Sao Thổ, tinh hoa nở muộn

Saturn, the Late Bloomer: Understanding the Long-Range Dynamics of Saturn in the Horoscope – Ray Grasse

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với câu chuyện ngụ ngôn về rùa và thỏ của Aesop, câu chuyện kể về một chú rùa chậm chạp, nhờ vào sự kiên định bền bỉ và chậm rãi, đã giành chiến thắng trong một cuộc đua với đối thủ là một chú thỏ nhanh nhảu hơn. Câu chuyện này thường được kể như một bài học mẫu mực về tầm quan trọng của lòng kiên trì: Hãy vững lòng đeo đuổi mục đích của mình, và ta có thể đánh bại những kẻ phóng nhào ra khỏi vạch xuất phát với lòng nhiệt huyết và tốc độ có thừa nhưng lại thiếu khả năng duy trì mạch chảy.

Song với các chiêm tinh gia, câu chuyện này cũng có thể dùng để minh họa cho một khía cạnh quan trọng của sao Thổ: đặc tính “nở muộn” của nó. Chúng ta thường nghĩ về nguyên tắc hoạt động của các hành tinh như những ý nghĩa tĩnh, nhưng chúng ta cũng nên nhớ rằng, các nguyên tắc hoạt động này còn được biểu hiện thông qua một tập hợp gồm các động lực triển nở phức tạp theo thời gian.

Tôi đã dần nhận ra rằng, điều đó đặc biệt đúng với sao Thổ. Nói một cách đơn giản, bất cứ thứ gì nó chạm vào trong bản đồ sao đều có xu hướng đạt đến cái tinh cốt chỉ sau nhiều năm tranh đấu và trưởng thành. Dù là bằng cách nào đi chăng nữa, dù là tốt hay xấu, các tác động toàn diện của sao Thổ đều hé lộ một cách rất c-h-ậ-m r-ã-i. Nói vậy không có nghĩa là sao Thổ không thể dẫn đến một thành công đáng ghi nhận ở thuở ban đầu, bởi vì đôi khi nó có thể – như những người có sao Thổ trùng với sao Thủy có thể bộc lộ những dấu hiệu của một thiên tài từ tuổi rất nhỏ. Nhưng ngay cả trong những trường hợp như thế, chúng ta vẫn thường thấy họ phải nỗ lực và lao động rất nhiều, hoặc sự xán lạn ban đầu ấy sẽ chín muồi thành một thứ gì đó khác và sâu sắc hơn theo năm tháng. Dù là theo hướng nào, nó cũng đều biểu thị cái động lực tăng dần đặc trưng của hành tinh này.¹

Tôi dần tin rằng, hiểu rõ được động lực này không chỉ là một chìa khóa quan trọng để nắm bắt được vai trò của sao Thổ trong bản đồ sao, mà còn để đọc giải toàn bộ bản đồ sao đó. Vì sao ư? Một mặt nào đó, nó bắt nguồn từ vài thứ chúng ta thường ghét bỏ về hành tinh này: lao động vất vả, đấu tranh, vượt qua trở ngại, vân vân. Ngược lại, ở bất cứ nơi nào sao Mộc chạm đến, mọi việc đều có xu hướng xảy ra một cách dễ dàng và trôi chảy hơn. Sao Thổ thì không như thế. Bất cứ nơi nào nó chạm vào, đó thường là nơi bạn phải lao động vất vả để nhận được bất cứ thứ gì, và bạn có thể đối mặt những trở ngại nghiêm trọng chỉ để chạm đến “vạch đích.” Dẫu vậy điều này cũng có mặt tốt le lói của nó: Những công sức bạn đổ vào khu vực ấy, không hơn không kém, có thể mang lại cho bạn một trình độ lão luyện mà bạn có thể sẽ không đạt được nếu không cố gắng – và điều đó sẽ lại tác động đến tất cả những thứ còn lại trong cuộc đời của bạn. Hoàn toàn không phải chuyện đùa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem tác động “muộn màng” của sao Thổ có thể ảnh hưởng đến những hành tinh khác trong bản đồ sao của một người như thế nào. Với những phần liên quan đến góc hợp, tôi sẽ không nói thêm rằng những góc hợp căng thẳng với sao Thổ (góc 90º, góc 180º, và thường là cả góc 0º) thường là những góc hợp thách thức nhất, chúng nhấn mạnh cả khả năng thất bại và thành công trong những khu vực có liên quan. (Đặc biệt là với góc 0º, nó thường bộc lộ cả ưu điểm và nhược điểm của sao Thổ cùng một lúc.) Ở đây, tôi chủ yếu sẽ đề cập đến những viễn cảnh tốt nhất có thể xảy ra, rằng ta có thể đạt được điều gì nếu học cách chuyển hóa những năng lượng của sao Thổ theo cách tốt nhất có thể. Cho dù khó có thể nói rằng một người sẽ thực sự chọn hướng nào để đi, bởi điều đó phụ thuộc vào nhiều thứ; thì chúng ta, với tư cách là những chiêm tinh gia, vẫn có thể cố gắng hết sức mình để khuyến khích khả năng đó xảy ra.² Dù như thế nào đi chăng nữa, giờ chúng ta hãy chuyển sự chú ý của mình sang tác động của sao Thổ lên thiên thể lớn nhất hệ Mặt trời.

sao Thổ–Mặt trời

Tôi gọi liên kết này là đấu tranh để tỏa sáng. Mặt trời trong bản đồ sao tượng trưng cho cái “tạng tính” của chúng ta, và cái thôi thúc để thể hiện tính cách ấy trước thế giới. Khi sao Thổ có liên quan mật thiết đến Mặt trời, ta cần nỗ lực không ngừng nhiều hơn nữa để tôi luyện cho cái bản dạng (identity) ngoại hiện của chúng ta – cái mà tất cả mọi người hoặc những người cùng chuyên môn đều nhìn thấy, hoặc để đạt được sự ngưỡng mộ của mọi người cho những gì mà chúng ta sáng tạo. Chúng ta có thể cảm thấy bế tắc trong nỗ lực đó, như thể ta đang đứng trong cái bóng của những người khác, đó có thể là người cha/mẹ có tiếng nói và uy quyền, một người đồng nghiệp hay đối tác thành công hơn, hoặc thậm chí là một vị sếp đanh thép. Vì lý do đó, đôi khi tôi gọi góc hợp giữa Mặt trời và Sao Thổ là góc hợp “Rodney Dangerfield”, lấy theo tên của một danh hài đã nổi tiếng sau khi phát ngôn rằng “Tôi không nhận được chút tôn trọng nào!”

Trong cái rủi có cái may, khía cạnh tích cực ở đây chính là cảm giác thất vọng sẽ buộc chúng ta làm việc siêng năng hơn để “chứng tỏ” bản thân, bước ra khỏi những cái bóng dài và tiến tới một vị thế được tôn vinh hơn. Hãy nhớ rằng, hầu như sao Thổ luôn đi kèm với một nỗ lực “đền bù”: Bất kì nơi nào nó chạm vào đều có thể là nơi chúng ta cảm thấy phần nào chưa đủ khả năng, hoặc thậm chí là thua kém, và chúng ta được thúc giục phải nỗ lực nhiều hơn để bù đắp cho khoảng trống ấy. Việc đó giống như hãng cho thuê xe tự lái Avis vài năm trở lại đây, khi hãng này cố gắng cạnh tranh với Hertz: “Chúng tôi luôn cố gắng nhiều hơn!” Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực tích cực, những người có góc hợp này sẽ bước ra khỏi những cái bóng kia và tiến vào ánh đèn sân khấu, để được vinh danh cho con người thực sự của họ.

Một ví dụ kinh điển cho động lực này chính là Beatle George Harrison, người có Mặt trời vuông góc với sao Thổ. Ông thường bóng gió về nỗi thất vọng của mình khi mãi nằm trong cái bóng của John và Paul, nhưng cuối cùng, ông không những giành được sự ca ngợi cho những bài hát như “Something” (được Frank Sinatra gọi là một trong những bài hát xuất sắc nhất đã được viết ra), mà còn với những album hát riêng như All Things Must Pass. Và ta có thể thấy bóng dáng của đồng phương tương tính ở đây, khi hãng thu âm riêng của ông có tên là Dark Horse!

Một ví dụ tương tự khác chính là thành viên chơi guitar trong Rolling Stone, Keith Richards. Ông có Mặt trời đối đỉnh với sao Thổ, đã hoạt động âm nhạc trong hàng chục năm dưới cái bóng của một thành viên nổi cộm khác trong nhóm nhạc, Mick Jagger (một người cung Sư Tử). Dẫu vậy, trong những năm gần đây, Richards đã giành được sự chú ý cho những nỗ lực của mình, không chỉ với tư cách là một nghệ sĩ solo mà còn thông qua thành công của quyển tự truyện A Life.

Những người nổi tiếng khác với góc hợp Mặt trời–Sao Thổ: Salvador Dalí, Jeff Bridges, David Carradine (90º); Sting và Guru Maharaj-Ji (0º); Steven Spielberg (135º).

sao Thổ–Mặt trăng

Liên kết này có thể được gọi là chật vật để kết nối [kết nối ở đây tức là thấu hiểu hoặc có cảm giác thân thuộc]. Trong khi biểu hiện của Mặt trời thiên về chuyên môn, rõ rệt và công khai thì biểu hiện của Mặt trăng lại mang màu sắc riêng tư và cá nhân nhiều hơn, thường được bộc lộ thông qua những mối quan hệ tình cảm với bạn bè, gia đình, hoặc vợ/chồng. Khi một người có Mặt trăng và sao Thổ liên quan mật thiết, việc tạo ra những gắn kết tình cảm luôn đem lại cho họ cảm giác căng thẳng, ngượng ngập hoặc vô cùng bế tắc; tiếp nhận sự chăm sóc của người khác cũng mang lại cho họ cảm giác tương tự. Đây được xem là sự kết hợp căng thẳng nhất mà sao Thổ có thể tạo ra, tuy nhiên ngay cả trong trường hợp này, ta vẫn có thể làm nhiều cách để cải thiện tình hình. Chẳng hạn như, quá trình đối mặt đầy đau đớn với năng lượng này có thể buộc họ phải giải quyết nó bằng cách tìm đến các biện pháp trị liệu tâm lý hoặc tâm linh, hoặc nói theo cách khác ẩn dụ hơn, họ sẽ chuyển hóa những năng lượng ấy thành một con đường đầy ý nghĩa. Ta hãy xét trường hợp của một nữ khách hàng của tôi. Được nhận nuôi từ một gia đình không có tình thương, cô ấy hứng chịu hậu quả tồi tệ của góc hợp Mặt trăng–sao Thổ, về sau cô ấy hứa với lòng rằng sẽ bù đắp cho chuyện đó bằng cách yêu thương con cháu của mình, cô ấy sẽ làm việc thật chăm chỉ để trở thành “một người mẹ mẫu mực” (theo cách nói của cổ). Nỗi đau cô ấy trải qua thời thơ ấu đã khiến cô nhận thức hơn về tình cảnh đó ở mọi người, và cô ấy đã cố gắng chữa lành nỗi đau đó – một ví dụ điển hình về mặt tích cực của sự đền bù.

Đôi khi thức ăn có thể là biểu tượng quan trọng phản ánh năng lượng của Mặt trăng. Một khách hàng đã kể với tôi rằng khi còn bé, có những thời gian anh ta rơi vào tình trạng vô gia cư và gần như là đói khát, điều này đã thôi thúc anh đăng ký một lớp nấu ăn tại trường ẩm thực khi anh lớn lên. Cuối cùng, anh ta trở thành bếp trưởng của một nhà hàng lớn, tại đây, anh ta luôn dành tặng một lượng thức ăn nhất định đến những người sa cơ thất thế ở trại vô gia cư. Anh ta có sao Thổ đối đỉnh Mặt trăng của mình.

Tôi cũng nhận thấy rằng với những khách hàng có tài năng thiên phú, một số lượng đáng ngạc nhiên trong số họ có góc hợp sao Thổ–Mặt trăng trong bản đồ sao. Tôi ngờ rằng sự sáng tạo đó phần nào do nỗi bất an của tổ hợp này mang lại, chính nó đã khiến họ đi tìm sự công nhận của số đông trong những năm trưởng thành. Có lẽ họ đã cảm thấy “đói khát” sự chú ý từ những năm đầu đời, và giờ đây họ cố gắng để được thế giới “nuôi nấng” theo những cách khác.

Một khả năng khác chính là năng lượng của góc hợp này đã có những tác động kéo họ hướng vào nội tâm mình theo những cách hữu ích cho công việc sáng tạo hoặc quá trình trầm tư mặc tưởng của họ. Trong tương lai xa, những thất vọng mà góc hợp này mang lại từ thuở ấu thơ có thể trở nên quẫn bách đến mức nếu muốn bản thân giữ được sự tỉnh táo, họ phải thật sự tìm cho mình một hoạt động để giải phóng nó. Như một nhạc sĩ có góc hợp này đã nói với tôi, trong suốt thời thơ ấu, anh ta luôn cảm thấy cảm xúc của mình hoàn toàn bị nén kín, nhưng giờ đây khi sáng tác hoặc biểu diễn âm nhạc, anh ta cảm thấy như nút bần đã được khui khỏi chai và những gì trong chai bắn mình ra ngoài không gian mở.

Những người nổi tiếng khác với liên kết sao Thổ–Mặt trăng: Bob Dylan (0º); Jack Nicholson và Đức Dalai Lama XIV (180º).

sao Thổ–sao Thủy

Liên kết này có thể được gọi là nỗ lực để giao tiếp. Tôi không biết câu chuyện nào tốt hơn để minh họa cho góc hợp này ngoài câu chuyện của nhà hùng biện người Hy Lạp xuất chúng Demosthenes. Theo Plutarch – một nhà tiểu luận và nhà tiểu sử học La Mã cổ đại, Demosthenes gặp phải khó khăn trong việc phát biểu trước đám đông thời còn trẻ, vì mắc tật phát âm và bị thiếu hơi, ông nói chuyện bằng những câu văn do dự và nhiều ngắt quãng. Nhưng với lối “nở muộn” kinh điển của sao Thổ, ông đã giải quyết vấn đề này bằng những nỗ lực trong cách phát âm và sắp đặt câu từ của mình, ông dùng đến những cách thức kì lạ như nói chuyện khi ngậm đá trong miệng hoặc hét vào những cơn sóng biển. Kết quả cuối cùng, ông trở thành nhân vật mà một số người tôn là nhà hùng biện vĩ đại nhất lịch sử. Ta không thể tìm được một ví dụ nào mang đậm tính sao Thổ–sao Thủy hơn thế!

“Nhà tiên tri ngủ gật” Edgar Cayce có sao Thổ trùng với sao Thủy trong bản đồ sao gốc, tài năng tiên đoán siêu hình của ông cũng được hé mở khá muộn trong đời. Những người có góc hợp này thường có tiềm năng trở thành những nhà tư tưởng sâu sắc, với khả năng suy ngẫm thấu đáo về những câu hỏi lớn của cuộc đời. Song, lạ lùng thay, ngay cả với những góc hợp được gọi là hài hòa, họ vẫn thường trải qua một cảm giác tự ti vô cùng về kĩ năng giao tiếp hoặc thậm chí là trí thông minh của mình. Có lẽ do cách cân nhắc vấn đề chậm rãi và thận trọng, họ có thể nhầm lẫn sự chậm rãi của bản thân với sự ngu ngốc – và thỉnh thoảng, những người khác cũng mắc sai lầm tương tự. Albert Einstein có sao Thủy trùng với sao Thổ và đã bị xem là chậm phát triển khi còn là một đứa trẻ. Chúng ta đều biết mọi việc sau đó như thế nào.

Như một cách để bù đắp cho cảm giác thua kém đó, những người có góc hợp sao Thủy–sao Thổ có thể sẽ gắng sức nỗ lực “tự nâng cấp bản thân” để có được sự tôn trọng của người khác cho trí tuệ của mình, thường là thông qua việc tự học và sự đọc rộng rãi. Abraham Lincoln có sao Thổ vuông góc với sao Thủy và đã lèo lái năng lượng này từ một cabin ở Kentucky tới chức vụ tổng thống của Hoa Kỳ, ông luôn mang theo sách trên mọi bước đường của mình. Những con người này cũng có một biệt tài lạ lùng, đó là họ có thể chưng cất những gì mà mọi người phải dùng cả tuyển tập để diễn tả thành vài lời cô đọng. Diễn văn Gettysburg của Lincoln là một ví dụ chuẩn xác cho khả năng này (trong khi Einstein thì nổi danh với một thứ thậm chí còn ngắn gọn hơn – một phương trình đơn giản, E=mc²!).

Những nhân vật khác có góc hợp sao Thổ–sao Thủy: Isaac Newton (90º); Marlon Brando (180º); Tina Fey, Grandma Moses và nhà văn David Foster Wallace (0º).

sao Thổ–sao Kim

Tôi gọi liên kết này là gắng sức để yêu thương. Góc hợp giữa sao Thổ với sao Kim nổi danh với việc tạo ra những rào chắn trong đời sống tình cảm của một người, mặc dù điều đó thường xảy ra, sự kết hợp này vẫn có thể dẫn đến những mối quan hệ lâu dài, đồng thời mang lại cho người sở hữu nó sự thấu hiểu sâu sắc về tình cảm hơn bất kì ai. Bằng phép suy tương tự, giữa một người bơi trong biển của quốc đảo Fiji và một người lê trên bãi cát sa mạc tiến về phía ốc đảo, ai sẽ có cảm thức về nước tuyệt vời hơn? Khi người có góc hợp giữa sao Thổ với sao Kim cuối cùng đã tìm thấy tình yêu, họ sẽ nếm trải được sự tròn đầy thực sự sâu sắc của nó.

Bài có thể cùng chủ đề:  Đặc tính của các hành tinh, như luôn luôn vẫn thế

Tôi cũng thường gọi đây là góc hợp “chú vịt xấu xí”, bởi cảm nhận của một người về vẻ đẹp riêng của họ cũng tiến triển như câu chuyện này. Sự quyến rũ cá nhân ấy liên quan mật thiết đến sao Kim: Khi giao thiệp với người khác, bạn tinh tế và được lòng mọi người như thế nào? Trong mắt số đông, trông bạn duyên dáng ra sao? Những câu trả lời ấy phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng của sao Kim. Khi sao Thổ có dính dáng đến sao Kim, nó có thể khiến một người cảm thấy lóng ngóng hoặc bất an về sức hấp dẫn của mình, thậm chí là cảm thấy bản thân xấu xí hay cục mịch (đặc biệt đối với những góc hợp căng thẳng). Dù đôi khi họ thể hiện một dáng điệu xa cách với thế giới, trong thâm tâm họ có thể cảm thấy khá bơ vơ, như thể mình là người bị “bỏ rơi.”

Nhưng khi những người này trưởng thành và học cách thoát khỏi vỏ ốc của mình, họ sẽ trở nên thoải mái hơn trong bộ dạng của bản thân và mọi người cũng sẽ bắt đầu nhận thấy điều đó. Ở đây, ta hãy nghĩ đến Eliza Doolittle trong My Fair Lady và những thứ đã khiến cô ấy trở thành một quý bà “đúng nghĩa”. Hoặc ta hãy xem xét ví dụ thực tế của công nương Diana, người có sao Thổ tạo góc 120º với sao Kim và đã chín muồi từ một cô gái e thẹn, mảnh khảnh thành một biểu tượng của sự quyến rũ trong những năm cuối đời. (Nhân tiện, có một bản đồ sao “cần thời gian” không nhất thiết đồng nghĩa với việc bạn sẽ sống thọ! Nó luôn cân xứng với cuộc đời mà bạn sống, dù đó là 9 năm hay 90 năm.)

Về vấn đề tiền bạc, tính “muộn màng” của sao Thổ có thể được biểu lộ thông qua hình ảnh “thoát nghèo”; tức là một người từ kham khổ theo thời gian dần tiến đến sự sung túc. Hãy điểm qua vài ba doanh nhân nặng kí với góc hợp giữa sao Thổ và sao Kim: Bill Gates (0º), Jeff Bezos của Amazon.com (0º) và Oprah Winfrey (90º). Khi góc hợp ở đây là 90º hoặc 180º, con đường tiền bạc của người này dĩ nhiên sẽ trải qua nhiều thăng trầm, song nó không nhất thiết là một con đường xui rủi.

Sao Kim cũng góp một phần quan trọng vào sự sáng tạo, vậy nên khi có liên kết với sao Thổ, đôi khi nó có thể khiến tiềm năng phát triển nghệ thuật của một người hé lộ một cách chậm rãi. Kiến trúc sư nổi tiếng Frank Lloyd Wright có sao Thổ đối đỉnh sao Kim khá chính xác trong bản đồ sao, […] theo nhiều nguồn thông tin, ông trải qua thời kì hoàng kim nhất trong sự nghiệp của mình từ tuổi 70 đến 90.

Những nhân vật khác với liên kết sao Thổ–sao Kim: Michelangelo và Joni Mitchell (90º); Georgia O’Keefe (60º); Lord Byron, Auguste Rodin và John F. Kennedy, Jr. (0º).

sao Thổ–sao Hỏa

Nói đơn giản, đây là góc hợp đấu tranh để có được dũng khí. Chắc sẽ có người nhớ những mẩu quảng cáo in trong những quyển truyện tranh thiếu nhi, về một người yếu ớt chưa đến 50kg chuyên bị bắt nạt, sau đó trở thành một siêu anh hùng với cơ thể vạm vỡ để bảo vệ tất cả mọi người. Một ví dụ không tồi cho góc hợp giữa sao Thổ và sao Hỏa. Bất an về sự khẳng khái hoặc sức mạnh thể chất của mình, cuối cùng, những người này thường rèn luyện không ngừng để phát triển cơ thể, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, để sau quá trình ấy, họ có thể trở nên mạnh mẽ đến không ngờ.

Một khách hàng của tôi có sao Thổ trùng với sao Hỏa trong bản đồ sao; lúc còn bé, anh ta thường bị bắt nạt bởi những đứa trẻ trong khu phố, chúng thường gọi anh là “đồ nhát gan.” Chuyện này đã khiến anh bắt đầu một chế độ tập luyện võ thuật vô cùng gắt gao để cuối cùng, anh giành được đai đen của môn võ karate. Một động lực tương tự cũng được miêu tả trong bộ phim Rocky, khi nhân vật của Sylvester Stallone, từ điểm xuất phát của một kẻ thua cuộc, đã bền bỉ và quyết tâm leo qua các thứ hạng tranh đấu để giành lấy sự tôn trọng và uy thế của mình. Lý Tiểu Long, với sao Thổ đối đỉnh sao Hỏa, dù đã bị tổn thương trong lúc tập luyện khiến các bác sĩ chẩn đoán rằng ông sẽ không bao giờ có thể tập luyện Kung Fu được nữa, song với sự quyết tâm của mình, ông đã bình phục và trở thành một võ sĩ tuyệt vời của mọi thời đại.

Một ví dụ có thực khác chính là nhà văn Ernest Hemingway, ông có sao Thổ vuông góc với sao Hỏa của mình. Khi còn bé, xung quanh ông đa phần là phụ nữ, mẹ của ông thậm chí còn mặc cho ông quần áo của các bé gái. Ta không cần phải là nhà tâm lý học để đoán biết rằng đằng sau dáng vẻ trưởng thành đĩnh đạc của Ernest chính là những gì bù trừ cho thời thơ ấu ấy, bao gồm cả niềm yêu thích của ông với quyền anh và săn bắn. Những người biết rõ ông đều xác minh rằng ông thực sự là một người dũng cảm, không hề tỏ ra nao núng khi đối mặt với hiểm nguy (một thái độ phần nào xuất phát từ một trải nghiệm xuất thần của ông trong Thế Chiến thứ nhất). Chắc chắn, với nhiều người trong thế hệ của mình, Hemingway đã trở thành một biểu tượng sống cho tính cương cường và lòng dũng cảm – khá tương phản với hình ảnh “cậu bé nhút nhát” mà lúc đầu nhiều người đã nghĩ rằng nhân vật cung Cự Giải này sẽ trở thành.

Những người khác với liên kết sao Thổ–sao Hỏa: Charles Atlas [nhân vật chưa đến 50kg được nhắc đến ban đầu] (0º), Ted Turner (180º); Michelangelo, Jack LaLanne và John Dillinger (120º).

sao Thổ–sao Mộc

Chúng ta có thể gọi góc hợp này là đấu tranh cho lý tưởng. Tại đây, động lực phát triển chậm rãi của sao Thổ thường bộc lộ bản thân theo những lối nặng tính tinh thần hay tư tưởng.

Lấy ví dụ từ một người bạn của tôi, cô ta được nuôi dưỡng trong một môi trường vô cùng sùng đạo. Điều đó đã mang lại một kết quả ngoài ý muốn, chính là vào những năm tuổi 20, cô chối bỏ tôn giáo hoàn toàn và trở thành một kẻ vô thần theo thuyết bất khả tri. Nhưng giống như một đứa trẻ hoang đàn quay trở về chánh giáo, cô ấy dần dần đi sâu vào tôn giáo một lần nữa và cuối cùng nhận lấy chức danh mục sư. Bây giờ, khi cô gặp lại những người bạn ở độ tuổi 20, họ không thể ngờ rằng cô lại trở thành chính con người mà họ đã từng biết từ những ngày xưa ấy. Một điều đáng nói khác, người ta cũng tin rằng Đức Phật và Đức Chúa có sao Thổ trùng với sao Mộc trong bản đồ sao của các vị; nếu vậy thì động lực của góc hợp này cũng khá ăn khớp, bởi cả hai đều tìm cách thoát ra khỏi những tôn giáo ban đầu để xây dựng nên một chuẩn mực tâm linh riêng của mình.

Thường thì, sao Mộc cai quản niềm tin và quan điểm của một người, cũng như động lực tỏ bày những niềm tin và quan điểm đó đến thế giới. Do đó, sự kết hợp giữa sao Mộc và sao Thổ là một trong những dấu hiệu phổ biến trong bản đồ sao của các bậc thầy tâm linh. John Lennon của The Beatles có hai hành tinh này trùng nhau; ông không chỉ trải qua những biến chuyển sâu sắc về cách nhìn tôn giáo (có thể kể đến bất đồng của ông với  Maharishi), mà còn hứng chịu những chỉ trích dữ dội cho những phát ngôn của mình về vấn đề này. Vào năm 1965, khi ông nói rằng ban nhạc Beatles “phổ biến còn hơn Chúa Jesus,” những tín đồ và lãnh đạo tôn giáo trên khắp thế giới đã biểu tình dữ dội, bởi họ đã hiểu sai câu nói của ông hoàn toàn. Xét trên vài khía cạnh, quan điểm chính trị và tôn giáo của John Lennon cũng được nhớ đến nhiều như âm nhạc của ông.

Những người sinh ra với góc hợp giữa sao Thổ và sao Mộc đôi khi buộc phải phản biện cho những tư tưởng của mình, dù sự khẳng khái đó có thể khiến họ phải hy sinh hay gặp phải nhiều gián đoạn trong cuộc sống. Song, cuối cùng, những thử thách ấy thường củng cố thêm cho những quyết tâm thuộc hợp lẽ luân thường của họ, hoặc thậm chí, có thể dẫn đến những thứ to tát hơn sau này. Vào những ngày đầu sự nghiệp, nam diễn viên Sidney Poitier (với sao Thổ vuông góc sao Mộc) đã được ướm cho một vai diễn mà theo anh là thiếu tôn trọng đối với những người da màu, vậy nên anh đã từ chối nó – dù rằng anh và vợ đang trong cảnh túng thiếu. Dẫu đó là sự lựa chọn khó khăn, anh biết rằng nó là quyết định hợp lẽ. Về sau, nó trở thành một bước ngoặt trong con đường trau dồi đạo đức của anh, cũng là thứ đã mở đường cho anh tới những vai diễn tốt hơn.

Sao Mộc cũng cai quản những nơi nghiên cứu kiến thức bậc cao. Một khách hàng của tôi, với sao Thổ vuông góc sao Mộc, kể rằng bà đã bỏ dở việc học trong những năm đại học, để cuối cùng quay trở lại giảng đường vào độ tuổi 60 để lấy được tấm bằng mà bà vô cùng mong mỏi. Như thường lệ, ảnh hưởng của sao Thổ thường làm trì hoãn mọi việc chứ không phải chối bỏ sự việc đó – và trong trường hợp của bà, sự trì hoãn đó đem lại một nhận thức sâu sắc về ý nghĩa thật sự của việc học và kiến thức hơn bất kì sinh viên trẻ nào có thể trải nghiệm được.

Một biến thể khác của góc hợp này có thể được nhìn thấy qua cuộc đời của bậc thầy nghiên cứu chất thức thần Timothy Leary, người có sao Thổ trùng với sao Mộc. Sau khi bị đuổi khỏi vị trí giảng viên của Đại học Havard, cuối cùng ý tưởng của ông lại lan rộng hơn cả phạm vi của bất kì trường đại học nào – trong đó (mỉa mai thay) bao gồm việc thuyết giảng ở nhiều trường đại học khác nhau trong đất nước. Phản ứng đáng quan ngại giữa sao Thổ và sao Mộc còn có thể được thấy trong cuộc đấu tranh cả cuộc đời của Leary với quan tòa và luật pháp, đỉnh điểm là ông đã bị bắt giữ nhiều lần và có khoảng thời gian phục dịch ở trong tù.

Những nhân vật khác có góc hợp giữa sao Thổ và sao Mộc: Sigmund Freud (90º), Sting (180º); Krishnamurti và nhà khoa học John Lilly (120º); Galileo và Bob Dylan (0º).

sao Thổ–sao Thiên Vương

Góc hợp này có thể được gọi là đấu tranh cho tự do cá nhân. Sao Thiên Vương cai quản bản sắc cá nhân của một người, vậy nên khi tạo góc hợp với sao Thổ, ta gặp phải sự mâu thuẫn giữa tuân-theo và đối-nghịch, giữa khao khát được hòa vào và khao khát muốn tự do. Những người có góc hợp này thường gặp phải những vấn đề muôn thuở xoay quanh việc tìm kiếm lối đi riêng cho bản thân, nhằm sống được một cuộc sống của chính mình.

Song, theo thời gian, những căng thẳng ngày một đậm sâu đó có thể thúc đẩy họ nhận thức vững chãi hơn về bản thân mình, và chính những cá nhân này có thể trở thành lực lượng nòng cốt trong các đổi mới nghệ thuật, khoa học hay chính trị. Bài học quan trọng của sao Thổ ở đây chính là những rào chắn nó tạo ra có thể buộc chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, hoặc ít nhất là có quan điểm rõ ràng hơn. Nếu những khung sườn kiên cố này không xuất hiện để chúng ta húc vỡ, chúng ta có thể sẽ không phát triển được một cảm thức rõ ràng về giá trị của bản thân, hoặc về những giới hạn trong khu vực đó. Như ta thường nói, hành tinh có vòng tròn bao quanh này đôi khi là một giám công khắc nghiệt, nhưng sau cùng lại là một người thầy vĩ đại.

Ngôi sao nhạc rock Sting có sao Thổ vuông góc Thiên Vương, Thiên Vương đồng thời lại là đỉnh của một t-square. Trong hồi ký của mình, Broken Music, ông mô tả sự thất vọng với quá khứ mô phạm của mình khi dạy học trong một trường nữ sinh, sau đó ông bất chấp tất cả, chuyển nơi sinh sống và tham gia vào ban nhạc rock The Police. Nhưng rồi điều đó cũng khiến ông cảm thấy ràng buộc, ông lại đi tìm tự do một lần nữa  và tự mình tách ra thành một ca sĩ solo. Đó là một quá trình đi tìm chủ nghĩa cá nhân cũng như sự tự do vị kỷ, và nó có thể sẽ không xảy ra nếu như sao Thổ không đặt ra những giới hạn thúc đẩy ông hiện thực hóa tầm nhìn của riêng mình.

Bob Dylan có sao Thổ trùng với Thiên Vương. Những ngày đầu sự nghiệp, ông đã châm ngòi cho cuộc tranh luận trong làng âm nhạc bằng cách đột ngột xa rời dòng nhạc dân ca để hướng đến những lối đi riêng của mình, đỉnh điểm là nhạc hội Newport Folk Festival năm 1965 [Trong nhạc hội này, Bob Dylan xuất hiện với cây guitar điện – một khái niệm vào thời ấy còn rất mới mẻ, và dù là một ca sĩ tên tuổi, song ông đã bị buộc phải ngừng biểu diễn chỉ sau ba bài hát do bị khán giả phản ứng với âm thanh từ chiếc guitar điện. Người hâm mộ quá quen thuộc với hình ảnh Bob Dylan của dòng nhạc dân ca “thuần khiết” với âm thanh mộc mạc đàn thùng và harmonica]. Nhìn bao quát hơn, toàn bộ cuộc đời của ông là một cuộc giằng co với sự tự do, do đó, việc tìm thấy khoảng không của mình trong sương mù của những ánh nhìn dò xét từ công chúng có một tầm quan trọng lớn dần theo thời gian. Với Mặt trăng nằm kẹp giữa sao Thổ và Thiên Vương (một sự kết hợp của ba hành tinh có thể khiến mối quan hệ gặp phải nhiều trở ngại), ta dễ dàng tưởng tượng được sự thất vọng mà ông phải trải qua khi đối mặt với áp lực của vô số người mong muốn nhúng tay vào quyết định của ông thời đó.

Cả sự nghiệp của Bob Dylan và Sting đều minh họa một khía cạnh khác nhau trong tác động lâu dài của góc hợp giữa sao Thổ và Thiên Vương, hay còn gọi là, cuộc đấu tranh để hòa hợp giữa cái cũ và cái mới. Ta có thể bị giằng xé bởi đường ranh của cái chuẩn mực và cái tân thời, và có thể cảm thấy bản thân dao động không ngừng giữa hai thái cực này. Song, đôi khi tác động “nở muộn” đó có thể đem lại cho ta nỗ lực để tổng hợp những thôi thúc trái ngược này thành một cái tổng hòa riêng biệt, phản ánh được những tác động của cái cũ và cái mới cùng một lúc. Trong trường hợp của Dylan, ông không bỏ rơi các hình thái âm nhạc truyền thống mà đưa chúng vào những thử nghiệm mới của mình. Tương tự, dù Sting phần lớn hoạt động trong dòng nhạc rock-and-roll, ông vẫn mang được chất jazz và tính cấp tiến vào âm nhạc của mình, đồng thời thỉnh thoảng vẫn dùng đến những hình thái âm nhạc truyền thống, như trong album năm 2009, Songs from the Labyrinth và album năm 2014 The Last Ship. 

Những nhân vật khác có góc hợp sao Thổ–Thiên Vương: Karl Marx và Dan Rather (90º), Elvis Presley (60º), Barbara Streisand (0º).

sao Thổ–sao Hải Vương

Ta có thể gọi góc hợp này là nỗ lực để kinh qua cái siêu việt. Sao Hải Vương đôi khi được mệnh danh là hành tinh tượng trưng cho những “thôi thúc bí ẩn,” nó khích động cho cái khát khao thoát khỏi gông cùm của cuộc sống thường nhật, để theo đuổi những lý tưởng cao quý hơn hoặc để trải nghiệm những cảm giác thăng hoa hơn. Sự kết hợp của sao Thổ và Hải Vương, do đó, có thể đem lại sự thất vọng hoặc vỡ mộng khi người sở hữu nó trưởng thành theo thời gian và nhận ra những giấc mơ và khao khát mà họ nắm giữ cận kề rốt cuộc chỉ là ảo tưởng – hoặc đơn giản là không thể đạt được.

Bài có thể cùng chủ đề:  Những bất mãn, những đeo mang, hai chân chạm đất

Song, sự đau khổ và tan vỡ đó có thể mang lại một sự nhạy cảm hiếm thấy cho linh hồn – sự nhạy cảm mà sau đó có thể được bộc lộ thông qua những gì thiên về sáng tạo, tâm linh hoặc vị thế xã hội. Ta hãy xem qua trường hợp của đạo diễn Thụy Điển Ingmar Bergman, người có Hải Vương trùng với sao Thổ; ông đã nhận lấy nỗi đau sinh bẩm và sự nặng nề của góc hợp này và chuyển hóa nó vào những bộ phim xuất sắc về những vấn đề nặng nề hơn của cuộc đời, như The Seventh SealScenes from a Marriage. Cũng tương tự phần nào với góc hợp giữa sao Thổ và Mặt trăng, góc hợp giữa sao Thổ và Hải Vương có thể góp phần cho những hoạt động sáng tạo, bởi người sở hữu nó cần có những ngõ ra tích cực để giải tỏa cảm xúc của mình.

Sự nghiệp của một nhà làm phim khác, Kathryn Bigelow, đã cho thấy đôi khi sự kết hợp của hai hành tinh này làm chậm quá trình chín muồi của những khát khao mỹ học, không khác gì sao Thổ–sao Kim. Một người ở thế hệ đầu những năm 1950 có sao Hải Vương trùng với sao Thổ trong bản đồ sao đã chạm đến thành công lớn nhất đời mình vào độ tuổi 58 khi bà trở thành người phụ nữ đầu tiên thắng giải Oscar cho Đạo diễn Xuất sắc nhất năm 2010 – có thể nói rằng, bà là một tài năng đợi tuổi. Sao Thổ cai quản kỉ luật, vậy nên khi nó liên kết với Hải Vương, ta cũng cần có những kỉ luật phi thường cho những môn nghệ thuật của Hải Vương. Fred Astaire có sao Thổ đối đỉnh Hải Vương, những năm dài cần mẫn mà ông dùng để luyện tập cho đôi chân của mình đã khiến ông trở thành một trong những vũ công ưu tú nhất trên thế giới.

Để nói về khía cạnh chính trị–xã hội của góc hợp giữa sao Thổ và Hải Vương, ta có thể nhìn vào trường hợp của Abraham Lincoln. Sinh ra với hai hành tinh này trùng nhau, cuộc đời ông lúc ban đầu trải qua những chông gai không thể chối cãi – những chông gai đến từ sự nghiệp thất bại, tình yêu không thành và những cơn vật lộn với trầm cảm. Song, những thăng trầm đó có lẽ đã củng cố thêm cho phần tâm linh trong con người của ông, cũng như các quyết định chính trị mà ông đã từng đưa ra. Thái độ của ông đối với chế độ nô lệ thay đổi qua nhiều năm, từ mâu thuẫn lưỡng lự đến ủng hộ cho công cuộc giải phóng. Không khó để hình dung rằng sự cảm thông của ông cho vấn đề đó phần nào khởi nguồn từ những khổ đau mà ông đã trải qua trong đời.

Hải Vương cũng cai quản các chất gây nghiện, vậy nên khá thú vị khi thấy rằng tác động “nở muộn” của sao Thổ–Hải Vương đôi khi được bộc lộ trong mối quan hệ của khách hàng với các chất gây nghiện. Ít nhất hai khách hàng của tôi với sao Thổ tạo góc hợp gần như chính xác với Hải Vương đã biến chuyển từ những người nghiện nặng lúc trẻ tuổi thành những người cố vấn về các chất gây nghiện khi họ rũ sạch được thói quen xấu này.

Những nhân vật khác với góc hợp sao Thổ–Hải Vương: Cecil B. DeMille (0º); J. S. Bach, Đức Dalai Lama, Mozart, và Václav Havel (180º).

sao Thổ–sao Diêm Vương 

Ta có thể gọi góc hợp này là nỗ lực để vượt qua. Diêm Vương khá tương đồng với sao Hỏa – cả hai đều liên quan đến dục tính, sức mạnh bản năng, và vấn đề về kiểm soát – nhưng chúng có một khác biệt tinh tế: sức mạnh của Diêm Vương được thể hiện một cách kín đáo và tiềm ẩn hơn, vậy nên nếu nói sao Hỏa là một quả bom, thì Diêm Vương giống như một con rắn cuộn tròn. Đặc tính kiềm nén đó khiến Diêm Vương thậm chí còn mạnh mẽ hơn là sao Hỏa – và điều này có thể mang tính tính cực hoặc tiêu cực. Nếu thêm sao Hỏa vào tổ hợp đó, thì giống như ta đang đè chặt lấy con rắn của Diêm Vương, ép chặt hơn cái năng lượng vốn đã bị kiềm nén – khiến những biểu hiện của nó trở nên mạnh mẽ hơn. Đối với những người có góc hợp này, sự hiện diện của nó trong cuộc sống của họ thường khiến họ cảm thấy mình đang bị buộc phải đối mặt với những thử thách khôn cùng. Nhưng những nỗ lực đó đôi khi có thể khơi dậy trong họ một ý chí vượt quá tầm vóc của một con người. Những người này có thể dời non lấp biển, nếu như họ thực sự muốn thế.

Ta hãy xét đến ví dụ của Arnold Schwarzenegger, người có sao Thổ trùng Diêm Vương trong bản đồ sao. Ta biết rằng Schwarzenegger đã đối mặt với nhiều thử thách có thể cản trở bất kì con người nào trong thời niên thiếu của ông, bao gồm một cái tên quá dài và khó đọc, giọng nói nặng nề, ngoại hình kì dị, và khả năng diễn xuất gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, ông đã chiến thắng những thử thách này để thành công trong nhiều mảng sự nghiệp của mình như một vận động viên thể hình, nhà phát triển bất động sản và ngôi sao phòng vé – kết hôn với một gia đình có vị thế (gia đình Kennedy) và cuối cùng, được bầu làm thống đốc của tiểu bang California. Dường như với mỗi khó khăn, cơ tâm lý của ông lại trở nên mạnh mẽ và ngoan cường hơn. Trên thực tế, ông có vài tương đồng với nhân vật điển hình của mình, Kẻ hủy diệt: Cả hai đều có một nghị lực ngoan cường rất giống với góc hợp sao Thổ–Diêm Vương khiến họ không bao giờ bỏ cuộc, bất kể phải đối mặt với thứ gì.

Chúng ta cũng thấy góc hợp này trong bản đồ sao của Ernest Hemingway, nó nằm trong mẫu T-square cùng với sao Thổ vuông sao Hỏa được nhắc đến ở trên. Hemingway đứng dậy từ những bi kịch và va chạm khác nhau với cái chết, và tiểu thuyết đoạt giải Nobel của ông, Ông già và Biển cả (The Old Man and the Sea), đã bộc lộ những chất chứa của góc hợp sao Thổ–Diêm Vương trong thế T-square. Câu chuyện kể về một ông lão đọ sức với một sinh vật biển khổng lồ, kiên nhẫn đến phút cuối cùng và sau rốt, kéo những tàn tích còn sót lại của con mồi an toàn trở về bến cảng. Đôi khi câu chuyện này cũng được so sánh với Moby Dick, một câu chuyện khác về cuộc vật lộn giữa con người và một sinh vật khổng lồ– không quá ngạc nhiên khi tác giả của nó, Herman Melville cũng có sao Thổ trùng với sao Diêm Vương.

Một vấn đề nữa không thể nào không nhắc đến: Diêm Vương cũng liên quan đến dục tính. Thế nên khi sao Thổ cùng kết hợp với nó, những thôi thúc của đam mê trở nên phức tạp, và đôi khi bùng nổ. Tài tử Warren Beatty, người được ghi chép là đã từng ngủ với gần 13,000 phụ nữ, có sao Thổ tạo góc 120º với Diêm Vương trong bản đồ sao gốc của mình. Ông nổi tiếng với bộ phim Splendor in the Grass kinh điển của đạo diễn Elia Kazan, trong vai diễn của một người đàn ông trẻ bị ức chế tình dục.³ Ngạc nhiên thay, nhân vật này có vài tương đồng với cuộc đời riêng của Beatty, bởi ông được cho rằng vẫn còn ‘trinh trắng’ đến tuổi 20 – và rồi đột nhiên dùng 30 năm còn lại để bù đắp cho thời đã mất. Khi năng lượng của Diêm Vương được giải phóng, nó hẳn là một năng lượng cần được quan tâm nghiêm túc.

Những nhân vật khác với góc hợp sao Thổ–Diêm Vương: Friedrich Nietzsche, Bruce Lee (90º), James Dean (180º); Walt Whitman, Alan Watts, Orson Welles, Oliver Stone, Jack Lalanne, và David Letterman (0º).

Lời cuối

Chúng ta đã xem qua một vài cách mà sao Thổ có thể ảnh hưởng lên những hành tinh trong bản đồ sao cá nhân, chúng ta cũng có thể nhìn vào vị trí nhà hoặc cung của sao Thổ, bất kì hành tinh nào trong cung Ma Kết, và nhà có đỉnh thuộc cung Ma Kết. Nói cách khác, tất cả những năng lượng liên quan đến sao Thổ trong bản đồ sao thường có tính “nở muộn” đi kèm, chúng triển nở chậm dần theo thời gian.

Chẳng hạn như, sao Thổ nhà 7 có thể mang ý nghĩa là từ chối việc hôn nhân hoặc nửa kia (cũng chính là những gì mà những tài liệu chiêm tinh cổ phán trước một cách đáng ngại), song trên thực tế, vị trí này thường chỉ đơn giản mang tính trì hoãn việc hôn nhân. Và bằng cách trì hoãn đó, đôi khi nó mở ra một liên kết hôn nhân mạnh mẽ hơn nếu như người đó kết hôn sớm như bao người khác mà họ quen biết. Trở về ví dụ trước, mọi người đều biết Warren Beatty rất xấu hổ khi công khai mối quan hệ của mình trong những năm đầu, nhưng sau cùng ông lại làm mọi người bất ngờ khi đính ước với Annette Bening trong độ tuổi ngũ tuần! Theo tất cả những nguồn thông tin, họ đã cùng nhau dựng nên một gia đình hạnh phúc trong giới Hollywood – một trong những khu vực có tỉ lệ ly hôn cao nhất.

Tương tự, sao Kim Ma Kết, sao Thổ Thiên Bình, hay nhà 7 Ma Kết có thể tạo ra những bất mãn và cố gắng đi kèm với chuyện tình cảm trong thời gian đầu, nhưng nó cũng là những vị trí khiến mối quan hệ về lâu dài có thể ổn định và thỏa mãn hơn – đôi khi đây là kết quả của việc đã học được điều gì là không nên làm. Trong bất kì trường hợp nào, ta cũng phải xem xét cẩn thận những góc hợp có liên quan để thực sự nắm được khả năng thất bại hoặc thành công của một khu vực, và để tập trung vào những thách thức mà khách hàng cần phải đối mặt cùng.

Một điều cuối: Tôi cảm thấy rằng khía cạnh này của sao Thổ rất quan trọng trong việc trau dồi cách chúng ta phân tích bản đồ sao và tư vấn cho khách hàng. Có vô số lần tôi chứng kiến những khách hàng trở nên nhẹ nhõm một cách rõ ràng khi được nghe nói rằng khó khăn mà họ đang phải đối mặt sẽ giảm dần theo thời gian, hoặc sẽ mang đến những gặt hái thành công. Một khách hàng trẻ có sao Thổ và Ma Kết nổi trội trong bản đồ sao đã nói với tôi sau buổi đọc bản đồ sao, “Điều giá trị nhất mà tôi có được trong buổi đọc bản đồ sao ngày hôm nay chính là biết được rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn. Tôi đã nghĩ cả cuộc đời của tôi sẽ mãi khó khăn như thế này, vậy nên chỉ cần biết được rằng có một ánh sáng cuối đường hầm khiến tôi cảm thấy gánh nặng đã được trút khỏi vai mình.” Có hình dung đến mức nào thì đây vẫn là một bình luận khá điển hình. Chúng ta mang những trách nhiệm to lớn với tư cách là những chiêm tinh gia trong việc giúp đỡ khách hàng tái định hình những thử thách trong cuộc đời của họ, để giúp họ nhìn những vấn đề đó dưới góc độ tích cực hơn. Nắm được khía cạnh “nở muộn” của sao Thổ, tôi tin rằng, sẽ mang lại cho ta một công cụ đặc biệt giá trị hướng về mục tiêu đó.

Chú thích

  1. Với sự giúp đỡ của chiêm tinh gia nổi tiếng Alan Leo, nhà soạn nhạc người Anh Gustav Holst đã trình bày sự hiểu biết sâu sắc tới bản tính nguyên mẫu của những hành tinh khi ông soạn tổ khúc hợp tấu nổi tiếng của mình, The Planets. Chẳng hạn như khi nghe tác phẩm “Saturn: Bringer of Old Age” của ông, bạn sẽ nghe được một xung động chậm rãi triển nở dần trong một tác động tinh tế: Tác phẩm bắt đầu với một nhịp tiến cật lực, nặng nề như xi-măng, sầu thảm như một đám tang, nhưng đến nửa đường, nó chuyển bánh răng và nở rộ thành một chuỗi giai điệu vang rộng nối tiếp nhau – vẫn với nhịp điệu chậm rãi và “nặng nề”, tuy nhiên nó đã được chuyển hóa bởi một sự ngọt ngào như của sao Kim. Mọi sự chuyển giao trong các tổ khúc của Holst về hành tinh đều được hình thành rất đẹp đẽ, nhưng đối với tôi, có nhiều điều đặc biệt được rút ra trong tác phẩm của ông với hành tinh mang vòng này, một tác phẩm vang vọng được biểu tượng cổ xưa của cornucopia [một cái rổ hình sừng dê, bên trong chứa đủ các loại vật phẩm, là một biểu tượng của sự sung túc] – tức là, đôi khi những gì giàu có lại nằm ẩn giấu bên trong lớp vỏ sò tối tăm, dễ vỡ của sao Thổ.
  2. Làm thế nào để chúng ta biết được rằng một người sẽ thể hiện những đặc tính tích cực hay tiêu cực của sao Thổ? Đó là một câu hỏi vô cùng phức tạp và phụ thuộc vào nhiều thứ. Lấy ví dụ, tôi biết hai người có ngày sinh và giờ sinh gần nhau, với hai bản đồ sao rất giống nhau và cả hai đều có sao Thổ-Hải Vương-sao Kim trùng nhau ở Thiên Bình. Một người nhận lấy năng lượng này và trở thành một nhạc sĩ thành công, trong khi người còn lại đáng buồn thay đã sa vào một cuộc đời nghiện rượu và hay thương xót lấy bản thân, cũng như với nhiều mối quan hệ dang dở. Điều gì tạo nên sự khác biệt? Một điểm khác nhau duy nhất tôi có thể nhận thấy giữa hai bản đồ sao chính là người thứ nhất có sao Mộc mạnh hơn (tạo góc 120 độ gần như chính xác với Mặt trăng), điều này có thể đã cho cô ấy sự lạc quan và sức bật khi đối mặt với những khó khăn của sao Thổ. Nhưng liệu đó có phải nguyên nhân chính không thì tôi không thể nói chắc, bởi có vài người có thể vượt qua những thử thách trong bản đồ sao mà không cần có những góc hợp thuận lợi phụ trợ. Cuối cùng, nguyên nhân có lẽ chính là nhân tố bí ẩn mà chúng ta gọi là “thái độ” – thứ có thể có hoặc có thể không được thể hiện trong bản đồ sao.
  3. Điều kì lạ là, vai diễn đột phá lớn thứ hai của Beatty trong ngành điện ảnh, Clyde Barrow trong bộ phim năm 1967 Bonnie and Clyde, cũng lại là một nhân vật bị ức chế tình dục. Thật là tréo ngoe khi một nhân vật khét tiếng đào hoa như Beatty lại nổi tiếng thông qua những vai diễn bị thử thách về mặt dục tính, nhưng điều này lại gợi nhớ đến một nhân vật có góc hợp sao Thổ-Diêm Vương khác, Ernest Hemingway. Ông cũng nổi tiếng với một nhân vật bị bất lực trong tiểu thuyết của mình: Jake Barnes trong Mặt trời vẫn mọc (The Sun Also Rises).

__

Ray Grasse là nhà văn, nhạc sĩ, nhiếp ảnh gia và chiêm tinh gia ở Chicago. Ông là biên tập của tờ tạp chí chiêm tinh The Mountain Astrologer  từ năm 1998. Công việc của ông bao gồm việc đứng lớp về nhiều chủ đề khác nhau của chiêm tinh, đồng phương tương tính, thần thoại, ngoài ra ông còn là một chiêm tinh gia chuyên nghiệp với đông đảo khách hàng ở US và ngoài nước. Bên cạnh những quyển sách của mình như The Waking Dream, Signs of the Times,  Under a Sacred Sky, ông còn là tác giả góp mặt trong những tuyển tập như Karma: Rhythmic Return To Equilibrium (Quest Books, 1990), Eastern Systems For Western Astrologers (Weiser, 1997), Greg Taylor’s Darklore tuyển tập, Vols. 7 và 8, The Astrology of Film (iUniverse, 2005), cùng Issues and Ethics (The Academy of Astro-Psychology, 2005).

Website của ông là www.raygrasse.com.

__

Dịch từ bài viết Saturn, the Late Bloomer: Understanding the Long-Range Dynamics of Saturn in the Horoscope [tạm dịch: Sao Thổ, Tinh hoa Nở Muộn: Thấu hiểu Động lực Đường dài của sao Thổ trong Bản đồ sao] với sự đồng ý của tác giả Ray Grasse.

© Ray Grasse

Ảnh: John Coplans

 

Write a Comment

Your email address will not be published.