Sao Kim: nghĩ thêm về tính nữ

The Symbolism of Venus – Bill Herbst

Trong nhiều quyển sách chiêm tinh thì sao Kim đại diện cho “giá trị cá nhân”, song tôi phải thừa nhận rằng cách gọi đó không thuyết phục được tôi cho lắm. Tôi nghĩ cụm từ đó mơ hồ và thất bại trong việc truyền tải ý nghĩa thực sự. Diễn giải rõ ràng hơn, sao Kim tượng trưng cho tình yêu giữa người với người hay tình yêu lãng mạn, sự hưởng thụ thể xác, sự hài hoà xã hội, mỹ học về cái đẹp, và khả năng sinh sản. Suy cho cùng nó xoay quanh việc cá nhân chúng ta yêu ai, và yêu cái gì.

Mặt Trăng, sao Kim và Hải Vương đều là biểu tượng “nữ tính” trong chiêm tinh. Mỗi hành tinh gắn với với một cấp độ biểu hiện khác nhau trong tình yêu: Mặt Trăng là tình yêu mẫu tử – chiếm hữu, chăm bón và bảo bọc; Hải Vương là tình yêu toàn thể – thấu cảm, siêu việt, giàu tính tâm linh và sáng tạo; sao Kim là tình yêu giữa người với người – là cô gái ngây thơ hoặc người phụ nữ trẻ đang trong thời điểm chín muồi của sự hấp dẫn.

Sao Kim được liên hệ với hai cung hoàng đạo, Kim Ngưu và Thiên Bình, đồng thời với hai nhà, nhà 2 và nhà 7. Sự liên kết với Kim Ngưu/nhà 2 thì khá yên ả và thiên về vật chất, nó chỉ ra lòng yêu thích đối với những gì thuộc sở hữu của bản thân và sự thoải mái đến từ năm giác quan. Tiền bạc ở đây là phương tiện để đạt được sự thoả mãn hoặc để sở hữu một cái gì đó. Đây là phần “con” trong chúng ta về lãnh thổ riêng, đồ ăn ngon, nhục cảm, vân vân. Sự chủ quản của sao Kim với Thiên Bình/nhà 7 lại năng động hơn và mang tính xã hội, cho thấy lòng yêu thích đối với những mối quan hệ và mong muốn tối thiểu là các bên có sự đồng đều hoặc một sự êm đẹp mà mắt thường trông thấy.

Tại sao sao Kim lại được liên kết với tình yêu và cái đẹp? Nếu chúng ta coi Trái Đất đại diện cho phần cái tôi của mỗi cá nhân, thì sao Kim là hành tinh đầu tiên tính từ Trái Đất đến Mặt trời và ở gần Mặt trời (linh hồn trung tâm) hơn, trong khi đó, sao Hỏa là hành tinh đầu tiên tính từ Trái Đất trở ra, tiến xa khỏi Trái Đất và Mặt Trời. Do đó, sao Hỏa đại diện cho một lực đẩy tiến ra ngoài, từ cái tôi vào trong môi trường bên ngoài. Mặt khác, sao Kim lại đại diện cho một lực kéo hướng vào trong, một lời mời gọi tiến vào cái tôi và đến gần hơn tới linh hồn. Sao Hỏa thì ly tâm; sao Kim thì hướng tâm.

Kết quả, sao Hỏa trở thành biểu tượng cho nam tính, trong khi sao Kim là nguyên tắc cho nữ tính. Cả hai đều xoay quanh sự hoà quyện làm một với người khác, nhưng sao Hỏa là khát khao xâm chiếm, biểu tượng dương vật cương cứng đẩy vào trong người khác, trong khi sao Kim là trường lực cuốn hút, mời gọi người khác tiến vào trong bản thân, trong cái ôm bọc như một sự đón nhận mềm mại. Trong trường nghĩa thân mật, sao Hỏa (tính nam) được liên hệ với nhu cầu bức thiết của tình dục và cơ quan bên ngoài; sao Kim (tính nữ) được liên hệ với tình yêu lãng mạn và sự chăm chút cá nhân cho những khoái cảm của tình dục, và tương ứng với cơ quan nằm bên trong.

