dự báo chiêm tinh, cái đúng, cái hữu ích

Creative Prediction – Jeff Jawer

Truyền thống của chiêm tinh chính là khách hàng đặt câu hỏi và chiêm tinh gia trả lời. Thành công của một chiêm tinh gia thường được xác định bởi độ chính xác của những câu trả lời đó. Dù vậy, truyền thống này có thể hạn chế các tiềm năng của chiêm tinh, và quan trọng hơn, của người sử dụng nó. Lý do là vì, đúng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với có ích. Ví dụ, đối với bản đồ sao cá nhân, nếu một chiêm tinh gia nói, “sao Diêm Vương trong nhà bảy có nghĩa rằng anh có xu hướng gặp phải những con người mạnh mẽ và ưa thao túng người khác,” thì điều đó có thể đúng. Nhưng, nó đưa bạn đi đến đâu? Có đúng rằng tất cả những người yêu/vợ/chồng của bạn đều phải có tính tình đó? Sự chắc nịch của lời diễn giải này củng cố thêm cho những trải nghiệm tiêu cực của bạn trong mối quan hệ với người khác. Vị chiêm tinh gia đó có thể đúng, nhưng hệ quả là gì? Nó khiến bạn bớt mong đợi hơn về một nửa kia đáng tin cậy. Điều này có thực sự hữu ích không?

Dễ hiểu rằng mọi người muốn có câu trả lời và một câu trả lời chính xác sẽ thể hiện sự lành nghề của chiêm tinh gia cũng như sự đúng đắn của chiêm tinh học. Tuy nhiên, vai trò của một chiêm tinh gia không chỉ dừng lại ở một người báo cáo. Chiêm tinh gia có thể là một người trung gian sáng tạo, một nguồn ý tưởng và cảm hứng để xây dựng tương lai. Song, khả năng đó chỉ có thể xảy ra nếu như chúng ta thực sự có được một vài lựa chọn trong cuộc sống. Nếu như tất cả đều mang tính định mệnh, thì không ai có thể làm gì với nó nữa cả. Tuy nhiên, nếu như cuộc sống là một sự pha trộn giữa Định mệnh và Ý chí Tự do (và tôi tin rằng nó là như vậy), thì có thể tồn tại một sự tác động đến tương lai. Đối với chiêm tinh học, đây chính là một vai trò rất quan trọng.

Sao Thổ, Dự đoán Sáng tạo và Ý nghĩa Hành tinh

Dự đoán Sáng tạo, như tôi gọi nó, không phải là nói rằng bạn có sao Thổ đang đi qua sao Kim và đây là một thời điểm tuyệt vời để tiệc tùng. Thay vào đó, nó là một cách thức để tìm kiếm giá trị tích cực trong bất kỳ quá cảnh hoặc kỹ thuật dự báo tương lai nào. Vấn đề mấu chốt ở đây là ý nghĩa. Quá cảnh của sao Thổ có ý nghĩa gì? Nếu bạn tin rằng mục đích duy nhất của nó là để trừng phạt, thì bạn có thể ngừng đọc ở đây được rồi. Dĩ nhiên, sao Thổ có mặt khắt khe của nó. Nó khiến chúng ta có trách nhiệm và đưa chúng ta tới bờ giới hạn. Song, có cũng có khả năng giúp chúng ta xây dựng, cấu tạo và định hình bản thân cũng như cuộc sống của chúng ta với những mục đích sáng suốt.

Sao Thổ vuông góc sao Kim xoay quanh vấn đề định hình lại tình yêu. Hình thức xuất hiện của nó thường đi kèm với thử thách, đó là biểu hiện phổ biến nhất của góc vuông. Song những thử thách này thường là vừa sức, trong khả năng giải quyết của bạn và, do đó, có thể bồi đắp thêm cho sao Kim trong cuộc đời của bạn. Để mô tả chi tiết hơn về quá trình này, ta có thể nhìn vào cung và nhà của sao Kim và sao Thổ, cũng như các khía cạnh và yếu tố khác trong bản đồ sao.

Bài có thể cùng chủ đề:  Thiên Yết: Bên kia Lý lẽ (2/2)

Chúng ta có thể kể một câu chuyện về bất kì chu kỳ sắp tới nào (hoặc về bất kì cụm hành tinh nào). Với cách tiếp cận này, chiêm tinh gia giúp khách hàng (hoặc chính bản thân mình) tạo ra những hình ảnh đáng ao ước và thực tế cho tương lai. Cách tiếp cận sáng tạo này chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của chiêm tinh gia. Dĩ nhiên, chiêm tinh học có giá trị là chiêm tinh học đúng với tinh thần biểu tượng; sẽ không đúng khi nói sao Thổ vuông góc sao Kim có nghĩa là sự mở rộng của tình yêu. Dĩ nhiên là không, sao Thổ là sự thu hẹp, nhưng một chiêm tinh gia giỏi sẽ hiểu được giá trị của sự thu hẹp và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Phương pháp Brainstorming cho Từ khóa Chiêm tinh

Nếu bạn bí ý tưởng về việc kết hợp ý nghĩa của sao Thổ và sao Kim (hoặc bất kì thành phần chiêm tinh nào khác), hãy thử brainstorming theo kiểu chiêm tinh. Liệt kê các từ khóa của sao Thổ và sao Kim, sau đó kết hợp chúng với nhau theo nhiều cách nhất có thể. Ngay cả những kết hợp vô nghĩa nhất cũng có thể khuấy động lên những ý tưởng sáng tạo. Ví dụ, với sao Thổ chúng ta có: trưởng thành, kiên nhẫn, trì hoãn, thất vọng, nghiêm túc, thực tế, vân vân. Với sao Kim chúng ta có: tình yêu, cái đẹp, tao nhã, quyến rũ, nghệ thuật, niềm vui, vân vân. Hãy bao hàm cả cung hoàng đạo để có thêm chi tiết. Sao Thổ đi qua Bạch Dương, ví dụ, miêu tả một trật tự mới hoặc một cấu trúc mới, sự cần kíp về việc độc lập hoặc trở thành người tiên phong. Khu vực nhà mà sao Thổ đi qua sẽ miêu tả nơi quá trình đó diễn ra một cách rõ ràng nhất. Nếu sao Thổ đi qua nhà tám vuông góc với sao Kim Cự Giải đang ở nhà mười một, điều đó có thể có nghĩa là (trong số những ý nghĩa khác) nhu cầu xác định (sao Thổ) những hoàn cảnh mới (Bạch Dương) trong sự gần gũi (nhà tám) đang tạo căng thẳng lên những mối quan hệ cũ (sao Kim Cự Giải) với bạn bè (nhà mười một). Hoặc, nhu cầu tập trung (sao Thổ) vào một người (Bạch Dương) trong những vấn đề cảm xúc phức tạp (nhà tám) gặp phải sự kháng cự (góc vuông) bởi tính thích tham gia vào những hoạt động tập thể (nhà mười một) như một sở thích đã có từ lâu (sao kim Cự Giải).

Bài có thể cùng chủ đề:  Thiên Yết: Bên kia Lý lẽ (1/2)

Lúc đầu, việc kết hợp các yếu tố như thế này có thể trông khá ngượng nghịu, nhưng đó là một bước hữu ích để tiến đến sự lưu loát sáng tạo giúp cho việc tư vấn chiêm tinh trở nên hiệu quả. Khi làm theo cách này, chiêm tinh gia đang đối mặt với các khả năng, chứ không phải những câu trả lời tuyệt đối. Đây là một điều quan trọng đối với cái quá trình khám phá khiến cho sự lựa chọn trở nên khả dĩ và nuôi dưỡng sự sáng tạo. Các chiêm tinh gia, khi đó, thay đổi vai trò của mình từ một vị trọng tài của thực tế sang một hỗ trợ viên của thay đổi, từ việc có câu trả lời đúng sang cung cấp nhiều câu trả lời có thể. Điều này cũng có nghĩa là chiêm tinh gia phải sẵn lòng từ bỏ quyền lực của một người nói đúng. Mong muốn tạo ra và đóng góp ít nhất phải ngang bằng với nhu cầu kiểm soát tuyệt đối của cái tôi. Sự mềm dẻo này thích đáng với sự lành mạnh và hạnh phúc của nhà chiêm tinh và cả khách hàng. Nó tiếp thêm sức mạnh cho khách hàng, những người được khuyến khích diễn giải lại thông tin theo những cách khác mà họ cảm thấy phù hợp.

Nguyên tắc Diễn giải Bản đồ sao gốc

Những nguyên tắc này cũng có thể được áp dụng để diễn giải một bản đồ sao gốc. Tôi rất thường xuyên thấy những chiêm tinh gia (bao gồm cả tôi) biến mình thành nạn nhân bởi những giới hạn mà họ áp đặt lên bản thân thông qua những diễn giải của họ. “Tôi có Mặt Trăng Thiên Yết, vậy nên tôi phải chấp nhận những cảm xúc đau khổ này trong cả cuộc đời.” Những câu nói như như thế không hề có ý nghĩa, chúng chỉ là những lời nguyền. Chúng có thể cung cấp sự chắc chắn. (Tiêu cực là một cách tuyệt vời để kiểm soát thực tế.) Nhưng, chúng vùi dập người nghe. Nếu chiêm tinh học là để phục vụ cho cá nhân và xã hội, thì nó phải xoay sở để đón nhận tất cả những khả năng có thể. Tại thời điểm này chúng ta không còn cần niềm tin giáo điều của quá khứ. Sao Diêm Vương Nhân Mã nhắc nhở chúng ta rằng đây là thời điểm mà tôn giáo và triết học sẽ được chuyển hóa hoặc lún sâu hơn vào sự thối nát. Chiêm tinh học cũng không phải là ngoại lệ. Tiếp cận chiêm tinh với một tâm hồn và trái tim rộng mở là cách tốt nhất để gặt hái những nguồn cảm hứng và ý tưởng hữu ích không giới hạn của nó.

__

Jeff Jawer (1946-2015) tốt nghiệp Lịch sử và Khoa học Chiêm tinh tại Đại học Massachusetts, Amherst. Ông bắt đầu con đường chiêm tinh gia chuyên nghiệp vào năm 1973 và được chứng nhận bởi Liên đoàn Chiêm tinh Hoa Kỳ và Ủy ban Khảo sát Chiêm tinh Thành phố ở Atlanta, nơi ông hành nghề.

__

Dịch từ Creative Prediction. Phần in đậm và in nghiêng là của người dịch.

Copyright 2002-2015 Jeff Jawer

Ảnh: Georgia O’Keeffe, Wall with Green Door, 1953

1 Comment

  • Oceanmint

    Thank you very much Saturn cafe. It’s so helpful❤

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *