Sao Thuỷ nghịch hành

Ý nghĩa của sao Thuỷ nghịch hành

Theo chiêm tinh học, sao Thủy liên quan đến tâm trí, sự sắp xếp, và chuyển động. Hiểu một cách hình tượng thì các chức năng của nó bao gồm:

 • nhận thức, bởi hệ thần kinh (những gì chúng ta nhìn thấy)
 • sự phân biệt thuộc về tư duy thuần túy (cách chúng ta phân loại điểm khác biệt giữa các vật với nhau)
 • liên tưởng logic (nói thẳng ra là, suy nghĩ)
 • giao tiếp với người khác (cả nói và viết)
 • độc thoại (các cuộc đối thoại nội tâm với chính bản thân mình)
 • các việc phải làm thường ngày (kế hoạch, các cuộc hẹn, vân vân)
 • hoạt động hằng ngày (các chuyển động trong môi trường xung quanh)

Khi sao Thủy nghịch hành, chiêm tinh truyền thống cho rằng các quá trình trên sẽ bị ngắt quãng cao hơn bình thường.

 • suy nghĩ bị lẫn lộn và nhận thức sai lệch
 • hiểu lầm trong giao tiếp
 • trở ngại trong các hứa hẹn và ký kết hợp đồng
 • xáo trộn trong kế hoạch và lịch hẹn
 • trì hoãn bất ngờ trong du lịch hoặc đứt quãng giữa chừng trong di chuyển

Trong khoảng thời gian này, các chuyển động đi về phía trước sẽ bị chậm lại hoặc thậm chí là bị dừng lại đột ngột để nhường chỗ cho việc cần thiết hơn như cân nhắc lại các kế hoạch, lựa chọn, quyết định và dự dịnh. Những quyết định quan trọng nên được hoãn lại. Ta có thể sơ sót bỏ qua hoặc xem nhẹ vài điều, ta có thể nhận ra vài thứ kỳ quặc, mọi chuyện tiến triển khó khăn hơn bình thường, và dễ bị gián đoạn hơn bởi những chuyện từ trên trời rơi xuống.

Nếu có những tình huống chúng ta phải thốt lên “ĂN C*T RỒI”, thì những tình huống đó có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn trong giai đoạn sao Thuỷ nghịch hành. Định luật Murphy vào cuộc. Một vài chuyện trong số đó chỉ có thể nói là không thể tin được. Tỉ lệ hàng bị hoàn trả tăng cao. Máy móc hỏng. Lốp thủng. Cháy bóng đèn. Chuyến bay bị hủy. Chi phiếu thất lạc trong hòm thư. Tin nhắn bị lộn tùng phèo khi gửi. Aaarrgh!

Tuy nhiên, với mức độ hiển nhiên không thể tránh khỏi của nó, chúng ta hãy cứ mạnh mẽ mà đương đầu với chuỗi khó khăn. Gắng hết khả năng và đừng lo lắng về nó.

Con đường Ý thức của Linh hồn

Bên cạnh đó, sao Thủy nghịch hành có cả ý nghĩa cá nhân cụ thể và ý nghĩa tâm linh nhìn chung của nó, đó là thứ mà chúng ta nên tập trung vào, và cũng là hướng đi của bài viết này.

Để nói về bí ẩn của sao Thuỷ nghịch hành ở khía cạnh tâm lý học, tôi có thể minh họa cách sao Thuỷ nghịch hành hoạt động ra sao thông qua hai khái niệm phổ biến là não trái và não phải, cách nhận thức của chúng ta được phân chia vào hai bán cầu não này.

Thông thường, lý lẽ và trực giác sẽ tạo nên địa hạt trong và ngoài của tâm trí. Xu hướng thực tế, dựa trên lý lẽ, cai quản thế giới bên ngoài, chuyện tính toán của cuộc sống, nơi mua bán diễn ra và danh thiếp được trao đổi. Trong khi đó, xu hướng soi xét tổng thể, dựa trên trực giác, cấu thành nên cảm xúc và nhận xét cá nhân, khiến chúng ta nhìn mọi khung cảnh với lăng kính chủ quan và với những ý nghĩa riêng biệt mà chỉ cá nhân ta mới có. Sự chuyển đổi qua lại giữa hai quá trình rất khác biệt này chính là lý do gây ra những tình huống oái ăm khi con người tiếp xúc với nhau.

Bài có thể cùng chủ đề:  Sao Thủy trong Synastry

Khi sao Thủy nghịch hành, hai cực não-trái và não-phải hoán đổi cho nhau, ít nhất theo nghĩa tượng trưng là vậy. Phần trực giácxu hướng soi xét toàn diện di chuyển ra thế giới bên ngoài, nơi diễn ra các công việc thường ngày, trong khi phần lý lẽphân tích chuyển vào trong, để liên hệ đến địa hạt không mấy khi hiển hiện của những thứ có ý nghĩa riêng với ta.

Vậy, nếu chuyện đó xảy ra thì cái gì có vấn đề cơ chứ? Nói ngắn gọn chính là, thói quen. Chúng ta đã quá quen với sự lập trình của mình đến mức mọi thay đổi đều đáng lo ngại. Ví dụ nhỏ này nhé: Hầu hết chúng ta đều gọi điện thoại với một tay cầm ống nghe và tay còn lại bấm số. Thỉnh thoảng thử đổi ngược tay xem sao. Bạn sẽ cảm thấy lúng túng, có thứ gì đó hơi sai sai, và việc gọi điện thoại rất đỗi bình thường này bỗng dưng trở nên lạ lẫm. Bạn sẽ bấm nhầm số nhiều hơn bình thường, và khi bên kia nhấc máy, cuộc đối thoại đó vẫn có cảm giác khác hẳn khi bạn cầm ống nghe “không đúng” nghe từ tai còn lại.

Mấu chốt ở đây là hãy ý thức rằng có vài thứ đã thay đổi, và tỉnh táo xuôi theo sự thay đổi đó. Sự đảo ngược của hai trạng thái tự nhiên – suy nghĩ cá nhân và giao tiếp xã hội – có thể có lợi ích vô cùng, nó cung cấp một quãng nghỉ cho ta, giống như nghỉ giải lao một lúc để làm mới lại đầu óc. Đây là cơ hội để căn chỉnh lại thế giới bên ngoài với nội tâm bên trong, để chúng nhất quán hơn và để ta tìm được ý nghĩa sâu sắc hơn.

Tốt nhất ta nên dùng giai đoạn sao Thuỷ nghịch hành để nghiền ngẫm hoặc tự vấn. Đây là thời gian đặc biệt tốt để chú tâm vào bên trong, để nhìn nhận rằng cuộc đời không phải như một chuỗi sự kiện bên ngoài dẫn đến những mục tiêu rõ rệt, mà giống như một tấm gương, một phản chiếu của phần vô thức. Bằng cách tập trung vào cảm nhận đằng sau những mong muốn và mơ ước của mình, chúng ta có thể định hình lại nhu cầu và ham muốn của bản thân. Đừng vội vã hành động hay phản ứng; thay vào đó, hãy chậm lại. Hãy bình tĩnh. Hãy sử dụng tâm trí của bạn để nhìn ra những trạng thái cảm xúc bên trong khi chúng tràn lên từ đó.

Tuy nhiên, đời sống con người luôn đầy rắc rối. Thế giới không dừng lại chỉ vì sao Thủy đi lùi. Áp lực hoàn cảnh không ngừng ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt ở nước Mỹ hiện đại, mua bán không đợi chờ ai. Trong kinh doanh, hợp đồng phải được chốt và lợi nhuận phải được sinh ra, luôn là như vậy. Các mối quan hệ một-một và mối quan hệ gia đình cần chúng ta phải để tâm và vun vén, cũng luôn là như vậy.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể không nhận ra hoặc quên mất rằng, lý lẽ và trực giác đã đổi chỗ cho nhau. Sự hoán đổi của hai phương thức suy nghĩ này rất vi tế, hầu hết chúng ta đều không nhận ra nó, đặc biệt là những người vẫn tự hào về nhận thức sắc bén của mình. Chúng ta có thể tiếp tục sắp xếp các mối quan hệ như thể mọi thứ đều bình thường và chẳng có gì giấu diếm, trong khi chắc chắn không phải là như thế. Chúng ta có thể nghĩ rằng bản thân rất hiểu vấn đề và tỉnh táo, song thực ra chúng ta đang mơ hồ, hoặc người trò chuyện với chúng ta có thể đang mơ hồ. Dù trường hợp nào đi nữa thì hiểu nhầm cũng sẽ xảy ra.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chiêm tinh vỡ lòng: Mặt trời

Hệ quả của nó khá giống với bệnh khó đọc, hoặc nhầm lẫn ảo tưởng với thực tế. Suy nghĩ và giao tiếp tự vặn vẹo chính nó giống như một con rồng tự cắn đuôi mình. Thường thì quyết định đưa ra trong giai đoạn nghịch hành sau đó sẽ phải đổi ngược lại. Thương thỏa bị hiểu nhầm, hợp đồng bị hủy, kế hoạch bị hỏng và năng suất bị mất đà.

Nếu sao Thủy nghịch hành chỉ đơn thuần ngụ ý về những bất tiện khi cuộc hẹn bị lỡ, kế hoạch bị trục trặc, trì hoãn đột nhiên xảy ra, thì nó sẽ chẳng là gì ngoài một sự khó chịu không mấy nghiêm trọng. Chúng ta vẫn có thể xử lý dễ dàng. Thứ cần phải cẩn trọng chính là những kế hoạch và quyết định trông có vẻ ổn vào thời điểm đấy, nhưng sau đó, đôi khi là hàng tháng sau, lại đi chệch hướng. Những cam kết dựa trên viễn cảnh tương lai khi được ký kết và đưa vào hoạt động trong giai đoạn sao Thủy nghịch hành về sau có thể thất bại, khi được đánh giá bằng tầm nhìn khắt khe 20/20 sau này.

Vậy nên hãy rèn luyện tính cẩn thận, suy nghĩ hai lần, rồi thêm lần nữa, trước khi ra quyết định hay đặt bút ký những bản hợp đồng hoặc cam kết đòi hỏi ta phải đầu tư vào đó nhiều thời gian, năng lượng, tiền bạc hoặc tình cảm. Nếu bạn phải nhận công việc mới đó, mua chiếc ô tô hay căn nhà mới đó, được thôi – cứ làm đi. Cứ làm những gì cần thiết. Nhưng nếu bạn có lựa chọn thì, đợi đã. Đừng tiến vội về tương lai ngay từ bây giờ. Quay đầu lại. Hãy nhìn vào quá khứ và cảm nhận xem mình đã ở đâu. Hãy dọn dẹp tất cả công việc chưa hoàn thành còn đang ghìm bạn lại.

 


Bill Herbst là một chiêm tinh gia chuyên nghiệp đã dành hơn 40 năm cho bộ môn này. Công việc chiêm tinh toàn thời gian của ông bao gồm cả tư vấn cá nhân, dạy học và viết sách. Các bài viết của ông bao quát từ chiêm tinh căn bản đến chiêm tinh vĩ mô, từ lý thuyết ứng dụng đến những chia sẻ giãi bày. Không trừu tượng siêu hình mà thẳng thắn câu văn, những bài viết của ông cũng hứa hẹn phát lộ ra những suy tưởng mới cho người vừa bước vào hoặc gắn bó đã lâu trên con đường chiêm tinh đôi khi mòn mỏi này.


 

Lược dịch từ Mercury Retrograde với sự đồng ý của tác giả.
Copyright © Bill Herbst | Bản dịch © Saturn Cafe
Ảnh: Robert Carande

 

Write a Comment

Your email address will not be published.