Nghĩ về Synastry

Experience and Ethics: Reflections on Synastry – Brian Clark

Synastry là một ứng dụng thường được đề cập đến trong mọi công việc chiêm tinh. Chắc chắn khách hàng sẽ hỏi một câu về nửa kia của họ, như: “Chúng tôi có hợp nhau không?” hoặc “Liệu ông có thể nhìn vào bản đồ sao của vợ/chồng tôi được không?” Cũng cần phải nhắc đến những bậc phụ huynh nhìn vào bản đồ sao của con họ để hiểu hơn về mối quan hệ hôn nhân của mình. Hoặc giả dụ như một khách hàng muốn biết về quá cảnh (transits) trong bản đồ sao của một người bạn để xác định xem vấn đề gì đang diễn ra giữa họ. Song, ngay trước khi chúng ta bước vào câu hỏi tất yếu này về nửa kia của khách hàng, synastry đã âm thầm diễn ra trong mối quan hệ giữa chúng ta, với tư cách là những chiêm tinh gia, với khách hàng hoặc bạn bè – nó hiện diện mỗi khi chúng ta đọc bản đồ sao của người khác.

Vào thời gian đầu sự nghiệp, tôi đã tổ chức một buổi chuyên đề về Chu kỳ của Mặt trăng, và tôi đã vẽ tám pha của Mặt trăng trên bảng đen cùng với vài từ khóa. Vào giờ nghỉ, một trong những người tham dự, người mà đã sửa lưng tôi suốt cả buổi đầu, đã tiến lên bảng, xóa hình minh họa của tôi, và vẽ một sơ đồ mới, thông báo rằng cách giải thích của anh ta dễ hiểu hơn. Khá ngạc nhiên, tôi khẽ hỏi “sao Thủy của anh nằm ở đâu?” Anh ta đáp, “18 độ Cự Giải.” Tôi mỉm cười và tiến đi chỗ khác. Sao Thủy của tôi 18 độ Thiên Bình. Tôi vừa trải qua một tình huống kinh điển của synastry – một bài học đơn giản cho thấy sao Thủy cung khí của tôi sẽ bực bội như thế nào khi thỉnh thoảng gặp phải những người không cùng suy nghĩ. Song lúc ấy một sự nhượng bộ đã nổi lên để thế chỗ cho cảm giác khó chịu; nó khiến tôi chú ý rằng synastry có thể đem đến cho chúng ta một lăng kính để xem xét sự việc thông qua những khác biệt trong tính cách như thế nào, và điều đó có thể khiến chúng ta học được cách chấp nhận và khoan dung trong một mối quan hệ ra sao.

Synastry, quyển sách hướng dẫn của vũ trụ về những mối quan hệ tương liên, luôn hằng hiện diện trong mỗi mối quan hệ, dù cho đó chỉ là tương tác trong khoảnh khắc hay một sự gắn bó dài lâu. Đúng là ta sẽ không ý thức được nó nếu chưa biết về bản đồ sao của đối phương; tuy nhiên, sự tương tác của những nguyên mẫu và tính khí vẫn diễn ra. Khi chuẩn bị cho buổi tư vấn, synastry lập tức hiện diện và mang nhiều giá trị.

Thứ tiềm tàng trong synastry chính là cách chúng ta gắn kết và trải nghiệm một mối quan hệ. Mặc dù chiêm tinh gia chúng ta có thể không xét đến điều này, nhưng chúng ta đang nằm trong một mối quan hệ với những người chúng ta đọc giải bản đồ sao hoặc dạy chiêm tinh cho. Dù cho chúng ta có công tâm hay khách quan như thế nào, chúng ta vẫn hồi đáp với những câu chuyện cá nhân và bản đồ sao của họ từ những hình dung và trải nghiệm của bản thân mình. Ngay cả khi người mà chúng ta đọc bản đồ sao cho không có mặt ngay lúc đó, thì bản đồ sao của họ vẫn tương tác với chúng ta thông qua những mẫu thức (pattern), định kiến và lối tự sự của chính chúng ta. Do đó, một trong những cân nhắc ngầm hiểu đầu tiên khi đọc một bản đồ sao hoặc khi chuẩn bị cho một buổi tư vấn chiêm tinh, chính là xét đến sự tương quan giữa bản đồ sao của chúng ta và khách hàng, để thấy được chúng ta sẽ có khả năng cho ra những phản ứng gì.

Kinh nghiệm đã cho tôi thấy trong việc chuẩn bị mọi buổi tư vấn bản đồ sao, nhận biết được về những góc hợp căng thẳng giữa bản đồ sao của tôi và khách hàng giúp tôi đánh dấu được những khu vực mà chúng tôi có thể sẽ quan tâm hoặc có vấn đề để giải quyết. Như thể góc hợp giữa hai bản đồ sao của chúng tôi chính là địa hạt mà những chuyển giao và phóng chiếu thường diễn ra. Do đó, synastry không chỉ là sự tổng hợp của các kỹ thuật chiêm tinh để phân tích mối quan hệ, mà còn là một nghệ thuật – và là thứ đánh dấu sự góp mặt của chúng ta với tư cách như những chiêm tinh gia và như những con người.

Chúng ta có thể nghĩ về synastry với hai cấp độ riêng biệt: Một là sự tương quan giữa những biểu tượng của hai bản đồ sao, và một là mối liên hệ được hình thành giữa chiêm tinh gia – với tư cách là người đọc bản đồ sao – và người mà chúng ta đang đọc giải cho. Nói cách khác, giữa hai bản đồ sao cũng như giữa hai cá thể có một mối liên hệ. Chúng ta có thể đọc bất kì bản đồ sao nào và diễn giải những biểu tượng của nó, nhưng khi người mà chúng ta đọc bản đồ sao cho cũng có mặt, thì thông qua sự tương tác, sẽ có một sự thấu hiểu sâu và rộng hơn được trỗi dậy. Khi chúng ta đọc một bản đồ sao cho một người mà chúng ta hoàn toàn không có liên hệ, những biểu tượng chiêm tinh của chúng ta vẫn được đối chiếu với họ, dù cho chúng ta có nhận thức được hay không. Việc đọc giải bản đồ sao thường được dựa trên thông tin và ít mang tính cá nhân, mật thiết. Tuy nhiên, khi giữa chiêm tinh gia và khách hàng phát triển được một mối quan hệ tin tưởng và có tác động qua lại, những biểu tượng của bản đồ sao sẽ trở nên sống động và khơi gợi hơn.

Khi áp dụng nghệ thuật synastry để làm việc với các cặp đôi, hội nhóm, hay gia đình, chúng ta đang đối mặt với việc tìm ra một khuôn khổ phù hợp với đạo đức và tôn trọng độ phức tạp của một quá trình. Việc chúng ta so bản đồ sao cho một cặp đôi hay tạo cho họ một bản đồ sao ghép (composite chart) mang lại một động lực (dynamic) khác, từ đó tạo thành một tam giác và khả năng kết hợp với từng cá nhân. Điều này càng được nhấn mạnh hơn nếu chúng ta đã tư vấn cho một trong hai người và đã tạo ra được liên kết với người đó. Mọi chuyện có thể rất phức tạp nếu chúng ta chỉ đang tư vấn cho một người, mà lại làm việc với bản đồ sao của cả hai. Một cách vô tình, chúng ta có thể trở thành “đồng lõa” với người mà chúng ta đang tư vấn. Khi bản đồ sao của chính chúng ta đi cạnh bản đồ sao của mỗi khách hàng và bản đồ sao ghép của họ, có nhiều vấn đề cần phải xem xét, tỉ như chúng ta cảm thấy hợp với người này hơn người kia, hoặc có những khu vực mà quá khứ liên quan của chúng ta bị khuấy động.

Bài có thể cùng chủ đề:  Về Secondary Progressions

Synastry đánh giá cao bản chất và khuôn khổ nguyên mẫu của mối quan hệ, bên cạnh đó, nó nhận biết năng lượng đồng vận tồn tại giữa con người, và trong thực hành chiêm tinh, đây là một khu vực vô cùng tiềm năng nếu chúng ta tìm được cách tiếp cận đúng của mình. Cách tiếp cận ‘đúng’, tức là đặt ra giới hạn thích hợp, xét đến các quy tắc, trau dồi cách suy ngẫm, và nhận thức được giá trị của việc học hỏi trong công việc này, bởi trong chính ứng dụng thực tiễn của chiêm tinh, chúng ta mới đối mặt với những lăng kính đúng-sai mà chúng ta dùng để nhìn nhận một bản đồ sao.

Một bản đồ sao ghép có thể tồn tại giữa ta và bất kì người nào mà ta chọn lựa, nhưng kinh nghiệm đã cho tôi thấy rằng, trong khi bản đồ sao ghép vô cùng hữu dụng trong việc phác thảo những động lực của một mối quan hệ, những động lực này lại chỉ được đem vào đời sống khi hai cá nhân kết hợp với nhau và chịu sự ràng buộc của mối quan hệ. Nó là bản đồ của một sự hợp nhất, qua đó thể hiện những tiềm năng và khuôn mẫu; khi sự kết nối ở đây hoạt động cả hai chiều, năng lượng của bản đồ sao ghép trở thành những cơ hội tiềm năng. Vì lý do này tôi chỉ bàn về bản đồ sao ghép khi có cả hai người ở đó.

Vào lúc bắt đầu hành nghề chiêm tinh, tôi khá khó chịu với áp lực mà những khách hàng tạo cho mình khi họ muốn bàn luận về bản đồ sao của con họ, hoặc của vợ/chồng/người yêu họ khi mà người đó không có ở đấy. Điều này đã khiến tôi đặt ra vài giới hạn trong cung cách hành nghề của mình – như không đề cập đến bản đồ sao của người vắng mặt – và sau đó trao đổi với khách hàng về những giới hạn ấy. Tôi sẽ giải thích với họ rằng động lực của một mối quan hệ có thể được rút trích từ chính bản đồ sao của họ, đồng thời chỉ ra khía cạnh đạo đức của việc không phân tích bản đồ sao của người khác khi họ không có mặt. Thường thì khách hàng sẽ trả lời rằng đối phương của họ đã cho phép, và tôi sẽ lịch sự nhắc lại rằng chúng ta sẽ đang đoán mò nếu không có sự xác nhận của chính chủ.

Dĩ nhiên, với trẻ em thì chuyện này sẽ khác, bởi năng lượng ở đây đã bị thay đổi. Một mặt nào đó, tôi thực sự thấy rằng tôi đang “đồng lõa” với phụ huynh để đọc bản đồ sao cho đứa trẻ, nhưng chủ đích của chúng tôi đều nhắm đến việc chăm sóc và hỗ trợ chúng. Sau khi đứa trẻ đạt đến tuổi 15 (sao Thổ quá cảnh đối đỉnh sao Thổ gốc lần đầu tiên), tôi sẽ giải thích rằng tôi mong cả cha mẹ và người con cùng có mặt. Tôi thường dành 60 phút cho người con và sau đó mời phụ huynh vào ở 15 phút cuối. Chỉ riêng việc mang người con đến cuộc hẹn đã đem lại những kết quả không ngờ, mặc dù tôi thường gặp phải những chống cự thậm chí khá lố bịch, song tôi luôn thích thú khi nhìn thấy sự say mê của người con với những gì mà bản đồ sao tiết lộ về chúng.

Tôi bắt đầu đọc bản đồ sao cho bạn bè từ năm 1973, nhưng cho đến năm 1978 tôi mới lấy phí cho mỗi buổi tư vấn. Những kinh nghiệm thời đầu của tôi quả thực rất mở mang tầm mắt – chúng dạy cho tôi rất nhiều điều. Kể đến chúng bây giờ như đang xem lại những thước phim đen trắng vậy. Dù giờ đây chúng ta biết nhiều hơn về những phương pháp chiêm tinh, cách trình bày, kĩ năng tư vấn, chúng ta vẫn đối mặt với nhiệm vụ rèn giũa nên cách phân tích bản đồ sao riêng của mình, khám phá những niềm tin riêng của bản thân, và tạo ra cung cách hành nghề thật sự độc nhất. Và điều này chỉ khả dĩ khi chúng ta luyện tập đọc giải bản đồ sao.

Một khách hàng của tôi, “Bonnie,” đã gặp tôi nhiều lần từ năm 1978 đến năm 1980. Hải Vương lúc đó đang đi ngang qua sao Kim của cô ấy ở cung Nhân Mã. Chúng tôi đã nói về những khả năng có thể xảy ra của nó, theo lối nói hình tượng, đặc biệt là việc phải lòng ai đó, và điều này khiến cô ấy cực kì quan tâm. Song tôi cũng cảnh báo cô ấy về việc lý tưởng hóa, lừa dối, và ảo vọng – những thứ thường đi kèm theo tình yêu dưới bùa mê của Hải Vương.

Và rồi, Bonnie thực sự gặp một người đàn ông và phải lòng anh ta. Cuộc hẹn sau đó của chúng tôi xoay quanh tin tức quan trọng của cô ấy và sự cân nhắc của anh ta về vấn đề kết hôn. Nhưng bởi lời cảnh báo của tôi vẫn còn vang vọng, cô ấy đã quyết định rằng tốt hơn nên đợi thêm hai năm nữa để xem khi tác động của quá cảnh ấy mất đi, họ có còn bên nhau không. Trong thời gian đó, người đàn ông kia cũng tìm đến tôi để tư vấn, và một tam giác đã xuấ t hiện: tôi, Bonnie, và người cầu hôn cô “Gordon.” Khi Bonnie nói với tôi về Gordie, cô ấy trông rất rạng rỡ và lý tưởng hóa anh ấy, tôi cũng biết cô ấy sẽ nói với Gordon rất nhiều về tôi. Anh ta biết tôi đã nghe nhiều bí mật và thổ lộ của cô ấy, nhưng chúng tôi đã cố gắng để buổi tư vấn diễn ra tốt nhất có thể. Anh ta đến buổi tư vấn này là vì Bonnie, không phải vì bản thân mình.

Hai năm trôi qua, và cả hai người đều mong tôi sẽ chọn ngày cưới cho họ. Tháng năm, đầu giờ trưa, thời tiết khá thất thường, vậy nên chúng tôi không có nhiều lựa chọn, nhưng cuối cùng một ngày cũng được chọn ra. Tôi được mời đến buổi lễ, bởi Bonnie tin rằng tôi đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiến đến kết hôn của họ. Và tôi đồng ý.

Tôi thức dậy vào buổi sáng hôm diễn ra đám cưới, trời mưa tầm tã. Tôi nghĩ đến bữa tiệc cưới ngoài trời và cảm thấy mình là người chịu trách nhiệm cho việc không chọn đúng ngày. Tôi cảm thấy trong người không khỏe và muốn ở nhà, nhưng sau cùng tôi đã sửa soạn và sẵn sàng để đi. Tôi vừa bước vào xe thì cơn mưa tạnh hẳn. Và khi tôi đến nơi, mặt trời đang lên cao và thời tiết trông rất tuyệt vời. Cỏ xanh ánh lên dưới mặt trời, không khí trong trẻo và mang theo mùi hương vô cùng dễ chịu. Lễ cưới đã diễn ra trong một nhà vọng lâu. Khi khách khứa tràn ra sân cỏ, Bonnie cũng hòa vào mọi người, trông cô vừa thanh nhã vừa lộng lẫy, với chiếc váy cưới trải dài trên bãi cỏ lấp lánh. Mặt trời cùng Bonnie tỏa sáng. Nhiều người đã bảo rằng ngày hôm ấy đẹp tuyệt vời. Và Bonnie đáp, “Chiêm tinh gia của tôi đã chọn ngày đấy.”

Bài có thể cùng chủ đề:  Vertex: Giao lộ của Số phận

Chúng ta luôn song hành cùng những vị thần, và ngày hôm đấy các vị thần đã vô cùng tốt bụng. Tôi đã nói rằng sao Kim của Bonnie trùng với điểm lặn của tôi, và lúc ấy tôi cũng đang có một quá cảnh Hải Vương chưa nhỉ?

Vào cuối những năm 1980, tôi và người đồng hành trong chiêm tinh và trong cuộc đời của tôi, Glennys, đã bắt đầu những buổi tư vấn cho cặp đôi bằng mô hình hai nhà tư vấn. Tức là chúng tôi sẽ cùng nhau tư vấn cho các cặp đôi, mỗi người chúng tôi sẽ gặp mặt một trong hai cá nhân cần tư vấn trước. Theo thời gian, cách tiếp cận của chúng tôi cũng phát triển. Nhưng ban đầu, với bản đồ sao gốc, quá cảnh, tiến trình, bảng synastry và bản đồ sao ghép, chúng tôi đã gặp cặp khách hàng đầu tiên. Lúc ấy chúng tôi vẫn chưa chuyển vào Chiron Center và vẫn gặp khách hàng tại nhà mình. Cuộc gặp đầu tiên của chúng tôi là với một cặp đôi trẻ, nồng nhiệt, và đến từ hai nền văn hóa. Họ không thể thống nhất rằng sẽ sống tại đất nước nào. Đến 30 phút kể từ lúc bắt đầu buổi tư vấn, người nam mất bình tĩnh và lao ra khỏi phòng. Tôi quyết định đi tìm anh ấy trong khi Glennys ở lại với người nữ đang khóc nức nở. Tôi tìm thấy anh ta phía sau chuồng ngựa ở sân sau của mình. Tôi khuyên nhủ anh ta vào trong, và kết thúc buổi hẹn. Họ đã đến thêm vài lần sau đó, nhưng mối quan hệ của họ không kéo dài. Chao ôi, Glennys và tôi cũng là một cặp đôi đến từ hai đất nước khác nhau!

Khi tôi nhìn lại những cặp đôi đã tìm đến mình trong quá trình này, tôi nhận thấy việc tư vấn cùng với vợ tôi, bằng synastry, là một trải nghiệm đáng nhớ đối với tất cả các bên tham gia. Nhưng không phải ai cũng muốn sử dụng cách thức này, nên tôi đưa ra thêm một cách đọc synastry một-một. Tức là tôi sẽ gặp lần lượt từng người, và buổi thứ ba sẽ là gặp cả hai. Nội dung cho buổi gặp thứ ba thường sẽ được quyết định bởi hai buổi gặp đầu. Nếu một trong hai bên không muốn tham gia, tôi sẽ dùng bản đồ sao của bên còn lại để bàn về mối quan hệ từ góc nhìn của người đó.

Tôi cố gắng duy trì những giới hạn và chuẩn mực đạo đức liên quan đến vấn đề này, nhưng trong cuộc sống luôn luôn có ngoại lệ. Khách hàng thường mang theo bản đồ sao của mẹ họ, con họ, hoặc vợ chồng họ cho tôi xem. Dù tương quan bản đồ sao hay bản đồ sao ghép có thể giúp khách hàng hiểu hơn về mối quan hệ của họ, tôi luôn cẩn thận trong việc sử dụng những thông tin ấy sao cho tôn trọng cá nhân kia, và luôn quy thông tin về khách hàng chứ không phải người vắng mặt. Đa phần tôi chỉ giải thích với khách hàng rằng chúng ta chỉ xem xét bản đồ sao của họ mà thôi.

Gần đây, tôi đọc bản đồ sao cho một khách hàng thân thiết đã ly dị và đang có một mối quan hệ mới. Cô ấy mang cả bản đồ sao của người yêu hiện tại và người chồng cũ. Đây là tình huống này thường gặp phải và ta dễ sa đà vào việc so sánh, đánh giá, và tập trung vào người khác hơn là khách hàng. Không ngạc nhiên khi bản đồ sao của chồng cũ và người yêu hiện tại của cô ấy đều có những điểm tương đồng móc ngoéo với bản đồ sao của cô. Tôi thấy điều đấy, nhưng thay vì làm một cuộc đối thoại về chuyện đó, tôi tập trung vào khách hàng của mình và bản đồ sao của cô ta. Rốt cuộc thì, sự móc ngoéo đó được thể hiện trong bản đồ sao của cô. Nếu người yêu lúc đấy của cô ta muốn có một cuộc hẹn, tôi sẽ gặp anh ta, và cả ba chúng tôi có thể bàn về mối quan hệ của họ. Nhưng bởi vì khách hàng của tôi và tôi đã có một mối quan hệ từ trước, anh ta sẽ có khó thể chen ngang vào. Tôi nghĩ rằng một tam giác (anh ta, cô ta, và người chồng cũ) là đủ.

Tôi cảm thấy rằng kinh nghiệm sẽ tác động đến cách chúng ta xem synastry. Có rất nhiều kỹ thuật chiêm tinh tuyệt vời, nhưng lý thuyết không thể sánh với thực hành. Khi xem xét việc tư vấn tương quan bản đồ sao, bạn nên nghĩ về việc làm sao có thể duy trì một góc nhìn phù hợp với đạo đức khi chỉ có một trong hai người có mặt.

Để tham gia trọn vẹn hơn vào động lực (dynamic) của synastry, bạn nên suy ngẫm về trải nghiệm riêng của mình trong các mối quan hệ và thái độ của bạn đối với chúng, cụ thể như:

  • Bất kì định kiến cá nhân nào của bạn về chuyện tình cảm.
  • Những chuyện gia đình và cá nhân đã định hình thái độ của bạn trong cách liên hệ đến người khác như thế nào.
  • Những niềm tin, lý tưởng và điều thất vọng về mối quan hệ mà bạn đeo mang.
  • Mức độ thoải mái của bạn khi chia sẻ những gì thầm kín và riêng tư với người khác.
  • Phạm vi thoải mái trong một mối quan hệ của bạn. “Lăng kính” [thiên kiến] nào bạn đem vào buổi tư vấn?

Sau cùng thì, chính trải nghiệm, kiến thức, và “con mắt” chiêm tinh của chúng ta sẽ định ra cách chúng ta thực hành môn nghệ thuật synastry ấn tượng này.

__

Brian Clark, sau thời gian nghiên cứu khảo cổ học, đã dành phần còn lại của cuộc đời mình để thực hành và nghiên cứu chiêm tinh từ năm 1972. Ông từng là hội trưởng của Hội Chiêm tinh gia Canada (FCA – Fraternity for Canadian Astrologers), Hội liên hiệp Chiêm tinh gia Úc (FAA – The Federation of Australian Astrologers) và là chủ tịch Hội Chiêm tinh gia Chuyên nghiệp (APA – Association of Professional Astrologers); ông đã nhiều lần được đề cử và nhận các giải thưởng chiêm tinh danh giá từ FAA và FCA. Riêng về chiêm tinh, các tựa sách của ông như The Family Legacy: Astrological Imprints on Life, Love and RelationshipsVocation: The Astrology of Career, Creativity and Calling; và From the Moment we Met: The Astrology of Adult Relationships đều đã được dịch sang tiếng Trung Quốc. Bên cạnh đó, các bài viết được đăng trên những ấn bản chiêm tinh của ông cũng đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác như Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Nhật, Đức.

Sẵn tiện bạn đang cảm thấy chút choáng ngợp, hãy vào trang web của ông: http://www.astrosynthesis.com.au để xem thêm về khóa học chiêm tinh mà ông đang cung cấp. Và đặc biệt là mục Student Resources, vô cùng hữu ích cho những bạn nào muốn tiếp cận chiêm tinh một cách bài bản.

__

Được dịch từ Experience and Ethics: Reflections on Synastry (tạm dịch, Về thực tiễn và khuôn phép: Nghĩ về Synastry), bài viết đã được đăng trên số 187 của tạp chí chiêm tinh The Mountain Astrologer, với sự đồng ý của tác giả.

© Brian Clark

Ảnh đại diện: Christopher Wayne

 

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *