Nhà 12 – Bí ẩn trải bày

The Twelfth House: The Mystery Unfolds - Alan Oken

Chủ nhà Mười hai ở nhà Một

Người với vị trí này thường có khuynh hướng mang những yếu tố, tài năng, thế mạnh và điểm yếu tiềm ẩn của bản thân ra trước cuộc đời. Xét theo nghĩa tích cực, vị trí này khiến những tiềm năng ẩn giấu của một người dễ dàng được khai thác. Xét theo nghĩa tiêu cực, đây là môi trường tạo điều kiện cho những thứ hỗn mang, bởi khi ấy họ không còn cách nào khác ngoài phải đối mặt với những tình huống và hoàn cảnh đẩy họ vào thế khó khăn. Ví dụ như với sao Thủy vuông góc Hải Vương, ta có thể thấy một người gặp vấn đề với việc biểu lộ sự thật; tự gạt mình là một biểu hiện thường thấy, chẳng hạn như họ thường dựng nên những câu chuyện hoặc lấp liếm đi cái minh bạch của sự thật và của những câu chuyện trước sau như một. Trong trường hợp ấy, nếu đỉnh nhà 12 nằm ở Xử Nữ thì sao Thủy sẽ là hành tinh cai quản, khi hành tinh này nằm ở nhà 1 và vuông góc với Hải Vương, bạn có thể chắc chắn rằng một trong những thử thách mà người này phải đối mặt chính là sự bất lực của họ trong việc phân biệt thật và ảo. Nhưng nếu chủ nhà 12 ngụ trong nhà 1 và tạo góc hợp hài hòa với các hành tinh khác, họ có thể mong đợi nhiều trải nghiệm tích cực bất ngờ sẽ xảy đến với mình. Những phần thưởng như vậy thường giống như từ “trên trời rơi xuống.” Nếu đỉnh nhà 12 nằm ở cung Ma Kết, sao Thổ sẽ là hành tinh chủ quản. Nếu sao Thổ nằm ở nhà 1 và tạo góc 120º với sao Mộc, người này sẽ có cơ may nhận được nhiều lợi ích từ những người có tuổi, không chỉ dừng lại ở những lời khuyên bảo khôn ngoan và (nếu sao Mộc nằm ở cung đất hoặc/và có liên kết đến nhà 2 hay nhà 8) những phần thưởng tiền bạc. Những khoản đầu tư dài hạn và tiềm tàng cũng có thể gặt hái được kết quả vào những lúc không ngờ đến nhất.

Chủ nhà Mười hai ở nhà Hai

Nếu chủ nhà 12 là sao Kim (tức đỉnh nhà thuộc Kim Ngưu hoặc Thiên Bình) và sao Kim có nhiều góc hợp căng thẳng, hoặc nếu chủ nhà 12 là một hành tinh khác nhưng lại có góc hợp căng thẳng với sao Kim (hoặc với chủ nhà 2), ta luôn phải thận trọng với tiền bạc và những nguồn tài nguyên hữu hình khác. Nếu đỉnh nhà 12 là Thiên Bình và sao Kim có nhiều góc hợp căng thẳng trong nhà 2, những tổn hại tài chính có nguy cơ đến từ một mối quan hệ, đặc biệt khi bản chất mối quan hệ này không được công khai. Việc hoang phí tiền bạc cũng là điều thường thấy, đặc biệt khi chủ nhà 12 tạo góc hợp căng thẳng với sao Mộc. Nếu chủ nhà 5 “bất hòa” với chủ nhà 12 trong nhà 2, khó khăn tài chính có thể đến từ trẻ con hoặc bài bạc. Tương tự, nếu chủ nhà 6 mâu thuẫn với chủ nhà 12 trong nhà 2, vấn đề tài chính sẽ đến từ những người làm công cho họ. Mặt khác, nếu chủ nhà 12 trong nhà 2 và có góc hợp hài hòa với sao Kim, Mộc, hoặc Diêm Vương, những giúp đỡ tài chính và các khoản lợi nhuận không nhỏ thường sẽ xuất phát từ những nguồn thu không công khai hoặc ít khi ngờ đến.

Chủ nhà Mười hai ở nhà Ba

Nếu chủ nhà 12 không rơi vào thế khó, người này sẽ có một “tiếng nói dẫn dắt bên trong” như là một phần của phương tiện giao tiếp. Ảnh hưởng của chủ nhà 12 không hiển hiện như chủ nhà 1 hoặc chủ nhà 10. Tác động mà nó lan tỏa thường tiềm tàng hơn là ngoại hiện. Điều này càng đúng hơn khi nó nằm ở nhà biến chuyển [tức nhà 3, 6, 9, 12] trong bản đồ sao gốc. Nếu đỉnh nhà 12 nằm ở cung Bảo Bình và Thiên Vương yên vị ở nhà 3 với những góc hợp tốt, trực giác của người này sẽ khá nhạy bén và họ có khả năng thông hiểu được kết quả của nhiều sự việc trước khi chúng bắt đầu diễn tiến. Nhưng nếu Thiên Vương trong trường hợp này vuông góc hoặc đối đỉnh với sao Thủy, tức trực giác mâu thuẫn với tư duy, họ sẽ dễ dàng đi đến những kết luận sai lầm hoặc ấp ủ những tư tưởng chồng chéo lẫn nhau. Vế sau sẽ càng đúng hơn nếu có sự can dự của cung Linh hoạt. Do đó việc một người luôn tin vào trực giác của họ trong trường hợp này, không nghi ngờ gì, chính là cội nguồn hoặc căn nguyên của hành vi “tự hủy”. Cũng như nhà 3 là nhà của anh chị em, chủ nhà 12 ngụ tại đây cũng có thể ám chỉ rằng giữa họ và anh chị em có một mối nhân duyên đặc biệt. Bản chất của duyên nợ này có thể được phác họa rõ hơn bằng cách xem qua các hành tinh liên quan.

Chủ nhà Mười hai ở nhà Bốn

Nếu người này có một nhận thức tâm linh sâu sắc và chủ nhà 12 có những góc hợp hài hòa, họ sẽ có một sự am hiểu về cuộc đời vượt qua cả những trải nghiệm thực tế của họ. Nếu chủ quản là Thiên Vương, Hải Vương hay Diêm Vương, sự am hiểu về cuộc đời này chính là gốc rễ sâu xa trong bản chất của họ. Nếu các cung nước có can dự đến tổ hợp này, ta có thể thấy một con người thấm nhuần tâm linh, bộc lộ một lòng trắc ẩn chân thành đến mọi người và vạn vật. Nếu chủ nhà 12 ở vị trí này có những góc hợp căng thẳng (đặc biệt bởi Hải Vương hay Diêm Vương, hoặc hành tinh cai quản chính là Hải Vương hay Diêm Vương), họ hiếm khi tin tưởng cuộc đời và những cảm nhận chung về nỗi lo sợ này sẽ tô vẽ cho tính cách của họ. Nếu ở đây sao Thổ là hành tinh ảnh hưởng (hoặc bị ảnh hưởng), ta có thể mường tượng đến sự u uất và những nỗi sợ “không tên”. Nếu Mặt trăng và đặc biệt là Cự Giải có liên can, những diễn giải trên càng thêm rõ nét. Nhưng nếu Mặt trăng và Cự Giải nằm ở thế tốt, tinh thần nhân hậu và rộng lượng sẽ là những nét chủ chốt trong bản chất của con người này. Trên thực tế sự kết hợp giữa nhà 12 và nhà 4 mang những gì đồng điệu nhất trong mỗi chúng ta và gắn kết nó vào sâu trong tâm hồn của một cá nhân, bản chất của người đó do vậy cũng có những điều chỉnh tương thích. Trong những ví dụ trên, điều này có thể dẫn đến một sự phóng đại cho những nỗi sợ nguyên thủy trong ta, hoặc một sự mở mang cho những hảo tâm và lòng trắc ẩn.

