Mặt trăng và nỗi đau tươi mới

Why Your "Bad Moon" May Actually Be Your Best Friend: Taking a Closer Look at Hard Lunar Aspects – Ray Grasse

Cách đây không lâu, khi trò chuyện với một cô bạn chiêm tinh gia (rất trẻ tuổi), tôi nghe cô ấy thoáng nhắc đến “Mặt trăng vận xấu” trong bản đồ sao của mình. Khi tôi hỏi cô ấy tại sao lại gọi nó như thế, cô ta liền trích dẫn những lời phán xét kinh hoàng về những tai ương mà thiên thể này đã giáng xuống đời cô. Tôi ngờ rằng cái phần “vận xấu” trong những lời mô tả đó được rút ra từ loại diễn giải được đơn giản hóa trong những tài liệu cổ mà cô tiếp xúc, hoặc thậm chí từ vài nơi trong cộng đồng chiêm tinh ngày nay. Bất luận nguồn gốc của nó là gì, tôi luôn cảm thấy một chút bất an khi nghe những diễn giải kiểu ngắn gọn như thế này vẫn được bàn tán trong những cuộc thảo luận về chiêm tinh học và bản đồ sao.

Không thể phủ nhận rằng những rắc rối và thất vọng về cảm xúc là một phần nằm trong thử thách của thiên thể này. Nhưng bản thân là một người đã đấu tranh cho những điều tốt hơn trong đời mình với một Mặt trăng vận xấu – ý tôi là, một Mặt trăng đầy thách thức (những bản tính khó dời ấy!) – tôi đã thấy được một khía cạnh khác của những cuộc tranh đấu thuộc địa phận Mặt trăng này. Tôi đã theo dõi ảnh hưởng của chúng không chỉ trong cuộc sống của mình mà còn trong cuộc sống của những người nghệ sĩ, nhà hoạt động nhân đạo, và những bậc thầy tâm linh đã làm nên dấu ấn của mình trên thế giới – những người mà hóa ra cũng có một “Mặt trăng vận xấu” khiếp đảm. Về việc tại sao lại như thế, tôi xin đưa ra một vài khả năng.

  • Đúng là một Mặt trăng bị thử thách có thể chỉ ra sự bất an, mẫn cảm, và những hoạt động cảm xúc thất thường trong cuộc sống của một người, đặc biệt là ở tuổi thơ. Nhưng trong một vài trường hợp, đó lại chính xác là những gì cần có để buộc ai đó phải nhảy qua những vòng đai cần thiết để trở nên thành công, có địa vị, sáng tạo, hoặc đơn thuần là được mọi người yêu mến. Những người hoàn toàn mãn nguyện với đời sống nội tâm của mình hiếm khi cảm thấy có nghị lực để đưa ra năng lượng cần thiết cho sự thành công hoặc thậm chí là danh tiếng. Để so sánh, những người có năng lượng Sư Tử mạnh mẽ trong bản đồ sao với sao Kim ở điểm mọc có thể phù phiếm, chắc chắn, trừ khi có những yếu tố thuyết phục khác trong bản đồ sao, nếu không thì họ khó có thể đẩy những năng lượng đó lên tầm cao của một thành tựu cá nhân xuất sắc nào.
  • Cùng với điều đó, chính phần tích tụ của những thất vọng và bất an bị giam hãm đi kèm với một Mặt trăng bị thử thách sẽ được dùng như là “nhiên liệu” chỉ số octan cao cho những tham vọng sau đó của họ trong cuộc đời. Giống như nếu bạn nén chặt một cuộn lò xo, điều đó sẽ tạo một lượng lớn năng lượng được tích trữ, để khi được giải phóng, nó sẽ bung ra như một cú đấm đáng gờm. Tương tự, góc hợp căng thẳng đến Mặt trăng có ảnh hưởng đè nén lên cảm xúc rất mạnh mẽ, đến mức người đó cảm thấy buộc phải tìm một lối thoát cho mình – dù là theo cách tích cực hay tiêu cực (mà có lẽ là cả hai) – khi họ lớn lên.
    Đúng thế, bất kì góc hợp căng thẳng nào trong bản đồ sao đều có thể là nguồn cơn của thất vọng, và theo đó là một chất xúc tác cho thành tựu sáng tạo, nhưng có một thứ đặc biệt quan trọng về vai trò của những góc hợp đến Mặt trăng. Vì sao thế? Bởi Mặt trăng tượng trưng cho cái cốt lõi cảm xúc của cả bản đồ sao, hay chính là thứ mà chiêm tinh gia Noel Tyl gọi là “cái nhu cầu thống trị”. Mọi năng lượng hành tinh đều đại diện cho những “nhu cầu” khác nhau, dĩ nhiên, nhưng như Tyl chỉ ra, Mặt trăng chính là thiên thể thống trị: Nó là nền tảng cho tất cả những nhu cầu khác. Kết quả, góc hợp đến Mặt trăng thúc đẩy tính cách theo những hướng nền tảng, tác động đến tất cả xung động cảm xúc khác của một người.
  • Theo một cách rất vi tế, việc đấu tranh hoặc cam chịu xuất phát từ một Mặt trăng bị thử thách có thể dẫn đến sự phát triển của “linh hồn”, khiến ta nhận thức được về chiều sâu của cảm xúc hay cảm giác – một thứ có thể bị khinh suất. Lấy ví dụ, nếu tôi gặp một người mà theo tôi biết đã mất một người con vì bi kịch nào đó, tôi nhận thấy bản thân mình tự động giả định rằng người này nhạy cảm và có chiều sâu trong cảm xúc, điều thường thiếu vắng ở những ai có một cuộc sống tương đối bình lặng. Chắc chắn, cá nhân này có thể có những khuyết điểm bù trừ trong tính cách của mình, nhưng tính hời hợt sẽ không nằm trong số đó! Với một tâm tính sáng tạo hoặc thiên về tinh thần, thì sự phức tạp hoặc chiều sâu trong cảm xúc có thể trở thành nền tảng cho lòng bác ái, sắc thái sáng tạo, hoặc (theo cách lý tưởng là) sự thông tuệ.
Bài có thể cùng chủ đề:  Sao Thổ, tinh hoa nở muộn

Hãy nghĩ xem các thiên tài sáng tác Neil Young và Joni Mitchell đã trải qua căn bệnh bại liệt thời trẻ và nằm trên giường bệnh một thời gian dài như thế nào; thật khó để tưởng tượng rằng họ sẽ cố gắng và soạn ra những tác phẩm kì tài như “Heart of Gold” hay “Both Sides Now” nếu họ trưởng thành trong một hoàn cảnh tự do hơn. Tương tự, một số nhà tâm lý học và chuyên gia trị liệu uyên thâm nhất mà tôi biết đã hứng chịu những thách thức gay go nhất thuở đầu đời. Tôi vô cùng ngờ vực rằng những thử thách ấy đã có những đóng góp quan trọng tới sự thành công sau này của họ như những nhà trị liệu, điều này gợi lại cho tôi về hội chứng “nhà chữa lành thương tổn” được mô tả trong các nghiên cứu của người Shama, rằng năng khiếu chữa bệnh của con người được biểu lộ như là một kết quả sau những chấn động sức khỏe của riêng họ.

Để cho thấy khuôn mẫu này trong các bản đồ sao đông đảo như thế nào, tôi đã biên soạn một danh sách các nhân vật đáng chú ý với những góc hợp căng thẳng đến Mặt trăng của họ, được rút ra chủ yếu từ các môn nghệ thuật sáng tạo. Những góc hợp hài hòa như 120º hay 60º cũng có thể được bao hàm ở đây, nhưng chúng không có khuynh hướng xuất hiện phổ biến trong bản đồ sao của những nhân vật đáng chú ý này, có thể là do những góc hợp này chứa ít năng lượng hơn. Ở đây tôi dùng sai số 10 trong một vài trường hợp, mặc dù phần lớn những trường hợp này có sai số chặt chẽ hơn. Tôi nghĩ bạn sẽ đồng ý rằng danh sách này thật ấn tượng. Tôi sẽ bắt đầu với góc hợp liên quan đến sao Thổ từ đó, xem xét các ví dụ liên quan đến Diêm Vương và Hải Vương. Như bạn sẽ thấy, vài trường hợp rơi vào nhiều hơn một hạng mục, có nghĩa là họ sở hữu nhiều hơn một góc hợp cùng lúc trong bản đồ sao của mình.

Góc hợp giữa Mặt trăng và sao Thổ

Góc hợp căng thẳng giữa hai thiên thể này có thể gây ra trầm cảm, bất an, thậm chí là cảm giác mặc cảm, đặc biệt ở khoảng thời gian đầu đời. Nhưng bên cạnh việc thúc đẩy một người bù đắp lại những khiếm khuyết trên bằng sự xuất sắc ở một khu vực nào đó, góc hợp giữa Mặt trăng và sao Thổ còn có thể đem đến một phần sâu sắc hoặc nghiêm cẩn để dịch chuyển những hoạt động của họ từ vũng nước cạn sang vùng nước sâu. Hãy nghĩ về điều này: Liệu Bob Dylan có viết nên những bài hát đầy sức nặng như “Blowing in the Wind” hay “Girl from the North Country” ở độ tuổi 21 mà không có Mặt trăng trùng sao Thổ? Không hẳn.

Nhưng ở đây có một khía cạnh khác của sao Thổ, và nó liên quan đến khả năng kết tụ. Mọi yếu tố trong bản đồ sao có góc hợp với sao Thổ đều chỉ ra thứ mà người đó nỗ lực xây dựng hoặc hiện thực hóa. Nếu như sao Thủy là hành tinh có góc hợp với sao Thổ, đây sẽ là người cố gắng để hiện thức hóa ý tưởng, dù là dưới hình thức một quyển sách, blog, hay giảng dạy; nếu là sao Kim, thì đó có thể là những xung động nghệ thuật, tình yêu, hay tiền bạc, vân vân. Trong trường hợp của Mặt trăng, thì đó là cảm xúc. Vậy nên, với một người sáng tạo, còn người bạn nào tốt hơn là sự liên kết giữa sao Thổ và Mặt trăng, nếu như mục đích của họ là bắt lấy những cảm xúc vô hình và đem chúng vào thực tại hữu hình, có tổ chức? Như mọi lần, tôi nhận thấy liên kết giữa sao Thổ và Mặt trăng (hoặc sao Thổ-sao Kim và sao Thổ-Hải Vương, những hành tinh cùng là biểu tượng cảm xúc) có trong bản đồ sao của nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, nhà văn, hay kiến trúc sư. Đây là một vài ví dụ cụ thể có góc hợp Mặt trăng-sao Thổ:

Trùng tụ: David Bowie, Bob Dylan, Brian Eno, Ray Davies, Miles Davis, Woody Allen (khác cung), Elvis Presley (khác cung), Harper Lee, Gustav Holst.
Vuông góc: Joni Mitchell, Steven Spielberg, Louis Armstrong, Judy Garland, Stephen Sondheim, Jane Austen, Leonardo DiCaprio, James Joyce, Ray Bradbury, Martin Luther King Jr., Walt Disney, Johnny Cash, Tennessee Williams, Iggy Pop, René Magritte, John Denver, Brian Wilson, Buddy Holly.
Đối đỉnh: Bernardo Bertolucci, Bruce Lee, Jack Nicholson, Dalai Lama, Napoleon, Lorde, Randy Newman, Judy Collins.

Góc hợp giữa Mặt trăng và sao Diêm Vương

Mối liên kết này có thể biểu thị những cảm xúc bị đè nén hoặc hỗn loạn, đôi khi bắt nguồn từ những thương chấn đầu đời, những va chạm tình dục, những vấn đề liên quan đến kiểm soát và thao túng, hoặc thậm chí là thứ gì đó khá tàn nhẫn. Tuy nhiên, mối liên kết này kết nối một người với những đam mê hoặc xúc cảm sâu sắc theo hướng tích cực, hoặc mang đến cho họ những hiểu biết phi thường về tâm lý hoặc huyền học.

Bài có thể cùng chủ đề:  Mặt trăng dưới góc nhìn truyền thống

Trùng tụ: David Bowie, Leonardo DiCaprio, Mozart, Barbara Streisand, Brian Eno, Ringo Starr, Groucho Marx, Pierre-Auguste Renoir, Amelia Earhart, Fred Astaire (khác cung).
Vuông góc: Barack Obama, Meryl Streep, Steve Martin, Maya Angelou, Lana Del Rey, Marlon Brando, George Harrison, Jim Morrison.
Đối đỉnh: Prince, Angelina Jolie, George Lucas, John Lennon, Johnny Carson, Isadora Duncan, Joyce Carol Oates, Stephen Sondheim.

Góc hợp giữa Mặt trăng và sao Hải Vương

Mặc dù khá khác biệt so với các mối liên hệ đến Diêm Vương hoặc sao Thổ, sự kết hợp giữa Mặt trăng và Hải Vương vẫn sở hữu những thách thức riêng của nó, thường bắt nguồn từ sự trộn lẫn của tính nhạy cảm, khuynh hướng thoát ly, những mơ hồ trong cảm xúc, hoặc một cảm giác bất mãn và chán nản mơ hồ – một cảm giác tựa như “Tất cả chỉ có thể thôi sao?” Nhưng mặt còn lại của nó chính là một năng lực tưởng tượng phong phú và sự nhạy cảm tâm linh mà góc hợp này đồng thời mang lại, thứ có thể thúc đẩy mọi người thoát ly bằng sự sáng tạo của họ.

Trùng tụ: Sting, Dalai Lama.
Vuông góc: Salvador Dalí, Van Morrison, Jimmy Page, David Byrne, Al Pacino, Sigmund Freud, Tim Burton, Stevie Nicks, David Letterman, George Carlin, Miles Davis, Peter Gabriel, Lord Byron, Harper Lee, Ron Howard, William Faulkner, Peter Sellers, Buddy Holly, Gustav Holst, Ray Davies.
Đối đỉnh: Leonard Cohen, Robert Downey Jr., James Taylor, Marilyn Monroe, Billie Holiday, Stevie Wonder, Paul Gauguin.

Những dòng hồi kết

Nên nói thêm rằng khi bản thân tôi tập trung vào sao Thổ, Diêm Vương và Hải Vương, thì chúng không phải là cụm hành tinh duy nhất có thể liên quan đến động lực này. Đối với một số người, thử thách của Mặt trăng có thể là kết quả của những góc hợp liên quan đến sao Hỏa hoặc Thiên Vương, một góc vuông hay góc đối giữa Mặt trăng và Mặt trời, một vị trí xung đột của Mặt trăng trong nhà 12, Mặt trăng cung Thiên Yết, hay Mặt trăng cung Ma Kết. Nhưng dường như trong ảnh hưởng của ba hành tinh cụ thể này tồn tại một điều quan trọng chủ chốt – có thể là bản chất “u sầu” hoặc hướng nội bẩm sinh của chúng. Không phải bàn cãi, kịch bản tốt nhất cho những ai với một trong các mối liên hệ này chính là cuối cùng họ sẽ giải quyết được bất kì vấn đề rối loạn chức năng nào mà những năng lượng này mang lại, trong khi vẫn bảo toàn được món quà tích cực mà họ có – nhưng hiển nhiên, không có gì bảo đảm cho chuyện ấy sẽ xảy ra.

Có một câu hỏi mà tôi luôn tự nhủ rằng nếu như có cơ hội, tôi sẽ hỏi bất kì ai trong danh sách trên, dù họ còn sống hay đã chết. Đơn giản chỉ cần bạn tưởng tượng rằng mình có thể quay ngược thời gian và có thể làm dịu đi hoặc loại bỏ những góc hợp Mặt trăng mệt mỏi trong bản đồ sao của mình và, cùng với nó, loại bỏ mọi thử thách cảm xúc khó khăn mà nó gây ra – nhưng để làm việc đấy, bạn cũng phải bỏ đi mọi món quà mà nó mang cho bạn, về khía cạnh sáng tạo, tâm lý, hoặc cả tâm linh. Bạn vẫn sẽ làm vậy chứ? Hay bạn sẽ chọn giữ lại cái Mặt trăng trở ngại đó – cả những “đường đi lối về” của nó?

Tôi vẫn chưa quyết được câu trả lời của mình sẽ thế nào.

__

Ray Grasse là nhà văn, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia và chiêm tinh gia ở Chicago. Ông là biên tập của tờ tạp chí chiêm tinh The Mountain Astrologer  từ năm 1998. Công việc của ông bao gồm việc đứng lớp về nhiều chủ đề khác nhau của chiêm tinh, đồng phương tương tính, thần thoại, ngoài ra ông còn là một chiêm tinh gia chuyên nghiệp với đông đảo khách hàng ở US và ngoài nước. Bên cạnh những quyển sách của mình như The Waking Dream, Signs of the Times,  Under a Sacred Sky, ông còn là tác giả góp mặt trong những tuyển tập như Karma: Rhythmic Return To Equilibrium (Quest Books, 1990), Eastern Systems For Western Astrologers (Weiser, 1997), Greg Taylor’s Darklore tuyển tập, Vols. 7 và 8, The Astrology of Film (iUniverse, 2005), cùng Issues and Ethics (The Academy of Astro-Psychology, 2005).

Website của ông là www.raygrasse.com.

__

Dịch từ bài viết Why Your “Bad Moon” May Actually Be Your Best Friend: Taking a Closer Look at Hard Lunar Aspects [tạm dịch: Tại sao “Mặt trăng Xui rủi” của bạn thực ra có thể lại là bạn tốt của bạn: Xem xét về Góc hợp Căng thẳng của Mặt trăng], đăng tải lần đầu tiên trên tạp chí The Mountain Astrologers năm 2006, với sự đồng ý của tác giả Ray Grasse.

© Ray Grasse

Ảnh: sara garsía

 

Write a Comment

Your email address will not be published.