Thiên Yết: Bên kia Lý lẽ

Thiên Yết nhà một

Bạn nhìn thế giới với sự ngờ vực. Dò xét chính là phương cách bạn dùng để bảo vệ bản thân mình trước khi có thể sẵn sàng dấn sâu hơn nữa. Dù không ý thức được, nhưng bạn luôn quan sát và thu thập những thông tin mà cảm giác của mình đem lại. Ngọt ngào không phải là trách nhiệm của bạn, trách nhiệm của bạn là bơi qua những vùng nước ngầm liên kết tất cả chúng ta. Có thể bạn đã được dạy phải chế ngự cảm xúc của mình, song những bong bóng nhỏ xuất hiện, biến thành dung nham, và rồi: một sự phun trào của núi lửa. Bạn có thể khắt khe với bản thân mình, bởi bạn vô cùng biết rõ những động lực tăm tối ẩn sâu bên dưới. Tốt hơn bạn nên chào đón mặt tối của mình, sự bất mãn, ghen tị và ngờ vực có thể đẩy bạn tiến về phía trước nếu bạn chấp nhận mục đích của nó. Tâm lý học là một thứ rất tự nhiên với vị trí này. Khám phá bản thân và những động lực của mình có ích hơn là phán xét và từ chối chúng.

Thiên Yết nhà hai

Tài năng lớn nhất của bạn chính là khả năng tiếp cận với nguồn lực của mình. Bạn không cần phải nắm giữ quyền lực một cách rõ ràng. Khả năng thiên phú của bạn chính là biết cách kết hợp các nguồn lực khác nhau để biến chì thành vàng. Trong khi người khác nhìn thấy mất mát thì bạn có thể nhìn thấy cơ hội. Hãy trân trọng sự phức tạp của mình. Nó không chỉ là một rào cản chống lại sự xâm nhập không mời, mà còn là chìa khóa dẫn đến chỗ phép màu trong năng lượng của bạn. Bạn có thể khách quan về những lợi ích mà người khác mang lại. Điều đó cho phép bạn giúp họ tận dụng tối đa những gì họ có. Hãy đánh giá tài năng của mình mà không phán xét khắt khe về nó. Thứ bạn cần là một đam mê không tồi để tìm ra được con đường dẫn lối đến giá trị bản thân. Bạn có thể rút trích được mọi thứ có thể từ lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Thiên Yết nhà ba

Nơi người khác nhìn thấy những gì hiển nhiên, bạn nhìn thấy những điều tiềm ẩn. Kĩ năng quan sát của bạn có thể đã được mài giữa từ tuổi thơ, khi mà bạn được dạy phải giữ im lặng. Vậy nên bạn ngắm nhìn và học hỏi nhiều hơn những đứa trẻ cùng trang lực. Lời nói của bạn không phải chỉ là thứ trang trí, lấp đầy không gian hoặc nịnh tai người khác. Bạn muốn được chăm chú lắng nghe, như cách mà bạn đã lắng nghe mọi thứ. Với bạn, trò chuyện là để thay đổi, để dịch chuyển người khác, khiến họ cảm thấy hoặc nhìn thấy những thứ được chôn giấu. Chiều sâu của mọi sự liên kết quan trọng hơn những dữ kiện thực tế. Nhưng, hãy nhớ rằng sự thật đôi khi thật sự đơn giản.

Thiên Yết nhà bốn

Những bí ẩn về các vấn đề của người lớn như tình dục, quyền lực và cái chết là những thứ quen thuộc với bạn trong suốt thời thơ ấu. Việc nhận thức sớm sủa về những vấn đề đó có thể đã đặt dấu chấm hết cho sự ngây thơ của bạn từ rất nhỏ. Hoặc viễn cảnh lý tưởng hơn là gia đình bạn luôn có truyền thống tìm hiểu về những vấn đề tâm lý và mọi người trong gia đình gắn kết với nhau bằng những cảm xúc lành mạnh. Tuy nhiên, đôi khi vị trí này ám chỉ những vấn đề không mấy tích cực liên quan đến kiểm soátbí mật trong gia đình. Nhà bốn là nền tảng của bản đồ sao. Sự có mặt của Thiên Yết ở đây nhắc nhở chúng ta rằng bạn là người rất nghiêm túc với bản thân mình. Đằng sau vẻ bề ngoài của bạn là một con người với một đường ống cắm sâu vào trung tâm của Trái Đất này. Đam mê là một thứ không thể đo lường, dù có lẽ nó hiếm khi được thể hiện ra. Vẻ ngoài điềm tĩnh quả là một ấn tượng sai lầm cho một sự thận trọng nằm ẩn bên trong. Song, đây cũng có thể là cái khiên của bạn, khả năng đối mặt với khủng hoảng mà không để lộ một dấu hiệu nào.

Thiên Yết nhà năm

Chơi đùa là một vấn đề nghiêm túc. Khi làm điều này bạn phải tuyệt đối không bị làm phiền. Sự nghiêm trọng này có thể khiến bạn không thể cạnh tranh mà không nghiền nát người cùng chơi với mình. Mặc dù, viễn cảnh tốt đẹp hơn ở vị trí này chính là bạn sẵn lòng cho đi tất cả. Đam mê có thể đưa bạn vượt khỏi giới hạn của lý trí, nhưng Thiên Yết luôn là như thế. Những chuyện tình cảm cũng không được xem nhẹ ở đây. Trái tim của bạn không phải là một trái tim yếu đuối, và những ham muốn của bạn cũng vậy. Một hình ảnh khác của vị trí này chính là một đứa trẻ mang trong mình những cảm xúc tính dục không thường thấy ở độ tuổi của nó. Nhưng, với vị trí này, việc thể hiện bản thân cũng có thể đi kèm với cảm giác xấu hổ, thế nên che giấu khát khao của mình cũng không phải là một biểu hiện hiếm có. Năng lượng đó có thể quá đỗi mạnh mẽ đến mức bạn không muốn thể hiện nó. Cẩn trọng điều hướng năng lượng của mình có thể khiến bạn để lại một dấu ấn trong lĩnh vực sáng tạo. Bạn có khả năng biến những vật liệu hoặc ý tưởng bỏ đi thành những tác phẩm mới.

Bài có thể cùng chủ đề:  Cung, Nhà, Hành tinh: Công thức Cơ bản

Thiên Yết nhà sáu

Vị trí của những nhiệm vụ được thực hiện với tất cả đam mê. Công việc tốt nhất dành cho bạn là những công việc mà bạn cảm thấy hấp dẫn, như thể bạn không thể sống mà không có nó. Đôi khi vị trí này cũng thuộc về những người cảm thấy khiên cưỡng với công việc của mình. Nó có thể ám chỉ áp lực bên ngoài và sự dồn nén bên trong. Song, trong viễn cảnh tốt đẹp nhất, vị trí này chỉ ra những công việc liên quan đến việc đào sâu vào một cái gì đó, để tạo ra sự thay đổi hoặc để đối mặt với khủng hoảng. Một vấn đề liên quan đến vị trí này chính là vấn đề về quản lý–vấn đề sử dụng quyền lực một cách thích đáng. Sự tập trung, chuyên chú là thế mạnh của vị trí này, bởi những người có nó cũng thường có khả năng hoàn thành công việc của mình dù họ có cảm thấy thoải mái hay không. Sức khỏe và sở thích cũng là những vấn đề của nhà sáu. Tốt hơn bạn nên có những lần thanh lọc, thải độc định kì cho cơ thể. Sự oán giận có thể là một nguyên nhân gây ra bệnh, nếu không được giải quyết một cách cởi mở.

Thiên Yết nhà bảy

Dù có ý thức được điều này hay không, song mong muốn của bạn là tìm được một nửa kia mạnh mẽ, một người có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại trong quá trình thay đổi. Bạn có thể thu hút những con người với cá tính mạnh mẽ cố gắng uốn nắn lại bạn. Nghịch lý là, người đó có thể là người có khát khao mạnh mẽ, nhưng lại cũng là người hay giữ lại những ham muốn của mình. Bạn phải lấy lại được quyền lực của mình và nhận ra rằng, bạn ở đây để giúp cả hai thay đổi. Những mối quan hệ chạm đến những vấn đề rất cơ bản về lòng tin và kiểm soát. Sẵn lòng chia sẻ những nỗi sợ hãi của mình với một người có khả năng làm điều tương tự cũng là một điều có ích, miễn rằng đó là một bước đệm trên con đường thay đổi. Mục đích của những mối quan hệ không phải là để làm bạn cảm thấy an toàn. Mục đích của nó là dẫn dắt bạn tiến sâu hơn vào bản thân với sự giúp đỡ của một người có sức mạnh cũng ngang bằng với bạn.

Thiên Yết nhà tám

Đây là nhà tương ứng với cung Thiên Yết, vậy nên những vấn đề về tình dục, cái chếtsự chuyển hóa có thể sẽ quen thuộc hơn đối với bạn. Bạn là một người dẫn đường trong cung đường đi tới cơ thể, tâm trí và tinh thần. Bạn ở đây để đưa những người khác vượt qua ranh giới của họ, để vén lên tất cả những gì mà họ có. Có khả năng rằng khu vực này sẽ được phóng chiếu lên những con người khác, và bạn sẽ đi tìm những con người khiến bạn cảm thấy trọn vẹn hơn với những khát khao của họ, những con người khiến bạn thay đổi. Song, chính bạn là người phải thâm nhập vào những nỗi sợ hãi và vượt qua thế giới của sự quen thuộc và thoải mái. Sự thân mật giữa hai con người, với bạn, là để khám phá lại Linh hồn của mình thông qua sự kết hợp mãnh liệt. Bạn không hứng thú với những con người không có đam mê. Bạn thể hiện được phần xuất sắc của mình khi những người thân thiết của bạn rơi vào cơn khủng hoảng. Điều này rất hữu ích cho những người có công việc liên quan đến trị liệu, chữa bệnh hoặc giúp đỡ người khác nói chung. Nhận lấy và cho đi nhiều nhất trong khả năng có thể mà không có bất kỳ khai thác tiêu cực nào là một trong những thử thách của vị trí này.

Bài có thể cùng chủ đề:  Thiên Yết: Bên kia Lý lẽ (1/2)

Thiên Yết nhà chín

Dù quan tâm đến ý nghĩa của tất cả mọi thứ, bạn vẫn luôn giữ một chút hoài nghi cho mình. Nếu như người thầy của bạn đủ sức hấp dẫn, hoặc có thể vượt qua bài kiểm tra của bạn, thì bạn có thể trở thành một người học trò toàn tâm toàn ý. Niềm tin của bạn không phải là một thứ bình thường, nó quan trọng và gắn kết với những quyết định mà bạn đã thực sự đưa ra trong đời. Khi còn trẻ, có thể bạn đã có những suy nghĩ cực đoan về tôn giáo. Vị trí này thường là của một người từ chối tín ngưỡng/tôn giáo chỉ để sau đó tìm ra niềm tin của mình một lần nữa, dưới một dáng dấp mới mẻ và sâu sắc hơn. Bạn rất nghiêm cẩn về thứ gọi là niềm tin. Chúng không chỉ là những suy nghĩ hay hành động về niềm tin, mà là một hệ tư tưởng thấm nhuần vào từng tế bào của cơ thể bạn. Khi bạn truyền niềm tin đó sang cho người khác, bạn làm điều đó với trọn vẹn con người mình. Khi bạn đặt chân lên những vùng đất khác, bạn không phải là khách du lịch, mà là một người khám phá đến phần hồn, phần cốt của vùng đất đó.

Thiên Yết nhà mười

Thiên Yết nhà mười một

Đây có thể là vị trí của một người rất quan tâm đến tình hình xã hội hoặc chính trị. Bạn có thể là một người bạn trung thành, một người bằng hữu đầy đam mê, một nhà cách mạng. Bạn không cần có nhiều người bạn bởi với bạn, chất lượng lòng tin quan trọng hơn là số lượng bạn bè. Sự nổi tiếng hoặc được nhiều người biết đến, nếu có xảy đến với bạn, thường là do những giá trị mạnh mẽ mà bạn mang đến cho tập thể. Bạn không phải là người để lại ấn tượng quá sâu đậm với mọi người, lý tưởng của bạn mới là thứ làm việc đó. Bạn có hứng thú với những tập thể không quá được nhiều người biết đến. Bạn không có mặt ở đây để ủng hộ nguyên trạng, mà là để tra vấn nó. Có khả năng rằng bạn sẽ gặp phải một thất bại khủng khiếp trong những lý tưởng của mình, và rồi trỗi dậy từ đống tro tàn. Thiên Yết là cung trở nên mạnh mẽ nhất khi bị dồn vào chân tường. Thường thì, bạn dành sự tôn trọng của mình cho những ai sẵn sàng đầu tư hết những gì mà họ có. Những người, đặc biệt là đồng đội, có tính do dự thường là những người nhận lấy sự chỉ trích của bạn.

Thiên Yết nhà mười hai

Có khả năng đồng hóa mình với những người ở bên rìa xã hội chính là đặc tính của nhà mười hai. Với Thiên Yết ở đây, điều này có thể còn rõ ràng hơn nữa. Bạn có khả năng tìm thấy sức mạnh trong những hoàn cảnh tồi tệ và, do đó, bạn là một đồng minh mạnh mẽ của bên yếu thế. Song, bạn cảm thấy tiết kiệm năng lượng của mình và dùng nó cho những khoảnh khắc tuyệt vọng nhất dễ dàng hơn so với việc thể hiện năng lượng đó một cách thẳng thắn. Điều đó đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi thấy mình là một người có quyền lực đủ để áp chế người khác. Giữ con át chủ bài và bạn vẫn cảm thấy mình như một kẻ thua cuộc. Một ý khác với vị trí này chính là, bạn dễ bị thu hút với những gì mang tính huyền bí, trị liệu và siêu hình học. Thay vì có những quan điểm thông thường về thực tế, bạn là một người có thể làm người hướng đạo giữa các thế giới.

__

Jeff Jawer (1946-2015) tốt nghiệp Lịch sử & Khoa học Chiêm tinh tại Đại học Massachusetts, Amherst. Ông bắt đầu con đường chiêm tinh gia chuyên nghiệp vào năm 1973 và được chứng nhận bởi Liên đoàn Chiêm tinh Hoa Kỳ và Ủy ban Khảo sát Chiêm tinh Thành phố ở Atlanta, nơi ông hành nghề.

__

Dịch từ Scorpio: Beyond Reason. Đây là một bài viết đã được đăng tải trên tạp chí The Mountain Astrologer.

Copyright 2001-2015 Jeff Jawer

Ảnh: Serbé San

Write a Comment

Your email address will not be published.