Sao Thủy

OF MERCURY, & HIS SIGNIFICATION, NATURE & PROPERTY - William Lilly

Tên gọi & Dáng vẻ

Hermes, Stilbon, Cyllenius, Archas. Có màu bạc sẫm, là hành tinh nhỏ nhất trong tất cả các hành tinh, không bao giờ cách xa Mặt trời quá 27 độ, đó là lý do tại sao chúng ta hiếm khi nhìn thấy sao Thủy.

Chu kỳ chuyển động

Chuyển động trung bình khoảng 59 phút 8 giây, tuy nhiên chuyển động biểu kiến đôi khi là 1 độ 40 phút, không hơn, cũng đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy sao Thủy đôi khi chuyển động 66, 68, 70, 80, 86 hay 100 phút mỗi ngày. Khoảng thời gian bất động trước lúc nghịch hành là 1 ngày, và nghịch hành khoảng 24 ngày.

Thế của hành tinh

Tướng

Vượng

Suy

Sinh

Song Tử (đối với bản đồ sao ngày) / Xử Nữ (đối với bản đồ sao đêm)

Nhân Mã & Song Ngư

Xử Nữ

Song Ngư

Các cung đất khí với bản đồ sao đêm

Ích

Bạch Dương
Kim Ngưu
Song Tử
Cự Giải
Sư Tử
Xử Nữ
Thiên Bình
Thiên Yết
Nhân Mã
Ma Kết
Bảo Bình
Song Ngư

15° – 21°
9° – 15°
1° – 7°
14° – 20°
7° – 13°
1° – 7°
20° – 24°
22° – 27°
15° – 20°
7° – 12°
7° – 12°
11° – 20°

Bình

Kim Ngưu
Cự Giải
Xử Nữ
Nhân Mã
Bảo Bình

1° – 10°
11° – 20°
21° – 30°
1° – 10°
11° – 20°

Bản tính

Biểu thị khi ở thế tốt

Khi được trân trọng, Thủy thể hiện một người với lối tư duy chính trị và tinh vi, thông minh và luôn đào sâu suy nghĩ; một đối thủ tranh luận hay nhà tư duy tuyệt vời, lập luận có học thức và khôn ngoan, sử dụng tài hùng biện trong bài phát biểu, một người luôn tìm tòi những điều huyền bí và học thuật, sắc sảo và hóm hỉnh, tự học gần như mọi thứ mà không cần thầy dạy; tham vọng làm chủ mọi khoa học, khao khát tự nhiên là du lịch và nhìn ngắm thế giới bên ngoài: người với trí tưởng tượng vô tận, tò mò truy tìm bất kì kiến thức huyền thuật nào; đủ khả năng tạo ra kì tích nhờ tài năng thiên bẩm của bản thân; theo đuổi bói toán và các tri thức bí ẩn hơn nữa; nếu chàng làm nghề buôn, không ai có thể vượt mặt họ về cách buôn bán hay việc tạo ra những cách mới để giành được của cải.

Biểu thị khi ở thế xấu

Một kẻ hóm hỉnh rắc rối, một dạng người nằm ngoài tầm kiểm soát, lưỡi và ngòi bút của anh chống lại tất cả, hoàn toàn chỉ muốn dành tiền bạc và thời gian vào việc lảm nhảm rồi cố gắng đưa ra kết luận tốt đẹp chẳng để làm gì; một kẻ nói dối, ba hoa, lải nhải, lo chuyện bao đồng tài tình, giả dối, kẻ bịa chuyện, theo đuổi nghệ thuật hắc ám, như thuật gọi hồn và những tri thức trái đạo đức như thế; dễ tin người, một thằng khốn nạn hay thằng khờ, không có nơi ở hay chính kiến cố định, lừa đảo, trộm cắp khắp nơi; kẻ buôn chuyện, tỏ vẻ ta đây biết tuốt nhưng không chịu trách nhiệm với bất kì sự thật hay học thuật vững chắc nào; một kẻ tùy tiện; một người bạn thuần túy bất cần; nếu hắn chứng minh mình có liên hệ với thần linh thì đó chỉ là trò lừa ngôn từ thuần túy, hời hợt không phán xét, dễ biến chất, không có gì cố định ngoài những từ ngớ ngẩn và việc huênh hoang.

Bài có thể cùng chủ đề:  Sao Mộc dưới góc nhìn truyền thống

Tướng mạo

Bình thường miêu tả một cơ thể với chiều cao quá mức trung bình, dáng người thẳng, gầy, không có mỡ thừa, vầng trán cao và khuôn mặt cảm giác nhỏ dài, mũi dài; mắt đẹp, không tuyền đen hay xám, môi mỏng, mũi nhỏ, cằm ít râu, nhưng tóc dày, màu nâu thẫm ngả đen; cánh tay, ngón tay, bàn tay dài; nước da có màu oliu hay hạt dẻ. Thủy, hơn các hành tinh khác, sẽ thường chịu ảnh hưởng của hành tinh đó: nếu với sao Thổ thì nặng, với Mộc thì tiết chế hơn, với Hỏa thì nóng nảy hơn, với Mặt Trời thì khoan thai hơn, với Kim thì bông lơn hơn, với Mặt Trăng lại hay thay đổi.

Khi sao Thủy mọc trước Mặt Trời, nước da sẽ có màu bánh mật, hay rám nắng; chiều cao không quá cao, nhưng hài hòa, mắt nhỏ, không nhiều tóc; thật lòng thì tùy theo chiều cao của cơ thể, rất cân đối nhưng vẫn có khuyết điểm nhỏ ở màu da, tỷ như màu nâu đậm, và ở lưỡi, tỷ như nói tất cả chỉ vì mình.

Khi sao Thủy mọc sau Mặt Trời, một gương mặt màu hung, cơ thể lênh khênh, chân tay thon mảnh, mắt trũng, và tỏa sáng và có màu đỏ hay cháy bỏng; tổng thể dáng người thiên về vẻ khô.

Con người và Nghề nghiệp biểu thị

Nhà văn, triết gia, nhà toán học, chiêm tinh gia, thương gia, thư ký, công chứng viên, thầy bói, nhà điêu khắc, nhà thơ, diễn giả, người ủng hộ, thầy giáo, người bán đồ văn phòng phẩm, thợ in, người đổi tiền, luật sư, đại sứ đại diện cho hoàng đế, người đại diện cho chính quyền, thư ký ngân hàng/hội đồng/tòa án (ghi chép biên bảo cuộc họp, giao dịch,…), nghệ nhân, chuyên gia nói chung, cố vấn pháp luật, đôi khi là kẻ trộm, bộ trưởng ngớ ngẩn lảm nhảm, tín đồ/đảng viên bận rộn, và họ không có học; nhà ngữ pháp học, thợ may, người vận chuyển, người đưa thư, người hầu, chủ nợ.

Bệnh tật và Bộ phận cơ thể

Tất cả chứng nhức đầu, mệt mỏi sâu và chóng mặt ở vùng đầu, chứng điên cuồng, dù nặng hay nhẹ, hoặc bất kì bệnh nào ở não; lao, tất cả tật nói lắp và thiếu hụt ở lưỡi, những ảo tưởng trống rỗng và ngây thơ, tất cả khuyết điểm ở vùng kí ức, khản giọng, ho khan, tiết quá nhiều nước bọt, hít thở ồ ồ ở đầu hoặc mũi; gout ở bàn tay và bàn chân, câm, ác-khẩu, tất cả quỷ dữ ở các bộ phận làm nhiệm vụ tưởng tượng và tư duy.

Bài có thể cùng chủ đề:  Sao Hỏa dưới góc nhìn truyền thống

Mùi vị

Về hương vị, một hỗn hợp thập cẩm của mọi thứ, vậy là không ai có thể đặt cho nó cái tên thích hợp nào; nhưng cũng thường xuyên, những linh hồn mạnh mẽ như vậy, lại vi tế và xuyên thủng, theo cách khiến người ta không ý thức được.

Màu sắc

Những màu pha trộn và mới mẻ, xám trộn với xanh da trời, giống như trên cổ của bồ câu nòi Columba Oenas, những màu vải dạ linsey-woolsey, hay được tạo ra từ nhiều màu trộn lẫn với nhau.

Thảo dược & thực vật

Thảo mộc người ta cho rằng thuộc Thủy được nhận ra bằng màu sắc pha trộn của hoa; chúng yêu những nơi khô cằn nhiều cát; chúng vùi hạt trong vỏ hay cùi, chúng ít khi có mùi hoặc mùi rất nhẹ, và có quan hệ mật thiết với lưỡi, não, phổi hay kí ức; chúng loại bỏ gió và xoa dịu linh hồn động vật, mở những chỗ tắc nghẽn. Đậu, họ chua me đất, quả óc chó hay cây óc chó; cây phỉ và hạt; cây cơm nguội, cây lưỡi rắn, hoa huệ bốc mùi, cây trân châu, cỏ phổi, tiểu hồi, hồ tiêu thuốc, kinh giới Tây. Thảo mộc được dùng để phản tỉnh và bói toán, như cỏ roi ngựa, sậy.

Về thuốc, Theriac (một loại thuốc gồm nhiều cách pha chế, như Venice Treacle – hỗn hợp trị độc nổi tiếng), Hiera (thuốc pha chế từ lô hội, VD như Hiera Picra, gồm quế trắng và lô hội), Diambra (thuốc chữa khó tiêu làm từ hỗn hợp gia vị, long diên hương và xạ hương).

Động vật

Nơi chốn

Cửa hàng buôn bán, chợ, hội chợ, trường học, phòng tiệc thường, bãi chơi bowling, những chốn thường nhật, sân tennis.

Chất khoáng

Thủy ngân.

Đá

Cột mốc, đá macasite hay đá-lửa, mã não, hoàng ngọc, dầu vitriol, mọi loại đá có nhiều màu sắc.

Sai số

Bảy độ.

Năm

Số năm tốt nhất mà sao Thủy biểu thị là 450. Tiếp đó là 76, trung bình là 48, và kém hơn là 20.

Tuổi tác

Tháng thứ sáu trong bụng mẹ.

Ngày trong tuần

Thứ Tư, sao Thủy bắt đầu cai quản từ giờ đầu tiên khi Mặt trời mọc cùng giờ thứ tám của ngày ấy.

Tương hợp

Tương hợp với sao Mộc, sao Kim, sao Thủy và xung khắc với tất cả những hành tinh còn lại.
__

Theo tài liệu cổ Christian Astrology của William Lilly từ thế kỉ 17.

Ảnh: Daily Generated Art

 

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *