Chiêm tinh Cung Mặt Trời: Hiểu sao cho đúng?

Certainty and Uncertainty in Zodiacal Archetypes – Bill Herbst

Sự xác định và sự bất định xoắn xít với nhau trong ý thức con người. Như khuynh hướng và như khung tham chiếu, mỗi trạng thái tồn tại trong trải nghiệm của con người như khả năng và có lẽ cũng như thực tế. Mỗi cung trong mười hai cung của vòng tròn hoàng đạo đều có những xu hướng đặc trưng trong cả hai trạng thái.

Tôi dùng xác địnhbất định không giống như “điểm mạnh và điểm yếu”. Chúng tương ứng với thứ giống như là tự tin vs. lo lắng.

Tôi sẽ bắt đầu với sự xác định. Mỗi cung hoàng đạo chắc chắn về điều gì?

Bạch Dương chắc chắn rằng hành động thì tốt hơn là không hành động, rằng có làm gì đó thì vẫn tốt hơn là không làm gì.

Kim Ngưu chắc chắn rằng cẩn trọng thì tốt hơn là liều lĩnh, chờ đợi và quan sát thì tốt hơn là phóng nhanh đến kết luận, và những giá trị thì nên có tính tuyệt đối và có thể cầm nắm.

Song Tử chắc chắn rằng tất cả các trải nghiệm đều hai mặt, và luân phiên thay đổi giữa hai mặt không những là chuyện tự nhiên mà còn là chuyện đúng đắn.

Cự Giải chắc chắn rằng cảm xúc cá nhân là thứ quan trọng, cảm giác thuộc về là thứ quan trọng, và gia đình là cấp độ cơ bản và ý nghĩa nhất trong cấu trúc của xã hội.

Sư Tử chắc chắn rằng cái tôi và bản ngã là thứ thiêng liêng, chúng ta tạo ra bản thân mình trong sự trình hiện.

Xử Nữ chắc chắn rằng tự hoàn thiện bản thân là chuyện có thể đạt được và đáng để đạt được và rằng, giúp đỡ người khác tiến tới sự hoàn hảo của họ là điều tự nhiên và đúng đắn.

Thiên Bình chắc chắn rằng sự cân bằng và hài hòa là thứ phải được duy trì.

Thiên Yết chắc chắn rằng những gì không được thể hiện ra bên ngoài chân thực và đúng đắn hơn bất cứ thứ gì được thể hiện ra bên ngoài.

Nhân Mã chắc chắn rằng lạc quan thì tốt hơn bi quan; mọi thứ có thể được nhìn lại trong một khung tham chiếu rộng hơn để phát lộ ra những ý nghĩa tích cực; là một đồng đội tuyệt vời là điều tuyệt nhất mà một người có thể trở thành.

Ma Kết chắc chắn rằng phân chia mọi người theo các cấp bậc quyền lực là chuyện hiển nhiên và cần thiết, rằng tham vọng vươn lên dẫn đầu là một trách nhiệm đúng đắn.

Bảo Bình chắc chắn rằng sự thật tuyệt đối có thể được tiết lộ thông qua những nguyên tắc trừu tượng, rằng họ thích tính cá nhân hơn là sự hòa đồng.

Song Ngư chắc chắn rằng điều tốt đẹp nhất trên đời này là niềm tin vào một thực tại lớn hơn, và niềm tin thì có hình dạng tự nhiên của cảm giác và trực giác theo một khối thống nhất (holistic).

Và bây giờ hãy nhìn mặt bên kia của đồng xu — sự bất định — mặt bao gồm một số nỗi lo của các cung hoàng đạo:

Bạch Dương mơ hồ về sự tồn tại của mình như một cái tôi cá nhân và buộc phải tạo ra cái tôi đó không ngừng thông qua những hoạt động liên hồi.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chuyển động của bản đồ sao

Kim Ngưu lo lắng rằng cuộc sống có thể sẽ không bền vững và cố định, vậy nên họ phải làm việc hơn nữa để duy trì sự ổn định và đạt được sự lâu bền.

Song Tử không chắc rằng mọi thứ có ý nghĩa gì không nếu không có mặt đối lập của nó, và họ sợ hãi sự nhàm chán.

Cự Giải lo lắng về sự an toàn và làm mọi thứ có thể bảo vệ nó.

Sư Tử mông lung về sự chấp nhận của xã hội và cố gắng thể hiện bản thân trước người khác dưới một ánh sáng bắt mắt nhất.

Xử Nữ lo lắng về tính chính xác trong những phân tích của mình, họ sợ sự hiểu nhầm và sợ bị hiểu nhầm.

Thiên Bình không chắc chắn về sự cam kết, họ sợ hãi việc bất hòa với người khác, và sợ sự rời bỏ của đối phương.

Thiên Yết không biết có nên để lộ những cảm xúc và niềm tin sâu lắng nhất của mình.

Nhân Mã là cung chắc chắn nhất về mọi thứ, nhưng họ có một nỗi sợ hãi thoáng qua về sự cô lập với xã hội.

Ma Kết lo lắng về sự thất bại, và họ không chắc rằng liệu bổn phận, kỷ luật và tham vọng có gặt hái được những kết quả của nó.

Bảo Bình có phần lo lắng về sự ràng buộc chuyên chế của các chuẩn mực xã hội.

Song Ngư có một chút lo lắng và bất định về mọi thứ, và đó là một nền tảng tăm tối của mọi niềm tin.

