Về Secondary Progressions

The Soul’s Diary: The Artistry of Secondary Progressions – Brian Clark

Nhật ký của Linh hồn

Linh hồn là một vấn đề phức tạp; nó gợi lên cho ta vô số ấn tượng, song lại không bao giờ được miêu tả một cách dễ dàng. Các viện triết học, tôn giáo, các phong trào New Age, các nhà xuất bản, thậm chí âm nhạc và cả ngành thực phẩm đều viện đến cụm từ hấp dẫn này để khơi gợi trí tưởng tượng của chúng ta nhằm nắm bắt lấy những thứ vô hình. Khi dùng nó một cách ngẫu nhiên và thiếu suy nghĩ, từ “linh hồn” có thể khá nhẹ nhàng và xoàng xĩnh, nhưng khi ta cân nhắc nó một cách thận trọng hơn, “linh hồn” gợi lên chiều sâu và sự tôn kính. Tôi sử dụng từ này trong ngữ cảnh của secondary progressions bởi kĩ thuật chiêm tinh mơ hồ này có thể là một biểu tượng đáng suy ngẫm cho những trải nghiệm sâu sắc cũng như là một niềm cảm hứng cho việc soi xét bản thân.

Giới thiệu secondary progressions là một việc khó khăn bởi kĩ thuật này không chỉ thách thức những ý niệm lý tính, mà còn buộc chúng ta đối mặt với bản chất của thời gian. Thời gian không tồn tại như những vật thể khác; và chúng ta cũng không nhận thức được nó bằng các giác quan. Chúng ta ý thức về thời gian bởi sự lão hóa và khả năng hồi tưởng về những sự kiện quá vãng của bản thân. Vì lẽ đó, thời gian được gắn bó mật thiết với sự kiện. Mặc dù chúng ta thường đo lường sự kiện từ một góc nhìn khách quan và tuyến tính, song trong mọi thời điểm đều có khá nhiều yếu tố chủ quan nằm ngoài thước đo của đồng hồ, như: tâm trạng (moods), cảm nghĩ (sentiment), cảm xúc (feelings), cảm nhận (senses), phản ứng (reactions), và ký ức (memories). Hiện tại này thấm đẫm sự hồi tưởng, vậy nên chúng ta thường trú ngụ trong một hiện tại được-nhớ-lại. Tức là, trải nghiệm của chúng ta về hiện tại được tác động bởi tính chủ quan của quá khứ và cách chúng ta hồi tưởng chúng.

Dự đoán thời gian trong chiêm tinh học không chỉ ghi lại những sự kiện hoặc trải nghiệm bên ngoài, mà còn khéo léo vạch ra những giai đoạn biến đổi trong đời sống nội tâm. Transits (quá cảnh) chỉ ra những sự kiện đồng phương với biến chuyển của vũ trụ, những sự kiện này tuy xảy ra ở thế giới bên ngoài nhưng cũng phản ánh được thế giới ở trong tâm.¹ Tất cả mọi kĩ thuật chiêm tinh đều có khả năng dự đoán thời gian ở cả hai thế giới, nhưng secondary progressions lại đặc biệt sử dụng thế giới này để xét đoán ý nghĩa của thế giới kia. Khi dùng đến Secondary Progressions, những gì vũ trụ in dấu lên ngày đầu tiên sau khi sinh tượng trưng cho ảnh hưởng của năm đầu tiên của cuộc đời, và tương tự, ngày thứ hai sau khi sinh tượng trưng cho năm thứ hai của cuộc đời. Kĩ thuật này đã được chứng minh là một công cụ hữu ích trong việc trù định thời gian ở thế giới nội tâm, hay là thứ mà tôi gọi là nhật ký của linh hồn.²

Secondary Progressions sử dụng một đồng hồ để đo đạc thời gian ở một chiều kích khác. Manoj Thulasidas cho rằng ‘thời gian là một giác quan thứ yếu có thể tồn tại mà không cần đến bất kì lý do hay sự cảm nhận bằng giác quan nào’, và ông cũng lập luận rằng có nhiều cách để đo lường nó. Trong luận án của mình, ông đã so sánh quãng thời gian từ lúc vũ trụ khai sinh đến bấy giờ với 45 năm. Và khởi đầu của Thiên Chúa giáo 2000 năm trước tương ứng với 3 phút 9 giây.³ Như ông đã chỉ ra, thời gian chỉ mang tính chất tương đối. Thời gian dùng cho Secondary Progressions cũng vậy. Mặc dù có những lời giải thích ‘hợp lý’ để ủng hộ cho việc sử dụng nó, tôi xin lập luận rằng, do kĩ thuật này giàu tính tưởng tượng, nó cũng mang tính chủ quan hơn. Bởi chúng ta đang liên kết một khoảng thời gian đã được trải qua lúc đầu đời với một giai đoạn sau đó trong cuộc sống, phương pháp này tách chúng ta ra khỏi những kĩ thuật dự đoán thời gian tương đồng khác. Secondary progressions giống như những vết hằn của linh hồn vốn đã có cách định thời gian riêng của nó. Trong khi hầu hết những phương pháp chiêm tinh khác thường liên kết các sự kiện bên ngoài với thời gian, secondary progressions mời chúng ta tham dự vào một dòng thời gian tưởng tượng và sâu lắng.

Khi dùng secondary progressions, chiêm tinh gia không phải đang đối mặt với dòng thời gian hiện tại của một chu kỳ hành tinh, mà là một biểu hiện thứ yếu khác của chu kỳ thời gian. Biểu hiện thứ yếu của thời gian này có thể là gì? Mặc dù nó có liên quan đến chu kỳ thời gian chính yếu, nhưng nó sẽ không được trải nghiệm hay làm rõ bằng cách này; vậy nên, tôi hình dung nó như thời gian của sự chín muồi và khai sáng. Secondary progressions thúc đẩy chúng ta dỡ bỏ thói quen nhìn nhận thời gian thông qua các sự kiện.

Thời gian linh hồn không như thời gian đồng hồ. Vì lẽ đó, ta đừng nên đặt ra một khái niệm cho thời gian linh hồn, mà hãy nhìn nó một cách hình tượng. Các biểu tượng ưa sự mơ hồ và khước từ diễn giải. Ý nghĩa mà chúng truyền đạt vượt qua giới hạn của bất kì khái niệm nào mà chúng ta có thể gán cho. Theo lối đó, linh hồn mà một biểu tượng thách thức một cái nhìn khuôn khổ hay một khái niệm cố định; có lẽ nó nên được miêu tả một cách phương thức cổ xưa như lỏng, xốp, phù du, và có thể xuyên thấu. Linh hồn là một góc nhìn, một cách nhìn hoặc nghĩ, chứ không phải là một quan điểm không đổi hay niềm tin cố định. Tương tự, secondary progressions cũng khước từ mọi diễn giải khuôn khổ, nó mời gọi sự tra khảo và chiêm nghiệm. Khi làm việc với secondary progressions, tốt nhất bạn nên giũ bỏ bản thân khỏi việc kết nối sự kiện đời thực với thời khắc chiêm tinh; thay vào đó, hãy sử dụng thời gian chiêm tinh như một biểu tượng để suy ngẫm.

Về những điều cần chú ý trong Secondary progressions

Secondary progressions chính là sự tái diễn của một khoảng thời gian trong quá khứ mà trước đó, đã được in dấu trong tâm trí; vậy nên chúng không hề xa lạ. Vì đã được cảm nhận trước đó, chúng giống như một ‘déjà vu’. Mọi năm trong cuộc đời, trong một bản đồ sao progression, đều là một trải nghiệm được lặp lại của một mẫu hình hành tinh xảy ra ngay sau khi chúng ta chào đời. Một trong những bài tập đầu tiên tôi khuyến khích các học viên thực hiện chính là in ra trang lịch thiên văn tương ứng với progression trong đời họ; đầu tiên là một tháng sau sinh, sau đó là ba tháng. Chỉ với ba hoặc bốn trang lịch thiên văn, chúng sẽ trình bày những progression trong cả cuộc đời của bạn; và mỗi thông tin trên các trang này, dù là pha của Mặt trăng hay tình trạng chuyển động của hành sinh, đều sẽ trở thành một thời điểm trong progression. Hãy nghiên cứu những trang ấy: khi nào Mặt trời của bạn đổi cung lần đầu tiên sau khi sinh, Trăng non đầu tiên xảy ra khi nào, hành tinh nào chuyển hướng chuyển động đầu tiên, góc hợp đầu tiên tạo với Mặt trăng là gì…?

Secondary progressions thường được cảm nhận một cách mơ hồ và vô định; do đó phương pháp này thường bị lép vế bởi những phương pháp rõ ràng như transits hoặc solar arc directions, những thứ có thể tái hiện rõ ràng cuộc đời của một cá nhân. Thời gian linh hồn không tuyến tính; nó có chu kỳ và lặp đi lặp lại, nó định vị mình trong quá khứ nhiều hơn là tương lai. Vậy nên cách hữu ích để bắt đầu nghiên cứu progression chính là xem xét bản chất tái lặp và chu kỳ của những hành tinh trong hệ thời gian của secondary progressions. Xem xét nhịp điệu, chu kỳ, những lộ trình tương lai và vị trí trong các mẫu hình hành tinh của hành tinh đó.

 • Ví dụ như Mặt trăng đi một vòng bản đồ sao gốc mất 27.3 năm, và cũng là hành tinh duy nhất trong secondary progressions hoàn tất một vòng quay của mình. Là sứ giả vòng trong của chu kỳ vòng ngoài của sao Thổ, nó lặp lại chu kỳ của mình ba lần trung bình một đời người; vòng đầu tiên là tuổi trẻ, vòng thứ hai là tuổi trưởng thành và vòng thứ ba là tuổi già. Nó có cả chu kỳ chung và chu kỳ cá nhân: góc hợp mà nó tạo với Mặt trăng trong bản đồ sao gốc miêu tả chu kỳ chung của cuộc sống, trong khi chuyển động của nó qua các nhà và góc hợp mà nó tạo với những hành tinh khác lại miêu tả đời sống riêng tư hơn. Khi nó đi qua một khu vực đã từng đi qua trước đó, nó có khả năng hồi tưởng lại chu kỳ trước, không phải hồi tưởng theo sự kiện mà là theo những trải nghiệm nó đã cảm nhận. Mặt trăng cũng tiến sang một cung mới mỗi 2 ¼ năm và nó lại tái lặp những góc hợp mà nó đã tạo ra với các hành tinh khác.
 • Mặt trời chuyển động khoảng một độ mỗi năm; thế nên chúng ta có thể nói chu kỳ của nó là 30 năm, khi đó nó sẽ trở về số độ ở thời điểm sinh nhưng ở cung hoàng đạo tiếp theo. Cứ mỗi 30 năm, nó sẽ quay về số độ của mình, dù góc hợp của nó với các hành tinh sẽ tăng thêm 30º. Thông qua những góc hợp ấy, nó duy trì quá trình củng cố cái tôi liên tục của mình.
 • Tiến trình của Mặt trời và Mặt trăng tạo nên Chu kỳ Tiến trình của Mặt trăng (Progressed Lunation Cycle), một chu kỳ kéo dài 29.5 năm. Chu kỳ này có thể được chia thành 8 pha miêu tả dòng chảy của một đời người bằng những bắt đầu, cực độ, suy tàn và kết thúc của một chu kỳ, khi chu kỳ kết thúc, nó tự chuyển mình sang pha Trăng Non tiếp theo – một phép ẩn dụ cho bắt đầu của chu kỳ kéo dài 29-30 năm kế tiếp.
Bài có thể cùng chủ đề:  Part of Fortune trong các nhà

Về sự dịch chuyển trong progression của các hành tinh vòng trong (sao Thủy, sao Kim và sao Hỏa): mỗi nguyên mẫu có thể phát triển hoặc trưởng thành như thế nào? Secondary progressions không phải là một hệ thống tĩnh và những hành tinh chuyển động tương đối nhanh thể hiện sự phát triển của tính cách, như: sự chín muồi về mặt cảm xúc, một bản ngã mạnh mẽ, sự phát triển của trí tuệ, sự chín chắn của lòng tự trọng hoặc một ý chí rõ nét. Hãy sáng tạo trong cách xử trí với những hành tinh vòng trong: chúng mọc hay lặn trước Mặt trời, chúng có ở gần điểm bất động trong quá trình chuyển động, chúng di chuyển nhanh hay chậm? Trong tương lai chúng có đổi hướng chuyển động không? Chúng di chuyển sang nhà và cung khác vào năm nào?

Sự chuyển động của những hành tinh xã hội (Mộc và Thổ) và thế hệ (Hải Vương, Thiên Vương, Diêm Vương) hầu như không đáng kể; trong progression, phần lớn là những hành tinh này vẫn giữ nguyên các góc hợp mà chúng đã tạo trong bản đồ sao gốc, tức là những năng lượng của chúng khó thay đổi hơn và có liên hệ duyên nợ đến sức nặng của quá khứ. Nhưng chúng có thể rơi vào trạng thái bất động hoặc nghịch hành trong bản đồ sao secondary progressions, điều này thể hiện những thay đổi trong góc nhìn về nguyên mẫu. Với mỗi bản đồ sao bạn lập ra, tôi nghĩ bạn nên xem luôn cả lịch thiên văn cho vài tháng sau ngày sinh của bản đồ sao ấy và xem xem hành tinh nào đổi hướng; sau đó chuyển nó sang hệ thời gian của secondary progressions. Lấy ví dụ, Oprah Winfrey sinh vào tối ngày 29 tháng Một 1954 ở Mississippi. Nhìn vào lịch thiên văn, chúng ta có thể thấy 11 ngày sau sinh, tức 11 năm theo hệ thời gian của secondary progressions, sao Mộc đổi hướng thuận hành. Trong bản đồ sao gốc của bà, sao Mộc cai quản nhà 4 và nằm ở Song Tử nhà 10. Những vết hằn của linh hồn từ thuở sớm nào đã bắt đầu thể hiện ở thời điểm này? Năm 18 tuổi sao Thổ của bà nghịch hành; năm 21 tuổi đến lượt sao Thủy, hành tinh này thuận hành trở lại vào năm tuổi 43, cùng với sao Thiên Vương thuận hành vào năm tuổi 56. Từ góc nhìn của secondary progressions, đây là những năm quan trọng, nhấn mạnh vào khía cạnh nguyên mẫu của những năng lượng liên quan.

Do secondary progressions có thể mập mờ và nhiều phiên bản, tôi khuyến nghị học viên nên bắt đầu với ba secondary chủ chốt: Mặt trăng, Mặt trời và chu kỳ Mặt trăng [xét theo tương quan giữa Mặt trăng progression và Mặt trời progression], đặc biệt là theo dõi tương quan Mặt trăng progression với Mặt trăng trong bản đồ sao gốc, tập trung vào vị trí nhà của nó và các lần đối đỉnh của nó với vị trí gốc ở những năm tuổi 13–14, 41, 68–69 và các lần hồi vị của nó ở những năm tuổi 27–28, 55–56, 82–83. Khi nghiên cứu Mặt trăng progression theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu khám phá ra những điều sâu sắc mà nó tàng trữ. Mặt trời trong progression đại diện cho quá trình củng cố cái tôi, cơi nới lòng khoan dung và soi sáng cho tất cả những ngóc ngách mơ hồ của bản thân. Trong cả cuộc đời, nó có thể lặp đi lặp lại những góc hợp nhất định; nhưng sự dịch chuyển của nó vào cung hoàng đạo tiếp theo luôn là một đổi thay chủ chốt trong quá trình tự phát triển. Và cuối cùng, Chu kỳ Mặt trăng trong progression cô đọng lại một trong những chu kỳ đáng giá nhất của chiêm tinh – một mạn đà la kéo dài 30 năm gồm tám pha biến chuyển của linh hồn về cuộc đời.⁴

Mặt trăng trong Progression: Tâm trạng, Ký ức và Mật chú

Mặt trăng trong progression, ngoài việc biểu trưng cho sự chín muồi về mặt cảm xúc, còn là hình tượng cho những phản ứng và hồi đáp của chúng ta. Mọi thứ chúng ta mong muốn, cảm nhận, nếm mùi, và phản ứng lại đều được lưu giữ, sau đó được hồi tưởng và thể hiện ra ngoài thông qua Mặt trăng khi nó dịch chuyển khắp bản đồ sao. Khi nó dịch chuyển đến vị trí cung và nhà đối đỉnh với vị trí cũ, hoặc lại tạo góc hợp cũ với một hành tinh trong chu kỳ tiếp theo của mình, những mảnh ghép rời rạc của bản thân chúng ta sẽ được khơi dậy, nhớ lại và hồi tưởng.

Là một chu kỳ, chu kỳ của Mặt trăng cho ta biết các giai đoạn trong đời sống gia đình: từ sự chào đời của anh chị em⁵, đến tuổi thanh thiếu niên, tự lập, trưởng thành, tuổi già và cái chết. Mặt trăng trong progression khắc họa những giai đoạn trong một gia đình nhiều thế hệ cùng những thay đổi trong cách chúng ta gắn bó tình cảm. Ký ức về cảm giác cũng được lưu trữ trong cơ thể, trong tuyến thượng thận hoặc cơ quan khứu giác, ta cũng có thể thấy chúng ở áp lực trong cơ bắp, hay ở dị ứng và bệnh tật; do đó, Mặt trăng trong progression đồng phương tương tính với những triệu chứng của cơ thể – một lời nhắc nhở về mối liên kết thân-tâm, rằng những căn bệnh của chúng ta thường có căn nguyên từ cảm xúc. Cơ thể chúng ta có khả năng ghi nhớ, tâm trí cũng vậy. Những phản ứng ban sơ của Mặt trăng được đưa ra khỏi vùng vô thức thông qua những thói quen ăn uống, những thất thường trong tâm trạng, những lo lắng, ám ảnh và những hành động theo thói quen. Dõi theo dấu vết của Mặt trăng trong progression, chúng ta sẽ biết được đâu là căn nguyên và xúc tác cho những trạng thái cảm xúc này.

Sự chín muồi về cảm xúc được đánh dấu bằng lần hồi vị đầu tiên của Mặt trăng trong progression vào lúc chúng ta 27 tuổi. Từ thời điểm đó trở về trước, mọi trải nghiệm cảm xúc của chúng ta đều được lưu lại. Vòng thứ ba của Mặt trăng trong progression (từ năm 27 đến 55 tuổi) là giai đoạn sống của tuổi trưởng thành, khi những gắn bó tình cảm riêng tư đã xuất hiện. Lúc này, năng lượng sống đã được định hướng và có tính sáng tạo. Việc sinh ra một con người khác, theo cả nghĩa đen lẫn bóng, đặt chúng ta vào chu kỳ của tuổi trưởng thành, nơi phần trẻ nít và phần chững chạc đồng tồn tại. Chúng ta bắt đầu nhớ lại và làm sống dậy những trải nghiệm cảm xúc trước đây từ góc nhìn của tuổi trưởng thành. Sự chín chắn ở đây đồng nghĩa với việc chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn trong cách phản ứng trước một sự việc và có khả năng tách biệt cảm xúc của chúng ta với cảm xúc của mọi người. Trong suốt chu kỳ thứ hai này, Mặt trăng trong progression vẫn đi qua những khu vực cũ, nhưng những khu vực ấy không còn là những khu vực nguyên sơ chưa khai phá. Giờ đây, Mặt trăng hoạt động như một sứ giả được phái đến để xới tơi mọi thứ, để giải phóng những vấn đề bị chôn giấu, những cảm giác bị cấm đoán và những ký ức bị dồn nén, nhằm khiến chúng ta cảm nhận tất cả chúng một lần nữa, để biết đến và chấp nhận sự tồn tại của chúng.

Vòng thứ ba của Mặt trăng trong progression (từ năm 55 đến 82 tuổi) đặt chúng ta vào giai đoạn của tuổi già – giai đoạn được tượng trưng bởi những người từng trải, bậc ông bà, lão làng và già yếu. Những trải nghiệm cảm xúc giờ đây lắng đọng và có lề lối hơn, không còn mang tính ứng biến và bản năng nhiều như trước. Chúng ta đã có thể hiểu và thống nhất những cảm nhận của mình về bản thân.

Khi Mặt trăng trong progression tiến vào một nhà mới, nó khuấy động những vấn đề ngụ trong khu vực đó. Những vấn đề này thường được chỉ ra bởi những hành tinh nằm trong nhà ấy. Trong một bài viết trước về Mặt trăng trong progression, tôi đã nhắc đến ví dụ của một người khách hàng, John. John có những cảm giác lo lắng khôn cùng nhưng không thể tìm ra lý do nào cho tình trạng ấy. Lúc đó anh ta 32 tuổi.⁶ Mặt trăng trong progression của anh ta vừa tiến qua đỉnh nhà 4, cái rễ cọc của những vấn đề tiềm tàng xoay quanh an toàn và yên ổn.  Trong bản đồ sao gốc, Diêm Vương và Thiên Vương nằm ở nhà 4 đối đỉnh với sao Thổ và Chiron nằm ở nhà 10. Trong buổi tư vấn, tôi hỏi anh ta chuyện gì đã xảy ra vào lúc anh 5 tuổi, tức một vòng quay trước của Mặt trăng trong progression, khi Mặt trăng cũng đi qua đỉnh nhà 4. Anh ta tái mặt, và nói, ‘Mẹ tôi mất’. Song song với một sự kiện đi kèm với nó, vị trí progression này còn ghi nhớ một nỗi đau bị chôn giấu và những cảm xúc chưa được diễn tả thành lời, và lúc bấy giờ, nó khiến ta nhận biết và cảm nhận những gì mà ta từng ngoảnh mặt quay đi.

Bài có thể cùng chủ đề:  Nghĩ về Synastry

Vị trí nhà của Mặt trăng trong progression chỉ ra cho ta khu vực trọng tâm của cảm xúc trong vài năm tới⁷, nơi ta cần dành nhiều quan tâm và sự tập trung về mặt cảm xúc hơn. Khi Mặt trăng trong progression đi từ nhà 12, ngôi nhà của kết thúc, đến nhà 1, ngôi nhà của sự sống, một chu kỳ mới được bắt đầu và chồng lên chu kỳ cũ. Thường, sự chuyển dịch này ứng với một cảm giác như “ló dạng”, như một mạch cảm xúc giờ đây bắt đầu rẽ nhánh con đường của riêng mình, và là hình ảnh của một khởi đầu mới.

Khi Mặt trăng trong progression di chuyển vòng quanh bản đồ sao, chúng ta có thể xác định được khu vực nào của cuộc sống đang có tầm quan trọng lúc bấy giờ, cũng như khu vực nào ta nên chuyên tâm và đảm bảo cho những nhu cầu cơ bản. Khi Mặt trăng trong progression chuyển động, các nhà là những khu vực tâm-trí nơi chúng ta sắp xếp lại những thói quen, cảm giác và phản ứng cũ của mình, xây dựng nên những hình thái an toàn mới.

Nếu dùng sai số một độ, thì góc hợp của Mặt trăng trong progression với một hành tinh sẽ có tác động trong gần hai tháng. Khi xét đến góc hợp của Mặt trăng trong progression, hãy lưu tâm đến liên kết của chúng trong bản đồ sao gốc. Trường hợp Mặt trăng trong bản đồ sao progression tạo góc hợp với một hành tinh mà nó vốn đã có liên kết trong bản đồ sao gốc, thì đây chính là thời điểm để giải quyết những xung động trong vô thức ẩn dưới nguyên mẫu hành tinh; đồng thời, các phức cảm, cảm giác hoặc tâm trạng xuất hiện trong thời kì này thường có cường độ cảm xúc mạnh mẽ hơn.

Ba Giai đoạn của Mặt trăng trong Progression

Tuổi trẻ

Cấp bậc trong đời: Trẻ nít
Vị thần tương ứng: Artemis
Cấp bậc trong gia đình: Thiếu nữ
Từ khóa: Thu nhận
Độ tuổi của một chu kỳ tròn: 0 – 27.3
Độ tuổi khi Mặt trăng trong progression tạo góc 90º / 180º / 270º / 0º (hồi vị) với vị trí gốc: 7 / 13-14 / 20 / 27

Tuổi trưởng thành

Cấp bậc trong đời: Cha mẹ
Vị thần tương ứng: Mnemosyne
Cấp bậc trong gia đình: Người mẹ
Từ khóa: Hồi tưởng
Độ tuổi của một chu kỳ tròn: 27.3 – 54.6
Độ tuổi khi Mặt trăng trong progression tạo góc 90º / 180º / 270º / 0º (hồi vị) với vị trí gốc: 34 / 41 / 47-48 / 54-55

Tuổi già

Cấp bậc trong đời: Ông bà
Vị thần tương ứng: Hecate
Cấp bậc trong gia đình: Bà lão
Từ khóa: Cảm nhận
Độ tuổi của một chu kỳ tròn: 54.6 – 82
Độ tuổi khi Mặt trăng trong progression tạo góc 90º / 180º / 270º / 0º (hồi vị) với vị trí gốc: 61 / 68 / 75 / 82

Mặt trời trong Progression: Ánh sáng soi lên Cái bóng

Mặt trời trong progression tượng trưng cho nhận thức đang phát triển của chúng ta về bản thân và thế giới nói chung. Bằng việc dịch chuyển dọc theo cung hoàng đạo, Mặt trời trong progression bồi đắp cho chúng ta khả năng chấp nhận thông qua sự nhận biết về cái khác biệt. Một hình ảnh đơn giản cho điều này chính là Mặt trời tiến sang cung khác trong progression. Môi trường mà nó tiến sang vô cùng lạ lẫm với cung Mặt trời, nhưng thông qua sự dịch chuyển này, chúng ta dần ý thức về một cách sống mới. Lửa tiến sang Đất, Đất tiến sang Khí, Khí tiến sang Nước và Nước tiến sang Lửa; tất cả đều là những thử thách đáng gờm cho bản ngã. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta sẽ thay đổi, mà chúng ta, một cách tự nhiên, sẽ nhận thức thêm về những gì khác biệt.

Là một nguồn sáng, Mặt trời soi rọi bất kì hành tinh nào tạo góc hợp với nó trong progression. Với ánh sáng của Mặt trời, phần khuất bóng được soi sáng; tương tự, Mặt trời trong progression đem đến ánh sáng cho những góc tối nội tại. Khi nó chuyển sang cung khác, chúng ta sẽ có khả năng nhìn thấu những tính cách nằm trong phần khuất bóng này của mình. Khi nó tạo góc hợp với những hành tinh trong bản đồ sao gốc, chúng ta buộc phải trở nên ý thức hơn về những khía cạnh sâu sắc khác trong bản chất của chính mình.

Mặt trời trong progression chính là sự tự tin đang nảy nở, là cảm nhận đang trỗi dậy của chúng ta về sự riêng biệt của mình; trung bình một đời người, Mặt trời trong progression đi được khoảng ¼ bản đồ sao, nếm trải gần như cả bốn nguyên tố và ba trạng thái.  Nếu xem Mặt trời trong progression theo mô hình bản đồ sao harmonic bậc 12, nó sẽ tạo góc hợp với tất cả các hành tinh trong bản đồ sao gốc trong 30 năm, sau đó lặp lại chuỗi góc hợp đó một lần nữa, biểu thị một góc nhìn khác hoặc một cuộc xê dịch hướng vào bên trong để nhất quán bản thân.

Pha của Mặt trăng trong Progression: Các giai đoạn của Linh hồn trong Cuộc sống

Pha của Mặt trăng được nói đến ở đây là mối tương quan được xét giữa Mặt trời và Mặt trăng trong progression. Tròn một chu kỳ từ pha Trăng non này đến pha Trăng non sau kéo dài 29½ ngày; hay nói trong hệ thời gian của secondary là 29½ năm. Trong suốt thời gian này ở bản đồ sao progression, Mặt trăng tạo tất cả các góc hợp mà nó có thể tạo với Mặt trời.

29½ năm cũng là thời gian mà sao Thổ đi hết một vòng quanh bản đồ sao. Chu kỳ của sao Thổ thì cố định và mọi cá nhân đều trải qua thời khắc sao Thổ hồi vị vào độ tuổi khoảng 29.5; song, chu kỳ các pha của Mặt trăng trong progression lại mang tính cá nhân hơn, nó phụ thuộc vào mối tương quan giữa Mặt trăng và Mặt trời trong bản đồ sao gốc. Vào năm 29.5 tuổi, Mặt trời progression và Mặt trăng progression sẽ lại tạo với nhau mối tương quan như thời điểm ta vừa sinh ra, nhưng lần này, cả Mặt trời và Mặt trăng đều đã tiến sang cung hoàng đạo kế. Chu kỳ các pha của Mặt trăng trong progression phác họa ra một chu kỳ 8 pha luôn trên đà phát triển – một phông nền  chất chứa những gì đến từ linh hồn cho một đời người. Những quá cảnh (transits) và bước chuyển của một đời người sẽ được hé mở trong bối cảnh của các pha Mặt trăng này, qua đó hệ thời gian của linh hồn được đặt lên một vị thế khác.

Ngôn từ không thể nào chuẩn xác bằng trải nghiệm, vậy nên tôi mời các bạn xem hoặc xem lại hệ thời gian secondary của mình, không phải nhìn từ góc độ của những sự kiện thực tế, mà từ một góc độ có sự hình dung và chiêm ngẫm. Đó, chính là khi nghệ thuật của phương pháp này xuất hiện.

Chú thích

 1. Đồng phương tương tính (synchronicity) là một khái niệm quan trọng trong mọi cuộc thảo luận về chiêm tinh. Tôi xin giới thiệu đến các bạn hai tài liệu chiêm tinh nổi bật về khái niệm này: Michael Harding, Hymns to Ancient Gods (Những bài tụng ca cho các Vị thần Cổ đại), Arkana, London: 1992, 23 – 41 and Richard Tarnas, Cosmos and Psyche (Vũ trụ và Linh hồn), Penguin, New York, NY: 2006, 50 – 60.
 2. Stephen Arroyo trong Astrology, Karma & Transformation đã khẳng định ‘Tôi nhận thấy rằng những ai quan tâm đến đời sống nội tâm của con người nên chú trọng vào secondary progressions’.
 3. Manoj Thulasides, The Nature of Time, www.theunrealuniverse.com/2-nature-oftime
  (truy cập ngày 16.07.2013)
 4. Để tìm hiểu rõ hơn về chuyên mục secondary progressions dành cho học viên, xem tại  Brian Clark, Secondary Progressions, Astro*Synthesis, Melbourne – tựa sách này có thể được đặt thông qua trang web: http://www.astrosynthesis.com.au/student-astrologyebooklets/
 5. Trong The Sibling Constellation của Brian Clark (Penguin Arkana, London: 1999), nhiều ví dụ đã cho thấy sự tương ứng của Mặt trăng trong progression với sự chào đời của một người anh chị em hoặc với những thời khắc quan trọng khác trong chu kỳ sống của gia đình.
 6. Ví dụ thực tiễn trong bài The Progressed Moon, Apollon, Số4, tháng Mười hai 1990, CPA Press.
 7. Tùy thuộc vào diện tích của khu vực nhà, Mặt trăng thường mất 2-2½ để đi hết một nhà.

__

Brian Clark, sau thời gian nghiên cứu khảo cổ học, đã dành phần còn lại của cuộc đời mình để thực hành và nghiên cứu chiêm tinh từ năm 1972. Ông từng là hội trưởng của Hội Chiêm tinh gia Canada (FCA – Fraternity for Canadian Astrologers), Hội liên hiệp Chiêm tinh gia Úc (FAA – The Federation of Australian Astrologers) và là chủ tịch Hội Chiêm tinh gia Chuyên nghiệp (APA – Association of Professional Astrologers); ông đã nhiều lần được đề cử và nhận các giải thưởng chiêm tinh danh giá từ FAA và FCA. Riêng về chiêm tinh, các tựa sách của ông như The Family Legacy: Astrological Imprints on Life, Love and RelationshipsVocation: The Astrology of Career, Creativity and Calling; và From the Moment we Met: The Astrology of Adult Relationships đều đã được dịch sang tiếng Trung Quốc. Bên cạnh đó, các bài viết được đăng trên những ấn bản chiêm tinh của ông cũng đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác như Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Nhật, Đức.

Các bạn có thể vào trang web của ông: http://www.astrosynthesis.com.au để xem thêm về khóa học chiêm tinh mà ông đang cung cấp. Và đặc biệt là mục Student Resources, vô cùng hữu ích cho những bạn nào muốn tiếp cận chiêm tinh một cách bài bản.

__

Dịch với sự đồng ý của tác giả, từ The Soul’s Diary: The Artistry of Secondary Progressions (tạm dịch, Nhật kí của Linh hồn: Tính nghệ thuật của Secondary Progressions).

© Brian Clark

Ảnh đại diện: Melody Hansen

 

1 Comment

 • Yến

  cảm ơn Gia Thư nhiều nhé! mình là Yến học bạn cách đây nhiều năm trước. bây giờ quay lại đọc bài này thấy thấm và hay, biết ơn vì bạn đã dịch và đưa chúng đến với mọi người ! <3

Write a Comment

Your email address will not be published.