Bản đồ sao giải kết cấu

The Deconstructed Horoscope

Bạn không chỉ là cung hoàng đạo của mình

Chiêm tinh là một công cụ tuyệt vời để tự thấu hiểu bản thân, song cũng như mọi công cụ khác, nó có thể bị lạm dụng. Một trong những cách phổ biến để lạm dụng sự thấu hiểu đó với chiêm tinh chính là cho rằng bản đồ sao gốc miêu tả tất cả các khả năng trong cuộc đời của chúng ta. Nếu bạn là một Ma Kết và không có hành tinh nào ở Bảo Bình, bạn không mong chờ gì rằng mình sẽ có sự tự do và sáng tạo của Bảo Bình. Sự đồng nhất này với bản đồ sao, một sự đồng nhất loại bỏ phần còn lại của vũ trụ, chính là một tác dụng phụ đáng tiếc của chiêm tinh học.

Bản đồ sao gốc có thể được sử dụng để mở màn cũng như để khép lại, và có những lúc, tôi tin rằng, ta nên để nó sang một bên. Làm vậy không có nghĩa là ta bước ra xa khỏi chiêm tinh, làm vậy, để bước tới sự trọn vẹn của nó, sự trọn vẹn của tất cả cung và hành tinh. Mỗi chúng ta đều là tất cả các cung. Bản đồ sao gốc miêu tả một tập hợp cụ thể các khuynh hướng của “chủ nhân” bản đồ sao đó, song, đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Bởi trong khi chúng ta được sinh ra như những con người có cá tính riêng biệt với những hình hài riêng biệt, chúng ta còn là một phần của thứ gì đó lớn hơn. Thực tế là, ta còn có thể lập luận rằng cuộc đời này chỉ là một giấc mơ, và bằng cách chết đi, chúng ta thức dậy với một nhận thức to lớn hơn về thực tại.

Nếu đúng là chúng ta đến từ và về với một thứ lớn hơn chúng ta, thì tốt nhất, chúng ta nên giữ một thái độ tin tưởng có chừng mực và chừa chỗ cho hoài nghi với bản đồ sao. Dù nó miêu tả tính cách của bạn và các giai đoạn cuộc đời bạn chính xác đến chừng nào, nó cũng không phải là toàn bộ câu chuyện đáng để kể của chiêm tinh học. Chiêm tinh học cung cấp chìa khóa cho một ngôn ngữ bí mật, một mật mã cho vũ trụ, nếu bạn muốn. Nó cho chúng ta thấy các nguyên tố [elements] và các cách thức hoạt động [modes], xây dựng nên mười hai cung hoàng đạo. Nó cho chúng ta Mặt Trời, Mặt Trăng và cách hành tinh để sử dụng trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng thường thì, bản đồ sao gốc là một thứ ngáng đường. Tôi xin giới thiệu hai cách khác nhau để vượt qua giới hạn này.

Bài có thể cùng chủ đề:  dự báo chiêm tinh, cái đúng, cái hữu ích

Bỏ đi bản đồ sao gốc

Cách đầu tiên là bỏ đi cái bản đồ sao gốc. Đúng vậy, bỏ nó đi. Tưởng tượng rằng nó không tồn tại. Bạch Dương hãy tự do thỏa hiệp, Thiên Bình hãy đấu tranh, Cự Giải không lấy làm bận tâm và Ma Kết hãy cảm nhận thật sâu sắc. Thay vì quan sát bản đồ sao gốc, bạn có thể theo dõi các quá cảnh trong ngày. Khi Mặt Trăng đi đến Song Tử, bạn là Mặt Trăng Song Tử. Khi nó chuyển sang Cự Giải, của bạn cũng chuyển sang Cự Giải. Theo cách này, bạn có thể tự do khám phá chiêm tinh, khám phá vũ trụ mà không có giới hạn nào (hoặc ít nhất là không có giới hạn nào từ bản đồ sao gốc).

Bạn cũng có thể bỏ qua các quá cảnh và đi vào khám phá bất cứ năng lượng hoặc trải nghiệm nào mà bạn thích (dù chúng có dựa trên chiêm tinh hay không). Bản đồ sao gốc của sẽ luôn chờ đợi bạn khi bạn quay trở lại. Khi bạn trở về, tầm nhìn của bạn về cái tôi khả thể của mình sẽ phát triển. Ngoài ra, khi bạn bỏ bản đồ sao gốc sang một bên, bạn có thể rũ bỏ cảm giác bị cô lập.

Việc xem mình là bản đồ sao gốc của mình có thể ngăn bạn trải nghiệm các khía cạnh khác của bản thân, của linh [spirit] và hồn [soul]. Chỉ cần tự do, không bị giới hạn bởi một khuôn mẫu nào trong việc nhìn nhận bản thân mình trong một khoảnh khắc, bạn có thể mở rộng và khám phá những khía cạnh không bị ràng buộc bởi thời gian hoặc không gian của bản thân. Tự do tâm lý có thể hơi mất phương hướng, mà chúng ta thì lại thích các mốc ranh giới. Song đó cũng là một bước tiến tới sự tự do.

Cách thứ hai là cố gắng loại bỏ một hành tinh ra khỏi bản đồ sao của bạn. Bạn có thể làm điều này để đối mặt với một yếu tố mang tính giới hạn hoặc tắc nghẽn liên quan đến năng lượng của hành tinh đó. Ví dụ, nếu sao Hỏa của bạn nghịch hành ở Cự Giải và đối đỉnh với sao Thổ, bạn có thể cảm thấy việc chủ động một cái gì đó hoặc thể hiện cơn giận của mình là một chuyện khó khăn. Loại bỏ sao Hỏa đi. Tưởng tượng rằng sao Hỏa không tồn tại trong bản đồ sao của bạn. Sau đó tìm sự chủ động ở một nơi khác trong bản đồ sao của mình. Sự chủ động nằm ở đâu trong Mặt Trăng, Mặt Trời, sao Mộc, thậm chí là sao Kim của bạn?

Bài có thể cùng chủ đề:  Thiên Yết: Bên kia Lý lẽ (1/2)

Mỗi hành tinh giữ một phần của mọi năng lượng.

Mỗi hành tinh nắm giữ một phần của mọi năng lượng, vậy nên ngay cả một người không có chút sao Hỏa nào cũng có khả năng bắt đầu những thứ lớn lao. Song, bằng cách loại bỏ sao Hỏa, ta cũng đang loại bỏ những hạn chế và thử thách mà nó tiếp nhận ra khỏi bức tranh. Bạn có thể khám phá những lớp khác của từng hành tinh theo cách này. Lấy Mặt Trăng ra và tìm sự nuôi dưỡng trong những hành tinh khác. Bỏ Hải Vương đi và tìm kiếm cảm hứng cùng lòng trắc ẩn ở nơi khác. Bằng cách này, bạn sẽ “kéo giãn” sự thấu hiểu của mình về các hành tinh, và về chính bạn.

Điều cốt lõi ở đây là chơi đùa với chiêm tinh học, dùng chiêm tinh như một địa hạt để ta khám phá. Bằng cách phá vỡ các nguyên tắc của nó, bạn có thể tìm ra những nguyên tắc khác — những cấp độ ý nghĩa khác có thể làm phong phú thêm cuộc sống của của bạn, cũng như kiến thức của bạn về chiêm tinh. Vũ trụ thì rộng lớn, và thông qua chiêm tinh học, khoảnh khắc chào đời, mạnh mẽ như nó vốn là, không phải là cánh cửa duy nhất dẫn tới nhận thức.

__

Jeff Jawer (1946-2015) tốt nghiệp Lịch sử & Khoa học Chiêm tinh tại Đại học Massachusetts, Amherst. Ông bắt đầu con đường chiêm tinh gia chuyên nghiệp vào năm 1973 và được chứng nhận bởi Liên đoàn Chiêm tinh Hoa Kỳ và Ủy ban Khảo sát Chiêm tinh Thành phố ở Atlanta, nơi ông hành nghề.

__

Dịch từ The Deconstructed Horoscope.

Copyright 1999-2015 Jeff Jawer

Ảnh: Emmett Williams, Selected shorter poems 1950-1970, New Directions, New York, NY, 1975, tr. 57

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *