Thiên Yết: Bên kia Lý lẽ (1/2)

Scorpio: Beyond Reason

Thiên Yết, cung hoàng đạo với chiếc đuôi có móc độc, cung hoàng đạo được yêu mến và khiếp sợ, khát khao và mắng nhiếc. Vì sao cung hoàng đạo này lại khơi lên những phản ứng mạnh mẽ như vậy ở nhiều người, ngay cả những người biết rất ít về chiêm tinh học? Do mùa của nó đấy, tôi nghĩ. Bạn biết đấy, mùa thu, Halloween, Ngày của Người Chết, lá rơi, ngày ngắn lại. Thiên Yết là một lời nhắc nhở rằng vạn vật phải chết để những thứ khác có thể được sinh ra. Đó là sự tưởng nhớ về vòng đời hữu hạn của chúng ta và sự bất khả thi trong việc qua mặt cái chết. Tình dục và cái chết, hai tình nhân quấn lấy nhau trong điệu nhảy cuộc đời. Niềm đam mê kết nối dẫn đến sự thụ thai. Sự khao khát hòa hợp mang lại một sự sống. Những nhịp điệu tự nhiên nay được xóa nhòa bởi đèn điện và công nghệ y học.

Thiên Yết được xem là tăm tối bởi nó chạm vào nhiều thứ chúng ta từ chối. Chúng ta muốn tình dục, nhưng lại được nói rằng tình dục là không trong sáng. Cái chết vẫy gọi tất cả chúng ta, nhưng lại bị từ chối ở một nước Mỹ bọc giấy kính gói quà, một nền văn hóa của tuổi trẻ luôn từ chối sự thông thái, lão hóa và biến đổi của tuổi già. Thiên Yết cũng nói về sức mạnh, à vâng, thứ đó nữa. Thiên Yết cai quản sự trao đổi tình cảm, cảm xúc và đô la; sự trao đổi thời gian để lấy tiền bạc mà chúng ta gọi là công việc. Tuy vậy, chúng ta tránh nhìn vào sự trao đổi, muốn nhưng không nhìn, khao khát song không thấu hiểu.

Chúng ta đang trong tình trạng không thể chấp nhận sự thật; chúng ta quá độc lập, mong muốn những mối quan hệ không ràng buộc, những mối quan hệ hiện đại, những mối quan hệ có thể thỏa hiệp với những giới hạn hợp lý. Nhưng, đâu là giới hạn của tình yêu, của đam mê, của Linh hồn. Vì sao chúng ta phải vẽ những đường ranh giới rõ ràng như vậy khi ngay bản thân sự tách biệt đã là một ảo tưởng, Ảo tưởng của các cung Tiên phong, rằng chúng ta là những cá thể riêng biệt, trong khi chúng ta thực sự bị ràng buộc bởi những nhân tính mà chúng ta có chung với nhau. Thiên Yết khiến chúng ta cảm thấy bị đe dọa bởi chúng ta đã quên rằng chúng ta không riêng rẽ, mà kết nối với nhau và với mọi thứ khác. Hãy gọi nó là Chúa, Thánh Thần, Linh thể, Tự nhiên–bất cứ cái tên gì. Chính là dòng nước của Thiên Yết đã chảy vào những kẻ nứt và khe hở của chúng ta, xóa đi sự chia cắt và nhắc nhở rằng chúng ta là Một.

Để miêu tả cách thức hoạt động của Thiên Yết trong bản đồ sao và trong cuộc đời một người không phải là một chuyện dễ dàng. Lý do là vì dường như Thiên Yết có hai cách thức riêng biệt để thể hiện bản thân mình. Chúng ta có năng lượng Thiên Yết hướng nội, khép kín, kiềm nén cảm xúc và e dè trước sự thể hiện bản thân cũng như thể hiện sức mạnh của chính mình. Năng lượng Thiên Yết hướng ngoại, trái lại, lại là một nguồn năng lượng mạnh mẽ cho sự thay đổi, năng lượng này ưa thể hiện bản thân với sự nồng nàn và mãnh liệt của nó. Dĩ nhiên, sẽ có những manh mối chiêm tinh để chỉ ra một bản đồ sao sẽ có xu hướng thể hiện loại năng lượng nào. (Mặc dù, chắc chắn là chúng ta có thể thay đổi cách thể hiện đó trong chặng đường xuyên suốt cả cuộc đời.) Đầu tiên, màu sắc tổng thể của bản đồ sao sẽ là một hướng dẫn hữu ích. Nếu như có sự xuất hiện nổi trội của những cung hướng ngoại (chủ yếu là cung lửa và khí) hoặc những hành tinh ưa bộc phát (sao Hỏa, Mặt Trời, sao Mộc), thì năng lượng Thiên Yết ở đây khả năng sẽ là loại hướng ngoại. Nếu bản đồ sao được chiếm ưu thế bởi những cung nước và đất, hoặc những hành tinh năng nề như sao Thổ và Diêm Vương, thì năng lượng Thiên Yết ở đây sẽ có xu hướng giữ lại những bí mật và cảm xúc của mình.

Chỉ dẫn tiếp theo chính là tình trạng tổng thể của hai hành tinh cai quản cung Thiên Yết, sao Hỏa và sao Diêm Vương. Hành tinh cai quản, vốn có những liên hệ mật thiết nhất với cung mà nó cai quản, sẽ cung cấp chi tiết cách thức thể hiện của cung hoàng đạo đó. Ví dụ, một Thiên Yết có sao Hỏa Sư Tử sẽ có phần hướng ngoại hơn so với Thiên Yết có sao Hỏa Cự Giải. Nếu bạn có đỉnh nhà hai thuộc cung Thiên Yết, sao Hỏa nằm ở cung Xử Nữ kỹ tính sẽ chỉ ra một thái độ thận trọng và khắt khe với bản thân trong những vấn đề liên quan đến tiền bạc và những nguồn lực sẵn có, những vấn đề của nhà 2. Nhưng nếu sao Hỏa ở Nhân Mã phiêu lưu, bạn có thể sẽ mạo hiểm hơn trong những chuyện liên quan đến tiền bạc và nguồn lực của mình.

Tác động của sao Diêm Vương cũng khá quan trọng, nhưng chuyển động chậm chạp của nó quanh vòng hoàng đạo (hơn 243 năm) khiến nó có thể nán lại một cung hoàng đạo trong hơn 20 năm. Do đó, cung của sao Diêm Vương là một gợi ý ít mang tính cá nhân hơn khi nói về hình thức thể hiện của cung Thiên Yết. Thay vào đó, ta hãy chú ý các góc hợp của sao Diêm Vương, cũng như vị trí nhà của nó trong bản đồ sao gốc. Nếu như một người có sao Diêm Vương tạo góc 60 độ hài hòa với Mặt Trăng trong bản đồ sao gốc, người đó có thể tự tin với khả năng giải quyết khủng hoảng của mình. Sao Diêm Vương tạo góc 90 độ với Mặt Trăng thì lại cần nhiều năm ròng đi sâu vào chính bản thân mình để có thể vượt qua bản tính nghi ngờ về sự dung dưỡng của cuộc đời.

Hệ thống cai quản [rulership] của chiêm tinh giúp chúng ta móc nối những thành phần trông có vẻ rời rạc trong bản đồ sao. Một người có thể có đỉnh nhà bốn thuộc cung Thiên Yết. Một đời sống gia đình được chi phối bởi nhiều biến động, và có lẽ, nhiều vấn đề khuất tất. Nếu hành tinh cai quản là sao Hỏa nằm ở Ma Kết nhà 8, thì quyền lực, kiểm soát, hoặc thậm chí tình dục sẽ là những vấn đề chính ở đây. Nếu sao Hỏa tạo những góc hài hòa với sao Kim hoặc Mặt Trăng, thì khả năng xây dựng các mối quan hệ xã hội, những ảnh hưởng từ phía nữ giới, hoặc khả năng nhận thức cảm xúc chính là những thứ có thể tạo điều kiện cho mối quan hệ của người đó với gia đình trở nên thoải mái hơn. Nếu sao Hỏa (hoặc Diêm Vương) tạo những góc căng thẳng (như góc vuông hoặc góc đối) với những hành tinh quan trọng trong bản đồ sao, thì những gian nan xảy ra trong giai đoạn đầu đời sẽ trở nên khó khăn hơn (nhưng không phải là bất khả) để vượt qua.

Bài có thể cùng chủ đề:  Bản đồ sao giải kết cấu

Khi chúng ta “nhảy” quanh một bản đồ sao với các hành tinh cai quản như thế, chúng ta sẽ gặp những điều mâu thuẫn. Những trải nghiệm thuận lợi và khó khăn không phải là hai thứ tách biệt với nhau, mà là hai đầu của cùng một dải màu. Chúng ta có những lúc mạnh mẽ và có những lúc yếu đuối, có những lúc tự tin và có những lúc e dè. Nhiệm vụ của chiêm tinh gia không phải là xác định cái sự thật tuyệt đối, mà là miêu tả các thành phần cấu tạo nên tính cách theo một cách có thể thể hiện được ý nghĩa, truyền hy vọng và giúp đỡ một người bộc lộ ra được tiềm năng trọn vẹn của họ.

Bộc lộ tiềm năng chính là một đặc tính cơ bản của Thiên Yết. Tuy nhiên, đa số trong chúng ta không thể hiện toàn bộ khả năng hoặc sức mạnh của mình. Lý do là vì chúng ta không tin tưởng vào sức mạnh đó. Đây cũng là một đặc tính cơ bản khác của Thiên Yết. Một quan niệm phổ biến mà chúng ta được dạy: sức mạnh hoặc quyền lực làm hỏng con người. Và chúng ta thường có ví dụ về những con người đã lạm dụng quyền lực của mình. Nhưng, chính sự bất lực mới làm hỏng con người. Chính những con người sợ hãi và yếu đuối mới trở nên tàn nhẫn với những con người khác. Khi ta có sức mạnh từ nội tại, không có lý do gì để ta xem thường người khác. Thiên Yết, cai quản sự trao đổi năng lượng giữa con người, có liên quan rất nhiều đến quyền lực. Nếu như ta không tin tưởng vào sức mạnh của mình, năng lượng Thiên Yết trong bản đồ sao của chúng ta sẽ có xu hướng thể hiện theo cách quanh co, giấu giếm và mang tính phá hủy nhiều hơn là giúp đỡ. Song, nếu ta tự tin vào khả năng phán đoán của mình và, do đó, cho phép bản thân được ảnh hưởng đến người khác, sức mạnh của ta sẽ luân chuyển một cách tự do và an toàn.

Tự nhiên có một quy tắc, đó là trong năng lượng có sự sống. Mọi sự đè nén, cũng như che giấu, đều phải trả giá. Cái giá đầu tiên chính là mất đi sự tiếp cận đến năng lượng. Chúng ta không thể sử dụng sức ảnh hưởng của mình cho những mục đích tốt đẹp nếu nỗi sợ sử dụng năng lượng không đúng cách trong ta quá mạnh mẽ. Ví dụ, với Thiên Yết ở đỉnh nhà ba, nhà của giao tiếp và nhận thức, một người cha hoặc mẹ mà bạn sợ hãi có thể đã bóp méo sự giao tiếp của bạn. Ông ấy hoặc bà ấy có thể đã dạy bạn cách sử dụng những lời mỉa mai, chế nhạo để không phải biểu lộ trực tiếp cảm xúc của mình. Bạn có thể từng trải qua nỗi sợ bị trừng phạt bởi đã nói những thứ không phải phép. Trách nhiệm của Thiên Yết có thể trở nên vô cùng khắc nghiệt, như áp lực đến từ một người cha/mẹ hoặc anh/chị với tổn thương tâm lý. Thế nên, bạn có thể không tin tưởng vào lời nói của chính mình. Bạn không giao tiếp ở mức độ cao nhất mà bạn có thể. Bạn nhìn thấy nhiều đến mức bạn không dám nói ra.

Phiên bản tự tin của Thiên Yết nhà 3 sẽ rất ý thức trong việc sử dụng sức mạnh của mình, sức mạnh kết nối với cảm xúc của người khác bằng việc giao tiếp. Cách họ nhận thức mọi thứ vẫn sâu sắc, nhưng không tiêu cực. Chính là một điều tra viên thích tìm hiểu mọi thứ, chứ không phải một người thích nhìn vào những góc tối tăm để truy lùng bằng chứng phạm tội của bạn. Trong trường hợp phải trả cái giá cho năng lượng của Thiên Yết, thì năng lượng đó sẽ bị lạm dụng thông qua quyền lực hoặc thông qua việc nó hướng ngược vào trong. Đó là một cái giá không rẻ cho việc đè nén năng lượng của mình. Không chỉ bạn và thế giới bỏ lỡ tiềm năng tích cực của nó để chạm vào, chữa lành và cứu giúp người khác; khi năng lượng bị buộc phải hướng ngược vào bên trong và bị bịt miệng trong vô thức, nó còn trở thành độc dược. Khao khát, nay gói trong sợ hãi và bị nuốt chửng bởi bóng tối của vô thức, có thể chính là mầm mống phát sinh của bệnh tật.

Thiên Yết luôn cần thứ gì đó để nghiền ngẫm. Khá là tréo ngoe bởi đây là cung kiên định của sự chuyển hóa. Của cái chết và sự tái sinh, chứ không phải một trạng thái bất biến. Có lẽ chúng ta bất động như một con nai trong ánh đèn pha khi đối mặt với những khát khao ở bên kia lý lẽ. Bên kia Lý lẽ, đó là một cái tên hay cho Thiên Yết. Thiên Bình, cung trước Thiên Yết, chính là về lý lẽ. Nó là tâm trí cân bằng, là cung khí tiên phong được mài giũa bởi sự quân bình hoàn hảo của tách rời và kết nối. Thiên Bình là cung đầu tiên của mối quan hệ hai người, là cung đầu tiên nhìn hai người như là hai cá thể bình đẳng. Hành trình cá nhân hóa bắt đầu trong mùa xuân ở cung Bạch Dương quay trở lại với cội nguồn của nó, cái phổ quát bao trùm vạn vật. Chúng ta tìm kiếm chính mình thông qua người khác.

Thiên Bình soi sáng con đường. Thiên Bình rất lý trí, rất rõ ràng. Song, Thiên Yết đưa chúng ta vượt ra khỏi tâm trí. Chúng ta lặn sâu vào cơ thể, vào những cảm xúc và tình cảm nguyên thủy, vào những luân xa thấp hơn. Nếu Thiên Bình là cung của mối quan hệ, thì Thiên Yết là đêm động phòng của nó. Ý tưởng về sự hợp nhất trong tâm trí của một người khác biệt rất nhiều so với hệ quả của chính hành động hợp nhất đó. Thiên Bình mở ra một cánh cửa dẫn đến sự kết nối bằng phương cách của tâm trí. Thiên Yết đưa sự kết nối đó đi vào sâu hơn và, bằng một cách nào đó, dưới ngưỡng lý trí. Thiên Bình xoay quanh công bằng. Thiên Yết xoay quanh sự sống còn. Đó chính là cái thôi thúc khiến sư tử ăn thịt ngựa vằn. Sự sống còn hoạt động dưới ngưỡng công bằng theo cách hiểu của lý lẽ. Nó không phải là một khái niệm. Thiên Yết không phải là một khái niệm. Nó là một trạng thái hiện hữu, là khoảng cách giữa cánh cửa mở để nối kết của Thiên Bình và cuộc kiếm tìm sự mật thiết vượt ra ngoài cấp độ cá nhân của Nhân Mã.

Bài có thể cùng chủ đề:  Bàn về Góc, từ các Trục của bản đồ sao

Thiên Yết đối đỉnh Kim Ngưu

Kim Ngưu, đứa trẻ ngọt ngào, bình dị của mùa xuân. Béo tròn thỏa mãn trong khu vườn của giác quan. Trái Đất này là của Kim Ngưu. Thiên Yết phải chia sẻ nó với những con người khác. Kim Ngưu chỉ ăn. Thiên Yết phải tính toán xem còn lại bao nhiêu thức ăn để trụ qua mùa đông. Thiên Yết, theo truyền thống, chính là thời điểm các con chiên được lựa chọn. Sau vụ thu hoạch cuối cùng, động vật sẽ được tính đếm dựa trên nguồn thức ăn. Nếu như không đủ thức ăn cho chúng, một số con sẽ được đưa vào lò mổ. Thiên Yết chính là thời gian để tính toán nguồn lực tập thể và loại bỏ những gì không cần thiết.

Thiên Yết vuông góc Sư Tử

Sư Tử chỉ nghĩ về bản thân nó. Tất cả chúng ta là khán giả. Lửa tạo ra từ chính nó. Nước, thì lại nhớ. Nó có cảm giác của lịch sử. Là cung sau Thiên Bình, Thiên-Yết-nhạy-cảm-với-mối-quan-hệ không thể bắt đầu show diễn của nó mà không thận trọng tính toán đến khán giả. Hệ quả là một thứ rất to tát với Thiên Yết. Nó không thể phớt lờ ảnh hưởng của nó lên người khác. Nó không có sự ngây thơ xa xỉ của Kim Ngưu và Sư Tử. Nó nằm trong nửa sau của vòng hoàng đạo, nơi “người khác” tồn tại. Người này trong chúng ta đều có trách nhiệm với người kia. Thiên Yết chính là điểm ẩm ướt nơi những ý tưởng của Thiên Bình chìm vào sự tiếp xúc của thể xác, ngưỡng dưới cùng của một mối quan hệ.

Thiên Yết vuông góc Bảo Bình

Giá trị ở đây di chuyển từ sống còn sang khả dĩ. Chúng ta đã sống sót qua cái vạc của Thiên Yết, bay cao với những ý tưởng của Nhân mã, đồng ý về các quy tắc của Ma Kết, và giờ đây chúng ta sáng tạo cùng nhau ở Bảo Bình. Tính cá nhân của cung lửa Sư Tử nay được tán xạ qua lăng kính của hàng triệu con người. Những tâm trí gặp nhau ở tần số chung và vẽ nên hình ảnh của tương lai. Thành phố rực rỡ chọc trời của Bảo Bình, dù vậy, vẫn là được nạp nhiên liệu bởi ham muốn của Thiên Yết. Mạng lưới điện bao quanh chúng ta dường như rất cách biệt với những đồng cỏ nguyên thủy. Song, bản năng sống còn vẫn luôn đó. Nếu như ánh đèn vĩnh viễn vụt tắt, chúng ta sẽ đi tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn, chứ không phải chuột và bàn phím.

Trong bộ tứ kiên định Kim Ngưu, Sư Tử, Thiên Yết và Bảo Bình, chính Thiên Yết là cung phải liên tục nỗ lực. Trách nhiệm của những cung còn lại khác với của cung Thiên Yết. Cuộc sống của họ không phải là cuộc gặp gỡ giữa ngã tư đường của sống và chết, tiền và tình, chữa lành và thương tổn. Cảm xúc là nơi ý tưởng và vật chất gặp nhau, và cùng được hầm nhừ trong nhiệt độ của cá tính. Sức mạnh của nơi chốn ấy rất hấp dẫn, và đáng sợ. Cảm xúc không nhất thiết phải hợp lý hoặc dễ chịu. Ham muốn là thứ khiến chúng ta dễ bị tổn thương.

Sẽ tốt nếu ta ghi nhớ được sự hồn nhiên của mình. Chúng ta đều có một khía cạnh đơn giản trong tâm hồn mình. Chúng ta đều ngây thơ ở một điểm nào đó. Có nghĩa là ở đó, chúng ta không toan tính. Chúng ta không, và không thể, làm hại bản thân hoặc người khác với những dục vọng và khát khao quyền lực của mình.

Thiên Yết cần phải ghi nhớ sự ngây thơ của mình. Nếu bạn có nhà 11 Thiên Yết, bạn có thể ở trong một tập thể mà không cố tính toán, điều khiển họ. Khi bạn tin tưởng bản thân mình, bạn có thể có một mối quan hệ cởi mở nhưng có sức nặng với những con người khác. Những khao khát và sợ hãi của bạn không phải là của riêng mình bạn, mà là một phần trong bản giao hưởng con người. Nếu bạn hồn nhiên, thì kênh ấy sẽ mở ra với bạn mà ít bị nhiễu hơn. Câu chuyện cá nhân của bạn không làm hỏng những lợi ích tiềm năng mà những hoạt động trong tập thể mang lại. Cảm xúc vẫn ở đó, song nó không bị bóp méo bởi nỗi sợ hãi về ham muốn và quyền lực. Cánh cửa vẫn mở.

Vậy thì, mấu chốt để sử dụng năng lượng Thiên Yết, chính là tin tưởng–tin tưởng bản thân, tin tưởng thế giới, tin tưởng vào quá trình của sự thay đổi. Tin tưởng rằng sự sống sẽ sinh ra từ cái chết, rằng sự luân chuyển luôn tồn tại trong vũ trụ này. Nếu không chúng ta sẽ có một phiên bản bị nội kết. Khu vực Thiên Yết trở thành nơi chứa đựng những bí mật đáng xấu hổ, chứ không phải phép màu. Vấn đề chính ở đây là những cảm xúc bị chúng ta nén chặt, thâu ngược vào trong và đóng băng nó với sự sợ hãi. Phiên bản Thiên Yết biết tin tưởng sẽ nồng nhiệt, hấp dẫn, mang tính chữa lành và quyến rũ.

Thiên Yết ở các nhà

__

Jeff Jawer (1946-2015) tốt nghiệp Lịch sử và Khoa học Chiêm tinh tại Đại học Massachusetts, Amherst. Ông bắt đầu con đường chiêm tinh gia chuyên nghiệp vào năm 1973 và được chứng nhận bởi Liên đoàn Chiêm tinh Hoa Kỳ và Ủy ban Khảo sát Chiêm tinh Thành phố ở Atlanta, nơi ông hành nghề.

__

Dịch từ Scorpio: Beyond Reason. Đây là một bài viết đã được đăng tải trên tạp chí The Mountain Astrologer.

Copyright 2001-2015 Jeff Jawer

Ảnh: Bennie Julian Gay? Mình không chắc nữa.

Write a Comment

Your email address will not be published.