Hãy nhớ rằng bản chất của mười hai cung hoàng đạo là những nguyên mẫu. Con người không phải là cung hoàng đạo. Mọi tâm lý con người bao gồm trong nó tất cả các nguyên mẫu. Những gì khác nhau ở người này với người kia chính là sự quan trọng và sức mạnh mang tính tương đối của mỗi nguyên mẫu trong bản thân họ.

Cái quan niệm cho rằng “tính cách” chủ yếu được chỉ định bởi cung hoàng đạo mà Mặt Trời đi qua khi cá nhân đó được sinh ra (tức là, “Chiêm tinh Cung Mặt Trời”) được phát minh ra vào những năm 1920 bởi những chiêm tinh gia (cộng tác với các nhà xuất bản sách, báo, tạp chí) muốn chiêm tinh có thể được phổ biến một cách dễ dàng và thuận tiện tới công chúng. Để làm điều này, họ cần phải giản lược tất cả sự phức tạp của chiêm tinh đến mẫu số chung thấp nhất, chỉ yêu cầu những thông tin mà dường như ai cũng biết về mình — tức là ngày sinh, mà không cần giờ sinh chính xác. Bằng cách tập trung vào một hệ thống đơn giản — mười hai “kiểu” con người — chiêm tinh có thể được giới thiệu đến công chúng mà không cần phải bận tâm đến hàng trăm yếu tố còn lại trong bản đồ sao, những yếu tố chủ chốt để có được những diễn giải nhất quán.

Tất nhiên, điều này sẽ đòi hỏi các chiêm tinh gia viết về cung Mặt Trời như thể chúng là những diễn giải giá trị và đáng tin cậy về những tính cách hoặc hành vi có thể thực sự quan sát được trong thực tế, trong khi sự thật không phải là như vậy.

Bài có thể cùng chủ đề:  Cung, Nhà, Hành tinh: Công thức Cơ bản

Kết quả là một ngành công nghiệp xuất bản được xây dựng quanh Chiêm tinh học Cung Mặt Trời, nếu xét về khía cạnh marketing thì đó là một sự thành công. Nhưng không may thay, Chiêm tinh học Cung Mặt Trời cũng là một chiêm tinh thật sự tồi, và giả tạo.

Hàng trăm (có lẽ là hàng ngàn) lần trong hơn 50 năm làm việc của tôi, một khách hàng sẽ nói với tôi một thứ gì đó như là: “Con gái tôi là một Song Ngư,” “Bà tôi là một Ma Kết,” hoặc “Sếp tôi là một Sư Tử.” Nói rằng những lời như thế làm tôi cảm thấy khó chịu là một cách nói giảm nhẹ. Mọi người thực sự tin rằng việc nói với tôi cung Mặt Trời của ai đó sẽ cung cấp cho tôi những thông tin liên quan, hữu ích và làm cuộc trò chuyện thêm sâu sắc hơn sao?

Dễ hiểu rằng những người chưa nghiên cứu hoặc chưa suy nghĩ thấu đáo về chiêm tinh thường chỉ hiểu biết đến mức đó. Tiếp xúc chủ yếu của họ với chiêm tinh thường thông qua những gì đại chúng: các mục chiêm tinh trên tạp chí, những quyển sách về tính cách của 12 cung, hoặc “Dự báo năm nay cho mỗi cung” được trung bày ở quầy thanh toán của tiệm tạp hóa. Không có lý do gì đặc biệt khiến những người mới làm quen với chiêm tinh nhận ra rằng đánh đồng con người với cung hoàng đạo là một việc làm ngớ ngẩn.

Song, những chiêm tinh chuyên nghiệp hoặc có kinh nghiệm thì phải hiểu nhiều hơn thế. Ấy vậy mà, năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác, các chiêm tinh gia vẫn viết ra những quyển sách ngu ngốc về cung Mặt Trời ấy. Tôi phát ốm vì chuyện đó, nhưng tôi hiểu tại sao họ làm vậy. Họ cố gắng kiếm một chút tiền. Ngay cả những chiêm tinh gia nghiêm túc và tài giỏi vẫn phải vật lộn để duy trì một nguồn thu nhập khiêm tốn bằng chuyên môn của họ.

Tôi thì may mắn. Tôi đã kiếm hàng triệu đô bằng việc tư vấn chiêm tinh và viết sách cũng như bài viết về chiêm tinh, nhưng tôi phải mất 50 năm để có được số tiền đó. Mỗi năm 20,000$ là một con số trung bình. Không phải là thứ mà chúng ta gọi là một sự lựa chọn nghề nghiệp béo bở. Tôi quả thực có một sự thông cảm cho những chiêm tinh gia phải viết những thứ cặn bã ấy vì tiền. Nhưng không nhiều.

Đến một lúc nào đó, tôi sẽ viết một bài luận về ý nghĩa của Mặt Trời trong chiêm tinh học cá nhân và làm thế nào để diễn giải Mặt Trời trong bản đồ sao gốc. Dù vậy, bây giờ thì tôi sẽ kết thúc bài viết này bằng cách lặp lại điều mà tôi đã nói ở trên:

Con người không phải là các cung.

__

Dịch từ Certainty and Uncertainty in Zodiacal Archetypes (tạm dịch: Xác định và Bất định trong Những Nguyên Mẫu Hoàng đạo) (đăng tải ngày 21/01/2020) với sự đồng ý của tác giả Bill Herbst.

Copyright © Bill Herbst | Bản dịch © Saturn Café

Ảnh: Silvia Bächli

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *