Kẻ mộng du dò từng bước một

When the Sun doesn't shine: The Sun aspecting the outer planets – Liz Greene

Có những vị trí khác trong bản đồ sao có thể cho thấy Mặt trời đang gặp phải khó khăn. Trên thực tế, tôi cũng nghi ngờ rằng liệu có bản đồ sao nào lại không gặp chút khó khăn đối với Mặt trời. Không có thứ gì gọi là một bản đồ sao gốc hoàn hảo. Câu hỏi ở đây không phải là, “Có khó khăn nào ở đó không?” mà là, “Bản chất của khó khăn này là gì? Quá trình nào mà Mặt trời cần phải trải qua để có thể tỏa sáng?” Tôi đã đề cập đến thế lưỡng nan của Mặt trời trong ba nhà vốn được cai quản bởi các hành tinh vòng ngoài. Nó có thể kéo khả năng tỏa sáng của Mặt trời xuống theo một cách rất giản đơn. Những người này phải mất rất lâu để có thể có được cảm giác: “Tôi biết mình là ai và muốn làm gì trong cuộc đời này,” bởi lẽ luôn có thứ gì đó kéo họ khỏi việc phát triển bản thân.

Người tham dự: Cô có thể nói gì đó về góc hợp giữa Mặt trời và Hải Vương không? Liệu nó có tương đồng với Mặt trời nhà 12?

Liz: Dĩ nhiên có một sự tương đồng. Ở đây ta cũng có thể tìm thấy sự mâu thuẫn giữa cá nhân và tập thể, việc tìm ra một thứ vừa trung hòa vừa tôn lên cả hai bên rất quan trọng. Nếu như chỉ đồng nhất với Hải Vương, chúng ta sẽ bị nuốt chửng bởi những khát khao của tập thể, không thể tìm thấy niềm vui thú ở cuộc đời cũng như lý do để được tái sinh trong kiếp người này. Nếu như chỉ đồng nhất với Mặt trời, chúng ta trở nên vô cảm với nỗi đau của những người yếu thế hơn. Và có lẽ chúng ta cũng cắt rời bản thân mình khỏi những chiều kích cao hơn hoặc vi tế hơn của cuộc đời – những chiều kích có thể mang lại cho ta niềm khuây khỏa trước nỗi đau của cõi vô thường. Khi ấy sao Hải Vương sẽ trườn lên và quấn lấy chúng ta từ thế giới bên ngoài, kết cục là chúng ta sẽ kết hôn với nó hoặc gặp nó trong những đứa con của mình. Hoặc nó sẽ nổi lên trong cơ thể của chúng ta thông qua bệnh tật, hoặc trong tâm trí của chúng ta thông qua những cơn nghiện hay chứng ám ảnh. Hoặc ta sẽ gặp gỡ nó trong cái tập thể và khi đối mặt với xã hội, ta cảm thấy khiếp sợ trước những yếu tố thường ngụp lặn trong dòng nước của Hải Vương.

Người tham dự: Vô cùng chính xác.

Liz: Với bất kỳ hành tinh nào tạo góc hợp với Mặt trời, ta không nên chuyển giao chức năng của hành tinh đó ra bên ngoài, bởi nó luôn sẽ trở về. Nó thuộc về bản thân người đó. Đấu tranh là một điều thiết yếu nếu họ muốn tìm kiếm một điểm trung hòa. Điều này càng đúng hơn khi góc hợp với Mặt trời được tạo từ các hành tinh vòng ngoài.

Bài có thể cùng chủ đề:  Góc hợp với Mặt trời

Người tham dự: Dường như nhiều người trẻ tuổi có Mặt trời tạo góc hợp với các hành tinh vòng ngoài không muốn làm gì với cuộc đời của họ.

Liz: Có lẽ chúng ta không đủ thấu hiểu những người trẻ có Mặt trời tạo góc hợp với các hành tinh vòng ngoài, hoặc nằm ở những nhà vốn được cai quản bởi các hành tinh ấy. Nếu bản thân chúng ta không có những góc hợp ấy, chúng ta khó có thể phán xét một cách toàn diện, mà đó lại là một tính cách không mấy hữu ích với một chiêm tinh gia. Đôi khi những con người này cần một khoảng thời gian dài để có thể vạch ra được những ranh giới của bản thân. Họ có thể phạm phải vài sai lầm tệ hại trước khi Mặt trời thật sự bắt đầu tỏa sáng. Những người trẻ có góc hợp Mặt trời-Hải Vương hoặc Mặt trời nhà 12 có thể dính đến chất kích thích trong một khoảng thời gian, trôi dạt một cách vô ích trong cuộc đời, hoặc đóng lấy vai bị hại trong một mối quan hệ không lành mạnh. Những người có góc hợp Mặt trời-Thiên Vương hoặc Mặt trời nhà 11 có thể bộc lộ những hành vi hoàn toàn vô lề lối, và những người có góc hợp Mặt trời-Diêm Vương hoặc Mặt trời nhà 8 có thể là người hứng chịu tất cả những vấn đề của một gia đình không êm ấm, ở họ bộc lộ ra những trầm uất và cơn thịnh nộ mà những thành viên khác không thừa nhận ở bản thân mình. Mọi việc trông như thể là, ở tuổi mười chín đôi mươi, cuộc đời họ chẳng đi đến đâu, và họ lại biểu hiện ra vài vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Tôi không có ý nói rằng những vấn đề đó sẽ “biến mất” một cách thần kỳ khi thời gian đã điểm. Đôi khi ta sẽ phải cần đến sự trợ giúp của các phương pháp trị liệu. Tôi cũng không có ý nói rằng cá nhân ấy không có cho mình sự lựa chọn nào khác. Hơn nữa, khi chúng ta nhìn thấy những vị trí như vậy, điều đó không có nghĩa rằng những Mặt trời này sẽ không bao giờ có thể tỏa sáng. Chỉ là hành trình ấy có thể hơi xoắn xuýt. Năng lượng của các hành tinh vòng ngoài có thể rất áp đảo trừ khi cái tôi trong trường hợp này đủ vững chắc để có thể điều xếp chúng. Những bậc cha mẹ khôn ngoan sẽ nuôi dưỡng lòng kiên nhẫn và khả năng thấu hiểu, cũng như sự công nhận mà thế giới phải bắt kịp với những cá nhân này hơn là những gì theo chiều hướng ngược lại.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chiêm tinh vỡ lòng: Mặt trời

Người có góc hợp Mặt trời-Hải Vương có thể sẽ phải vượt qua một giai đoạn dài uể oải trong xứ sở vĩnh hằng “Never-never-land” của mình trước khi Mặt trời ló dạng và cất tiếng, “Hãy kéo ngón tay của mi ra và đi kiếm lấy một cuộc đời để sống.” Người có góc hợp Mặt trời-Thiên Vương lại có thể dành nhiều năm để phỉ nhổ mọi thứ trong tầm mắt cho đến khi Mặt trời tìm được giọng nói riêng của nó và mở lời, “Mi là ai khi mi không hùng hồn tranh luận và ném đá vào các viên cảnh sát?” Người có góc hợp Mặt trời-Diêm Vương thì có thể trải qua nhiều giai đoạn dài trầm cảm, cô lập và có những hành vi chống đối xã hội, hoặc đeo đuổi lấy xiềng xích của những mối quan hệ căng thẳng có liên quan đến việc tranh giành quyền lực một cách tiêu cực, trước khi Mặt trời có đủ ánh sáng để có thể nói rằng, “Tôi muốn là một cá nhân có sự chọn lựa, không phải là một cái bị tha lôi những khát khao cháy bỏng hay một nạn nhân vô phương giúp đỡ của những hoàn cảnh đã được sắp đặt từ rất lâu trước khi tôi sinh ra đời.” Các hành tinh vòng ngoài thật sự làm chùn bước sự phát triển của Mặt trời. Và khi Mặt trời thôi tỏa sáng, trầm cảm có thể là một trong những thứ được kéo theo đầu tiên.

__

Liz Greene là một trong những tên tuổi lớn trong chiêm tinh học vào thế kỉ 20 cũng như thời điểm hiện tại. Những tác phẩm đầu tay của bà, Saturn (1976), Relating (1978) và The Astrology of Fate (1984) gần như đã tự thân định hình chiêm tinh tâm lý học hiện đại và trở thành tác phẩm di sản trọng yếu và đầy ý nghĩa, tiếp tục khám phá các thần thoại và trạng thái tâm lý dưới góc nhìn chiêm tinh học.

Có thể xem thêm bài phỏng vấn Liz Greene tại đây để có được cái nhìn rõ hơn về phong cách và triết lý chiêm tinh mà bà theo đuổi.

__

Đây là một đoạn trích từ phần “When the Sun doesn’t shine” của tác giả Liz Greene trong quyển Apollo’s Chariot: The Meaning of the Astrological Sun (CPA Press, 2001). Tựa bài dịch là một câu thơ của Hoàng Vũ Thuật, nói thêm là bài thơ ấy biểu đạt một ý khác, không liên quan gì đến nội dung bài dịch.

Copyright © 2011 by Liz Greene.

 

3 Comments

 • Bảo Ngọc

  Tớ Mặt Trời nhà 12 nè, có xu hướng nghiện ngập, dựa dẫm, trốn tránh cuộc sống, ôi xong kiểu bị ám ảnh với chất kích thích í. May là tớ bị dị ứng cồn chứ không thì giờ chả biết bê tha chỗ nào rồi :)))) Cả tuổi thơ cô độc, mà nó là sự cô đơn cùng cực, khủng hoảng cái tôi, lúc nào cũng sống trong thế giới của mình, trầm cảm các kiểu. Kể ra cũng là trải nghiệm, giờ Mặt Trời của tớ bắt đầu nói rồi.

  Cảm ơn cậu đã dịch nhé 😀

 • Đặng Mai

  Xui quá, mk có Sun h11 và lục hợp Uranus, thật sự thì nhiều lúc mk cảm thấy hơi khác người, có chút lập dị và ít tuân theo những quy tắc, lề lối xã hội và đôi khi mk cảm thấy hơi bị cô lập giữa đám đông, bạn bè :'(

 • Chi Nguyen

  Em có mặt trời vuông góc với Pluto và đúng là, cái cảm giác “lực bất tòng tâm” nó đeo đẳng suốt 1 tgian dài, cùng những căng thẳng với gia đình, với xu hướng không dám thoát ra khỏi mối quan hệ độc hại. Giống như luôn có 1 con sâu ở trong lồng ngực, cứ không ngừng đục, đục, đục, dù em có nói với nó bao nhiêu, cố gắng kéo nó lại bao nhiêu. Trước em cứ nghĩ rồi mình sẽ mãi bết bát và ngu si như này, nhưng giờ thì, mặt trời cũng đã bắt đầu ló lên rồi ạ. Cảm ơn chị <3

Write a Comment

Your email address will not be published.