Phác thảo Mười hai Nhà

Nhà Một (và điểm mọc)

Nhà đầu tiên bắt đầu bằng điểm mọc. Điểm mọc là điểm đằng đông của đường chân trời, đánh dấu sự bắt đầu của nhận thức hoặc ý thức. Cung và độ của điểm mọc cho biết nhận thức hay ý thức này sẽ hoạt động tự nhiên nhất như thế nào.

Theo thuật ngữ của Raja Yoga [Raja có nghĩa là “hoàng gia”], điểm mọc miêu tả đối tượng được quan sát, người quan sát, và hành động quan sát. Tức là, điểm mọc miêu tả đặc tính hay bản chất của quá trình quan sát, bản chất của những gì được ghi nhận, và bản chất của người quan sát.

Cũng như quá trình quan sát, nó còn cho thấy cách một người dần trở nên nhận thức về thế giới và những gì khiến họ lưu tâm. Cách họ thoạt tiên nhận thức được điều gì mới mẻ. Điểm mọc tượng trưng cho cửa sổ của một người nhìn ra thế giới. Nó cho thấy thế giới trông như thế nào với họ. Nó miêu tả thế giới quan của một người.

Điểm mọc cũng tượng trưng cho những đặc điểm và tính cách của một người mà thế giới xung quanh ghi nhận đầu tiên. Nó là ấn tượng ban đầu mà người đó phóng chiếu ra ngoài hoặc tạo ra cho người khác. Khoảng không tiếp nối với điểm mọc theo ngược chiều kim đồng hồ, tức là phần còn lại của nhà một, bổ sung và lấp đầy những tính cách được tượng trưng bởi điểm mọc. Nhà một bổ sung thêm những đặc điểm của thứ được quan sát, người quan sát và quá trình quan sát.

Nhà một trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?”

Cung của nhà một – cung mọc; hành tinh cai quản cung mọc (cung, nhà, góc hợp); nếu cung mọc có hai hành tinh cai quản thì xét luôn góc hợp giữa chúng; những hành tinh ngụ tại nhà một (cung, góc hợp) và những hành tinh chủ quản của chúng (cung, nhà, góc hợp) sẽ bổ sung hoặc điều chỉnh nhà một. Những điểm hay hành tinh ngụ ở nhà này thường chỉ những tính cách hay tài năng mà người đó vận dụng để tạo dấu ấn riêng mình trên thế giới. Chúng thường là những đặc điểm trong dáng vẻ của người đó và những gì mà người khác chú ý đầu tiên.

Chiêm tinh phương Tây thường tập trung vào những gì mà nhà một góp phần, và góp như thế nào, vào tính cách của một người. Theo khía cạnh này, nhà một miêu tả những đặc điểm ban sơ nhất của họ. Nó miêu tả cách một người ý thức về chính bản thân, cơ thể, đặc điểm tính cách, và mặt nạ xã hội (những tính cách cá nhân mà người đó thể hiện ra với người khác) của họ.

Nhà một là nhà đầu tiên của bốn nhà góc (angular). Nhà ở góc thường tượng trưng cho hành động và những hoạt động. Người có nhiều hành tinh ở nhà góc thường là người chủ động và khởi sự.

Nhà một và những tác nhân ảnh hưởng đến nó miêu tả cách một người tiếp cận với những gì trỗi dậy đầu tiên trong họ, những thay đổi trong môi trường, những khởi đầu mới, những hành vi và hoạt động mới. Nó còn miêu tả dáng vẻ bên ngoài, phần đầu của cơ thể, hình ảnh cá nhân, và tính cách của một người. Bên cạnh đó là tính khí và những ảnh hưởng đến sức khỏe nhìn chung của họ.

Những thay đổi về môi trường sống, tướng mạo, thân thể, tính cách, bản dạng và năng lực được chỉ ra bởi quá cảnh (transit), tiến trình (progression) và tịnh tiến (direction) liên quan đến nhà một.

Nhà Hai

Nhà hai bắt đầu nơi nhà một kết thúc. Theo cách đó, nhà hai là sự mở rộng của nhà một. Nó đại diện cho những tính cách, năng khiếu, năng lực, và tài nguyên cá nhân không thuộc ngay về một người. Người đó sẽ nhận thức được những khía cạnh này của bản thân mình khi tương tác với thế giới bên ngoài.

Trong một số trường hợp, nhà hai có thể đại diện cho cơ thể, bộ não, hoặc trí thông minh. Nó cũng tượng trưng cho tiền bạc và của cải, đặc biệt là tiền bạc và của cải mà người này sẵn có và có thể sử dụng nó để tiến xa hơn trong thế giới. Nhà hai có thể tượng trưng cho tiền bạc và của cải mà một người kiếm được bằng năng khiếu riêng của mình. Khu vực này miêu tả khả năng kiếm sống, nguồn lực cá nhân, thu nhập cá nhân, tài sản nhỏ, những của cải mà một người sở hữu, thang giá trị và tài chính nói chung của họ.

Nhà hai tượng trưng cho thang giá trị của một người hoặc những gì mà họ xem trọng. Nó chỉ ra cách một người cảm nhận về bản thân mình, tức là lòng tự trọng của họ.

Nhà hai trả lời cho câu hỏi “Tôi phải dùng đến thứ gì để có thể thành công trong thế giới này?” Nó đồng thời cũng trả lời cho câu “Tôi đánh giá cao hay mong muốn thứ gì?”

Nhà hai là nhà đầu tiên của nhà tiếp nối (succedent). Theo đó, nó chứa đựng những kinh nghiệm đã đạt được ở nhà một và tích trữ, củng cố, cô đọng chúng thành những khả năng, tính cách và nguồn lực cá nhân.

Cũng như nhà một, cung của nhà hai, hành tinh cai quản nhà hai (cung, nhà, góc hợp), nếu có hai hành tinh cai quản thì xét luôn góc hợp giữa chúng, những hành tinh ngụ tại nhà hai (cung, góc hợp) và những hành tinh chủ quản của chúng (cung, nhà, góc hợp) sẽ bổ sung hoặc điều chỉnh nhà hai. Những điểm hay hành tinh ngụ ở nhà này thường chỉ ra những năng khiếu, tính cách, và các giá trị mà một người sử dụng để gia tăng của cải, tiền bạc, sự giàu có, giá trị hoặc lòng tự trọng của bản thân mình.

Những thay đổi về thang giá trị, năng khiếu, năng lực, tài chính và của cải của một người thường được chỉ ra bởi những quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà hai.

Nhà Ba

Nhà Ba đại diện cho sự dịch chuyển của một người vào môi trường gần gũi xung quanh của họ, nó chỉ sự giao tiếp và những mối quan hệ được thiết lập với mọi người trong môi trường này, những trải nghiệm đầu đời, cùng những mối liên hệ và kiến thức đến từ môi trường xung quanh và những năm tháng đầu đời đó.

Ở nhà ba, ý thức về bản thân của một người được mở rộng bằng cách thiết lập nên những mối quan hệ, học hỏi thêm nhiều điều mới từ những mối quan hệ này, và khám phá xem họ nhìn, nghĩ, hay nhận biết như thế nào về mình. Những tiềm năng ở nhà một được cô đọng ở nhà hai và tại nhà ba, nó đưa vào sử dụng, so sánh với những tiềm năng của người khác (họ hàng, những người ngang bằng về vị thế xã hội, hoặc đồng nghiệp).

Nhà ba tượng trưng cho sự thông dò môi trường xung quanh. Nó đại diện cho công cuộc nghiên cứu, điều tra, khảo sát; là khởi nguồn của việc truyền đạt thông tin, học hỏi, tâm trí, suy nghĩ hoặc lý luận cụ thể, thu thập kiến thức, và sự hình thành của những mối quan hệ đầu đời. Nhà ba miêu tả môi trường gần kề nhất của bạn, hàng xóm, họ hàng, truyền thông, những cuộc tán gẫu, việc viết lách, những bức thư tay, những chuyến đi ngắn và các phương tiện đi lại.

Nhà ba trả lời cho câu hỏi “Tôi học được gì khi tôi kết nối với môi trường xung quanh mình?”

Nhà ba là một nhà chuyển tiếp (cadent). Nhà chuyển tiếp chia sẻ và giải phóng những gì được tích tụ ở nhà liền trước nó. Trong nhà ba, một người chia sẻ những năng khiếu, khả năng, nguồn lực cá nhân, thông tin và kiến thức với những người lân cận, họ hàng, hàng xóm, trường học, và thành phố địa phương. Mặc dù điểm nhấn của nhà ba là sự chia sẻ của một người, nó cũng là khu vực nhạy cảm với những phản ứng và trải nghiệm của người khác. Trong nhà bốn, ta sẽ tập hợp lại những gì đã học được từ kinh nghiệm cá nhân, từ phản ứng của người khác đến những suy tưởng của mình, và từ những gì mà người khác đã trải nghiệm.

Thay đổi trong môi trường sống, hàng xóm, họ hàng, tâm trí, nhận thức, giao tiếp, giao thương, và những chuyến đi được chỉ ra bởi những quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà ba.

Nhà Bốn (và Thiên Đế)

Nhà bốn thường bắt đầu từ IC hay Thiên Đế. Thiên Đế là điểm thấp nhất trong vòng tròn bản đồ sao, tượng trưng cho nền tảng, nền móng, và bối cảnh của một người. Nhà bốn đặc biệt chỉ ra gia đình thực tế của họ khi chào đời và bầu không khí thường thấy nhất ở gia đình đó. Người ta nói rằng vào lúc cuối của đời người, cũng chính nhà bốn là khu vực chỉ ra hoàn cảnh sống và bầu không khí trong nơi sống của họ, cũng như dáng dấp và đặc điểm của mọi kết thúc trong tất cả quá trình hay kế hoạch của đời người.

Cũng như gia đình và cuộc sống gia đình, nhà bốn miêu tả đời sống trong mái ấm của một người, bối cảnh của mái nhà đó, di sản của họ, và một trong hai vị phụ huynh.
Thái độ của người chăm nuôi lúc đầu đời sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng và khái niệm của họ về bản thân, cùng cái cảm giác an toàn riêng tư cá nhân. Đời sống nội tâm và những cảm xúc, niềm tin chân thành cũng được biểu trưng bởi nhà bốn.

Hầu hết chiêm tinh gia dùng nhà bốn để miêu tả người mẹ và những hoàn cảnh liên quan đến bà, đặc biệt nếu người mẹ cũng là người chăm nuôi chính. Vài chiêm tinh gia dùng nhà bốn để miêu tả người cha, trong khi một số khác dùng nhà bốn để miêu tả một trong hai vị phụ huynh, tùy thuộc vào giới định của người mà họ đang suy xét. Tôi thì ưu tiên miêu tả cả cha và mẹ thông qua nhà bốn và nhà mười, và thông qua khách hàng để xem nhà nào miêu tả đúng hơn cho một vị phụ huynh. Thông thường thì nhà bốn sẽ miêu tả người mẹ hoặc người chăm sóc đầu đời.

Nhà bốn miêu tả gia đình thuở ban đầu, cuộc sống gia đình tuổi về già, kết thúc, một vị phụ huynh, những quan niệm về bản thân, lòng tự trọng, bối cảnh về già, và những gì ta được thừa hưởng. Nó cũng tượng trưng cho ngôi nhà trong thực tế, của cải và bất động sản. Nó miêu tả những gì giá trị được khai thác từ lòng đất, dầu mỏ, và thậm chí là nước. Xét một vài khía cạnh, nhà bốn cũng tượng trưng cho thể xác bởi nó vạch ra ngưỡng cao nhất và những giới hạn của sự phát triển thân thể.

Nhà bốn trả lời cho câu hỏi “Tôi đến từ đâu nếu xét theo bối cảnh gia đình và lịch sử?” cùng “Nền tảng nào là thứ tôi phải xây dựng cho chính mình?”

Nhà bốn, cũng như nhà một, là một nhà ở góc, tức là nhà của hành động và thay đổi. Nhà bốn là khu vực nơi những cảm xúc, khát khao, khả năng, tính cách, và trải nghiệm hội tụ vào một bản dạng đơn nhất (single identity), đặt nên nền tảng cho chín nhà tiếp theo. Bởi những hoạt động ở đây diễn biến trong riêng tư và tâm lý, chúng không hiển hiện rõ ràng với những người khác như hoạt động của ba nhà góc còn lại (nhà một, bảy và mười).

Những thay đổi trong gia đình, bố mẹ, hoàn cảnh sống, tài sản, và những quan niệm về bản thân được chỉ ra bởi những quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà bốn.

Nhà Năm

Nhà bốn là nơi ổn định bản dạng hay cá tính của một người. Cá tính này được củng cố thêm trong bối cảnh gia đình và lịch sử. Tùy thuộc vào dòng lịch sử của bối cảnh này, những cá tính ấy có thể là nền tảng hoặc một nguồn sức mạnh. Nó chắc chắn cũng là một nơi ẩn náu. Phạm vi nhà bốn đặt bản dạng một người vào bối cảnh rộng lớn và mang tính xã hội hơn, tức là nơi mà gia đình cụ thể này hòa vào cái xã hội mà nó thuộc về.

Trong nhà bốn, cảm xúc và những suy xét cảm tính được hợp nhất thành một tổng thể có tổ chức, một tính cách, một cơ thể sống, hoặc một linh hồn. Một bản dạng rõ ràng đã được sinh ra, không chỉ từ bối cảnh gia đình, xã hội và lịch sử, mà còn từ quá khứ hoặc kinh nghiệm cá nhân mà người này đã đạt được trong nhà một, hai và ba.

Nhà năm định ra một không gian tâm lý cho mọi tạo vật hoặc mọi thứ được tạo ra kèm theo từ nhà bốn có thể thể hiện mình. Một người bây giờ đã sẵn sàng để bộc lộ sự độc đáo của mình. Trên thực tế, họ cũng không thể ngăn bản thân làm điều đó. Những hành tinh, cung, điểm hoặc góc hợp trong nhà năm thường được xem như những giới hạn hoặc thứ bị kiềm nén, dẫn đường cho nỗi khao khát thể hiện cái bản ngã đã được thành hình ở nhà bốn. Hành tinh ở nhà năm có thể xuất hiện như những chướng ngại vật trong giai đoạn đầu đời, nhưng với thời gian và trải nghiệm, những trắc trở này sẽ được vượt qua, hợp nhất, và đúc kết thành những hình thức bộc lộ bản thân độc đáo. Chúng có thể được chuyển hóa thành năng khiếu hoặc những bứt phá thiên tài mà nếu không có sự cố gắng thì đã không tồn tại.

Bài có thể cùng chủ đề:  Cung, Nhà, Hành tinh: Công thức Cơ bản

Nhà năm đã trở thành biểu tượng cho một loạt những biểu hiện cảm xúc và biểu hiện cá nhân. Nó là nhà của những cảm xúc kịch tính, những diễn đạt của cảm xúc, và những trải nghiệm thiên về cảm xúc. Cảm xúc, sự lãng mạn, chuyện yêu đương, dục tình và dục tính, con cái, trẻ con, vui đùa, dạy dỗ, giáo viên, nghệ thuật và những biểu hiện nghệ thuật, sự sáng tạo, tài năng, giải trí, diễn xuất, sân khấu, thể thao, bài bạc, lòng tự trọng và tự tôn là những thứ có thể nói là thuộc về nhà năm.

Nhà năm trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để tôi thể hiện bản thân và những cảm xúc của mình một cách tốt nhất?” hay “Làm thế nào để tôi cho thế giới biết mình là ai?” và “Làm thế nào để tự thân vui vẻ?”

Nhà năm là một nhà tiếp nối, nhưng thoạt trông nó có vẻ không giống như vậy. Mặc dù nhà năm liên quan đến việc bộc lộ cảm xúc cá nhân, nhưng nó làm điều đó theo một đường uốn vòng vèo. Những bộc lộ được chia sẻ với mọi người để thu lại sự đánh giá, nhưng số đông này chỉ hàm chứa một nhóm người rất nhỏ được chắt lọc gắt gao để có cùng tư tưởng với người chia sẻ hoặc phụ thuộc vào người chia sẻ để đáp ứng những nhu cầu nhất định của riêng họ. Các hoạt động của nhà năm được bộc lộ một cách cẩn trọng để tránh sự chối từ. Thêm vào đó, họ cũng thường thu thập và lưu trữ những gì bản thân mình thể hiện. Chúng có thể được lưu trữ dưới dạng những huân chương và phần thưởng mà họ đạt được, hoặc dưới dạng album ảnh, và chắc chắn cũng được lưu trữ dưới những hành vi biểu diễn có khả năng sử dụng đến trong tương lai.

Nhà năm tượng trưng cho sự sáng tạo, lãng mạn, trẻ con, bài bạc, và hầu hết mọi hình thức bộc lộ bản thân mang tính cảm xúc, cá nhân, và nghệ thuật. Thay đổi trong những khu vực trên được chỉ ra bởi các quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà năm.

Nhà Sáu

Nhà sáu tượng trưng cho quá trình thu hoạch, phân tích, so sánh, đối chiếu, phán đoán, điều chỉnh, và cải thiện những biểu hiện của nhà năm. Trước nhất, nhà sáu tượng trưng cho việc thu hoạch kết quả của nhà năm cũng như những hành động được thực hiện trong bốn nhà trước đó.

Trong nhà sáu, thành quả của những hành vi và quá trình lao động của một người được tập hợp và đong đếm. Những gì hữu ích phải được tách riêng ra so với những gì bất lợi. Thường có một tiêu chuẩn cụ thể để quyết định những gì được giữ lại để sử dụng ngay lập tức, những gì được tái sử dụng vào lần sau, những gì phải loại bỏ, và những lựa chọn cá nhân. Tiêu chuẩn được áp dụng khác nhau với từng người, từng vật, và từng thời gian. Sẽ có những quy trình và tiêu chuẩn tương tự được áp dụng với thân thể, sức khỏe, và năng lượng sống của họ. Một người phòng thủ và chưa chín chắn có thể khuếch trương những tiêu chuẩn nhà sáu của mình và đánh giá người khác bằng những tiêu chuẩn mà họ dùng để đánh giá bản thân.

Nhà sáu đại diện cho công việc, kĩ năng, nghề thủ công, nghề nghiệp, dịch vụ, sức khỏe, sinh lực, khả năng trau dồi bản thân, đồng nghiệp, người làm thuê, cấp dưới, thu hoạch, bảo tồn, sửa chữa, phân tích, suy xét, đánh giá, sự loại bỏ, trách nhiệm, thói quen/công việc thường nhật, sự hoàn hảo, tập luyện thể dục, thú nuôi, và những động vật nhỏ.

Nhà sáu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để cải thiện những hành vi và cách thể hiện bản thân để chúng có thể phản ánh con người tôi một cách đúng đắn và hỗ trợ cho cuộc sống của tôi hơn?

Nhà sáu là một nhà chuyển tiếp. Trong khu vực này một người chia sẻ và giải phóng những gì mình thu hoạch được cho người khác. Có thể là thu hoạch trái chín từ mùa vụ theo nghĩa đen. Cũng có thể là thu hoạch những khả năng được thể hiện ở nhà năm cùng với óc phân tích của họ về những khả năng đó, chẳng hạn như, những xét đoán và giải pháp cải thiện được đề ra dựa vào hành vi và hoạt động của một người.

Những thay đổi trong công việc, cơ quan, sức khỏe, sinh lực, trách nhiệm và những công việc thường nhật thường được chỉ ra bởi các quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà sáu.

Nhà Bảy (và điểm lặn)

Nhà bảy thường bắt đầu với điểm lặn. Điểm lặn là điểm giao nhau giữa bầu trời và Trái đất ở đằng tây của địa điểm sinh, nó tượng trưng cho nhận thức thuần của chúng ta về người khác và tất cả những gì không phải là một phần của bản thân. Ở sáu nhà trước, nhận thức hay ý thức của một người chỉ xoay quanh bản thân mình, như việc nói rằng, “Nói vậy về tôi là đủ rồi. Còn bạn thì sao, bạn nghĩ gì về tôi?” Tại đây, chúng ta phải đối mặt với người khác như những con người độc lập. Ngay cả khi đó, chúng ta vẫn chỉ có thể trải nghiệm họ thông qua con người của chúng ta. Cái nhận thức thuần về người khác mà điểm lặn đại diện bị quy định và vẩn đục bởi nhận thức riêng của chính chúng ta.

Điểm lặn tượng trưng cho ấn tượng đầu tiên của chúng ta về người khác. Nó miêu tả những thái độ và tính cách mà chúng ta nhạy cảm nhất ở người khác và những gì chúng ta không sở hữu ở bản thân mình. Mấu chốt để giải quyết những mâu thuẫn ở đây chính là chấp nhận người khác như bản thân của họ và phát triển những tính cách ấy trong bản thân của chúng ta. Một khi đã khai mở thành công những tính cách mà chúng ta phóng chiếu ở người khác, chúng ta đạt đến một ngưỡng mới của sự trọn vẹn. Tại ngưỡng này, những tính cách và phẩm chất mới mẻ, khác biệt sẽ xuất hiện với chúng ta, dù là trong mối quan hệ mới hay mối quan hệ hiện tại. Một lần nữa, ta cần học cách chấp nhận những khía cạnh của bản thân được vén ra trong người khác.

Quá trình này sẽ tiếp diễn cho đến khi chúng ta đạt được sự bổ khuyết, khi chúng ta đã sở hữu và phát triển được những tính cách và đặc điểm tiềm tàng trong ta. Trong trạng thái này, chúng ta không gắn bó cũng không chối bỏ đặc tính nào. Nói đúng ra, với hiện trạng tiến hóa ngày nay, ít người hợp nhất được tập hợp tính cách thứ nhất được chỉ ra bởi điểm lặn của họ.

Thông thường, nhà bảy tượng trưng cho cái nhận thức tức thì về người khác, những mối quan hệ gắn bó, những người quan trọng, đối tác, vợ hoặc chồng, hôn nhân, li dị, những vấn đề phi cá nhân, đối tác làm ăn, sự liên kết (của hai người, không mang tính trao đổi hay như hội công đoàn của công nhân), sự bình đẳng, luật sư, người cố vấn, chiêm tinh gia, và những kẻ thù lộ mặt.

Nhà bảy trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để tôi có thể gắn kết tốt nhất với những người quan trọng trong đời?” hay “Tôi đang tìm kiếm điều gì ở người khác?”

Nhà bảy, cũng như nhà một và nhà bốn, là một nhà ở góc, tức là một nhà của hành động và thay đổi. Nhà bảy tượng trưng cho những hành động hoặc tương tác của chúng ta với người khác, đặc biệt là những người quan trọng hoặc thân thiết. Nó có thể là một nhà rất nhộn nhịp, tùy thuộc vào từng bản đồ sao cụ thể, mà những giao kết, hôn nhân, và những mối quan hệ lâu dài khác bắt đầu, phát triển, căng thẳng, kết thúc hoặc chuyển hóa.

Những thay đổi đến mối quan hệ, nửa kia, kẻ thù lộ mặt, người cố vấn, chuyện đến và đi của những mối quan hệ quan trọng được chỉ ra bởi các quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà bảy.

Nhà Tám

Cách đơn giản nhất để hiểu nhà tám chính là xem nó như nhà hai của nhà bảy. Tức là, nhà hai tượng trưng cho tất cả những nét tính cách, năng lực, tài năng và nguồn tài nguyên liên quan đến tiền bạc, tài sản, khả năng tạo ra nguồn thu nhập và nguồn thu nhập, cách chi tiêu, hệ giá trị, mức độ hài lòng với bản thân, tình hình tài chính chung, và những gì phát triển trong sự liên đới giữa hai người (hoặc một vài người) trong khi nhà tám tượng trưng cho sự đóng góp của tất cả các bên, cùng với những tính cách đặc trưng của mối liên kết, sự giao dịch, cái tổng thể hay cái holon này. [Holon là một thứ thành phần nhưng bao hàm trong nó cả cái tổng thể.]

Nhà tám tượng trưng cho thứ mà tất cả các bên đã đóng góp và mọi tương tác trong suốt quá trình đóng góp đó. Vài tương tác có thể được xem là tích cực, chẳng hạn như cùng góp tiền để mua thứ gì đó mà không thuộc sở hữu của riêng ai. Vài tương tác có thể được xem tiêu cực. Một trong hai người có thể là nguồn cơn cho những món nợ của người còn lại. Hoặc thậm chí tệ hơn, một trong hai người đang lừa dối và lợi dụng người còn lại.

Thông thường, nhà tám tượng trưng cho tình hình tài chính của đối phương, tình hình tài chính chung, tài sản chung, tài sản cố định/bất động sản, bảo hiểm, tài sản được thừa kế, thuế, món nợ, và những nghĩa vụ khác. Từ góc nhìn không liên quan đến tài chính, nhà tám tượng trưng cho những trải nghiệm sống sâu sắc mà chúng ta chia sẻ với đối phương, tổ tiên, con cái, và nhân loại nói chung. Những trải nghiệm này bao gồm sức mạnh, năng lượng, những giá trị chúng ta nhìn thấy ở người khác, tình dục và những hoạt động của dục tính, sinh, tử, những trạng thái sau khi chết, luân hồi, những trạng thái ý thức bị tác động, những trải nghiệm siêu việt, sự chữa lành, tái sinh, chuyển hóa, phần ẩn khuất [the shadow], sự thanh tẩy, khởi đầu, và những bí ẩn vi mô hơn. Trong khi nhà tám tượng trưng cho những hoạt động và năng lực huyền bí, nó cũng tượng trưng cho khả năng hợp nhất những năng lực vừa sức, đủ để trở thành một nhà lãnh đạo, thông qua bầu cử hoặc những cách khác, được biểu trưng bởi nhà mười.

Nhà tám trả lời cho câu hỏi “Chúng ta phải cải thiện điều gì khi khai thác nguồn lực chung và khi kết hợp cùng nhau?”, “Chúng ta có gì để chia sẻ?” hay “Chúng ta có điểm chung gì?”

Nhà tám là một nhà tiếp nối. Nó tích trữ và thống nhất những năng lượng nhà bảy mang lại và phát triển dựa trên những năng lượng đó. Nhà tám bảo toàn năng lượng, bồi đắp nên sức mạnh vừa đủ để để duy trì các mối quan hệ, để dẫn dắt xã hội, và để băng qua những bức màn chia rẽ ý thức với vô thức, vô thức tập thể, và siêu thức.

Những thay đổi trong tài chính của đối phương, tài chính chung, sở hữu chung, bảo hiểm, di sản, thuế, nợ, và những nghĩa vụ khác theo tầng nghĩa năng lượng, sức mạnh, tình dục, sinh tử, nhận thức được chỉ ra bởi các quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà tám.

Nhà Chín

Nhà chín là nhà của sự mở mang, cả trong thế giới ngoại hiện và trong thế giới của tâm trí và tinh thần. Nhà chín thường được liên hệ đến nhân mã, một biểu tượng của sự thống nhất, mang đến cái hội tụ giữa vật chất và thể xác, suy nghĩ và cảm xúc, và một chút sự nhúng tay của tâm linh. Theo lệ thường, nhà chín tượng trưng cho cái biết bậc cao, tư duy hình tượng, những suy tưởng sâu sắc, tầm nhìn, tiên đoán, dự trù, triết lý, các bậc giáo sư, tôn giáo, luật pháp, tòa án, xuất bản, du lịch, những hành trình dài, những đất nước lạ, và họ hàng của chồng/vợ. Nhà chín cũng tượng trưng cho những gì còn lại trong trải nghiệm của nhà tám và tinh lọc những trải nghiệm này thành nguồn lực để sử dụng ở nhà mười.

Bài có thể cùng chủ đề:  Hành tinh lấp lửng

Nhà chín trả lời cho câu hỏi “Tôi có thể học được gì từ những người xa xứ, từ những người đã sống và đã trải nghiệm nhiều hơn tôi?” cùng “Tôi phải truyền lại hoặc chia sẻ những gì với những người xa xứ hoặc những người không có những kinh nghiệm mà tôi đã có?”

Nhà chín là một nhà chuyển tiếp. Nó giải phóng và gieo đến cho mọi người những trải nghiệm thu được từ nhà tám và các nhà trước đó, đồng thời thu nhận kiến thức từ các trường học chuyên sâu, đại học, các bậc giáo sư, những triết lý, tôn giáo, tư duy hình tượng, những người ngoại quốc, những đất nước khác, và những chuyến đi dài. Nhà chín có phần nào giống với nhà ba, nhưng sự học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm đến từ một nơi xa chứ không từ môi trường lân cận.

Những thay đổi trong cái biết bậc cao, tôn giáo, triết lý, họ hàng của chồng/vợ, tòa án, nước ngoài và người nước ngoài, cùng những chuyến đi xa thường được chỉ ra bởi các quá cảnh, tiến trình, tịnh tiến liên quan đến nhà chín.

Nhà Mười (và Thiên Đỉnh)

Nhà mười thường là khu vực cao nhất trong một bản đồ sao. Nhà mười và đỉnh của nó tượng trưng cho đỉnh điểm của một bản đồ sao (và mục đích cuộc đời của nó). Nơi đây tượng trưng cho thành tựu lớn nhất trong lý tưởng của một người. Cung nhà mười tượng trưng cho bản chất của những thành tựu này hoặc cách thức để đạt được nó.

Các hành tinh và điểm trong nhà mười, đặc biệt là các hành tinh và điểm nằm gần đỉnh nhà mười (cũng như nằm ở nhà chín nhưng lại cận sát với đỉnh nhà mười), đại diện cho những khả năng trong nghề nghiệp mà họ thể hiện ra với mọi người, cũng như những trải nghiệm và thách thức mà họ nhận được thông qua sự nghiệp, xã hội, danh vọng, địa vị, các nhân vật quyền thế, vai trò lãnh đạo, bậc sinh thành (thường là người cha), hệ giai cấp, và những vấn đề nặng tính tinh thần.

Đỉnh nhà mười là một trong bốn điểm quan trọng trong bản đồ sao, được gọi là Thiên Đỉnh hay MC. Nó thường được xem là điểm cao nhất ngay trên đỉnh đầu vào thời điểm sinh ra. Tuy nhiên, vòng hoàng đạo chỉ chạy dài khoảng 23 độ bắc và nam của đường xích đạo. Những người sinh ra ở vùng bắc chí tuyến phải nhìn về hướng nam để xác định cung và độ của đỉnh nhà mười, và những người sinh ra ở vùng nam chí tuyến phải nhìn về hướng bắc để làm điều đó.

Trong một vài hệ thống nhà chiêm tinh, Thiên Đỉnh được tính toán trước. Sau đó được sử dụng để định ra điểm mọc. Trong hệ nhà đều nhau, điểm mọc được xác định trước, từ đó chia ra 30 độ cho mỗi nhà. Trong hệ nhà này, Thiên Đỉnh và đỉnh nhà mười thường khác nhau, nhưng khi diễn giải bản đồ sao, Thiên Đỉnh vẫn được bao hàm như một điểm quan trọng.

Theo thường lệ, nhà mười tượng trưng cho vị phụ huynh (thường là người cha), những truyền thống tinh thần được duy trì từ tổ tiên hoặc linh hồn, thành tựu lớn nhất có thể đạt được trong kiếp sống này, danh vọng và địa vị xã hội, chuyên môn của một người, sự nghiệp, mục tiêu sự nghiệp, quyền lực, những nhân vật quyền lực, vị trí lãnh đạo, và hệ giai cấp. Nhà mười có thể tượng trưng cho những gì đã học được từ nhà chín, và chuẩn bị cho chúng ta những trải nghiệm tiếp theo của nhà mười một.

Nhà mười trả lời cho câu hỏi “Tôi có thể đạt được gì trong xã hội?”, “Điều tốt nhất tôi có thể làm là gì?”, “Tôi có thể tiến xa đến mức nào?”, “Làm thế nào để tôi ghi lại dấu ấn của mình?”, “Dấu ấn tôi để lại sẽ là gì?”, “Tôi có thể đóng góp thứ gì nhất đến xã hội hay thế giới?” hay “Người khác nghĩ gì về tôi?”

Nhà mười là nhà ở góc thứ tư. Nó là nhà của thể hiện, hoạt động và thay đổi. Nhà mười tượng trưng cho những hành động và tương tác hiển hiện với chính quyền và xã hội Nó có thể là một nhà rất nhiều hoạt động, tùy thuộc vào mỗi bản đồ sao. Hãy nhớ rằng xã hộicộng đồng là những thuật ngữ mang tính tương đối. Nó có thể chỉ một phòng học, một băng nhóm, một buổi họp cũng như cả hành tinh này.

Những thay đổi đến sự nghiệp, địa vị, thành tựu, quyền lực, hoặc bố mẹ được chỉ ra bởi các quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà mười.

Bởi đỉnh nhà mười và Thiên Đỉnh đối diện với với đỉnh nhà bốn và Thiên Đế, các quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến đi qua nơi này cũng sẽ tạo ra những thay đổi đến các vấn đề thuộc nhà bốn.

Nhà Mười một

Nhà mười một định ra vùng tâm lý để những gì đến từ nhà mười có thể bộc lộ mình. Địa vị và sự nghiệp của một người được củng cố ở nhà mười trong bản đồ sao. Những hoạt động của nhà mười có những hình thức biểu hiện mà chỉ nhà mười một mới có thể chỉ ra một cách tốt nhất. Hơn hết, tiền bạc, thu nhập, giải thưởng, nợ nần, danh dự và những thành tựu mà nhà mười tạo ra được thể hiện hoặc giải phóng tốt nhất ở nhà mười một.

Theo khía cạnh đó thì nhà mười một phần nào tương đồng với nhà hai. Nhà hai tượng trưng cho nguồn lực cá nhân, năng khiếu, tài sản, tiền bạc mà người này làm ra hoặc được thừa hưởng từ gia đình, tiền kiếp, và những kĩ năng cá nhân. Trong nhà mười một , tiền bạc, may mắn, địa vị và chức danh của một người được tạo ra từ những hoạt động của họ trong chuyên môn và vị thế xã hội.

Nhà mười một là một nhà chuyển tiếp. Nó tập hợp và duy trì những gì đến từ nhà mười. Nó cũng đại diện cho đồng nghiệp, bạn bè, các mối quan hệ và con người nói chung, tư tưởng, ý nghĩ, kế hoạch, lý tưởng, và mục đích. Những thứ trên lại được phân rải ra trong nhà mười hai. Nhà mười một đại diện cho một nhóm làm việc, hoạt động với những người trong nhóm, tổ chức, trù liệu, hợp tác, những mục tiêu chia sẻ với hội nhóm hoặc tổ chức, những hy vọng về lâu dài, ước muốn, lý tưởng và những động lực phi cá nhân để thực hiện lý tưởng của bạn.

Nhà mười một đại diện cho hội nhóm nói chung (không chỉ trong công việc), các đoàn thể xã hội, tổ chức, cộng đồng, bạn bè, những mối quen biết, hy vọng, ước mơ, mong muốn, lý tưởng và những mục đích nhân đạo. Nhà mười một cũng tượng trưng cho tình yêu mà bạn nhận được.

Nhà mười một trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để tôi và các bạn có thể thể hiện bản thân mình tốt nhất cũng như cải thiện thế giới của chúng ta và thế giới loài người nói chung?”

Nhà mười một là nhà của thể hiện bản thân trong xã hội. Một số người với nhà mười một hoặc cung Bảo Bình nổi bật trong bản đồ sao lại rất đỗi tránh né con người, hội nhóm, tổ chức, vân vân. Một số người cực kì ẩn dật, khá sợ hãi con người và hội nhóm hoặc dị ứng với xã hội nói chung. Họ thường có một cái nhìn cực đoan với thế giới. Đây là một hành vi khước từ xã hội. Những người này có thể phù hợp với cái tinh thần “Hãy thay đổi thế giới” của nhà mười một, nhưng lối suy nghĩ để làm việc đó của họ lại khá cực đoan. Tuýp hành vi này rất có thể là kết quả của thương chấn tâm lý, sinh học hoặc cơ thể, có thể gọi nó là hoang tưởng hoặc tâm thần phân liệt. Vài người trong nhóm này kết nối với một số nhỏ những người có cùng tư tưởng, và một số ít ỏi có thể trở thành lãnh đạo chính trị hoặc tôn giáo trong nhóm của họ. Hoặc theo hướng khác, sự ẩn dật này có thể được biểu hiện bằng những người vô gia cư, không ổn định, vô công rỗi nghề, vân vân. Họ không thể kết nối với mọi người ngoại trừ một nhóm nhỏ những người bạn chia sẻ phần nào tư tưởng của họ.

Thay đổi về nhóm làm việc, tổ chức, hội nhóm nói chung, bạn bè, mối quen biết, suy nghĩ, lý tưởng, và mục tiêu thường được chỉ ra bởi quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà mười một.

Nhà Mười hai

Nhà mười hai tượng trưng cho quá trình thu hoạch, phân tích, so sánh, đối chiếu, phán đoán, điều chỉnh, và cải thiện những biểu hiện của nhà mười một. Nhà mười hai tượng trưng cho việc thu hoạch kết quả của cả nhà mười một lẫn những hành động cá nhân được thực hiện trong tất cả các nhà trước đó. Nó cũng đánh giá cả kết quả của xã hội mà người này sinh sống.

Cũng như nhà sáu, nhà mười hai là nơi tụ họp, đánh giá kết quả hay hậu quả của hành động và quá trình lao động của một cá nhân cũng như cả xã hội. Những gì có hiệu quả phải được tách riêng với những thứ gây thiệt hại. Thường có một tiêu chuẩn cụ thể để quyết định những gì được giữ lại để sử dụng ngay lập tức, những gì được tái sử dụng vào năm sau, những gì phải loại bỏ, cả trên khía cạnh cá nhân và xã hội. Tiêu chuẩn này có thể khác nhau với mỗi xã hội, mỗi cá nhân, mỗi vật và mỗi thời điểm khác nhau.

Thông thường, nhà mười hai tượng trưng cho bệnh viện, nhà giam, nơi tu hành ẩn dật, những cơ quan hoặc hiệp hội lớn, sự giam hãm, giới hạn, thuế/nợ, những hoạt động không công khai, những lỗi lầm ẩn giấu, nghề mại dâm, bí ẩn, những động cơ bí mật, kẻ thù giấu mặt, chất độc, giải trí công cộng, phim ảnh, rạp chiếu bóng, ảo giác, những thứ gây ảo giác, những động lực và thái độ không được ý thức, tâm lý học, chứng loạn thần  và những người mắc bệnh này, vô thức tập thể, kết thúc, sự hồi phục, hy sinh, nhẫn nại, chấp nhận, lòng từ bi, những trải nghiệm tâm linh, những trải nghiệm ngoại cảm và nhà ngoại cảm, nước, biển, và chất lỏng. Bên cạnh đó, nhà mười hai còn là nơi tổng hợp những kinh nghiệm của cả bản đồ sao để chuẩn bị cho ta một chu kỳ mới được bắt đầu ở nhà một.

Nhà mười hai trả lời cho câu hỏi “Tôi có thể làm gì để giúp đỡ/phụng sự cho tha nhân?”, “Mọi người có thể làm gì để giúp đỡ tôi?”, “Tôi có thể hiểu thấu vũ trụ như thế nào?”, “Làm sao để tôi có thể hiểu được người khác nhiều nhất?”, “Làm sao để tôi hiểu rõ bản thân?”, hay “Làm sao để tôi phụng sự tốt nhất cho Người?”

Nhà mười hai là một nhà chuyển tiếp. Nó giải phóng và phân tán cho mọi người kiến thức và sự thông thái thu được từ những trải nghiệm thông thường và bất thường. Sự phân tán của nhà mười hai thường đến từ những trải nghiệm cảm xúc, sự nhạy cảm, lòng từ bi, tâm linh, bí ẩn, dịch vụ, tình yêu thương, trực giác, và những cái hiểu sâu sắc. Đôi khi sự hiểu biết ở đây có thể rất duy lý và thiên về logic, tùy thuộc vào mỗi cá nhân.

Những thay đổi liên quan đến bệnh viện, nhà giam, giải trí công cộng, những hoạt động sau bức màn, bí mật, giới hạn, sự giam hãm, vô thức, cảm xúc, và tâm linh thường được chỉ ra bởi những quá cảnh, tiến trình và tịnh tiến liên quan đến nhà mười hai.

__

Tiến sĩ Gene Collins là một chiêm tinh gia và nhà trị liệu tâm lý đã qua đào tạo chuyên môn. Ông đã gắn bó và thực hành chiêm tinh trong hơn 45 năm. Luận án và nhiều tiểu luận khác của ông đã góp mặt trong nhiều tạp chí chuyên môn tâm lý học. Bên cạnh đó, ông còn là tác giả của những tựa sách chiêm tinh khác: Cosmopsychology – The Psychology of Humans as Spiritual Beings (2009), Cosmopsychology – A Holistic Approach to Natal Astrology (2011), v.v..

__

Bài dịch được trích từ Cosmopsychology: The Psychology of Humans as Spiritual Beings (Xlibris, 2009), đăng tải với sự đồng ý của tác giả.

© Gene Collins

Ảnh: Yann Faucon

 

1 Comment

  • Hải Yến

    Chào Gia Thư,

    Cũng lâu rồi mình mới tìm đọc lại về chiêm tinh và nơi đầu tiên mình đến vẫn là blog của bạn. Thật vui vì bây giờ căn nhà này đã được lấp đầy dần so với trước. Mong bạn luôn giữ được niềm yêu thích với chiêm tinh và việc chia sẻ kiến thức chiêm tinh đến với mọi người bằng con đường chính thống và khoa học nhất.

    Sẽ ghé thăm nhà mới này thường xuyên nhé ! (đổi tên miền blog được vài tháng rồi hen!)

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *