Giờ Sinh và Tử

Được dịch từ chương cuối quyển Astrology, Nutrition & Health của Robert Carl Jansky. 

Người ta bảo rằng cuộc đời là một căn bệnh vô phương cứu chữa mà từ trước đến nay chưa có ai qua khỏi. Một căn bệnh có một khởi đầu nhất định và một kết thúc nhất định – hai cột mốc rất quan trọng với các chiêm tinh gia. Nhưng các chiêm tinh gia, bác sĩ, triết gia, quan tòa và Nhà thờ đều nhận thấy rằng rất khó để phân định chính xác khi nào thì cuộc đời bắt đầu và khi nào thì cuộc đời kết thúc. Đến nay chưa có một định nghĩa chính xác và phổ biến nào cho cả hai sự kiện này. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, tất cả những nghề nghiệp trên đều buộc phải xác định khoảnh khắc sinh chào đời và qua đời bằng những miêu tả chính xác. Những tranh cãi về việc nạo phá thai chắc hẳn đã khiến chúng ta phải tự hỏi: “Khi nào thì sự sống bắt đầu?” Và chừng nào chiêm tinh còn tiếp tục nhấn mạnh bản đồ sao gốc, chúng ta còn phải đối mặt với vấn đề này. Chiêm tinh gia không thể vòng vo về chuyện quan trọng này được nữa.

Là một chiêm tinh gia và là một Thiên Yết, tôi đặc biệt quan tâm vấn đề sống chết, và tôi nghĩ cần có nhiều thảo luận thẳng thắn về nó hơn trong các tài liệu chiêm tinh. Cuộc bàn luận này hẳn có một chỗ đứng quan trọng và thích đáng trong một quyển sách về sức khỏe và dinh dưỡng, và đó là lý do tại sao tôi đã chọn nói về nó ở chương cuối cùng.

Giờ sinh

Chiêm tinh hiện đại luôn khẳng định tầm quan trọng của việc có được một giờ sinh “chính xác” để lập nên một bản đồ sao không sai lệch. Là chiêm tinh gia, chúng ta bảo với các khách hàng rằng tính chính xác của diễn giải phụ thuộc vào tính chính xác của giờ sinh mà họ cung cấp. Song không có sự nhất quán nào giữa các chiêm tinh gia về một khoảnh khắc được xem là giờ sinh chính xác.

Với hầu hết các trường hợp, chúng ta dựa vào giờ được in trên văn bản chính thống (thường là giấy chứng sinh). Sau đó, bằng nhiều phương pháp khác nhau, chúng ta cố gắng giảm thiểu sai số để khiến nó chính xác hơn. Giờ sinh chính thức thường lệch một khoảng nhất định. Việc đưa vào giờ mùa hè (Daylight Saving Time) thậm chí còn khiến vấn đề này phức tạp hơn. Trong nhiều năm, Illinois và Pennsylvania đã có luật yêu cầu tất cả những giờ sinh phải được ghi chép lại theo múi giờ tiêu chuẩn (Standard Time), bất kể ảnh hưởng của giờ mùa hè. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ không tuân theo điều này. Vậy nên những người sinh ra ở những bang đó có thể không bao giờ chắn chắn được giờ sinh trên giấy chứng sinh của họ được ghi chép theo giờ tiêu chuẩn hay giờ mùa hè. Đối với những người sinh ra ở New Jersey trong thời gian áp dụng giờ mùa hè, mọi chuyện còn tệ hơn. Không có pháp luật về vấn đề này, bang New Jersey mặc định tất cả những giờ được ghi chép lại đều theo giờ tiêu chuẩn.

Tôi sẽ không đi vào chi tiết cuộc bàn luận này với những thứ khiến khoảnh khắc chào đời quan trọng trở nên mơ hồ, như ở Indiana, họ đã thay đổi múi giờ một cách thường xuyên mà không ghi chép lại năm nào thì múi giờ thay đổi. Vấn đề là: có rất nhiều mơ hồ xoay quanh giờ sinh chính thức.

Chuyện giờ sinh còn phức tạp hơn bởi nhiều định nghĩa khác nhau về nó mà chúng ta đang dùng đến. Có lẽ định nghĩa phổ biến nhất về giờ sinh chính là khoảnh khắc đứa trẻ thở hơi thở đầu tiên. Theo triết lý phương Đông, đây được xem là khoảnh khắc linh thể tiến vào thân xác. Có người lại cho rằng khoảnh khắc chào đời chính là khi đứa trẻ bắt đầu một sự sống độc lập với người mẹ của nó, tức là lúc cắt đi dây rốn.

Cũng có vài trường phái tư tưởng khác, được ủng hộ bởi những phát hiện mới trong hóa sinh học, cho rằng khoảnh khắc chào đời chính là khi đỉnh đầu đứa trẻ nhô ra từ cơ thể người mẹ. Chính xác hơn, là khoảnh khắc đầu tiên mà ánh sáng rọi vào phần đỉnh của đầu, bởi ánh sáng được cho rằng sẽ bắt đầu một chuỗi phản ứng trong tuyến tùng, khiến đứa trẻ sẵn sàng để tồn tại một cách độc lập. Vấn đề ở lý thuyết này chính là chúng ta vẫn còn biết quá ít về tuyến tùng.

Đúng và Chính xác

Đối với bất kỳ ai đã trải qua quá trình đào tạo khoa học, thì đo lường chính là thứ tối quan trọng với họ. Các nhà khoa học nhìn vào chiêm tinh gia và hỏi: “Anh đang đo lường cái gì khi lập một bản đồ sao vậy?” Thậm chí câu hỏi này còn quan trọng hơn: “Sự đo lường đó được thực hiện nhằm mục đích gì?” Nếu chúng ta, những chiêm tinh gia, nói rằng bản đồ sao gốc là hình ảnh tượng trưng cho tính cách và những gì cấu thành nên một con người, thì tốt hơn chúng ta nên đi đến chỗ quyết định: rằng những thứ mà chúng ta đang đo lường là gì và, quan trọng hơn, sự đo lường đó phải đúng và chính xác đến mức nào. Không may, nhiều chiêm tinh gia không hiểu được “đúng” và “chính xác” mang nghĩa như thế nào với các nhà khoa học.

Có lẽ tôi có thể giải thích vấn đề này đơn giản hơn với một ví dụ. Hãy giả sử rằng chúng ta đang phải đi tìm kích thước của một nền nhà. Nếu mục đích của chúng ta là để tìm diện tích căn nhà, thì số đo chiều dài và chiều rộng làm tròn đến inch gần nhất sẽ cho ta con số mà ta muốn. Nhưng nếu mục đích của chúng ta khi lấy thông số là để lót sàn nhà, thì chúng ta nên đo chính xác đến từng một phần tư inch. Trong trường hợp này chúng ta có thể sẽ đo đi đo lại nhiều lần để có được con số chính xác. Nếu mỗi lần đo đều có sai số trong khoảng một phần tám inch, chúng ta có thể nói các thông số đó chính xác trong sai số một phần tám inch. Nhưng nếu cây thước ngay từ đầu đã bị lệch nửa inch, thì phép đo lường của chúng ta vẫn chính xác trong sai số một phần tám inch, nhưng con số đó không còn đúng nữa. [Tức là, chiều dài hoặc chiều rộng của sàn nhà so với cây thước vẫn chênh lệch nhau trong khoảng một phần tám inch, nhưng số đo mà ta lấy được từ cây thước không còn đúng so với thực tế.]

Máy tính có khả năng đưa ra cho chúng ta những tính toán rất chính xác, và nhiều chiêm tinh gia hiện nay dùng đến máy tính trong bước lập bản đồ sao. Tuy nhiên, tính chính xác của bản đồ sao được dựa trên giờ sinh. Nếu giờ sinh đúng, bản đồ sao sẽ vừa chính xác vừa đúng; nếu giờ sinh sai, thì bản đồ sao, mặc dù chính xác, sẽ không đúng.

Điều này dấy lên nhiều câu hỏi. Đầu tiên, chúng ta có cần thứ chính xác mang tính máy móc này trong việc tính toán một bản đồ sao không, khi ta không có định nghĩa rõ ràng về những gì tạo nên giờ sinh? Thứ hai, chúng ta phải hỏi xem mình đang cố gắng đo đạc điều gì. Có nhất thiết rằng vị trí của mọi hành tinh và mọi đỉnh nhà trong bản đồ sao đều cần phải được tính đến số phút của độ không? Hay, nói cách khác, diễn giải của ta về bản đồ sao có thay đổi điều gì cốt yếu nếu điểm mọc hoặc Mặt Trời xê dịch khoảng một độ không? Có những bản đồ sao rất nhạy cảm, một độ xê dịch có thể khiến một hành tinh hoặc một đỉnh nhà rơi vào cung hoàng đạo khác. Nhưng ngay cả khi như thế, chúng ta phải tự hỏi bản thân mình — chủ yếu là, dựa trên kinh nghiệm — rằng sự thay đổi có quan trọng đến thế trong việc diễn giải nhìn chung hay không.

Khi nói một hành tinh đang ở 10 độ cung Cự Giải, chúng ta đang có ý nói rằng chúng ta đã đo lường vị trí của nó với sai số 1 độ. Tuy nhiên, nếu chúng ta nói rằng hành tinh đó ở 10 độ 38 phút cung Cự Giải, thì độ đúng đắn lúc này cao hơn, bởi sai số chỉ còn là 1 phút. Trong trường hợp này, xác định vị trí của hành tinh rõ đến số phút có quan trọng hay không? Độ đúng đắn này về cốt lõi có thay dổi diễn giải của ta hay không, hay 10 độ cung Cự Giải là đã đủ để diễn giải rồi?

Từ góc nhìn của những nhà khoa học, những sai số trên càng nhỏ thì diễn giải bản đồ sao càng đúng. Nhưng chúng ta đều biết rằng mỗi chiêm tinh gia lại diễn giải một bản đồ sao từ một góc nhìn khác nhau của bản thân họ. Không cần phải nói, nếu mọi diễn giải bản đồ sao đều chính xác theo cùng một cách hệt nhau, thì ba chiêm tinh gia sẽ phân tích một bản đồ sao theo cùng một cách giống nhau. Độ đúng đắn của diễn giải dĩ nhiên tùy thuộc vào trải nghiệm và kiến thức của chiêm tinh gia.

Rắc rối này không chỉ của riêng chiêm tinh học; nhiều chuyên ngành khác cũng có vấn đề tương tự. Ví dụ trong tâm lý học, việc một người có IQ 130 có mang ý nghĩa rằng người đó thông minh hơn một người có IQ 127 không? Trong y học, chẩn đoán của một bác sĩ có khác biệt nhiều không nếu lượng đường trong máu của một người là 110mg. thay vì 100 mg.? Chúng ta phải hỏi bản thân rằng sự chính xác và đúng đắn của phép đo lường có phải là một thứ vượt ngưỡng cần thiết rồi không? Ta cần sự chính xác và đúng đắn đến bao nhiêu để giải quyết vấn đề và không phức tạp hóa công việc? Biết giờ sinh chính xác với sai số trong khoảng năm phút có giúp được khách hàng không? Thế còn mười phút? Hai mươi phút? Hay ba mươi giây? Câu hỏi này vẫn chưa được giải quyết, dù vậy chúng ta vẫn mong muốn có giờ sinh chính xác nhất có thể. Nhưng chúng ta có cần đến nó để làm công việc diễn giải vốn cần sự tài tình? Đó chính là câu hỏi mà mỗi chiêm tinh gia cần tự mình quyết định lấy câu trả lời. Để đo căn phòng chiêm tinh của chúng ta, cần phải đo tất cả các chiều với sai số trong khoảng một phần tư inch, hay chỉ cần miêu tả rằng căn phòng đó có ‘chiều dài nhỏ hơn một khu phố nhưng dài hơn một miếng bánh mì’?

Không như hóa học hay vật lý, chiêm tinh không phải là – và tôi cũng không bao giờ nghĩ nó sẽ là – một môn khoa học chính xác, cho đến chừng nào tâm trí con người, với tất cả sự biến hóa của nó, là một phần trong đó. Ta có thể tính toán bản đồ sao một cách khoa học, dựa trên những quan sát đúng đắn về vị trí của các hành tinh, nhưng phần diễn giải luôn là một thứ nghệ thuật, dựa trên kỹ năng và nền tảng của người diễn giải. Do đó, chiêm tinh không phải một môn khoa học như hóa học mà là một thứ nghệ thuật/khoa học, sự khác biệt đó cũng là một điều quan trọng để chúng ta nhìn nhận.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chiêm tinh y học: Họ đã làm điều đó như thế nào?

Giờ chết

Vấn đề giờ chết cũng phức tạp với chúng ta như vấn đề giờ sinh. Khi nào thì cơ thể này chết đi? Khi tim ngừng đập ư? Hay khi bộ óc không còn hoạt động và những tế bào thần kinh trong não bắt đầu chết? Chấm dứt đời sống thực vật của một người khi trái tim họ còn đập sau khi não họ đã chết liệu có phải là giết người?

Gần đây, vài chiêm tinh gia người Mỹ đã đặt ra một câu hỏi rất thú vị. Trong trường hợp trái tim ngưng đập đột ngột và bắt đầu đập lại sau sự can thiệp của thủ thuật y khoa, bản đồ sao gốc có thay đổi không? Ta có nên lập một bản đồ sao mới cho những người trở về từ cửa tử?

Mọi chiêm tinh gia đều có những khách hàng hỏi về cái chết. “Mẹ tôi đang bệnh. Liệu bà ấy có qua khỏi không?” “Tôi có sống lâu không?” “Tôi sẽ qua khỏi căn bệnh này chứ?” Evangeline Adams đã nói rằng trong bất kỳ năm nào của một đời người đều có nhiều dịp mà một chiêm tinh gia có thể tiên đoán về cái chết, bởi những progressions, eclipes hay transits nhất định. Vài người lập luận rằng Đấng Sáng Thế của chúng ta, bất kể chúng ta gọi Người là gì, có ý cho chúng ta khám phá ý nghĩa cuộc đời thông qua chiêm tinh nhưng không có ý cho chúng ta biết thời khắc hay hoàn cảnh của cái chết. Kinh Thánh thường củng cố cho lập luận này. Vì lý do đạo đức, hầu hết các chiêm tinh gia đều sẽ không bàn luận vấn đề này với khách hàng trừ những bàn luận nói chung nhất, bởi vì họ nhận ra rằng chiêm tinh chưa phát triển đến điểm có thể trả lời câu hỏi này. Thi thoảng có những phản bác theo hướng ngược lại ở một số chiêm tinh gia, mà theo tôi, chúng gây tổn hại cho chiêm tinh hơn là giúp đỡ, đặc biệt khi chúng tiên đoán về việc mưu sát những nhân vật quan trọng.

Tuy nhiên, nhìn lại thì luôn chính xác hơn là đoán trước, tôi không nghĩ rằng những nhà nghiên cứu chiêm tinh nên vì những suy ngẫm đạo đức mà ngừng việc đối chiếu bản đồ sao gốc của một người với progressionstransits vào thời điểm xảy ra cái chết của người đó. Ta có thể học được nhiều thứ từ những so sánh như thế này.

Trong phần còn lại của chương này, ta sẽ xem xét những gì ta biết được về cái chết khi dùng đến bản đồ sao. Dù những hiểu biết này hẳn là chưa hoàn hiện, chúng ta đều được thứ gì đó từ những gì đã được quan sát.

Về nhà. Thường, các chiêm tinh gia xem cái chết và những vấn đề liên quan đến cái chết có mối liên hệ với nhà 8 trong bản đồ sao. Đa số các tài liệu chiêm tinh đều miêu tả khu vực này đại diện cho tất cả những vấn đề về cái chết, đặc biệt là tài sản thừa kế và di sản. Đây là nhà của Thiên Yết và sao Thiên Vương, hai thứ mà hầu hết các chiêm tinh gia liên hệ cái chết đến.

Nhà 4 cũng rất quan trọng. Bởi nó không chỉ đại diện cho sự thoái lui, về hưu, những năm cuối đời, mà còn đại diện cho sự chuyển nhượng những gì còn lại của một cuộc đời hữu hạn. Tôi tin rằng nhà 4 còn giúp chúng ta hiểu về nguyên nhân và tình trạng của cái chết theo góc nhìn rộng hơn của chiêm tinh y học.

Về hành tinh. Sao Diêm Vương thường được xem như alpha và omega, khởi đầu và kết thúc. Nó đại diện cho cả khoảnh khắc tạo thành, sự gặp nhau của trứng và tinh trùng trong “một nơi mà ta không thấy”, và khoảnh khắc của cái chết. Vị trí nhà của sao Diêm Vương đôi khi có thể cho thấy rất nhiều thứ. Ví dụ, Diêm Vương nhà 10, thường ám chỉ rằng cái chết này sẽ là một sự kiện hoặc một điều quan trọng với số đông.

Sao Thổ đại diện cho “Giờ của Chúa”. Với màu sắc của nghiệp quả, nó là nơi mà từ đó chúng ta đến khi chúng ta chọn giờ chào đời (và chọn bố mẹ cho chính mình) và là nơi mà ở đó chúng ta về khi chúng ta chết, chắc là vậy. Nó là cái đồng hồ bấm giờ của cuộc sống: bấm, và cuộc sống bắt đầu; bấm lần nữa, và cuộc sống kết thúc. Sao Thổ trong nhà 8 trì hoãn cái chết, hay nói cách khác, ám chỉ một cuộc đời lâu dài. Sao Mộc nhà 1 hay cung mọc Nhân Mã được cho là dấu hiệu của một người sống thọ. Thống kê chỉ ra rằng những người có cung mọc Nhân Mã thường sống lâu hơn những người có cung mọc khác. Và sao Mộc hay sao Kim nhà 4 không chỉ miêu tả những năm cuối đời viên mãn mà còn miêu tả một cái chết nhẹ nhàng, hạnh phúc.

Về cung. Cung của nhà 4 hoặc nhà 8 thường có liên hệ đến bộ phận cơ thể hoặc quá trình sinh lý được trực tiếp chỉ ra trong nguyên nhân cái chết. Các hành tinh ở trong cung hoặc nhà này cũng rất quan trọng. Lấy ví dụ, sao Thiên Vương trong nhà 4 hoặc 8, hay nhà 4 hoặc 8 có đỉnh thuộc cung Bạch Dương hoặc Bảo Bình, trong một vài trường hợp chỉ ra những cái chết khắc nghiệt hoặc những cái chết do tai nạn gây ra. Xe hơi thuộc sao Hỏa, và tai nạn xe hơi thường được liên hệ đến sao Hỏa ở nhà 4 hoặc 8. Điện giật, thứ thuộc sao Thiên Vương, đôi khi được liên hệ đến sao Thiên Vương nhà 4 hoặc nhà 8. Nhà 4 hoặc nhà 8 có đỉnh thuộc cung Cự Giải, theo Cornell, được liên hệ đến cái chết vì ung thư, và sao Diêm Vương (sự sinh trưởng hoặc khối u) cũng thường có liên quan. Sư Tử và/hoặc Mặt Trời thì thường được liên hệ đến cái chết do vấn đề tim mạch; Bạch Dương, chấn thương ở đầu hoặc đột quỵ; Song Tử, bệnh hô hấp; Song Ngư và Xử Nữ, bệnh do nhiễm khuẩn.

Copyright © Robert Carl Jansky | Bản dịch © Saturn Cafe
Ảnh: Jurriaan Schrofer

 

Write a Comment

Your email address will not be published.