Hiểu lầm lớn nhất về biểu tượng giới tính chính là cho rằng sao Hỏa là “chủ động” còn sao Kim là “bị động”. Không gì sai lạc hơn thế. Thực tế, cả sao Hỏa và sao Kim đều hoàn toàn chủ động và đều thể hiện mạnh mẽ khái niệm thân mật. Dù sao Hỏa có nhiều chuyển động hơn – nó xác nhận điều này thông qua chuyện thể xác và thông qua những hành vi gây hấn – thì sao Kim cũng không hề ít chủ động hơn, chỉ là nó ít rõ ràng hơn và hành động tinh tế hơn mà thôi. Nói cách khác, cả sao Hỏa và sao Kim đều là các lực không thể cưỡng lại được của tự nhiên.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chiêm tinh học và Tâm lý trị liệu (1/2)

Sao Kim tượng trưng cho sức mạnh của khả năng sinh sản và cái đẹp, hai thứ mà không cần phải nói ta cũng biết quan trọng đến thế nào. Một vở hài độc thoại đã châm biếm rằng “phụ nữ là thỏi nam châm mạnh mẽ nhất trên đời này, đàn ông chỉ là sắt vụn mà thôi”. Dĩ nhiên câu đùa này có một chút cường điệu, vì ai cũng có trong mình phần tính nam và tính nữ. Sinh học không nói lên toàn bộ con người. Đàn ông không chỉ “đến từ sao Hỏa”, và đàn bà cũng chẳng phải chỉ “đến từ sao Kim”. Nhưng câu nói đùa ấy về căn bản, là đúng. Các nhà quảng cáo từ xưa đã nhận ra rằng, nếu họ trưng bày sản phẩm của mình cạnh một người phụ nữ hấp dẫn, doanh số sẽ tăng đột biến. Hầu hết quảng cáo đều khuấy động vẻ diễm lệ, mê đắm của cái đẹp mang tính nữ. Các nghiên cứu tiến hành với cả người trưởng thành và trẻ nhỏ đã cho thấy trong số tất cả hình ảnh con người từng được nhìn thấy, hình ảnh hấp dẫn nhất với chúng ta là khuôn mặt một người phụ nữ thanh tao, duyên dáng. Không hình ảnh nào khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và được xoa dịu bằng hình ảnh đó.

Khi bị từ chối hoặc đè nén, cả sao Hỏa và sao Kim đều có thể chuyển từ chủ động sang bị động. Thôi thúc của sao Hỏa có thể chuyển thành thái độ chống đối, khuôn mặt sưng sỉa, và những hành vi phòng thủ hung hăng có thể nổ ra bất kì lúc nào. Đàn ông trưởng thành (ở tất cả lứa tuổi) thường có những khuynh hướng hành xử này. Sao Kim chuyển thành bị động khi, vì lí do nào đó, chúng ta thấy mình không được phép, hoặc không đủ tự tin, để bộc lộ vẻ đẹp của bản thân. Trong khi một sao Hỏa bị động bùng nổ thì một sao Kim bị động lại sụp đổ thành một sự phục tùng cay đắng. Trong văn hóa xã hội, đôi khi sao Kim bị bắt phải phục tùng vì cảm giác thiếu an toàn của tính nam (nỗi sợ của đàn ông rằng họ sẽ mất khả năng kiểm soát). Vậy nên, ở một số vùng văn hóa Trung Đông, phụ nữ bị giấu trong những tấm khăn burkha để không kích thích đàn ông quá mức, và cũng để hạn chế sự thu hút của họ bằng xem họ như thứ có thể sở hữu. Trong văn hóa phương Tây, người ta cũng thường biến phụ nữ thành những con búp bê kewpie, bị bó buộc bởi corset hoặc giày cao gót, cũng như can thiệp bằng dao kéo lên cơ thể họ, khép tội họ vì quá cảm tính và thiếu lý tính, chỉ dung nạp họ như những con búp bê không được lên tiếng nói.

Tuy nhiên, ngoài sự đàn áp nam tính, dọc theo lịch sử, phụ nữ cũng từng vô tình, hoặc nếu không muốn nói là tự nguyện, chung tay gây ra sự kìm kẹp cho bản thân mình. Trong thế giới này, nơi mà tất cả chúng ta đều đến từ tử cung của mẹ, hầu hết chúng ta – cả đàn ông lẫn phụ nữ – trong vô thức, đều cảm thấy bất an trước những bí ẩn về sức mạnh của tính nữ và cách nó liên kết với cái toàn thể.

Không chỉ là phụ nữ “biết” một thứ gì đó mà đàn ông không biết (thực tế thì mỗi giới đều biết những thứ mà giới còn lại chỉ lờ mờ nhận thấy). Sự thật còn đáng sợ hơn thế: Phụ nữ chính là hiện thân của những tính cách mà đàn ông không thể nào sinh ra được. Đàn ông không thể nào sinh nở, rõ ràng, và trong trường hợp này, đàn ông không thể nào có được những tính cách mà chỉ phụ nữ mới có. Cách nói nghĩa đôi này vừa cơ bản lại vừa hiển nhiên. Và thế là, đàn ông khăng khăng lái xe buýt trong khi phụ nữ bị hạ xuống chỗ ngồi đằng sau. Hơn tất thảy, đây rõ là một sự trả thù.

Bài có thể cùng chủ đề:  Góc 90° & 180° với sao Kim trong Synastry

Người ta đã luôn lạm dụng thể trạng và sức mạnh có phần lớn hơn [so với phụ nữ] của đàn ông. Trong diễn giải về sức mạnh, vũ khí và chiến tranh là những biểu hiện cao nhất của sự hung hãn mang tính Hỏa. Nhưng xuyên suốt lịch sử, trên các chiến trường, những người lính sắp lìa đời lại luôn rên rỉ đến mẹ mình khi trút hơi thở cuối cùng. Trong xã hội mẫu hệ, xung đột không được giải quyết bằng vũ lực, mà bằng thảo luận. Nói vậy không có nghĩa rằng xã hội mẫu hệ chính là giải pháp cho chiến tranh, song nếu ta cân bằng lại thế cục theo hướng ấy thì chắc chắn sẽ có tác dụng.

Khi người ta nói cái đẹp “đến từ bên trong” hay “đến từ tâm hồn”, họ đang nói về sức mạnh đầy sức sống của từ trường tính nữ trong việc lôi cuốn người khác. Câu nói an ủi ấy thường được tặng cho những người không được ban cho khuôn gò má hoàn hảo, đôi chân dài đúng chuẩn, hoặc bất kì đặc điểm thân hình nông cạn nào đó mà nền văn hóa đang liên tục thay đổi này định nghĩa là ưa nhìn. Những thứ được coi là đẹp thay đổi theo thời gian và biến chuyển từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác. Tuy nhiên, sự hấp dẫn không thực sự “đến từ tâm hồn”. Thay vào đó, vẻ đẹp là cái thẻ điện thoại mà cái tôi dùng để thông báo về trạng thái sẵn sàng đón nhận, tiến tới sự hoà quyện với một người khác của linh hồn. Theo nghĩa đó, vẻ đẹp – giống như ham muốn – thực ra cũng chỉ là thứ bề ngoài.

Một khi đã qua giai đoạn ve vãn của những đẩy đưa lãng mạn và những dục vọng nhất thời, cả vẻ đẹp (sao Kim) lẫn ham muốn (sao Hỏa) đều nhường chỗ cho một thứ lớn lao hơn. Tình dục có thể đẩy ta đến với nhau, và sự lãng mạn có thể làm chúng ta chuếnh choáng, nhưng sự gắn khít thực sự bỏ xa những cảm xúc mãnh liệt và những thu hút từ vẻ bề ngoài. Một khi đã bước vào trường lực của nhau, phần khó khăn thực sự của sự gắn kết mới bắt đầu. Vai trò tính nam và tính nữ nhạt dần thành thứ không còn liên can khi chúng ta buộc phải đối diện với những thử thách của hứa hẹn, sự đồng cảm, phẩm giá, bình đẳng, chấp nhận và khả năng thấu hiểu.

__

Bill Herbst là một chiêm tinh gia chuyên nghiệp đã dành hơn 40 năm cho bộ môn này. Công việc chiêm tinh toàn thời gian của ông bao gồm cả tư vấn cá nhân, dạy học và viết sách. Các bài viết của ông bao quát từ chiêm tinh căn bản đến chiêm tinh vĩ mô, từ lý thuyết ứng dụng đến những chia sẻ giãi bày. Không trừu tượng siêu hình mà thẳng thắn câu văn, những bài viết của ông cũng hứa hẹn phát lộ ra những suy tưởng mới cho người vừa bước vào hoặc gắn bó đã lâu trên con đường chiêm tinh đôi khi mòn mỏi này.

__

Dịch từ phần đầu của bài Venus Retrograde với sự đồng ý của tác giả.

Copyright © Bill Herbst | Bản dịch © Saturn Cafe

Ảnh: https://sea-of-teeth.tumblr.com

 

Write a Comment

Your email address will not be published.