Bài có thể cùng chủ đề:  Hành tinh lấp lửng

Chủ nhà Mười hai ở nhà Năm

Kết quả của sự kết hợp này có thể dẫn đến một phương thức thể hiện bản thân được lấp đầy bởi những hình tượng phổ quát. Vị trí này có thể tạo ra một nghệ sĩ với những tác phẩm gợi lên sự tán thán chung và được phần đông công nhận, hoặc một người với những nỗ lực được hiểu thấu bởi bất kì ai không kể quốc tịch, tôn giáo hay dân tộc. Trên thực tế, tác phẩm của nghệ sĩ ấy vượt qua cái lằn ranh thông thường mà ở đó con người ta bị chia cắt, do đó nó kết nối sự sáng tạo cá nhân (nhà 5) với những cái tra đắp của toàn thể (nhà 12). Vị trí này cũng sản sinh ra người cầm viết với những con chữ gợi lên một trải nghiệm chung kết nối tất cả những ai đọc họ. Chủ quản nhà 12 với những góc hợp căng thẳng nếu được tìm thấy trong bản đồ sao của một người thiếu chín chắn về cảm xúc thường tạo ra những hoàn cảnh dẫn đến cơn nghiện yêu đương: đồng phụ thuộc, một nhu cầu vô độ với những sự kích thích ái tình, những người tình không khéo chọn khiến cuộc đời chao đảo, vân vân. Điều này càng đúng hơn khi cung Thiên Bình có liên quan và/hoặc sao Kim hay Hải Vương là những hành tinh chỉ thị.

Chủ nhà Mười hai ở nhà Sáu

Nếu những hành tinh liên quan đến tổ hợp này rơi vào thế căng thẳng, vấn đề sức khỏe là chuyện khó tránh khỏi. Giả dụ rằng Hải Vương Xử Nữ là chủ của nhà 12 (với đỉnh ở Song Ngư) đang ngụ ở nhà 6 (với đỉnh ở Xử Nữ) và vuông góc hoặc đối đỉnh với sao Thủy. Vấn đề trong trường hợp này có thể liên quan đến việc nghiện thuốc hoặc chứng ám ảnh mắc bệnh nan y (hypochondria). Những tình huống khó cắt bỏ này có thể được giảm nhẹ bởi sao Thổ (đặc biệt trong một cung kiên định) khi nó có liên quan và đóng vai trò như một chủ quản thứ hai của các thói quen. Khi tổ hợp này là một sự kết hợp tích cực, những kĩ năng, công cụ và mong muốn phục vụ của một người sẽ thôi thúc họ giúp đỡ những ai trong ngục tù, bệnh viện, nơi cứu tế và các tổ chức thiện nguyện khác. Bởi nhà 6 là nhà của tự cải thiện bản thân, khi nó được liên kết hài hòa với nhà 12, một yếu tố phổ quát hơn được thêm vào, cho họ khả năng mở rộng kiến thức của mình về tất cả những phương pháp chữa lành. Điều ấy đặc biệt đúng khi sao Mộc cũng là nhân tố nổi trội trong bản đồ sao.

Chủ nhà Mười hai ở nhà Bảy

Nếu sự kết hợp này mang nghĩa tích cực, duyên nợ của những mối quan hệ cá nhân có thể giúp họ có những bước tiến tâm linh vượt bậc thông qua nửa kia của mình. Một người thường bước vào cuộc sống của chúng ta với những bài học to lớn để truyền đạt và ngược lại. Thông thường khi chủ nhà 12 ngụ tại nhà 7, chúng ta có mối quan hệ với những người mà chúng ta cảm nhận được một sự kết nối vô cùng xưa cũ: “Mặc dù ta mới biết nhau gần đây thôi, nhưng cứ như chúng ta đã biết nhau trong suốt cả cuộc đời vậy.” Đây là phản ứng điển hình khi chủ nhà của những trải nghiệm đại đồng được tìm thấy trong nhà của các mối quan hệ. Ngược lại, nếu những có căng thẳng tồn tại (đặc biệt nếu Mặt trăng, sao Kim, Hải Vương và những cung tương ứng với các hành tinh này can dự), thì những mối quan hệ này thường lún vào khó khăn và nhiễu loạn. Cần phải thận trọng với việc lý tưởng hóa đối phương và những thôi thúc hẹn thề, nếu không muốn bị ám ảnh bởi cuộc truy tìm nửa kia bất tận.

Chủ nhà Mười hai ở nhà Tám

Nếu chủ nhà 12 ở vị trí này có những góc hợp căng thẳng (đặc biệt từ sao Hỏa, Diêm Vương, Hải Vương hoặc từ chủ quản của nhà 8), những xu hướng tình dục gây nghiện hoặc nguy hiểm có thể dẫn đến quá trình tự hủy hoại bản thân của một người. Trong những trường hợp cực đoan, việc lạm dụng năng lượng tình dục có thể dẫn đến sự tiêu tan tài chính, ngục tù hoặc tử vong. Trong cuộc đời của một người có tâm lý chín chắn, nhất quán trong tâm hồn, vị trí này mang lại một tiềm năng rất lớn cho sự phát triển tâm linh. Hai điều cần được lưu ý: 1. Bạn đang đặt để năng lượng của nhà 12, năng lượng của những trải nghiệm đại đồng, vào nhà 8, nhà của chuyển hóa và tái sinh và 2. Có một mối liên kết bí ẩn mạnh mẽ giữa hai nhà bởi Diêm Vương là chủ quản linh hồn của Song Ngư. Do đó trong trường hợp đầu tiên, khuynh hướng tự nhiên ở đây là tái sinh nguồn tài nguyên vũ trụ, dẫn đến sự giàu có tinh thần và vật chất. Trong trường hợp thứ hai, cái chết sau cùng của tính cách xảy ra khi cái tôi bậc thấp và bậc cao hòa quyện với nhau. Sự tự do cuối cùng này là liên kết chặt chẽ (cũng như sự ly tán) của Song Ngư và do đó, cho phép cái tôi nhỏ bé được giải phóng/chuyển hóa (nhà 8).

Chủ nhà Mười hai ở nhà Chín

Giữa hai nhà này tồn tại một mối quan hệ tự nhiên, tích cực, sao Mộc đồng thời là chủ quản của Song Ngư (nhà 12) và là chủ quản của Nhân Mã (nhà 9). Do đó, sự kết hợp này mang lại một sự thu hút sẵn có đối với những kiến thức siêu hình và huyền bí. Nhà 12 là nhà của tất cả những gì ẩn giấu và nhà 9 là “Bách khoa toàn thư của Vòng hoàng đạo,” tổ hợp này tìm thấy sự vui thú ở những lịch sử, bảo tàng, và những cuộc truy tầm văn hóa uyên thâm khác dựa trên kiến thức (khảo cổ học, nhân loại học, vân vân). Điều này càng thêm rõ nét khi sao Mộc là một trong hai hành tinh cai quản hoặc tạo góc hợp hài hòa với một hành tinh cai quản. Trong trường hợp này, thăm viếng các đất nước khác sẽ là một cách học hỏi tuyệt vời cho những ai may mắn có vị trí này trong bản đồ sao. Nếu tổ hợp này có những bất đồng với các hành tinh khác (đặc biệt với sao Thổ, Hải Vương hoặc sao Mộc), người này sẽ cảm thấy họ vĩnh viễn là một “nạn nhân của những cuộc đi tìm,” bởi những niềm tin tôn giáo hoặc triết lý xung quanh sẽ được nhìn nhận như những áp bức hoặc hạn chế lên việc phát triển tầm nhìn của họ.

Bài có thể cùng chủ đề:  Cung, Nhà, Hành tinh: Công thức Cơ bản

Chủ nhà Mười hai ở nhà Mười

Nếu tổ hợp này ngụ có vị thế tốt, đây sẽ là một cá nhân có năng lực vô cùng trong việc đề ra những chiến lược kinh doanh. Người này chắc chắn có một tài nguyên tiềm ẩn màu mỡ (dưới hình thức các mối quan hệ, kiến thức, tiền bạc) và khá hữu dụng trong việc đạt được những mục đích chuyên môn. Họ có thể quen thuộc với những mẫu hình kinh doanh hoặc những chu kỳ kinh tế thế giới, có tác dụng trong việc hỗ trợ và củng cố những chương trình của chính họ. Điều đó sẽ rõ nét hơn nếu có sự can dự của Cự Giải hoặc Ma Kết và sao Thổ có thế tốt trong bản đồ sao. Trong trường phái chiêm tinh học lấy linh hồn làm trung tâm, sao Thổ là “Chủ quản của Cung (Ray) thứ Ba.” Cung này thể hiện năng lượng kinh tế và một người được thiên phú với trường năng lượng này biết cách làm thế nào để đạt hiệu suất cao nhất. Vị trí này cũng tạo điều kiện để một người có khả năng biến những điều bất khả thành sự thật. Họ thường bảo rằng, “Tôi không biết làm thế nào để đạt được những gì mình có nữa, chắc hẳn tôi phải có một thiện nhân bí mật!” Mặt khác, nếu chủ quản nhà 12 có nhiều góc hợp căng thẳng trong nhà 11, thì ám muội và lừa dối là những gì thường xảy ra. Ảnh hưởng của những thế lực không tốt hay những thành phần bất hảo có thể hủy hoại hoặc khiến họ tự hủy hoại mình, do đó làm tiêu tan hoàn toàn sự nghiệp và tham vọng xã hội.

Chủ nhà Mười hai ở nhà Mười một

Dựa vào tình trạng của những hành tinh liên quan, tổ hợp này có thể mang đến cho một người sự thấu hiểu về bản chất con người hoặc khiến họ dễ dàng đánh mất bản thân mình trong những hoạt động hội nhóm. Nếu một người đã có sẵn óc phán đoán, vị trí này sẽ góp phần tạo nên sự hiểu biết về các động lực chính trị và xã hội, không chỉ ở thời điểm hiện tiền mà còn ở trong các bối cảnh lịch sử khơi nguồn cho tình thế hiện tại. Trong cuộc sống của những người có trình độ học vấn thấp hơn, nó mang đến cho họ một khả năng nhận biết nhạy bén. Người đó có thể nói: “Tôi biết mọi người, biết thói quen và tập tục của họ. Không có điều gì về con người làm tôi ngạc nhiên.” Nhưng nếu chủ nhà 12 có những góc hợp căng thẳng trong nhà 11 (đặc biệt khi có sự can dự của Thiên Vương), khả năng lớn là họ sẽ tham gia những hội nhóm và tổ chức không củng cố cho thế mạnh của họ, hoặc là thành viên của những tổ chức có quan điểm cực đoan về chính trị và tôn giáo.

Chủ nhà Mười hai ở nhà Mười hai

Vị trí này góp phần khiến một người tìm kiếm sự cô tịch trong quá trình đeo đuổi những mối bận tâm riêng của mình. Do đó nó là dấu hiệu trong bản đồ sao của những ai là chuyên gia nghiên cứu hoặc đơn thuần chỉ là một kẻ ẩn dật. Chẳng hạn một người với chủ nhà 12 là Mặt trăng (đỉnh nhà ở Cự Giải), đồng thời có Mặt trăng cũng ở cung Cự Giải nhà 12 với những góc hợp hài hòa, thì họ dễ dàng chung tay vào những mái ấm cho nạn nhân của bạo hành gia đình. Ở những người ít chín chắn hơn (và với Mặt trăng bị ảnh hưởng bởi sao Thổ hoặc Hải Vương), vị trí này có thể khiến họ đắm chìm vào những trạng thái cảm xúc của chính mình một cách không lành mạnh. Nhà nhân chủng học trứ danh, Tiến sĩ Margaret Mead, có chủ nhà 12 (là sao Thổ) trùng với sao Mộc trong nhà 12. Bà đã dành hàng thập kỉ cô độc trong một góc của thế giới để nghiên cứu thói quen và những phong tục của các văn hóa đảo và giành được rất nhiều sự kính trọng với những đóng góp của mình tới một sự hiểu biết toàn diện hơn về cuộc sống con người.
__

Alan Oken sinh năm 1944, tốt nghiệp chuyên ngành Roman và Ngôn ngữ học tại Đại học New York. Về chiêm tinh, ông là tác giả của nhiều tựa sách, trong đó phải kể đến Soul-Centered Astrology, Rulers of the Horoscope,Alan Oken’s Complete Astrology. Ngoài ra, ông còn là một dịch giả và giảng viên, với việc giảng dạy bằng năm thứ tiếng khác nhau. Ông từng là Giám đốc của The Wisdom School (Santa Fe, NM), hiện là đồng sáng lập của Viện Phát triển Tâm thức Úc và từng là Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Bí truyền (Quiron Center, Lisbon).

Các bài viết của ông có thể được tìm thấy tại alanoken.com.

__

Lược dịch từ The Twelfth House – The Mystery Unfolds của Alan Oken với sự đồng ý của tác giả.

© Alan Oken

Ảnh: Yayoi Kusama.

 

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *