Chiêm tinh, Cuộc đời, Sự Soi Sáng và Lẽ sống

Astrology, Life, Light and Meaning – Ana Isabel

Bài nói chuyện (đã được biên tập và rút gọn) này khai phá vai trò của chiêm tinh tâm lý trong việc giúp chúng ta tìm được nhân diện bản thân và vị trí của nhân diện đó trong chuỗi các kiếp sống. Trong vũ trụ to lớn này, chúng ta thuộc về đâu? Là một con người có nghĩa là gì và tại sao những câu hỏi này lại liên quan đến việc giúp chúng ta dung dưỡng sự yên ổn trong tâm mình?  

Được phát biểu tại Carter Memorial năm nay là một vinh dự lớn đối với tôi, bởi nó đã trao cho tôi một cơ hội để chia sẻ niềm đam mê trong công việc của mình với tư cách đồng thời là một chiêm tinh gia và một nhà thôi miên trị liệu. Khi được biết chủ đề cho buổi hội thảo năm nay là “tầm quan trọng của chiêm tinh”, tiêu đề cho bài nói chuyện đã từng từ nối đuôi nhau hiện lên trong đầu của tôi: “Chiêm tinh, Sự Soi Sáng, Cuộc sống, và Ý nghĩa”. Tôi đã nghĩ ngợi trong chốc lát để xem xem tiêu đề này thực sự có nghĩa là gì. Vì sao mà nó bật ra trong đầu tôi một cách dễ dàng như vậy? Và tôi nhận ra rằng, đó, chính là những gì mà chiêm tinh học có ý nghĩa đối với tôi. Trong bài viết này, tôi muốn làm rõ tại sao chiêm tinh học lại xác đáng và quan trọng đến như vậy. Mong rằng tôi có thể khơi gợi cho các bạn, những ai đang làm việc với khách hàng, một dòng suy nghĩ khác về cách các bạn thực hiện công việc của mình, để từ đó khiến nó hoàn thiện hơn.

Để bắt đầu, ta hãy ngẫm xem sự soi sáng ở đây là gì

Nó là một thứ trọng yếu. Nó khiến chúng ta nghĩ về Mặt trời và hơi ấm. Nó có thể là một biểu tượng của cảm hứng, nhưng về cơ bản, những gì nó làm là chiếu sáng. Từ xa xưa, các ngôi sao chính là thứ xác định phương hướng cho những người thủy thủ bằng cách soi sáng con đường của họ. Ánh sáng bàng bạc của Trăng tròn cũng có thể soi đường cho chúng ta. Chúng ta có cụm từ “khai sáng” (enlighten), biểu thị hành động đem lại ý nghĩa và sự thấu triệt cuộc đời cho một người. Chiêm tinh, cũng thế, cũng có những công dụng này. Tôi chắc rằng cũng như tôi, bạn nhìn vào bản đồ sao của mình khi mọi sự gặp phải chút gập ghềnh. Bạn biết điều gì đang xảy ra nhưng vẫn muốn có một cái nhìn thấu đáo hơn. Bạn muốn biết rằng giai đoạn đó sẽ kéo dài bao lâu. Bạn muốn biết cái gì thật sự ẩn sau những trải nghiệm mà mình đang có. Khi nhìn vào bản đồ sao của mình, tức là tôi đang tìm kiếm một sự khơi gợi, để nhìn cảm xúc của mình từ một khía cạnh khác. Trên thực tế, đây là lý do tại sao khách hàng tìm đến chúng ta. Họ muốn biết những gì họ đang trải qua sẽ kéo dài bao lâu. Họ muốn biết kết quả của nó là gì, và có lẽ chính bản thân họ cũng không nhận ra, rằng họ còn muốn nhiều hơn thế nữa. Họ muốn hiểu “tại sao”.

Đó chính là lý do tại sao đối với tôi, chiêm tinh là “cuộc sống”.

Chiêm tinh học thực sự đẹp đẽ. Mỗi khi nhìn vào bản đồ sao, chúng ta đang nhìn vào câu chuyện đời của một con người. Cái quá khứ, cái hiện tiền, cái tương lai, cái duyên nợ, cái quá trình của linh hồn, bất cứ thứ gì bạn đang tìm kiếm – nó đều ở đó. Và đó là một trải nghiệm diệu kỳ. Để nghĩ được rằng chúng ta có thể nhìn vào những biểu tượng trên một mặt giấy, thấu hiểu được những nguyên mẫu đằng sau và kết nối chúng với các hành tinh – ta chỉ có thể gọi đây là hành động của đức tin. Và đó chính là một trong những lý do tại sao chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục mọi người rằng đây không phải là ảo tượng. Đối với những ai có thể kết nối với khía cạnh vĩ mô này của cuộc sống, chiêm tinh là một hệ thống đẹp đẽ, như những gì nó phản chiếu lại từ cuộc đời. Nó đã hứng chịu sự phản đối từ những tổ chức tôn giáo. Nó đã bền bỉ đi qua những cuộc cách mạng khoa học chỉ xem nó là một sự mê tín. Nó vẫn sống và sống tốt, mạnh mẽ phát triển trong một thế giới rất trần phàm. Nó vẫn giữ được sự xác đáng trong một thế giới có thế giới quan vô cùng duy vật, một thế giới thiên về khoa học hay thực chứng.

Thế nên chúng ta phải đặt câu hỏi: điều gì ở hệ thống đẹp đẽ này đã khiến nó bền bỉ trong hàng thế kỉ?

Về sự bền bỉ của chiêm tinh, có rất nhiều lý do

Trong bài viết này, tôi muốn nói đến một lý do đặc biệt. Tôi tin rằng một trong những lý do chủ chốt khiến chiêm tinh hấp dẫn chính là thứ được thấm nhuần trong hệ thống của nó: ngôn ngữ của các nguyên mẫu. Nguyên mẫu là thứ nằm trong tâm lý học. Chúng là tâm lý học thời cổ đại. Dù chúng ta là những sinh vật đã tiến hóa qua nhiều thế kỉ, bản tính con người của chúng ta không thay đổi gì đáng kể. Câu chuyện của Chiron cũng tương thích với trải nghiệm của con người ngày nay như nó đã từng vào thời cổ đại. Nó đề cập với chúng ta về những trải nghiệm đã được cô đọng hàng trăm năm của con người, và chúng ta kết nối với trải nghiệm này bằng sự giao cảm. Cảm xúc của chúng ta rất mênh mông. Mặc dù đã nỗ lực dùng lý trí để duy trì sự lãnh đạm và tự chủ trong cuộc sống hằng ngày, cảm xúc của chúng ta vẫn vô cùng kịch tính. Chỉ cần nghĩ đến những giấc mơ là bạn có thể thấy được chúng kịch tính như thế nào rồi. Những giấc mơ nói với chúng ta bằng ngôn ngữ biểu tượng. Các nguyên mẫu cũng là ngôn ngữ biểu tượng. Một thứ ngôn ngữ biểu tượng nói với ta rằng ta thực sự cảm thấy gì và đôi khi thét vào mặt chúng ta bằng những tấn kịch kiểu Oedipus trong khi chúng ta đang say giấc.

Đây là một khía cạnh của các nguyên mẫu. Những câu chuyện cũng đi kèm với trí tưởng tượng. Như bạn có thể thấy, tôi là một nhà thôi miên trị liệu, tôi làm việc với trí tưởng tượng mỗi ngày. Tôi luôn cười khi có ai đó nói rằng họ không có óc tưởng tượng. Họ đang muốn nói rằng họ không có khả năng hình dung ra sự việc và chuyển cái nhìn của mình thành một tác phẩm điêu khắc, hay một bức tranh. Có lẽ họ nghĩ rằng giàu trí tưởng tượng tức là có khả năng sáng tạo ra những câu chuyện như các nhà văn vẫn làm.

Song, nếu không có trí tưởng tượng, chúng ta không thể giải quyết những vấn đề. Trên thực tế, ta cần có trí tưởng tượng để đặt vấn đề, để hỏi, “Lỡ như?”

Cũng lạ lùng là, thắc mắc “Lỡ như?” cũng có thể đẩy chúng ta vào rắc rối. Ngay cả những người tự nhận mình không có trí tưởng tượng cũng dễ dàng hỏi những câu như thế và đâm ra lo lắng. Khi chúng ta lo lắng, chúng ta đang dự phóng nỗi sợ hãi của mình vào một kết quả. Chúng ta đang tưởng tượng ra một điều gì đó. Vậy nên trí tưởng tượng có thể đem lại cho chúng ta sự vô vọng cùng nỗi bất an cũng như niềm hy vọng. Chiêm tinh học, thông qua ngôn ngữ của những nguyên mẫu, có sự tương tác với cảm giác và trí tưởng tượng. Khi chúng ta nhìn vào “tấm gương vũ trụ”, chúng ta sẽ thấy được hình ảnh phản chiếu của con người mình vào bất cứ lúc nào. Bản đồ sao phản ánh sự thực rằng chúng ta có thay đổi và phát triển. Nó cho chúng ta thấy chúng ta luôn trên một hành trình không hồi kết. Dù cho chúng ta có đang ở đâu tại bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống, chúng ta vẫn có những vấn đề về mặt cảm xúc. Do đó ta nên xét xem ta cần những gì để có một trạng thái tinh thần và cảm xúc lành mạnh. Đây là một điều cần phải lưu ý, thế nên khi ta xem xét bản đồ sao, và những câu chuyện cá nhân, chúng ta hãy ghi nhớ lấy điều này. Chúng ta có thể đề ra hoặc sử dụng hướng dẫn này, cũng như bản đồ sao để có thể hỏi đúng thứ cần được trả lời.

Một trong những điều quan trọng nhất chúng ta cần đến chính là cảm giác kiểm soát được đời mình. Chúng ta cần được tự do lựa chọn trong một phạm vi nào đó. Nếu không, trầm cảm cũng như những chứng lo lắng sẽ là một mối lo thực sự. Truyền thông đã nói rất nhiều về sức khỏe tâm thần. Hẳn là có cả một chiến dịch để xóa sự kì thị ra khỏi những vấn đề về sức khỏe tâm thần. Điều này cực kì quan trọng bởi trên thực tế, ai cũng đều trải qua một mức độ trầm cảm hoặc lo lắng trong đời sống của họ. Điều này thường xảy ra khi họ có cảm giác bất lực. Cảm giác bất lực này có thể là kết quả của nhiều thứ. Nó có thể là tình trạng tài chính; cảm giác bản thân hoàn toàn không còn sự lựa chọn nào; phải làm một công việc vất vả mà mình không yêu thích; bị bế tắc trong một hoàn cảnh nào đó. Ta dễ thấy được những dạng trải nghiệm này có thể tạo ra những cảm giác lo lắng và trầm cảm như thế nào. Dĩ nhiên cũng có những kiểu hoàn cảnh khác. Như rơi vào một cuộc hôn nhân không có tình yêu nhưng không có đủ tự do để cắt đứt. Hoặc là nạn nhân của một cuộc lạm dụng. Khởi đầu của những hoàn cảnh này thường bắt nguồn từ tuổi thơ. Tiếc là có nhiều phương pháp nuôi dạy con quá đỗi độc đoán khiến trẻ em có cảm giác rằng mình không thể được tự do đưa ra lựa chọn. Chúng nhận thấy rằng mình không có sự lựa chọn, không có bất cứ quyền hành. Về sau điều này mới tạo ra những vấn đề nghiêm trọng.

Một điều quan trọng khác đối với một con người chính là cảm giác được thuộc về, cảm giác có sự kết nối. Dĩ nhiên, nhóm đầu tiên mà chúng ta thuộc về chính là gia đình. Nếu chúng ta cảm thấy lạc lõng hoặc cô đơn trong gia đình, điều này cũng có thể gây nên những vấn đề cho sau này. Khi chúng ta không có cảm giác thuộc về, chúng ta cảm thấy bị cô lập. Và cô lập chính là một cội rễ khác của trầm cảm.

Thứ quan trọng không kém còn lại chính là cảm giác được lắng nghe và thấu hiểu. Khi tôi làm việc với khách hàng, vấn đề này thường xuất hiện khi tôi thực hiện phần hồi quy (thôi miên). Tôi lúc ấy đang đối mặt với một đứa trẻ bên trong vị khách hàng ấy, một đứa trẻ cảm thấy rằng mình không được lắng nghe, hay thấu hiểu, tức là cảm thấy không được yêu thương. Nếu không được lắng nghe, thì cảm xúc cũng không được chú trọng. Nếu một người cảm thấy họ không được lắng nghe, tức là họ cũng cảm thấy cảm xúc bản thân là thừa thãi. Điều này đục khoét cảm nhận của một người về giá trị bản thân, hoặc làm lung lay mục đích sống của họ. Cảm giác trọn vẹn khi hoàn thành một việc gì đó cũng là thứ rất quan trọng. Cảm giác bạn đang làm tròn một việc gì đó kết nối bạn với cộng đồng; nó góp phần khiến bạn nhận thấy rằng bạn có nơi để thuộc về.

Cuối cùng, mọi thứ đều xoay quanh câu hỏi, “Tôi là ai? Chỗ nào cho tôi trong thế giới này?” Điều này một lần nữa lại là cái đẹp của chiêm tinh học. Chiêm tinh cho chúng ta thấy chúng ta có sự liên kết đến một thứ gì đó to lớn hơn. Nó có thể chỉ ra ý nghĩa đời ta nằm ở chỗ nào.

Sau đây là một vài câu chuyện minh chứng cho ta thấy chiêm tinh có thể được sử dụng cho mục đích ấy như thế nào.

Bản đồ sao Một

Câu chuyện đầu tiên là về một cô bé có mẹ là một người khá độc đoán và xa cách. Tác động của người mẹ lên cô nằm ở tính hoàn hảo. Đây là một đứa trẻ không được phép có cảm xúc. Cô học ở trường nội trú và khoảng thời gian ở đó không khác gì khoảng thời gian được huấn luyện bởi giáo viên. Người thầy này, cảm nhận được sự tách biệt và nhạy cảm ở cô bé, đã khiến cô tin rằng chỉ có ông mới là người duy nhất có thể quan tâm đến cô. Không có gì quá nghiêm trọng xảy ra. Song nó lại sâu đậm đủ để tác động một cách vô cùng vào cuộc sống của cô. Khi chuyện của ông ấy vỡ lỡ, cô bị đẩy vào thế của một nạn nhân đã sai lầm khi nói ra sự thực. Mẹ của cô bảo rằng có lẽ chính cô là người đã gây ra chuyện này. Khoảng thời gian hà khắc đó diễn ra trong hai năm từ khi cô 9 tuổi.

Nếu nhìn vào bản đồ sao này, bạn có thể thấy được những thiên hướng của sự cầu toàn. Chúng ta đang nói đến Mặt trời Xử Nữ. Tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để có thể khiến cô bộc lộ bất kì cơn giận nào của mình. Ý nghĩ rằng mình có thể có bất kì cảm xúc nào khiến cô ấy không thể chấp nhận được ngay từ lúc ban đầu. Cho dù cô có cảm thấy gì, đó cũng hẳn là điều sai trái. Ở đây chúng ta có Mặt trăng Song Ngư vuông góc Hải Vương và sao Hỏa. Bạn có thể thấy làm thế nào mà đối với con người này, cảm xúc lại có thể là thứ hoàn toàn hỗn độn. Cũng nên lưu ý rằng Hải Vương nằm ở nhà 12. Quá nhiều mơ hồ xoay quanh cảm xúc.

Bài có thể cùng chủ đề:  Ren Hang

Ban đầu cô ấy đến gặp tôi vì những vấn đề liên quan đến lo lắng. Sự lo lắng này xuất hiện bởi cô ấy đang mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân tái lặp lại mối quan hệ giữa cô và mẹ. Lưu ý rằng sao Hỏa nằm ở điểm lặn. Chúng ta xuất phát bằng việc học cách đặt câu hỏi: “Tôi thích gì? Không thích gì? Có ổn không nếu tôi lên tiếng cho những gì tôi thích và tôi không thích? Liệu tôi có can đảm để lên tiếng không?”

Thế, tất cả những điều này có ý nghĩa gì?

Đáng mừng rằng điểm tốt ở Song Ngư chính là họ sẽ có một nhu cầu bản năng để tìm một thứ gì đó mà họ thuộc về. Điều này đã khiến cô tiếp tục cuộc đời của mình bằng con đường tôn giáo. Mặt trời nhà 9 cần ý nghĩa cho cuộc đời. Cô ấy đã tìm đến trị liệu khi cô nhận ra rằng cô sẽ không thể là con người bây giờ nếu như cô không có những trải nghiệm ngày xưa. Những trải nghiệm đau đáu, điên rồ, phủ nhận hoàn toàn cái tôi song lại góp phần đặt nên câu hỏi mà cô ấy buộc phải hỏi, cũng như góp phần tạo nên những bài học mà cô ấy đã học. Cô cuối cùng đã hiểu ra rằng không điều gì là không có nguyên nhân. Giờ đây cô là một nhà trị liệu, giúp đỡ những người bị thương chấn trầm trọng. Bạn sẽ nhận thấy rằng Long Thủ ở Thiên Yết, chỉ ra một thôi thúc phải nhìn sâu vào tâm hồn của con người, và giúp họ trên con đường chuyển hóa.

Ở đây, bản đồ sao đã bao hàm những miêu tả khá rõ ràng về vấn đề. Là một chiêm tinh gia, tôi luôn có được sự xa xỉ của việc được phép nhìn vào một bản đồ sao trước khi khách hàng đến gặp mình. Là một nhà thôi miên trị liệu, mọi thứ không giống như vậy. Thay vì tự kể nên một câu chuyện, tôi lắng nghe câu chuyện đó và nhìn vào bản đồ sao, quan sát nó, kiểm tra xem có gì đang diễn ra. Tôi lắng nghe những gì mà bản đồ sao muốn nói, và do đó biết được câu hỏi nào cần phải đặt ra. Tôi tìm xem nơi nào hàm chứa hy vọng, nơi nào hàm chứa tiềm năng. Tôi tìm xem có cách nào để giúp khách hàng của mình tìm được động lực của cuộc đời. Trường hợp này thì mọi chuyện tương đối đơn giản. Đây một Mặt trời nhà 9 vô cùng hữu ích. Đây một Mặt trăng Song Ngư cũng hữu ích không kém, đi kèm một Long Thủ Thiên Yết vốn đã biểu lộ tính chất của mình. Tôi chỉ cần cho cô ấy khả năng để tự vun đắp bản thân mình.

Bản đồ sao Hai

Bản đồ sao tiếp theo thuộc về một cậu trai trẻ đến từ một gia đình vô cùng giàu có. Mọi thứ trong gia đình này đều xoay quanh tiền và quyền, đặc biệt là cha và anh trai cậu. Ta có sao Hỏa trùng với sao Thổ ở Thiên Yết, cùng vuông góc với sao Thủy. Bên cạnh đó là sao Kim trùng với Mặt trời, cùng vuông góc với Diêm Vương. Đây có lẽ là những phần quan trọng nhất trong bản đồ sao này.

Nói là quan trọng bởi chúng đều chỉ ra cảm giác vô vọng. Ở cậu ta xuất hiện một sự lo lắng đôi khi tưởng chừng như hoang tưởng, rằng mình sẽ bị đầu độc. Điều này, chúng tôi đã cùng nhau tìm hiểu, và nó biểu trưng cho cảm giác mọi mối quan hệ đều độc hại đối với cậu ta. Ơn trời cậu đã hiểu ra điều này, bởi nó khiến cậu nhận ra rằng không phải có ai đó đang cố đầu độc cậu theo nghĩa đen. Mà đúng hơn, trong tiềm thức, cậu lờ mờ cảm giác rằng có thứ gì đó độc hại trong vài mối quan hệ. Thế nên, một phần trong cuộc hành trình của cậu chính là chuyển dịch thứ mà cậu sợ hãi trong tiềm thức thành một thứ ngôn ngữ mà ý thức có thể hiểu được. Nếu chúng ta xem Mặt trời là thứ biểu tượng cho những gì mà chúng ta trở thành, thì với Mặt trời Cự Giải, cậu ta thực sự phải học về cảm xúc. Cậu ta có Mặt trăng Ma Kết. Chúng tôi cũng đã đào khá sâu vào các tiền kiếp của cậu ta. Tôi phải nói thêm rằng điều này không hề được dự tính tới. Tôi không hề có ý kêu gọi đến những tiền kiếp của cậu. Song mỗi hiện thân kiếp trước của cậu đều có bối cảnh (theme) này – bối cảnh cần được tiến hóa bằng cách kết nối với cảm xúc.

Thế nên chúng ta có kiếp hiện tiền này, một kiếp sống với tuổi thơ hoàn toàn bị bỏ lơ trong cảm xúc, một kiếp sống mà cậu ta từng được xem là một đứa trẻ nhạy cảm. Cậu ta đang phải chuyển dịch toàn bộ cuộc đời của mình thành một thứ có ý nghĩa với bản thân. Toàn bộ mục đích của cậu là tìm ra một phương thức kinh doanh vị nhân sinh, hợp đạo lý. Cậu cố gắng thể hiện rằng cậu khác với cha của mình. Điều này rất đáng khen, song nó cũng có nghĩa là cậu đang tự tước đoạt quyền hạn của chính mình.

Ngôn ngữ cậu ta sử dụng rất cực đoan, rất Thiên Yết. Hoặc là trắng, hoặc là đen. Hay nếu chúng ta nói theo đạo Chúa chính thống, thì hoặc là thiên đường, hoặc là địa ngục. Mọi thứ chỉ có thể là một trong hai. Nhiệm vụ của tôi là giúp cậu ta nới lỏng cuộc đời mình, nhìn mọi chuyện vượt qua lăng kính trắng và đen của cậu ấy, và biến nó thành một thứ mang tính chuyển hóa hơn – một khía cạnh khác của Thiên Yết/Diêm Vương. Việc ấy sẽ cho phép cậu ta nói rằng: “Đây chính là con người tôi muốn là. Với con người này, tôi không nhất thiết phải cứu rỗi cả thế giới. Chỉ cần đóng góp điều tốt lành là đủ”. Nói cách khác, cậu ta cần phải giải phóng cái niềm tin rằng nếu không cứu rỗi ai đó, cậu ta hẳn phải là quỷ dữ, cậu ta hẳn phải là một trong những người vô lương vô cảm. Để làm được việc đó, ta cần phải thực hiện một bước trung gian để cậu ấy có thể nói rằng: “Tôi là một người tốt. Tôi sẽ cho phép chính tôi đi theo con đường con mình, đi theo giấc mơ của mình, và từ từ xây dựng nên một điều gì đó có ý nghĩa”.

Bản đồ sao Ba

Trong bản đồ sao tiếp theo, chúng ta có một Xử Nữ khác đến từ một bối cảnh tương tự như bản đồ sao Hai. Cô ấy đến từ một gia đình vô cùng giàu có. Hãy chú ý rằng ta có một nhà 2 khá đông đảo. Cô nói rằng tiền bạc chẳng mang chút ý nghĩa nào với mình, nhưng cô lại đang dần nhận ra rằng nó chính là cốt lõi của đời mình. Tiền chính là thứ mà cha cô dùng để kiểm soát cô. Bạn sẽ nghĩ rằng là người một giàu có, cô hẳn có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, với trường hợp ở bản đồ sao Hai, anh ta không có sự lựa chọn nào cả. Cô gái này được mong đợi sẽ là người tiếp nối chuyện kinh doanh của gia đình, cho gia đình. Song, nếu cô ấy làm tốt, cô ấy sẽ bị chỉ trích. Làm tốt tức là làm y hệt như những gì giấy tờ đã nói, nhưng nếu cô ấy làm lệch đi, và có những quan điểm khác, thì cô ấy cũng đang làm rất tệ. Một tình huống tiến thoái lưỡng nan, và không có sự lựa chọn nào cả. Bạn có thể thấy rằng điều này rất khó khăn với Mặt trăng Nhân Mã. Không phải là một chuyện dễ dàng với bất kì ai, nhưng với một người vốn có tinh thần tự do, thì điều này lại càng quá sức.

Bạn cũng sẽ nhận thấy Diêm Vương trùng với điểm mọc. Có người nghĩ rằng một cung mọc Thiên Bình hẳn sẽ rất lịch thiệp, nhưng đây lại là một người vô tình khiến mọi người e dè ngay từ lần đầu gặp mặt. Cô ấy đang bắt đầu tìm phần mềm mỏng bên trong bản thân mình. Cuộc truy tầm một thứ mềm mỏng cũng tức là cuộc truy tầm nơi cô ấy thuộc về. Nếu bạn tra lại những khái niệm nói về những gì cần thiết để có một sức khỏe tinh thần khỏe mạnh và xem xét câu chuyện được kể bởi bản đồ sao này, bạn có thể đặt vấn đề: Người này có cảm giác được thuộc về không? Họ đang trải qua chuyện gì? Và nó quy tụ thành một một cuộc khủng hoảng hiện sinh, “Tôi là ai và thuộc về chốn nào?”

Trong trường hợp này, liệu có phải cô ấy rơi vào thế quẫn bách bởi cô ấy muốn cảm thấy rằng mình thuộc về gia đình? Cô ấy rất khác với họ. Vậy thì cuộc truy tầm của cô ấy là để trả lời cho câu hỏi, “Tôi là ai?” Đối với cô, ở với gia đình cũng giống như một người nhập cư trên đất lạ. Điều này bao gồm cả vấn đề về nữ tính (femininity). Cô cần thể hiện mình là một người mạnh mẽ và độc lập để tồn tại trong gia đình mình. Vậy nên điều này làm dấy lên câu hỏi: “Làm sao tôi có thể gắn bó mật thiết với người khác? Làm sao tôi có thể tin tưởng và mở lòng?” Bạn sẽ thấy rằng Chiron đang ở nhà 8 cùng với Long Thủ.

Hình ảnh mà tôi sử dụng cho cô ấy luôn phải sống động. Nó phải luôn ở trạng thái động bởi ngọn lửa bên trong cô. Cô ấy cũng rấ thích nước; hãy chú ý đến Mặt trăng trùng Hải Vương. Công việc của tôi là giúp cô ấy định vị được niềm tin bởi tôi nghĩ rằng một khi cô ấy tìm ra nó, cô ấy sẽ tìm ra sức mạnh để xác định bản thân mình. Sao Mộc cho ra những manh mối có thể giải quyết vấn đề này. Nó nằm ở cung Ma Kết và cô ấy tin vào tự nhiên. Những gì cô ấy muốn là có thể dựng nên một trang trại tân tiến, tập trung vào sức khỏe và quyền lợi của động vật bằng một phương thức chặt chẽ. Đó là giấc mơ của cô. Cô cần sự tự tin để biến nó thành sự thật.

Bản đồ sao Bốn

Bản đồ sao này thuộc về một Thiên Yết. Bạn có thể thấy rất nhiều thứ diễn ra ở cung Thiên Yết trong nhà 11; một cung mọc Nhân Mã với Mặt trăng Bạch Dương. Vậy nên thực tế là dù có rất nhiều tính Thiên Yết ở đây, bản đồ sao vẫn chỉ ra cho ta một khía cạnh vô cùng hướng ngoại của con người này. Ban đầu khi cô ấy đến gặp tôi, cô ấy đang tìm kiếm một sự ủng hộ cho chuyện tình cảm ngoài luồng của mình. Cô ấy lúc đó mắc phải chứng lo lắng. Tôi giải thích cho cô rằng sự lo lắng ấy bắt nguồn từ việc cô cất giữ quá nhiều nỗi bí mật và sợ hãi rằng nó sẽ bị phát giác.

Cô có một mối quan hệ tình cảm khác vì sự độc đoán của chồng mình. Hãy chú ý rằng ta có Mặt trời và sao Thủy vuông góc sao Thổ. Chồng cô đích thực là một người hướng nội và không muốn tiếp bất kì người thân hay bạn bè nào trong nhà, vậy nên cô cảm thấy rất cô đơn. Họ đã thống nhất với nhau rằng cô sẽ là người ở nhà và không phải đi làm để có thể nuôi dạy con cái. Cô không có vấn đề gì với việc này, nhưng thứ khiến cô cảm thấy chán nản chính là thiếu đi các mối quan hệ xã hội.

Vậy mục đích của chuyện này là gì? Vấn đề của cô liên quan phần nhiều đến sự chân thật. Sự chân thật khi không lừa dối người khác, và đồng thời cũng không lừa dối chính mình. Cô ấy nhận ra rằng cuộc hôn nhân này sẽ không hề xảy ra nếu như cô nghe theo cảm giác của mình ngay từ đầu. Cô ấy nhận ra rằng mình đã có rất nhiều cơ hội để kết thúc mọi chuyện nhưng cô đã không làm như vậy, bởi cô không chân thực với chính mình. Cô ấy đang trong cuộc hành trình dẫn đến cái chân thực. Long Thủ cũng ngụ trong cung Thiên Yết. Tôi nghĩ rằng điều này, một lần nữa, biểu lộ nhu cầu cần được học cách trở nên trung thực, để có thể nói rằng: “Đây là con người của tôi và nó không có vấn đề gì cả, tôi không phải cưới một người chỉ vì mọi chuyện cho thấy rằng tôi nên cưới họ. Tôi có thể từ từ quyết định. Và tôi có thể quyết định”. Đây là đích đến của sự việc; nhận ra rằng ta có thể lựa chọn.

Bản đồ sao Năm

Bản đồ sao này thuộc về một Bảo Bình. Đây là một cô gái trẻ, có lẽ là khách hàng trẻ nhất của tôi đã tự nguyện tìm kiếm sự giúp đỡ. Mặt trời trùng với sao Hỏa và cả hai hành tinh cùng vuông Mặt trăng và Diêm Vương ở cung Nhân Mã. Nhìn vào bản đồ sao, tôi lập tức để tâm đến ngôn ngữ của cô ấy. Có quá nhiều căm giận đối với cha mẹ của cô. Nó sục sôi, chực chờ bùng nổ, và sẵn sàng đập tan mọi thứ. Không nghi ngờ gì, đây là một đứa trẻ đang gào thét. Lắng nghe cô ấy giống như xem một bộ phim kinh dị và ngay cả khi làm việc với cô trong quá trình thôi miên, việc hồi quy vẫn diễn ra vô cùng khó khăn. Tôi đã phải nhận ra rằng chúng tôi không hoàn toàn đi vào những ký ức thực sự, những gì cô ấy nói thực ra là những cách nói trừu tượng về cảm xúc của cô trong quá khứ. Tôi đã phải thôi hy vọng rằng những gì mình được nghe là những gì đã xảy ra theo nghĩa khách quan.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chiêm tinh học về Trầm cảm (2/2)

Tin vui cho cô ấy, là cô có một trực cảm sâu sắc rằng cuộc đời này có một ý nghĩa nào đó. Ta có thể thấy Mặt trăng và Diêm Vương ở cung Nhân Mã, nhà 9. Đây là một nguồn để tôi có thứ mà khai thác. Truy tìm ý nghĩa, bởi vì cô ấy còn quá trẻ, là một điều không dễ dàng. Song cô ấy có một mối quan tâm đến những bí ẩn sâu sắc ở tận cùng mọi việc. Cô ấy gần như đã bỏ học bởi chứng khó đọc. Ngay từ đầu chúng ta đã không thể giới thiệu cho cô một môn học nào để nghiên cứu. Cô ấy đã rất mông lung. Để giúp cô ấy xây dựng sự tự tin, tôi đã gợi ý cho cô một khóa làm việc với những người bị khiếm khuyết về năng lực học hỏi. Công việc này đã làm cô hết sức kinh ngạc. Giờ đây cô ấy đã hoàn thành một khóa học ngắn hạn về tâm lý học. Cô đang trên đường khám phá mục đích và vị trí của mình trên thế giới này.

Bản đồ sao Sáu

Một Sư Tử với rất nhiều Sư Tử. Bạn có thể thấy bản đồ sao này có rất nhiều tiềm năng, đi kèm đó là Mặt trăng vuông góc với Diêm Vương và sao Mộc. Đây là một người không có khái niệm gì về bản thân bởi cô ấy không có quyền tự do quyết định gì trong tuổi đang lớn. Ba mẹ cô rời bỏ nước Anh và mọi thứ để đến Hồng Kông mà không có một lời giải thích hay bàn bạc gì với cô. Cô ấy không hề biết lý do tại sao bố mẹ mình lại chuyển đến Hồng Kông. Và khi cô vừa làm quen với nơi đó, thì cô được gửi về Anh để học nội trú.

Cảm xúc của cô hoàn toàn không được để mắt đến. Mẹ cô khá nóng tính và là một người cầu toàn thái quá. Bà luôn mong con gái đạt được kỳ vọng của mình bất cứ lúc nào. Cô không còn sự lựa chọn nào khác ngoài trở thành con người mà mẹ mình muốn, mẹ cô mong muốn có một người con hoàn hảo để được xem là một người mẹ hoàn hảo. Bà cự tuyệt cái suy nghĩ rằng con gái mình có thể không hạnh phúc. Khi nhà trường nhận thấy người con gái đã bỏ ăn uống và sụt khá nhiều cân, họ đã liên lạc với cha mẹ và bảo rằng cô sẽ ở lại trường công giáo để đợi hồi phục. Họ lập tức lên máy bay và xông vào trường học, chối bỏ rằng không có gì chuyện gì bất ổn với con gái của họ. Đó là lúc then chốt trong đời, rằng cô con gái biết mình không hề quan trọng. Cô vốn đã biết điều đó, nhưng lần này mọi sự được cam đoan.

Vậy thì ta tìm hy vọng ở đâu trong bản đồ sao? Cô ấy giờ đây đang tìm kiếm ý nghĩa đời mình bằng cách kết nối với những người đã trải qua bi kịch. Cô ấy đang trong quá trình định hình bản thân, rằng cô là ai ngoài một người nghiện; và tất cả những hình ảnh tôi sử dụng cho cô phải mang tính tự nhiên. Lưu ý rằng sao Mộc ở cung Kim Ngưu, thuộc đất, liên hệ với thiên nhiên. Những hình ảnh sử dụng ở đây còn phải sống động và đầy năng lượng. Sau tất cả, bản đồ sao của cô ấy thiên về tính lửa. Về đam mê. Những gì cô ấy muốn là được phép sống một cách nhiệt thành.

Bản đồ sao Bảy

Tôi có đưa vào một vài bản đồ sao không có giờ sinh, như một lời nhắc nhở rằng ngay cả khi không có giờ sinh, ta vẫn có rất nhiều thứ để khai thác. (Ở đây bản đồ sao Bảy không được đính kèm).

Đây là bản đồ sao của một Bạch Dương với Mặt trời vuông góc sao Thổ, và gần như vuông góc cả Mặt trăng. Do đó tôi cũng xem như Mặt trăng đối đỉnh với sao Thổ. Đây là câu chuyện của một cậu bé lớn lên không có cha bên cạnh. Người cha mất ngay sau khi cậu ra đời. Có nghĩa là gia đình này, một gia đình có vị thế, bấy giờ lâm vào cảnh không tiền nhưng vẫn phải sống như những ngày dư giả. Vẫn học trường nội trú, nhưng không có tiền để đóng cho nội trú. Người mẹ cho thuê một phần căn nhà của mình để trang trải các chi phí, nhưng khoản tiền này gần như chỉ đủ để đóng tiền học. Trong một thế giới mà ai cũng có những thứ xa xỉ đi kèm, cậu bé này không có gì. Cậu buồn bã nhận ra sự kham khổ của mình so với những bạn cùng lớp. Ở đây xuất hiện một cảm giác bó buộc kinh khủng khi ta không thể có những gì mà mọi người đều có. Đi kèm đó chính là cảm giác không được phép tưởng tượng, bởi tưởng tượng lúc này là phù phiếm. Đây là một cung lửa không được phép tưởng tượng, không được phép “cháy”. Đây là một ngọn lửa luôn luôn bị dập tắt.

Bạn cũng có thể thấy sao Kim, sao Thủy và sao Hỏa nằm ở cung Song Ngư. Chiron trùng với sao Hỏa ở cung này. Ước mơ của cậu là trở thành một nhà văn. Cậu ấy đang viết một quyển sách đã từ nhiều năm. Nhưng giấc mơ ấy đã phải hy sinh, những gì chúng ta có là một tài năng được sử dụng đơn thuần cho cơm áo gạo tiền trong một thế giới của áp phích, và cậu ta cảm thấy mình đang chết mòn. Một lần nữa chúng ta lại nói về hình ảnh nhiều màu sắc và luôn trong trạng thái động. Cậu ta thích trượt tuyết, vậy nên tôi luôn bắt đầu bằng hình ảnh cậu ta đang trên ván trượt, lao đi thật nhanh và sau đó mang vào những hình ảnh khác để thắp lên ngọn lửa cháy trên những yếu tố thụ động của Song Ngư và sự hạn chế của sao Thổ.

Bản đồ sao Tám

Đây có lẽ là biểu hiện rõ ràng nhất của một cuộc khủng hoảng hiện sinh từ một khách hàng. Chúng ta có Mặt trời Bạch Dương trùng với sao Thủy. Anh ta có Mặt trăng Song Ngư gần như trùng với sao Hỏa, đối sao Thổ và vuông với Hải Vương. Mẹ anh ta mắc phải chứng trầm cảm và anh được dạy phải cư xử rất khẽ khàng đối với mẹ của mình. Toàn bộ cuộc đời của anh tập trung vào việc khiến người khác vui vẻ. Đây là một người làm vui cho người khác. Anh ta không có sự liên kết nào đến cảm xúc của mình. Anh ta tìm đến tôi bởi một nỗi lo lắng tột độ. Nỗi lo này, mà chúng tôi cuối cùng đã giải quyết, bắt nguồn từ việc anh ta đang ở trong một mối quan hệ mà anh không muốn làm đối phương phật ý. Anh muốn chấm dứt nó bởi những mối quan hệ thật quá sức với anh. Đối với anh, chúng luôn đặt lên vai anh gánh nặng của cảm xúc đối phương. Hoàn toàn không phải vì cô ấy đã làm gì sai, chỉ vì chính bản thân anh không thể đối mặt với mong muốn làm người khác hạnh phúc. Điều này khiến anh ta rơi vào khủng hoảng.

Bắt tay vào việc này tức là tôi đặt câu hỏi và nhận được những câu trả lời như: “Anh thích gì?”; “Tôi không biết”. “Anh không thích gì?”; “Tôi cũng không biết”. Chúng tôi đã phải đặt ra những câu hỏi này. Chỉ để giúp anh ta chú tâm vào cảm nhận của mình khi trải qua một sự việc, rằng anh ta thích hay không thích nó. Đó là một quá trình từ từ tái kết nối lại với cảm xúc. Chúng ta đã xem xét một tình huống tương tự ở trên với một Mặt trăng Song Ngư khác. Tạo lập khái niệm về ranh giới cũng rất quan trọng. Một khái niệm cho câu hỏi “Tôi là ai?” Đây sau cùng, là một Bạch Dương. Anh ta là một luật sư rất cừ. Anh rất giỏi ở việc thể hiện năng lượng của mình và giúp đỡ người khác. Song anh ta vẫn rất tệ ở khoản xác định mình là ai, muốn gì, thích gì, không thích gì và hệ quả là không thể nói cho người khác biết anh ta muốn gì.

Tôi nói như vậy bởi vì đây có lẽ là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về việc ai đó muốn biết họ tồn tại để làm gì, anh ta có những biểu hiện cho thấy anh không tìm được ý nghĩa của cuộc đời. “Tại sao tôi lại ở đây?” “Nấm thần” là một trong những lối thoát yêu thích của anh ấy. Anh ta thích nó bởi trong những khoảnh khắc mà nó mang lại, anh ta có thể kết nối với mọi thứ. Anh ta có những thứ mà ta chỉ có thể gọi là trải nghiệm tâm linh. Vậy nên lúc này đây, chúng tôi đang cùng nhau để tìm cách kết nối sợi dây tâm linh ấy vào cuộc sống của anh. Một khi thực hiện được điều đó, anh ta sẽ có cảm giác yên lành.

Tôi đã chia sẻ cho các bạn nhiều ví dụ về việc tôi sử dụng chiêm tinh để giúp đỡ mọi người trong những vấn đề của họ. Mọi thứ luôn xoay quanh nhu cầu định vị bản thân. Làm công việc này, tôi nghĩ chúng ta luôn cần phải bắt đầu với bản thân mình. Đôi khi, sẽ rất hữu ích nếu chúng ta kiểm tra và nhìn vào bản đồ sao của chính mình. Chúng ta nghĩ chúng ta biết nó, nhưng tốt hơn ta nên có một chút xem lại.

Bản đồ sao Chín

Thế nên đây chính là bản đồ sao của tôi. Tôi tin rằng nó rất phù hợp và cho thấy tại sao tôi lại rất gắn bó với việc giúp đỡ mọi người tìm thấy ý nghĩa cuộc đời của họ. Ngoài những phẩm chất mà tôi liệt kê là cần thiết cho sức khỏe tâm thần và cảm xúc, đây là vài thứ mà tôi biết một cách trực cảm là quan trọng. Không ngạc nhiên khi bạn thấy Mặt trời, sao Kim, và sao Hỏa ở nhà 9.

Rõ ràng là tôi cần phải giao tiếp, với sao Hỏa ở Song Tử trùng với Thiên Đỉnh từ nhà 9. Tôi cần phải chia sẻ rằng có một ý nghĩa cho cuộc đời. Tôi biết rằng khi làm như vậy, khi chúng ta nắm được cái ý nghĩa ấy, là chúng ta đang đem trật tự vào những gì hỗn độn. Khi chúng ta hiểu rằng mọi sự xảy ra không phải vì có ai đó ở trên kia đang muốn trì chúng ta xuống, chúng ta thoát khỏi cảm giác vô vọng. Nó cho phép chúng ta suy nghĩ. Rằng tôi có thể nhìn sự việc theo hướng này và học được điều gì đó. Điều đó không có nghĩa là mọi sự sẽ vui tươi hơn, nhưng ít nhất chúng ta có thể hiểu được tại sao.

Sự hiểu đó là tất cả đối với mọi người. Carl Jung đã nói vài điều tuyệt vời về chiêm tinh nhưng tôi xin chọn trích dẫn này: “Chúng ta được sinh ra ở một thời khắc định sẵn, cùng một nơi định sẵn, và, như những năm được ủ của rượu, chúng ta có những phẩm chất của năm và mùa mà chúng ta sinh ra.”

Tôi yêu trích dẫn này bởi khi chúng ta nhìn vào bản đồ sao, chúng ta đang kết nối với những gì bên trong chúng ta, với trời cao, với hệ mặt trời, và với vũ trụ. Chúng ta đang kết nối với một thứ đẹp đẽ to lớn hơn. Chúng ta đều là một phần trong đó. Chúng ta đều có một phần trong đó, và vì vậy, chúng ta cũng có sự kết nối lẫn nhau, bởi chúng ta đều là một mảnh của tấm ghép hình. Trong một tấm ghép hình, mỗi mảnh đều quan trọng. Sẽ rất khó chịu khi có một mảnh bị mất. Chúng ta đều có vai trò của chính mình.

Và đó chính là vẻ đẹp của chiêm tinh. Nó cho chúng ta ý nghĩa và động lực. Nó là cuộc sống. Nó sẽ tiếp tục soi sáng vào cuộc sống của chúng ta. Và ta sẽ luôn trân trọng những gì mà nó mang lại. Nó sẽ phát triển, sẽ thay đổi theo thời gian, bởi con người chúng ta luôn có óc tò mò. Chúng ta tiến hóa và phát triển, nhưng chiêm tinh sẽ luôn là một phần của đời sống. Nó sẽ không bị đẩy xuống địa hạt của những gì mê tín dị đoan, dù cho chúng ta luôn được bảo rằng “chiêm tinh chỉ mang tính chất giải trí thôi ấy mà”.

__

Ana Isabel kết hợp thôi miên trị liệu và chiêm tinh học để khai thông những gì bị đè nén trong nhân cách, bên cạnh đó, bà tập trung vào sự liên kết giữa bản đồ sao gốc, nghiệp và trải nghiệm tiền sinh. Ana Isabel cũng thường tổ chức những buổi chia sẻ về chiêm tinh cũng như sức khỏe tâm thần, với kinh nghiệm làm phát thanh viên và giảng viên, cách truyền đạt của bà luôn hứa hẹn sự sống động và thú vị. Trang web của bà có thể được truy cập tại: www.lifeastrologer.com.

__

Dịch từ Astrology, Life, Light and Meaning, được đăng tải lần đầu tiên bởi The Astrological Journal, 2017, với sự đồng ý của tác giả Ana Isabel.

Ảnh: Helen Frankenthaler

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *