Chiêm tinh vỡ lòng: Mặt trời

Understanding Astrology: The Sun - Bill Herbst

Trong tất cả các thành phần cấu thành nên chiêm tinh học, Mặt trời không nghi ngờ gì chính là thành phần quan trọng nhất. Nó chính là ông trùm cuối, là con gôrila 50 tạ, là biểu tượng chủ chốt và quyền lực trong toàn bộ hệ thống cấp bậc. Mọi yếu tố được ấn định ý nghĩa còn lại trong chiêm tinh nếu đem so với Mặt trời thì chỉ là một chiếc đèn pin.

Người đọc chung quy biết đến chiêm tinh chủ yếu là, và thường thông qua, tính giải trí phổ thông của cung Mặt trời, hãy chấp nhận sự thật này. Tuy nhiên, người học chiêm tinh đôi khi quên mất tầm quan trọng cốt lõi của Mặt trời. Khi họ biết đến sự phức tạp của hệ thống chiêm tinh và trở nên rườm rà hơn, người học chiêm tinh đôi khi có thể phát cuồng với những yếu tố khác hứng thú hơn mà họ không cưỡng lại được. Quan điểm (và diễn giải) của họ về bản đồ sao có thể vô tình hạ đi tầm quan trọng then chốt của Mặt trời khi họ nâng cao những yếu tố khác, tương đương với những cấu trúc hay biểu tượng tiểu tiết.

Đây là lý do tại sao tôi mở đầu cho bài viết với lời nhắc nhỏ rằng không gì trong chiêm tinh quan trọng hơn Mặt trời. Vì có thể bạn không thấy nó là một điều rành mạch hiển nhiên, nên hãy nhớ lấy điều quan trọng này. Không có gì làm lóa được Mặt trời.

Trong bất kì bản đồ sao nào, kể cả bản đồ sao gốc của một người, Mặt trời định ra nguyên tắc trật tự chính yếu mà thông qua đó, ý nghĩa [cuộc đời] được tạo ra, phát lộ hoặc thấu hiểu. Khi tôi sử dụng cụm từ “nguyên tắc trật tự chính yếu,” tôi muốn nói rằng Mặt trời cho chúng ta biết chúng ta có mặt tại đây để làm gì, và kiểu cuộc đời mà chúng ta cần phải xây dựng để có được sự vẹn toàn và ý nghĩa. Mọi cấu trúc khác của các biểu tượng trong bản đồ sao hoạt động như những yếu tố điều chỉnh, bổ sung; tác động đến cái động lực căn bản, nguyên sơ kia của chúng ta để hướng đến một cuộc đời ý nghĩa và có chủ đích (khá giống với cách tính từ bổ sung cho danh từ và trạng từ bổ sung cho động từ trong ngữ pháp tiếng Anh). Phần còn lại của bản đồ sao chỉ ra cụ thể cách diễn đạt mà chúng ta vốn có để sứ mệnh đời mình được thực hiện, nhưng Mặt trời vẫn là con người chúng ta từ trong tâm khảm.

OK. Vậy làm thế nào để các chiêm tinh gia “giải mã” hay đọc được ý nghĩa và mục tiêu cốt lõi trong một bản đồ mạn đà la? Khi diễn giải bản đồ sao gốc, chúng ta thực hiện điều đó theo ba cách cơ bản sau đây:

1. thông qua vị trí của Mặt trời trong đường hoàng đạo (phổ biến nhất là diễn giải cung hoàng đạo mà Mặt trời cư ngụ)
2. thông qua vị trí của Mặt trời trong nhà và sự kết hợp của nó (tức là vị trí của nó trong không gian cá nhân của bản đồ sao – trên đường chân trời, dưới đường chân trời, đang mọc hoặc lặn)
3. thông qua góc hợp của Mặt trời (tức là những cung toán học nhất định cho thấy sự kết nối và tương tác với những năng lượng hoặc nguyên mẫu khác trong bản đồ sao).

Vậy nên, một chiêm tinh gia có thể nói, “Bản đồ sao này có Mặt trời Xử Nữ nhà 8 cai quản nhà 7, tạo góc 90 với sao Hỏa và góc 120 với Hải Vương.” Cung, nhà, và góc hợp. Biệt lập với những kí hiệu hay cấu trúc còn lại trong bản đồ sao, riêng một mình tổ hợp Mặt trời đó sẽ phát lộ cho chúng ta một mỏ thông tin vô cùng quý báu. Khi ai đó nói họ là một Nhân Mã hay Kim Ngưu, họ muốn nói rằng (dù cho họ có nhận thức được nó hay không) họ sinh ra khi Mặt trời đang đi qua cung ấy trong vòng tròn hoàng đạo. Điều đó trong một văn hóa chiêm tinh non trẻ cũng giống như quốc tịch hay dân tộc của một người. Nói cách khác, nó là một khuôn mẫu bất di bất dịch. Trên thực tế, vị trí cung của Mặt trời chỉ là một trong ba cách cơ bản để thấu hiểu ý nghĩa và mục đích cốt lõi của một người, và có thể nói nó ít xác thực nhất trong cả ba.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chiêm tinh học và Tâm lý trị liệu (1/2)

Những “đặc điểm tính cách” được gán cho mỗi cung có hoặc không thể được phản ánh trong tính cách công khai của một người. Cái gọi là diễn giải “cung Mặt trời” thường đi quá xa và bị lẫn lộn giữa một nguyên mẫu (ở đây tức là một trong mười hai cung hoàng đạo) với sự phức tạp của một tính cách cá nhân. Vì vậy, kết quả của tất cả những nhẫm lẫn đó khiến mọi Thiên Yết đều được xem là bí ẩn, mọi Xử Nữ đều tiểu tiết và vạch lá tìm sâu, mọi Thiên Bình đều cân bằng và nhã nhặn. Vâng, kiểu thế, nhưng mọi việc không hề rạch ròi như những ấn định trên.

Bản đồ sao của một người “bí ẩn” Mặt trời Thiên Yết có thể chứa nhiều yếu tố khác cho thấy sợ cởi mở, cách nhìn đời nhẹ nhàng, hoặc những đặc điểm không giống với Thiên Yết khác, tất cả những thứ phủ nhận cái “đam mê sâu thẳm và ám muội” mà những diễn giải về cung Mặt trời ấn định cho cung nước cố định này. Điều đó không có nghĩa rằng người này sẽ không có bí mật hay chiều sâu cảm xúc ảm đạm nào, nhưng những thuộc tính đó sẽ không hiển hiện rõ ràng trong tính cách hay hành vi được bộc lộ của họ. Thay vào đó, nó sẽ tồn tại trong tâm, in sâu trong cốt lõi của họ. Mọi thứ khác trong bản đồ sao và trong tính cách công khai họ thể hiện cuối cùng sẽ được ấn định vào, và thông qua, cái cốt tủy Thiên Yết ấy.

Theo cả lối thực tiễn và ẩn dụ, Mặt trời là nguồn năng lượng và ánh sáng của chúng ta. Nếu chúng ta xem vũ trụ là một cỗ máy hạ thế khổng lồ, nơi mọi thứ có quỹ đạo xoay quanh một thứ khác, thì những quỹ đạo ấy tương tự như cuộn sơ cấp và thứ cấp trong máy biến áp, cho phép truyền tải sự sống, nhận thức hoặc bất cứ tên gọi nào mà chúng ta muốn dành cho cái năng lượng siêu trần ấy. Mặt trời là cuộn dây đầu tiên của chúng ta trong mắt xích đó. Nói cách khác, Mặt trời là liên kết trực tiếp nhất giữa chúng ta với cái Đại Đồng Tối Hậu – con đường rõ nhất của chúng ta đến Trung tâm Vũ trụ. Tôi không đề xuất rằng chúng ta nên “thờ phụng” Mặt trời, mà đúng hơn nên nhận thức rằng nó chính là con đường cao tốc của chúng ta.

Nói thực tế hơn, bản đồ sao của chúng ta bắt đầu và kết thúc với Mặt trời.

Vậy, hệ mặt trời của chúng ta đang hoạt động bằng năng lượng của pin Mặt trời. Tương ứng với điều đó, chiêm tinh học cho rằng chúng ta hẳn phải được dựng nên với một thứ đồng nhất bên trong mỗi người – một nguồn năng lượng cung cấp năng lượng cho sự sống và kết nối chúng ta với cái Tất cả và Mọi thứ bí ẩn, vô tận. Nói thực tế hơn, bản đồ sao của chúng ta bắt đầu và kết thúc với Mặt trời. Bất cứ cái ý nghĩa và đích đến căn nguyên nào được miêu tả trong một bản đồ sao bởi vị trí của Mặt trời – cho dù là hiểu biết, sáng tạo, tầm nhìn, thành tựu, hợp tác, hoặc sự hiến mình siêu việt (mặc dù những ví dụ này khá chung chung, nhưng mỗi bản đồ sao đều có thể nói chi tiết đến bất ngờ về ý nghĩa và mục đích sống) – nó đều là trung tâm trọng lực trong bản đồ sao, là một phần của hành trình đời sống mà qua đó ý nghĩa cuộc đời trỗi dậy.

Tác động tích cực của việc “thực thi Mặt trời” không chỉ đơn giản là ý nghĩa và mục đích, mặc dù cả hai đều là những yếu tố quan trọng để cảm thấy vẹn toàn. Lợi ích của nó bắt nguồn từ việc gia tăng sự nhất quán. Mặc dù chúng ta được cấu thành bởi nhiều phần chức năng khác nhau, chúng ta không đơn giản chỉ là tổng thể của các bộ phận đó. Sống lên một cuộc đời có nghĩa là sự toàn vẹn của ta phải lớn hơn tổng thể của các bộ phận. Từ góc nhìn chiêm tinh học, diễn giải về Mặt trời trong bản đồ sao vạch ra những trải nghiệm làm dày dạn thêm sự toàn vẹn của chúng ta bằng cách tăng lên sự nhất quán và gắn kết.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chiêm tinh Cung Mặt Trời: Hiểu sao cho đúng?

Nếu chúng ta có một ụ mạt sắt trên mặt bàn, chúng sẽ bị thổi bay tan tác. Tuy nhiên nếu ta giữ một nam châm gần ụ mạt sắt, thì những mảnh rời của mạt sắt sẽ xếp thẳng hàng, chỉ vào cùng một hướng. Hiện thực hóa Mặt trời sẽ làm nên một tác động tương tự với phần còn lại của bản đồ sao (và với cuộc đời chúng ta). Tất cả các mảnh rời rạc trong ta bắt đầu nối thành một hàng mạch lạc.

Vậy, khi bạn cần tiếp thêm sinh lực, hãy nghe theo Mặt trời của mình. Khi bạn bị dồn vào ngõ cụt, kích hoạt Mặt trời của mình. Nếu cuộc đời bạn vỡ ra thành từng mảnh, Mặt trời cho bạn một thứ keo dính có thể hàn gắn mọi thứ lại với nhau bằng tất cả hiệu quả của nó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu – vì một trong vô vàn lý do nào đó – chúng ta không hoặc không thể sống được những trải nghiệm mà Mặt trời chỉ ra trong bản đồ sao một cách hiệu quả hay chuẩn xác? Điều đó có ngụ ý rằng cuộc đời chúng ta sẽ tan vỡ hay không thoát khỏi thất bại không? Không. Lịch sử đầy những người – dù còn sống hay đã chết – lầm lạc, những người có trải nghiệm Mặt trời tiêu cực hoặc đứt quãng. Những cá nhân này có thể chất chồng quyền năng và thế lực, nhưng tác động của nó lại gây ra thiệt hại to lớn với bản thân họ hoặc người khác. Thiên Chúa giáo có thể nói rằng những người như vậy đã trở thành con mồi của Quỷ dữ hoặc cái ác. Phật giáo có thể nói rằng họ bị giam hãm trong Bánh xe Luân Hồi. Những nhà huyền bí có thể nói rằng họ thua cuộc trong trận chiến với phần u tối của mình. Và điều này không chỉ xảy ra với những nhân vật giàu có, trứ danh, quyền lực trong sử sách, mà còn với một tỉ lệ ngang bằng những người bình thường.

“Hiện thực hóa Mặt trời” – với sự đĩnh đạc và nhất quán – không đảm bảo cho một trải nghiệm sống hạnh phúc, xa rời khổ đau và bi kịch, bởi chúng là những phần không thể tránh khỏi trong kiếp nhân sinh. Không thứ gì trong bản đồ sao của một người có thể làm được điều đó. Vậy nên, tôi không ngụ ý rằng một trải nghiệm Mặt trời tích cực sẽ bảo vệ ta khỏi những tấn công bất ngờ của cuộc đời. Không đâu.

Những gì nó sẽ làm là, (hoặc ít nhất có thể làm là) cho chúng ta một khả năng tốt hơn để tạo dựng một đời sống đầy ý nghĩa, liền mạch, và trọn vẹn. Tùy thuộc vào mỗi cá nhân, những lợi ích đó có thể cụ thể hoặc tiềm tàng, rõ ràng hoặc vi tế, hiển hiện hoặc vô hình, nhưng chúng đều tột cùng ý nghĩa trong hành trình của chúng ta.
__

Bill Herbst là một chiêm tinh gia chuyên nghiệp đã dành hơn 40 năm cho bộ môn này. Công việc chiêm tinh toàn thời gian của ông bao gồm cả tư vấn cá nhân, dạy học và viết sách. Các bài viết của ông bao quát từ chiêm tinh căn bản đến chiêm tinh vĩ mô, từ lý thuyết ứng dụng đến những chia sẻ giãi bày. Không trừu tượng siêu hình mà thẳng thắn câu văn, những bài viết của ông cũng hứa hẹn phát lộ ra những suy tưởng mới cho người vừa bước vào hoặc gắn bó đã lâu trên con đường chiêm tinh đôi khi mòn mỏi này.

__

Dịch từ Understanding Astrology: The Sun dưới sự cho phép của tác giả.

Copyright © Bill Herbst | Bản dịch © Saturn Cafe

Ảnh: Ellsworth Kelly, Curve1951.

 

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *