Phê bình Chiêm tinh học Luân Hồi

A Critical Review of Reincarnational Astrology - Glenn Perry

Một trong những khía cạnh hấp dẫn của nhánh chiêm tinh học luận đoán về tính cách cá nhân là thông tin về tiền kiếp có thể được thể hiện tiềm ẩn phần nào trong bản đồ sao. Đối với những ai tin vào luân hồi thì điều này là lẽ thường của tự nhiên–và do đó, chiêm tinh luân hồi cũng vậy. Luật nhân quả định rằng mỗi người được sinh ra với những tính nết nhất định cùng những năng khiếu được tích lũy từ nhiều kiếp trước. Nhân quả cũng cho rằng mỗi người sẽ trải qua những biến cố định mệnh nhất định, được tạo ra trên nền tảng của các hành động quá khứ trong tiền kiếp. Vì bản đồ sao miêu tả những tính cách bẩm sinh và những biến cố được định sẵn, ta có thể kết luận hợp lẽ rằng bản đồ sao biểu trưng cho nghiệp quả.

Tất cả điều này là chắc chắn có thể. Tuy nhiên, có những tranh luận được mở rộng thêm dẫn những khả năng này đến một cấp độ khác. Vài chiêm tinh gia cho rằng vì bản đồ sao gốc tượng trưng cho tính cách và số phận của một người trong kiếp này, nên nó hẳn cũng phải tượng trưng cho tính cách và số phận của người đó trong kiếp trước. Theo đó, những diễn giải được đưa ra sẽ bồi thêm ý nghĩa của kiếp sống này lên trên một tiền kiếp giả định, vậy nên cùng một cấu trúc chiêm tinh sẽ miêu tả hai thực tế riêng biệt: kiếp này và kiếp trước. Các chiêm tinh gia khác sử dụng một hình thức suy luận diễn dịch để suy ra một tiền kiếp hợp lẽ từ cấu trúc bản đồ sao hiện tại. Chẳng hạn như hành tinh có những góc hợp căng thẳng sẽ được diễn giải rằng chức năng của chúng trong kiếp trước đã không được phát triển hoặc bị lạm dụng. Tuy nhiên có những giả thuyết khác cho rằng bất cứ thứ gì trong bản đồ sao chỉ ra quá khứ, như Mặt trăng hoặc Long Vĩ, thì nhất thiết phải phản ánh hành vi và trải nghiệm từ hiện thân tiền kiếp.

Dù những nhận định này hoàn toàn thiếu bằng chứng, vẫn có nhiều sách chiêm tinh và báo cáo chiêm tinh từ máy tính được viết từ những góc nhìn này. Giảng viên, trường học, và những chương trình đào tạo đang hướng dẫn những chiêm tinh gia bằng các kĩ thuật rất có thể là giả mạo, cho rằng thông tin từ tiền kiếp có thể được thấy rõ từ bản đồ sao. Trong khi nhiều chiêm tinh gia thừa nhận bản chất suy đoán của các diễn giải về tiền kiếp của họ, thì số còn lại từ chối. Thay vào đó, họ nhấn mạnh rằng việc làm của họ dựa trên các kĩ thuật đã được xác lập, đo lường được động lực tiền kiếp thực tế trong bản đồ sao. Trong phần còn lại của bài viết này, chúng ta sẽ xem xét bản chất và sự can hệ đạo đức của các tuyên bố đó.

Tuy nhiên, trước nhất, tôi muốn nói ngay từ đầu rằng tôi vào luân hồi và nghiệp quả. Các học thuyết này không những bắt nguồn từ truyền thống tâm linh phong phú của phương Đông, mà những lý lẽ thuyết phục về luân hồi còn được thực hiện từ các cuộc điều tra về những kí ức tiền kiếp không thể chối cãi được (Bache, 1994; Cerminera, 1950; Stevenson, 1974; Weiss, 1992). Dường như hoàn toàn hợp lý khi cho rằng bản đồ sao phản ánh các khuôn mẫu nghiệp quả đã phát sinh từ kiếp trước–nhưng chính xác là bằng cách nào? Khẳng định điều này một cách triết học là một chuyện, cho rằng một người có thể hiểu được logic tiền kiếp ẩn trong sự huyền bí của bản đồ sao lại là chuyện khác. Khi thiếu vắng bằng chứng để chứng minh tính xác thực của những nhận định như vậy, có thể lập luận rằng những người phát biểu không những xem thường thuyết luân hồi và nghiệp quả, mà còn đưa ra một vấn đề đạo đức cho lĩnh vực này.

Vấn đề Đạo đức

Thoạt nhìn, những nhận định về tiền kiếp trong chiêm tinh có thể chỉ đơn thuần phản ánh niềm tin siêu hình của chiêm tinh gia. Hiển nhiên là không nên khiển trách ai vì niềm tinh cá nhân của họ. Tuy nhiên, chiêm tinh học không chỉ là một hệ thống niềm tin; nó là một dịch vụ và một sản phẩm được mua bán. Trong hầu hết các quy tắc đạo đức liên quan đến tư vấn, có những mục ngăn cấm người thực hành đưa ra các nhận định sai lệch. Chẳng hạn như trong Quy tắc Đạo Đức ISAR, Mục A.6.b., “Quảng cáo Trung thực,” nêu rõ:

Việc chiêm tinh gia đưa ra các nhận định sai lệch, lừa lọc, gây nhầm lẫn hoặc có yếu tố lừa dối nhằm tạo ra một dịch vụ chuyên nghiệp là một việc làm trái với đạo đức. Một tuyên bố có thể gây nhầm lẫn hoặc có yếu tố lừa dối nếu nó không nói lên được các sự thật cụ thể, hoặc có ý định hay khả năng tạo ra kỳ vọng sai lệch, không có căn cứ về kết quả khả quan.

Liệu các nhận định về tiền kiếp có tạo ra kỳ vọng sai lệch hoặc không có căn cứ về kết quả khả quan? Nếu các chiêm tinh gia đưa ra những tuyên bố dứt khoát về tiền kiếp dựa trên bản đồ sao, thì điều này ám chỉ rằng những thông tin ấy được chỉ ra một cách rõ ràng. Ví dụ như, Forrest (2000) khẳng định rằng ông có thể tạo dựng nên một kịch bản tượng trưng tương đương với trải nghiệm tiền kiếp của linh hồn từ bản đồ sao. “Chúng ta có thể biết chắc rằng trong câu chuyện chúng ta đang kể, có một thứ thực tế chính là trải nghiệm của linh hồn này trong kiếp sống khác” (tr. 189). Tuy nhiên, tuyên bố này có hợp lý không nếu Forrest không có cách nào để có thể củng cố nhận định của mình bằng chứng cứ từ một tiền kiếp thật sự? Liệu ông ấy có đang lừa dối khách hàng khi khiến họ nghĩ rằng ông ấy biết được điều gì đó mà ông ấy không thật sự biết? Mà ông ấy không tài nào biết? Nếu vậy, thì ông đang tạo ra một kỳ vọng không có căn cứ về một kết quả hứa hẹn–tức là, người nhận bài đọc sẽ có được thông tin chính thống về một kiếp sống trước. Khách hàng này có thể xem các thông tin ấy là một kết quả hợp ý và thậm chí có thể có lợi từ nó, nhưng nếu diễn giải đó không đáng tin cậy thì liệu việc quảng cáo và bán các thông tin như thế có hợp đạo đức?

Ta có thể lập luận rằng trên cơ sở này, hầu như bất kì điều gì mà một người chiêm tinh gia nói đều có thể được hiểu là không hợp đạo đức, bởi chúng ta không thể lúc nào cũng đưa ra được bằng chứng cụ thể để chứng minh các nhận định mà mình đưa ra. Tuy nhiên, có một sự phân loại khác biệt giữa nhận định mà một chiêm tinh gia đưa ra về đời sống hiện tại với đời sống quá khứ. Tất cả lời phát biểu về đời sống hiện tại đều có tính phản nghiệm (có thể chứng minh là sai); tức là, chúng liên quan đến những tính cách và trải nghiệm có thể trông rõ là đúng hay sai. Nếu chiêm tinh gia đưa ra một nhận định về tính cách của khách hàng, như “anh có xu hướng bốc đồng và thiếu thận trọng,” thì người khách hàng có thể xác nhận hoặc phủ nhận tính chân thực của lời diễn giải. Những nhận định như thế cũng có thể được xác nhận hoặc phủ nhận bởi những nguồn khác, cụ thể như bạn bè, người thân hoặc người viết tiểu sử cung cấp thông tin về tính cách của chủ thể. Ngoài ra, các chiêm tinh gia còn có thể phát biểu về những sự kiện mà khách hàng có thể đã trải qua thời thơ ấu, hoặc có thể trải qua trong vài năm sắp tới. Một lần nữa, tất cả những nhận định như vậy đều có thể được xác nhận hoặc phủ nhận bởi chúng liên quan tới quá khứ hoặc tương lai trong kiếp sống này.

Cách để mọi môn học tạo ra một khối kiến thức đáng tin cậy là đặt nền móng cho những lời phát biểu bằng dữ liệu xác thực. Mặc dù trong chiêm tinh thông thường, phần lớn những gì được cho là kiến thức có giá trị thường không được rút ra từ những nghiên cứu chính thức, nó vẫn cấu thành nên một khối kiến thức được tích lũy qua nhiều thế kỉ thông qua quan sát và tương quan; có nghĩa là, những chiêm tinh trong hàng thiên niên kỉ đã quan sát các hiện tượng thực nghiệm và đối chiếu những hiện tượng này với các yếu tố chiêm tinh học.

Tuy nhiên, với những phát biểu về tiền kiếp, ta không có bằng chứng nào sẵn có để đối chiếu với các yếu tố chiêm tinh. Chắc chắn ta có thể suy đoán về mối tương quan có thể, như “Long Vĩ ở Xử Nữ tức là bạn hay quan trọng hóa và chê bai mọi thứ trong kiếp trước,” nhưng sự suy đoán cần được phân biệt với các diễn giải dựa trên số liệu thực tế, có thể kiểm chứng. Các phát biểu như trên không có tính phản nghiệm; chúng không thể bị phản đối bởi không ai có thể quay ngược lại tiền kiếp của khách hàng để xác nhận rằng phát biểu ấy có đúng hay không. Điều này khiến các chiêm tinh gia nói về tiền kiếp không vấp phải sự chỉ trích nào về những nhận định của mình.

Trong lĩnh vực tư vấn, có một thủ tục đạo đức gọi là “đồng thuận có ý thức” (informed consent), có nghĩa là trước khi khách hành đồng ý nhận (và chi trả) một dịch vụ cụ thể, họ phải được thông báo hợp lẽ về bản chất của dịch vụ đó. Ví dụ, Quy tắc D.3.b. của Hiệp hội Chiêm tinh Tâm lý học (The Association for Psychological Astrology – APA), “Bản chất của Dịch vụ,” nêu rõ:

Khi cuộc tư vấn bắt đầu, chiêm tinh gia sẽ thông báo cho khách hàng kết quả, mục tiêu, phương pháp, thủ tục, hạn chế, rủi ro có thể và lợi ích của dịch vụ được thực hiện.

Hãy lưu ý đặc biệt từ “hạn chế” đối với dịch vụ. Có thể lập luận rằng chiêm tinh luân hồi có một hạn chế rất thực tế, chính là phát biểu về tiền kiếp không thể được xác nhận trên cơ sở dữ iệu thực tế, có thể quan sát được. Khách hàng không thể xác nhận hay phủ nhận diễn giải loại này bởi đại đa số mọi người đều không nhớ được kiếp trước của mình. Một lần nữa, hạn chế này không xuất hiện trong các phát biểu về đời sống hiện tại, vì ngay cả khi không có bằng chứng chứng minh cho một diễn giải cụ thể, ít nhất vẫn có khả năng tìm kiếm bằng chứng đó. Với các phát biểu về tiền kiếp, khả năng này xa xôi đến chừng như không tồn tại.

Tôi nói đến chừng như không tồn tại, bởi khả năng thu thập dữ liệu kiểm chứng có tồn tại trong một cách thức nhất định. Loại phương pháp thôi miên hồi quy được sử dụng bởi nhà tâm lý trị liệu Roger Woolger (1987) và Brian Weiss (1992) cho thấy rằng con người có khả năng nhớ lại kiếp trước trong quá trình thôi miên. Những ký ức này chắc chắn thường lướt nhanh và rời rạc, nhưng đôi khi có tính xác thật thực sự. Tuy nhiên, dạng bằng chứng này thường cực kì mơ hồ, bởi nhà trị liệu và khách hàng trong hầu hết các trường hợp đều thừa nhận rằng không thể phân biệt kí ức thật sự với sự mơ màng trước khi rơi vào giấc ngủ. Trước sự ám thị của nhà thôi miên rằng khách hàng “nhớ lại” được tiền kiếp, trí tưởng tượng bất thình lình xuất hiện và đột nhiên có những hình ảnh và cảm giác đảm đương lấy tính chất của một tiền thân kiếp trước. Nhưng đó là ký ức hay chỉ là trí tưởng tượng của khách hàng chiếu theo những gì đã được gợi ý? Rất khó để nói.

Một lĩnh vực nghiên cứu có tiềm năng hơn có mặt trong công trình của nhà tâm thần học Ian Stevenson (1974), người đã thu thập những bản tường thuật đầy thuyết phục của các trẻ em về những ký ức tiền kiếp của chúng. Những nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt để chứng minh cho những ký ức này, bao gồm các cuộc phỏng vấn gia đình và bạn bè trong tiền kiếp, đã kéo dài hơn 30 năm. Tuy nhiên, theo tôi được biết, họ đã không cố gắng đối chiếu dữ liệu nghiên cứu với bản đồ sao của những trẻ em lạ thường này. Cho đến khi và trừ khi chuyện ấy xảy ra, câu hỏi bản đồ sao phản ánh nghiệp quả từ hiện thân kiếp trước như thế nào phải được để ngỏ, ít nhất là trong bất kì ý nghĩa cuối cùng nào.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chiêm tinh Cận thị: Lỡ Rừng vì Cây

Ngay cả khi một nghiên cứu như vậy đã diễn ra, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ chỉ rõ mối liên hệ chiêm tinh giữa bản đồ sao hiện tại và kiếp sống trước đó. Chúng ta không thể đoán chừng rằng Vũ trụ hoạt động theo đường lối như vậy. Không chỉ kiếp sống này có thể trả nghiệp quả cho kiếp sống khác và do đó được chỉ ra bởi các yếu tố chiêm tinh hoàn toàn khác nhau; mà bản đồ sao còn có thể phản ánh nghiệp quả tích lũy từ nhiều kiếp trước; vì thế, kiếp liền kề trước không nhất thiết sẽ được phản ánh một cách rõ ràng trong bản đồ sao.

Khi không có bằng chứng xác nhận cho các diễn giải tiền kiếp, và chiếu theo các quy tắc đạo đức nói trên, thì chiêm tinh gia nên thừa nhận với khách hàng rằng những diễn giải như thế chỉ mang tính chất phỏng đoán. Phần nào đó thì đây là vấn đề về có hay không sự uyên bác. Nhưng sự việc không chỉ có thế. Khi các chiêm tinh gia chuẩn bị tiến hành công việc và xác nhận một cách ám chỉ hay rõ ràng rằng họ có khả năng cung cấp bất cứ thông tin dạng nào về tiền kiếp, thì khách hàng đang chấp nhận chi trả cho một dịch vụ không hề có cơ sở thực nghiệm. Vì việc đoán biết về tiền kiếp là một điều đặc biệt (ai mà lại không muốn biết chút gì đó về tiền kiếp của họ?), nó có khả năng tạo ra một mối quan tâm khác thường và một khoản lợi nhuận đáng kể. Theo đó, nó dễ dàng bị lạm dụng.

Những chiêm tinh gia nhận mình có thể nói với khách hàng về tiền kiếp cũng giống như những người du mục cam đoan rằng họ có thể chẩn bệnh và hóa giải lời nguyền từ những vong linh. Trong cả hai trường hợp, đều có (1) một sự khẳng định quan điểm bất thường về một thứ được cho là rất quan trọng; và (2) một sự hứa hẹn ẩn khuất rằng sẽ giúp khách hàng giải quyết những vấn đề phát sinh từ nguồn cơn bí ẩn của họ. Trừ khi có giới hạn cho những tuyên bố này, nếu không khả năng chúng bị lạm dụng là thực sự cao. Do vậy, việc các chiêm tinh gia thừa nhận rằng những phát biểu về tiền kiếp (hoặc các câu chuyện được cho là tương đương với tiền kiếp “thật sự”) mang tính chất suy đoán là thực sự cần kíp.

Phát biểu về Tiền kiếp trong Chiêm tinh

Sự liên hệ giữa chiêm tinh tới nghiệp quả và luân hồi dường như bắt đầu với chiêm tinh gia vĩ đại người Anh, Alan Leo (1860-1917), tác giả của quyển Esoteric Astrology (Chiêm tinh học Bí truyền) – quyển sách đầu tiên thiết lập mối liên hệ giữa chiêm tinh và thông thiên học. Theo Leo,

Chiêm tinh bí truyền chủ yếu liên quan đến một căn nguyên trừu tượng, triết lý về quan điểm nội tâm hoặc quan điểm tiềm tàng hơn; trong khi chiêm tinh thông thường trùng khớp với kết quả, với quá trình thực nghiệm, và những biểu hiện cụ thể, ngoại quan, hữu hình và hiển nhiên hơn so với tính suy đoán và lý thuyết của chiêm tinh bí truyền. (tr. xiv)

Cuộc công phá chiêm tinh của Leo vào triết học thần bí đã sớm được hưởng ứng bởi nhà thông thiên học, Alice Bailey (1972), người nhắc đến chiêm tinh bí truyền như là “chiêm tinh học của linh hồn.” Các chiêm tinh gia bí truyền dùng thuyết nhân quả để giải thích cái tốt và xấu của các góc hợp, thế mạnh hay yếu của các hành tinh, và ý chí của mỗi cá nhân có thể song hành với ý chí của cái thiêng linh như thế nào. Bằng nhiều cách, chiêm tinh học bí truyền là tiền thân của chiêm tinh học nhân văn (tâm lý) của Rudhyar, bởi nó tập trung vào cách sử dụng chiêm tinh học thế nào để quá trình tiến hóa dẫn đến trạng thái lý tưởng diễn ra dễ dàng hơn.

Mặc dù Alan Leo đã đưa ra cách giải thích nhân quả cho cấu trúc tổng thể của bản đồ sao, điều đáng chú ý là ông đã dính kết chiêm tinh thần bí với “tính suy đoán và lý thuyết suôn”. Về việc làm sao một bản đồ sao hiện tại có thể liên quan đặc biệt đến một tiền thân kiếp trước, Leo đã quả quyết: “Cho đến khi các bản đồ sao của những kiếp sống liền mạch nhau được thu thập và kiểm tra, câu trả lời rõ ràng không thể được đưa ra, và đến nay điều này chỉ được thực hiện với một hai trường hợp, quá ít để minh chứng cho cái tổng quát.” Tuy nhiên, ông đã đoán rằng các linh hồn tiến hóa từ đời này sang kiếp khác và chúng có thể có những bản đồ sao hoàn toàn khác biệt. Mỗi bản đồ sao mới sẽ được dàn xếp cho những bài học và trải nghiệm khác nhau, như vậy bản đồ sao của một kiếp sống không phải là một đề mục đáng tin cậy để nắm bắt thông tin về các kiếp sống trước đó.

Tiếc thay, sự tiết chế đáng ngưỡng mộ của Leo trong những vấn đề như thế không được tiếp nối bởi các thế hệ chiêm tinh gia bí truyền và nhân văn tương lai, hầu hết họ đều suy luận rằng mọi thứ từ bản đồ sao hiện tại nhất thiết phải phản ánh đặc điểm và trải nghiệm từ các tiền kiếp–mặc dù không có bằng chứng để khẳng định điều này.

Chẳng hạn như tựa sách kinh điển của Isabel Hickey (1968), Astrology: A Cosmic Science (Chiêm tinh: Khoa học của Vũ trụ), trong đó ứ đầy những cáo buộc nghiệt ngã như: “Không phải là một người sống tình cảm trong những kiếp trước, và thường những tình yêu mà hắn đeo đuổi trong kiếp sống này sẽ từ chối hắn” (phần sao Thổ Sư Tử, tr. 177). Những người có sao Kim Thiên Yết thì “có thể nhẫn tâm hoặc cam chịu sự nhẫn tâm bởi nghiệp quả từ việc lạm dụng đạo lý yêu thương” (tr. 160). Đồ dồn vào sao Kim vuông góc sao Thổ là thứ còn thống khổ hơn, đây là một góc hợp “nghiệt duyên vì nó xuất phát từ phía nợ của nấm mồ tâm linh. Gặp thất vọng trong tình duyên bởi lòng ích kỉ… Điều này gây ra sự cô đơn và khiếm khuyết trong suốt cuộc đời” (tr. 223). Và với sao Hỏa vuông góc Hải Vương, người này được răn đe: “Lạm dụng sức mạnh tâm linh và tinh thần trong kiếp trước và cần phải chuộc lỗi trong kiếp này” (tr. 229).

Bởi sao Diêm Vương liên quan đến cái chết và sự tái sinh, chúng ta không nên ngạc nhiên rằng nó là mối quan tâm đặc biệt của các chiêm tinh gia theo thuyết luân hồi. Jeffrey Green (1994) là cái tên đáng chú ý trong vấn đề này, bởi ông thực sự đưa ra số liệu để củng cố cho các phát biểu của mình: “Khoảng 80% người có Diêm Vương nhà 4 có một loạt các trải nghiệm tiền kiếp mà trong đó, nhu cầu cảm xúc của họ không được đáp ứng bởi bố hay mẹ hoặc cả hai” (tr. 85).

Những chiêm tinh gia khác say đắm với Long Vĩ như thể nó là một dấu hiệu chính yếu chỉ ra nghiệp quả tiền kiếp. Thói quen này có vẻ bắt nguồn từ quyển Karmic Astrology (Chiêm tinh Nghiệp quả) của Martin Schulman (1975). Schulman cho rằng Long Vĩ tượng trưng cho quá khứ của một người, bao gồm cả thứ quá khứ xa xôi là kiếp trước. Theo đó, những phát biểu cụ thể về tiền kiếp được đưa ra. Chẳng hạn như, “Hầu hết tất cả [những người có Long Vĩ Thiên Yết] đều đã từng chạm vào sức mạnh của Ma thuật… Đã có vết sẹo sâu sắc bởi nỗi đau bị thương tổn, và giờ đây sẽ như một con thú bị tổn thương có thể gây chết người đối với những ai chúng đánh hơi thấy chút đe dọa nào” (tr. 30-31).

Với biểu ngữ là không có Long Vĩ thì không có chiêm tinh luân hồi, những chiêm tinh gia đương thời như Jan Spiller, Jeff Green, và Steven Forrest đã theo chân Schulman với những tuyên bố mới mẻ, thậm chỉ là ngoạn mục. Spiller (1997) không chỉ dựa vào Long Vĩ để miêu tả tính cách của một người trong kiếp trước, mà còn để phát lộ ra các thú vui và nghề nghiệp cụ thể của họ.

Ví dụ như với những ai có Long Vĩ Thiên Bình, họ là “các bà nội trợ, thư ký, cố vấn và trợ lý” (tr. 22), trong khi đó Long Vĩ Song Ngư “có lịch sử hòa tan bản ngã qua nhiều kiếp sống–dù là thông qua thiền định hay các sứ mệnh tâm linh; lạm dụng chất kích thích hay rượu; [hoặc] gia mình và trầm tư trong tu viện, trại giam hoặc bệnh viện” (tr. 237). Spiller cho rằng Long Vĩ đảm đương cho những thói quen thâm căn cố đế, mà theo đó luôn gây ra đau khổ. Thực tế, xuôi theo những thói quen này “sẽ khiến bạn thất bại–luôn là thế!” (tr. 13). Tin vui là Long Thủ sẽ là liều thuốc giải cho Long Vĩ, và đại diện cho chìa khóa hóa giải nghiệp lực của tiền kiếp. Bà phát biểu:

Một khi bạn đã tiếp cận được giải pháp tiềm tàng để thống nhất và cân bằng nội tâm của mình, bạn sẽ thấy nó giống như một phần của phép màu. Nó sẽ hoạt động 100% trong mọi tình huống của đời bạn. (tr. 6).

Không bị vượt mặt bởi số liệu của Spiller, Jeff Green (2000) quan ngại cảnh báo rằng những ai sinh ra với Thiên Vương trùng Long Vĩ 100% sẽ có những bi kịch tiền kiếp được lặp lại trong kiếp sống này. (tr. 36)

Ủng hộ với phát biểu của Green rằng bi kịch tiền kiếp được tiết lộ thông qua Long Vĩ, Steven Forrest (2000) quả quyết: “Khi nhìn vào những ký hiệu tượng trưng cho cấu trúc nghiệp quả trong bản đồ sao, chúng ta có thể có được những cái nhìn cực kì chính xác và hữu dụng về bản chất của chuyện đời kiếp trước” (tr. 170). Ông phát biểu rằng, cung của Long Vĩ “đưa ra một cái nhìn trực tiếp vào thái độ và động lực tâm lý trong vấn đề nghiệp quả,” và vị trí nhà của nó “cho chúng ta cái nhìn thẳng thắn vào biểu hiện hành vi và hoàn cảnh của linh hồn trong kiếp sống đó” (tr. 189). Tiếp đó, Forrest mô tả việc làm thế nào mà “sự rối loạn” của Long Vĩ có thể được cô đọng trong một câu chuyện tiền kiếp mà hàm ý của nó nắm bắt được bản chất của vấn đề. Sau khi diễn giải một vị trí Long Thủ/Long Vĩ cụ thể, ông nhận định:

Tất cả những gì chúng ta đang nói có thể là sự thật thực tế theo nghĩa đen. Hơn nữa, chúng ta có thể biết chắc rằng có một câu chuyện giống với câu chuyện mà chúng ta đang kể đây chính là trải nghiệm thật sự của linh hồn đó trong một kiếp sống khác. (tr. 189)

Tuy nhiên, khi không có bằng chứng nào xác thực được những câu chuyện đó miêu tả thực tế hay tương đồng với tiền kiếp thật sự, ta tự hỏi làm thế nào mà Forrest có thể có được “sự tự tin tuyệt vời” trong những câu chuyện mà ông xây nên.

Điều đáng lo ngại hơn là sự xuất hiện ồ ạt của những bản phân tích chiêm tinh về tiền kiếp hiện đang sẵn có chờ người mua. Người mua không những có thể mua các bản phân tích được xuất ra từ máy tính này, mà còn có thể mua cả phần mềm để bán trực tiếp cho người khác, như chiêm tinh gia mua để bán cho khách hàng. Khi xem xét sơ bộ qua các bản phân tích này, có thể thấy hầu hết chúng đều có những lý thuyết độc đáo riêng về cách khai thác thông tin tiền kiếp từ bản đồ sao. Chẳng hạn như, Bản Phân tích Tiền Kiếp từ Matrix Software khẳng định rằng tác giả của nó, Bernie Ashman, “đã phát hiện ra kĩ thuật dựng lên bản đồ sao kiếp trước, cho thấy cuộc sống là một sự tiến hóa liên tục.” Bản phân tích còn cho rằng “nghiên cứu” của Ashman đã dẫn đến những kĩ thuật cho phép ông lướt qua được những kiểu mẫu và khuynh hướng “từ kiếp sống trước đó” và liên hệ chúng với bản đồ sao gốc hiện tại của một người.

Bài có thể cùng chủ đề:  Phê bình Chiêm tinh học Luân Hồi (3)

Hóa ra “nghiên cứu” của Ashman chỉ đơn thuần bao gồm cung của nóc nhà 12 và biến nó thành “cung mọc của tiền kiếp,” ông ta gọi nó là “cách linh hồn biểu hiện bản thân nó trong những hiện thân trước” (tr. 29). Ngoài ra, các nhà trong bản đồ sao Tiền Kiếp được đếm theo chiều kim đồng hồ chứ không phải theo hướng ngược lại như cách thông thường. Vì nhà 12 trở thành nhà 1, nên nhà 11 sẽ trở thành nhà 2, và cứ tương tự như vậy đến hết 12 nhà. Các hành tinh vẫn giữ nguyên vị trí cung của chúng, nhưng sẽ thay đổi vị trí nhà. Tất cả vị trí trong 12 cung sẽ được diễn giải theo góc nhìn tiền kiếp, như thế mỗi hành tinh trong một cung sẽ miêu tả con người quá khứ của bạn thay vì con người hiện tại.

Như một phần phân tích đính kèm, Ashman không chỉ diễn giải Long Vĩ là tiền kiếp, ông còn đưa vào đó cả Long Thủ. Át cả những người đồng nghiệp gắn bó với Long Vĩ, Ashman tuyên bố rằng Long Thủ “liên kết với các thói quen tiền kiếp không thua kém gì điểm đối Long Vĩ của nó.” Theo mô tả của Bản liệt kê trong Matrix Software,

Bản đồ sao tiền kiếp tiết lộ những cộng nghiệp đã được tích lũy qua nhiều kiếp sống. Giờ đây chúng ta đã có thể thấy được tập hợp những thói quen, khuynh hướng trong nhiều kiếp sống. Quan sát bản đồ sao gốc hiện tại thông qua góc nhìn của bản đồ sao tiền kiếp là một công cụ vô cùng mạnh mẽ. Mỗi người chúng ta rõ ràng là những điểm ánh sáng và năng lượng mạnh mẽ được mài giữa và tinh chế đời này qua kiếp khác.

Ta có thể tự hỏi: làm thế nào mà Ashman biết rằng bản đồ sao được dựng nên có bất cứ điều gì liên quan đến một kiếp sống đã qua? Làm thế nào mà, trong thực tế, một chiêm tinh gia bất kì có thể diễn giải một bản đồ sao tiền kiếp mà biết được rằng diễn giải của họ là đúng đắn và có căn cứ? Phương pháp của Ashman đầy lừa lọc, bất kể cái lý luận nhuốm màu La Mã phương Đông của nó. Chúng ta không phải đang nói đến một lý thuyết dựa trên những bằng chứng hoặc dữ kiện, mà là một thứ hoàn toàn hư cấu.

Phương pháp của Ashman để nhận thức những sự việc từ quá khứ không phải là duy nhất nếu chúng ta hiểu “phương pháp” là một tập hợp các giả định tùy ý không qua kiểm chứng. Việc các tác giả của những bản phân tích tiền kiếp sử dụng các chiến lược hoàn toàn khác nhau để sản xuất thông tin về tiền kiếp chỉ đơn thuần nhấn mạnh rằng diễn giải của họ được dựa trên những giả thuyết hoàn toàn ngẫu nhiên. Nói rằng những bản phân tích này có sự đáng tin như lời nhắn của nàng tiên răng thật không ngoa chút nào.

Phân tích Lý thuyết

Làm thế nào để các chiêm tinh gia rút ra thông tin tiền kiếp từ bản đồ sao? Một khi tiền đề luân hồi được chấp nhận, ta đơn giản chỉ cần nhìn vào một tổ hợp hành tinh và tưởng tượng ý nghĩa chiêm tinh thông thường của chúng có thể liên hệ với tiền thân kiếp trước như thế nào. Nói cách khác, bằng chứng được thay thế bằng trí tưởng tượng. Được trang bị với một sự phỏng định về cuộc sống trong kiếp trước, không khó để đưa ra những diễn giải cho kiếp đã qua. Công thức ở đây không hề phức tạp:

1. Phân tích ý nghĩa một tổ hợp chiêm tinh.
2. Chuyển ý nghĩa đó thành ý nghĩa của kiếp sống trước.
3. Ta-da! Chúng ta có ngay cái nhìn nghiệp quả về tiền kiếp.

Về cơ bản, Judy Hall (2000) đã biện hộ cho cách tiếp cận này, khi có những độc giả cảm thấy bị lừa dối bởi kiếp trước của họ không được đề cập cụ thể trong quyển sách của bà. “Hãy áp dụng kiến thức chiêm tinh của chính mình,” bà nói, “và suy đoán về những khả năng có thể” (tr. 49). Tôi nghĩ không cần nói gì thêm cho phát biểu này. Tóm lại, phần lớn các diễn giải về tiền kiếp đơn giản chỉ bao gồm một tổ hợp trong bản đồ sao, và sau đó suy đoán xem nó có thể miêu tả xu hướng hành động trong tiền kiếp như thế nào.

Tuy nhiên, có một sự mỉa mai trái khoáy tiềm ẩn trong cách thực hiện này. Diễn giải tiền kiếp được rút ra từ việc quan sát người thực, có những bản đồ sao thực tế trong thời gian thực tế. Lấy ví dụ dễ hiểu, một cách giải thích chuẩn mực nhưng đơn giản của Diêm Vương nhà 9 là nó tương đương với những niềm tin sâu sắc, nhiệt thành về các vấn đề liên quan đến tôn giáo, triết học, và những thứ tương tự. Diễn giải này không chỉ phù hợp với ý nghĩa của sao Diêm Vương và nhà 9; mà nó còn dựa trên việc quan sát những người có vị trí này trong bản đồ sao gốc. Diễn giải tiền kiếp đơn giản chỉ bồi thêm ý nghĩa kiếp này lên một kiếp trước giả định. Do đó, một tổ hợp chiêm tinh được cho là có hai ý nghĩa chính: (1) nó mô tả hành vi trong kiếp sống này, và (2) nó mô tả hành vi trong kiếp sống trước.

Nếu vế thứ hai là đúng, tức là, Diêm Vương nhà 9 không chỉ mang nghĩa một người có niềm tin triết học nhiệt thành vào kiếp này, mà còn trong kiếp trước; thì điều đó có nghĩa là các cá nhân được sinh ra với một tổ hợp chiêm tinh giống nhau từ đời này sang kiếp khác, bởi các diễn giải về kiếp trước đơn thuần chỉ là sự lặp lại của các diễn giải kiếp này. Hơn nữa, nếu điều này áp dụng cho mọi vị trí hành tinh trong bản đồ sao, ta sẽ được sinh ra với cùng một bản đồ sao gốc đời đời kiếp kiếp. Nhưng như thế sẽ đi ngược lại với trực giác nếu ta thực sự tin vào thuyết tiến hóa, một linh hồn có cùng bản đồ sao cho cả kiếp trước lẫn kiếp này sẽ là một sự thừa thãi. Sự tiến hóa nào lại có trong đó?

Vì vậy, khi chiêm tinh gia diễn giải bản đồ sao gốc như thể chúng vừa miêu tả khuynh hướng trong kiếp này, vừa miêu tả khuynh hướng trong kiếp này, họ thực sự đang ủng hộ cho một quan điểm phi-tiến-hóa. Nó giống như bảo rằng loài khỉ tiến hóa từ loài khỉ. Lập trường diễn giải này rỗng tuếch và mâu thuẫn với chính nó. Thật trái khoáy khi trường phái chính yếu rao giảng về dạng tư tưởng này lại tự gọi nó là “Chiêm tinh tiến hóa.”

Những hành động trong kiếp sống trước có ảnh hưởng lên bản đồ sao gốc của kiếp sống này là một điều hoàn toàn có thể, nhưng không có lý do gì để cho rằng căn nguyên của những ảnh hưởng đó [trong tiền kiếp] sẽ được biểu hiện bằng cùng một tổ hợp chiêm tinh giống như những ảnh hưởng đó [trong kiếp này]. Tuy nhiên, đây lại là điều mà Chiêm tinh Tiến hóa đòi hỏi chúng ta phải tin vào.

Nếu một người được sinh ra với sao Hỏa trùng Long Vĩ và vuông góc với Diêm Vương, và người này được xác minh là có xu hướng bùng phát cảm xúc quá khích, liệu chúng ta có thể giả định rằng trong kiếp sống trước, góc hợp này cũng hiện diện và nó cũng miêu tả một xu hướng tương tự như kiếp sống này? Theo Forrest (2005), đây chính là cách mà ta nên giải thích một tổ hợp chiêm tinh. Tuy nhiên, giả định cho rằng một tổ hợp miêu tả đồng thời cả khuynh hướng kiếp trước và kiếp này chỉ là thế: một giả định không căn cứ. Không có bằng chứng thực tế nào để củng cố lý thuyết này, huống chi là việc áp dụng nó.

Những phát biểu cho rằng bản đồ sao phản ánh nghiệp quả hay “ý định của linh hồn trong kiếp sống này” chỉ đơn giản thể hiện niềm tin siêu hình của vị chiêm tinh gia. Tôi không có vấn đề gì với điều này; trên thực tế, đó là quan điểm mà tôi giữ cho mình. Tuy nhiên, quan điểm này không đảm bảo rằng ta sẽ có đặc quyền tiếp cận với những bí ẩn của tiền thân kiếp trước. Để đưa ra vế phát biểu thứ hai và có phần căn bản hơn này, ta phải kết hợp kỹ năng diễn giải với trí tưởng tượng tự do, nhưng đây lại khó lòng là một phương pháp có giá trị để thu thập thông tin từ tiền kiếp.

Hiện nay, chiêm tinh luân hồi có một phiên bản mềm mỏng và một phiên bản rõ ràng.

Phiên bản Mềm mỏng: Đưa ra phát biểu về hành vi hoặc trải nghiệm sống hiện tại của khách hàng và điều chỉnh sao cho nó liên hệ chăt chẽ với nghiệp quả hoặc ý định của linh hồn trong kiếp sống này. Những diễn giải này không suy đoán về hành động hoặc hoàn cảnh thực tế của tiền kiếp, mà chỉ đơn giản giả định rằng kiếp sống này có liên quan mật thiết đến kiếp sống trước.
Phiên bản Rõ ràng: Đưa ra phát biểu trực tiếp đến thái độ, hành động, hoặc trải nghiệm sống của kiếp trước. Trong khi mức độ chi tiết có thể khác nhau, thứ phân biệt diễn giải dạng này với dạng trước chính là chiêm tinh gia thực sự nói một điều gì đó về kiếp trước, và sau đó liên hệ phát biểu đó với mối bận tâm hiện tại.

Trong các phần tiếp theo, chúng ta sẽ kiểm tra tại sao dạng rõ ràng thứ hai lại vừa không hợp với đạo đức, vừa không thể được chứng minh, trừ khi vị chiêm tinh gia nhận thức được tính chất suy đoán của nó. Không có điều gì vốn là sai trái với chiêm tinh luân hồi. Trên thực tế, tôi có thể dễ dàng đưa ra các lập luận ủng hộ nó. Nếu có vấn đề, thì vấn đề không phải là với bản thân chiêm tinh luân hồi; mà với những tuyên bố máy móc về tính xác thực của nó trong khi không có bằng chứng chứng minh nào. Do đó, người đọc cần lưu ý rằng bất kì lời phê bình chiêm tinh luân hồi nào cũng đều chỉ đến những người thực hành không nhận thức được bản chất suy đoán trong các diễn giải của họ.

Phần 2

Phần cuối

__

Glenn Perry là chiêm tinh gia chuyên nghiệp từ năm 1975 và là nhà tâm thần học đủ tiêu chuẩn hành nghề từ năm 1979. Bổ trợ công việc của ông là bằng Tiến sĩ về nghiên cứu nhận thức và bằng Thạc sĩ về Trị liệu Hôn nhân & Gia đình. Ông là thành viên giữ vai trò quan trọng trong nhiều Hiệp hội Chiêm tinh và Tâm lý. Năm 2012 ông sáng lập Học viên Chiêm tinh-Tâm lý và tiếp tục điều hành Học viện cho đến nay. Hiện tại (2017), ông đã xuất bản được 8 đầu sách về chiêm tinh: An Introduction to AstroPsychology, Mapping the Landscape of the Soul, Stealing Fire from the Gods, From Royalty to Revolution, The Shadow in the Horoscope, Issues & Ethics in the Profession of Astrology, Depth Analysis of the Natal Chart, From Ancient to Postmodern Astrology.

Bạn đọc có thể tìm hiểu nhiều hơn trên website của ông: aaperry.com

__

Dịch từ “Silent Night: The Ethics of Reincarnational Astrology”, Issues and Ethics In the Profession of Astrology với sự cho phép của tác giả Glenn Perry.

Copyright © by Glenn Perry | Bản dịch © Saturn Cafe

Ảnh: Helena Almeida, Inhabited Painting, 1975.

 

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *