Chiêm tinh Tiến hóa: Vàng thau lẫn lộn

Chiêm tinh Tiến hóa: Vàng thau lẫn lộn | Evolutionary Astrology: Separating the Wheat From the Chaff - Glenn Perry

Gần đây tôi đọc được một bản tóm tắt sơ lược của Hội nghị Chiêm tinh Tiến hóa tổ chức tháng Tư vừa rồi. Trong đó đề cập rằng Jeff Green, người đại diện tiêu biểu của Chiêm tinh Tiến hóa, giảng rằng nếu bạn có hành tinh vuông góc với trục Long Thủ-Long Vĩ, thì bạn đã “nhảy cóc bài học” liên quan đến hành tinh đó trong tiền kiếp. Dĩ nhiên, đây chỉ là một trong vô vàn những nhận định được đưa ra về ý nghĩa tiền kiếp của Long Thủ và Long Vĩ.

Tôi luôn rơi vào trạng thái băn khoăn, rằng vì lý lẽ nào mà giao điểm của Mặt trăng lại có liên quan đến tiền kiếp? Có phải vì Mặt trăng tượng trưng cho quá khứ nói chung và do đó triển khai rộng hơn sẽ thành tiền kiếp? Là một giả thuyết, điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng lời giải thích thông thường đằng sau những nhận định như vậy chính là người ta đệ ra một cảm thức mơ hồ cho rằng Long Vĩ là một xu hướng “bẩm sinh”, và Long Thủ (cung, nhà, góc hợp) là thứ gì đó chúng ta phát triển đến. Sự việc có thể là như thế, nhưng nhảy từ quan sát đó đến nhận định cho rằng Long Vĩ đại diện cho hành vi và trải nghiệm của kiếp trước thì lại là một bước nhảy vô cùng quan trọng của tư duy.

Quả thực, bằng chứng duy nhất của việc Long Vĩ có liên quan đến tiền kiếp là một cảm giác mơ hồ, chủ quan rằng tính cách ấy đã theo ta từ lúc chào đời. Tuy nhiên, vì các hành động và trải nghiệm tiền kiếp không thể quan sát được, ta không có bằng chứng xác thực nào để chứng minh quan điểm này. Cũng rất khó khăn để biện hộ rằng tại sao một tính cách, như tính cách được biểu hiện bởi vị trí cung/nhà của Long Vĩ, lại được thừa hưởng từ tiền kiếp nhiều hơn những tính cách được bắt nguồn từ các yếu tố khác xong bản đồ sao.

Ai đó có thể lý lẽ rằng vị trí cung/nhà của Mặt trời cũng tượng trưng cho những nét tính cách bẩm sinh, thuộc bản năng một cách tương tự, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Trên thực tế, gần như toàn bộ bản đồ sao đều mang nghĩa “bẩm sinh” nếu chúng ta hiểu rằng những tính cách nó chỉ ra đều hiển nhiên ngay từ hơi thở đầu tiên. Làm thế nào để phân biệt cảm giác bản năng của Long Vĩ với cảm giác bản năng từ bất kì phần nào khác của bản đồ sao? Với sao Hỏa Song Tử, tôi có một thôi thúc bản năng phải vật lộn với những thông tin mà tôi cảm thấy khó hiểu. Bản năng này có được thừa hưởng từ tiền kiếp? Và nếu thế, tại sao lại trao cho Long Thủ vị trí đặc ân là dấu hiệu căn bản chỉ ra tiền kiếp?

Suy đoán về tiền kiếp và nghiệp quả từ bản đồ sao hẳn rất thú vị. Các chiêm tinh gia đã làm điều đó trong hơn một thế kỉ. Tôi cho rằng luân hồi là một góc nhìn hữu ích để tiếp cận cách diễn giải bản đồ sao. Không nên làm ai nản chí nếu họ có suy nghĩ ước đoán trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt suy đoán với lý thuyết đã được xác lập. Các lý thuyết chiêm tinh bền vững được dựa trên bằng chứng thực nghiệm thực tế. Chẳng hạn như, chúng ta có thể quan sát hành vi và trải nghiệm của một người với sao Thổ nhà 7 và rồi xây dựng giả thuyết về ý nghĩa của vị trí này. Giả thuyết như vậy được xây dựng dựa trên quan sát và có thể dẫn đến các nghiên cứu xa hơn để chứng minh sự đúng đắn của nó.

Ngược lại, diễn giải về tiền kiếp không được dựa trên bằng chứng có thể quan sát được và không thể chứng minh bằng nghiên cứu sâu hơn trừ khi ta cơi nới khái niệm “bằng chứng” ra thành (1) các báo cáo chủ quan cho thấy diễn giải “có vẻ hữu ích”, (2) những ký ức tiền kiếp hiện lên rõ ràng từ việc thôi miên hồi tưởng, hoặc (3) thông tin từ người cho là ông/bà đồng. Tuy loại bằng chứng này không nên bị loại bỏ, ta cũng phải thừa nhận rằng đó là một loại bằng chứng dị biệt và ít tin cậy hơn những hành vi và những sự kiện có thể quan sát được và có thể được hợp lệ một cách đồng tình.

Có thể có ít nhất một vài “sự thật” trong chiêm tinh được dựa trên quy ước hơn là bằng chứng. Các quy ước đơn giản là những phát kiến, hoặc ý kiến, được cộng đồng củng cố theo thời gian. Ví dụ ở vào thế kỉ 19, “não tướng học” đã được phát minh bởi Franz Joseph Gall, người đếm được 27 vùng khác nhau trên hộp sọ và xác định mỗi vùng gắn với một tính cách, khả năng hay năng khiếu của tâm tâm trí. Não tướng học đã được sử dụng rộng rãi vào thời điểm đó và được chào mời với khả năng có thể cải thiện việc giáo dục trẻ em, cải tạo tội phạm và điều trị cho những ai mất trí. Nhiều người đã chấp nhận lời tuyên bố này một cách không suy nghĩ, và não tướng học được thực hành càng nhiều hơn, nó càng được củng cố bởi cộng đồng và truyền lại cho thế hệ tín hữu sau nhiều hơn. Không may, không nhận định nào được tổ chức dưới kiểm nghiệm thực tế, và nó nhanh chóng bị bỏ xó ra đống bụi của những ý tưởng bị thải hồi.

Bài có thể cùng chủ đề:  Và đã phải lòng

Ít nhất trong trường hợp của não tướng học, lý thuyết đã được bác bỏ; tức là ở đây, có khả năng phản đối điều đã xác nhận thông qua bằng chứng thực tế (hoặc thiếu bằng chứng thực tế). Chiêm tinh luân hồi thì không như vậy bởi không ai có thể quan sát tiền kiếp của một người. Tuy nhiên, các nhận định về ý nghĩa của tiền kiếp thường được đưa ra từ rất nhiều yếu tố trong bản đồ sao: “Sao Kim vuông với trục Long Thủ-Long Vĩ tức là bạn đã bỏ qua cách học yêu thương.” Ngay cả khi chúng không có đến bằng chứng để phản đối tính đúng đắn của mình, những ý nghĩ này vẫn dễ dàng trở thành quy ước được củng cố bởi cộng đồng theo thời gian.

Bất cứ ai cũng có thể tự cho rằng mình biết một vị trí hành tinh có ý nghĩa gì đối với tiền kiếp. Tuy nhiên, trừ khi những nhận định đó có thể được bác bỏ, nếu không chúng ta có lẽ nên suy nghĩ hai lần trước khi tin lấy chúng và truyền bá những ý nghĩ ấy tới thế hệ chiêm tinh sau này. Như Aristotle đã viết hai nghìn năm trước, “Không chấp nhận một tư tưởng nhưng vẫn có khả năng cân nhắc nó, đó chính là dấu hiệu của một trí tuệ có giáo dục.”

Tôi thực ra là một người có niềm tin vững mạnh vào luân hồi, và đã nghiên cứu nó kể từ tuổi thiếu niên. Trong một quyển sách năm 1990, Tiến sĩ Christopher Brache, Giáo sư Triết học và Tôn giáo tại Đại học Bang Youngstown, đã nghiêm túc đánh giá bằng chứng xác thực và phản đối thuyết luân hồi. Ông phát biểu:

Cứ mỗi năm thì nhận định đó lại càng chắc chắn hơn. Theo tôi, các nhà nghiên cứu đã tích lũy đủ bằng chứng cho luân hồi, rằng nếu chúng ta chưa vượt qua cái giai đoạn được “chứng minh” hợp lẽ là tái sinh, thì chúng ta cũng sẽ sớm gặp nó. Nói một cách cẩn trọng hơn, chúng ta có thể bảo rằng ở điểm này, đã có đủ dữ liệu được thu thập và đánh giá để di chuyển luận điểm tái sinh từ một xác suất thấp đến xác suất tầm trung hoặc cao. (tr. 27)

Hầu hết các bằng chứng mà Brache đề cập bao gồm những ký ức tiền kiếp của các trẻ em đã được xác thực bởi họ hàng còn sống của những con người trước đó. Bác sĩ tâm thần Ian Stevenson (1974-1997) đã thu thập những câu chuyện hấp dẫn về ký ức tiền kiếp của các trẻ em. Những nghiên cứu nghiêm ngặt và khoa học đã chứng minh các ký ức đó, bao gồm các cuộc phỏng cấn bởi gia đình và bạn bè từ kiếp trước, đã kéo dài hơn 30 năm.

Rõ ràng không có gì lạ nếu ai đó được tái sinh chỉ một vài năm sau cái chết của họ. Trong các trường hợp đó, các nhà nghiên cứu có thể phỏng vấn những ai thực sự biết người đã khuất. Các anh chị em còn sống, thậm chí bạn đời của họ thường có thể xác nhận ký ức của đứa trẻ. Tuy nhiên, theo hiểu biết của tôi, không có cố gắng nào để tương quan dữ liệu nghiên cứu với bản đồ sao của những đứa trẻ lạ thường này. Cho đến khi và trừ khi việc đó xảy ra, câu hỏi bản đồ sao phản ánh nghiệp quả và tiền kiếp như thế nào phải luôn trong trạng thái để ngỏ, ít nhất là theo bất kì cách hiểu cuối cùng nào.

Dĩ nhiên, điều này đã không ngăn được các chiêm tinh khỏi việc viết những quyển sách và cho ra những báo cáo từ dữ liệu máy tính tự nhận là có thể nói cho mọi người biết về tiền kiếp của họ. Có rất nhiều lý thuyết đối lập nhau về việc tiền kiếp có thể được thể hiện như thế nào trong bản đồ sao. Để đánh giá độ tin cậy của những lý thuyết này, ta trước hết cần phải phân biệt nguyên tắc tổng quát với ví dụ cụ thể. Nói cách khác, niềm tin triết học rằng nghiệp quả từ tiền kiếp được ẩn chứa trong bản đồ sao không tương tự như việc thực tiễn cho ra những lời tuyên bố về tiền kiếp.

Bài có thể cùng chủ đề:  Phê bình Chiêm tinh học Luân Hồi (1)

Chắc chắn việc diễn giải một bản đồ từ khía cạnh tiền kiếp là có thể chấp nhận được. Giả thuyết rằng linh hồn tái sinh đã tự cam kết bản thân nó với những bài học hoặc nhiệm vụ nhất định, và việc đó được phản ánh trong bản đồ sao là một giả thuyết có hiệu lực. Do đó việc diễn giải bản đồ sao nằm trong hệ quy chiếu của luân hồi; tức là, người ta cho rằng sự sắp đặt của các hành tinh đã được phán quyết theo luật nhân quả dựa theo những gì tích lũy từ kiếp trước.

Tuy nhiên, một lần nữa, quan điểm diễn giải này khác với việc phát biểu về những gì đã xảy ra thực tế trong kiếp trước. Trong khi diễn giải tiền kiếp có thể có giá trị để giải thích, điều quan trọng cần nhớ là phải phân biệt bản chất suy đoán của nó với quan điểm triết học chung mà góc nhìn luân hồi đưa đến. Một người có thể cho ra quan điểm này mà không cần phải đưa ra phát biểu nào về tiền kiếp.

Dù việc lấy thông tin về đời sống thực tế của kiếp trước từ bản đồ sao có thể không xảy ra, chấp nhận thuyết luân hồi có ý nghĩa quan trọng đối với cách một người tiếp cận diễn giải bản đồ sao. Nếu sự khó khăn và thử thách của khách hàng được soạn phối bởi một trí tuệ siêu phàm hoạt động thông qua chiêm tinh học, thì trải nghiệm cuộc sống không phải là ngẫu nhiên cũng không phải là được phán quyết bởi một cơ chế máy móc, phi cá nhân. Thay vào đó, trải nghiệm cuộc sống có tính mục đích, dựa theo nguyên tắc phát triển vốn có trong vũ trụ.

Các cụm hành tinh căng thẳng có thể tạo nên các bài học đặc biệt đã được chỉ định, tiềm ẩn trong các dạng trải nghiệm đồng phương tương tính (hay còn gọi là nghiệp quả) được bắt nguồn từ những cụm hành tinh này. Trong sao, ngoài vậy, chúng ta luôn gặp chính mình trong những hoàn cảnh và con người mà chúng ta thu hút. Trải nghiệm đau đớn hay thất vọng thử thách chúng ta phát triển theo những cách đặc biệt, và chúng rất đắt giá bởi những thách thức ấy đã được định hình trước trong bản đồ sao, mà chúng ta có thể hiểu là nghiệp quả.

Làm thế nào chúng ta có thể diễn giải những cụm hành tinh như thế theo cách hỗ trợ sự phát triển của khách hàng như những sinh linh? Đối với tôi, câu hỏi này thú vị hơn nhiều so với việc một người đã làm gì hay có thể làm gì trong kiếp trước. Về những luận bàn kĩ càng hơn với chủ để này, hãy xem bài viết liên quan của tôi đến chiêm tinh luân hồi.

Tài liệu tham khảo

Bache, C. (1990). Lifecycles: Reincarnation and the web of life. New York: Paragon House
Stevenson, I. (1974). Twenty cases suggestive of reincarnation. Charlottesville: University of Virginia Press.
Stevenson, I. (1997). Where reincarnation and biology intersect. Westport, CT: Praeger Publications
__

Glenn Perry là chiêm tinh gia chuyên nghiệp từ năm 1975 và là nhà tâm thần học đủ tiêu chuẩn hành nghề từ năm 1979. Bổ trợ công việc của ông là bằng Tiến sĩ về nghiên cứu nhận thức và bằng Thạc sĩ về Trị liệu Hôn nhân & Gia đình. Ông là thành viên giữ vai trò quan trọng trong nhiều Hiệp hội Chiêm tinh và Tâm lý. Năm 2012 ông sáng lập Học viên Chiêm tinh-Tâm lý và tiếp tục điều hành Học viện cho đến nay. Hiện tại (2017), ông đã xuất bản được 8 đầu sách về chiêm tinh: An Introduction to AstroPsychology, Mapping the Landscape of the Soul, Stealing Fire from the Gods, From Royalty to Revolution, The Shadow in the Horoscope, Issues & Ethics in the Profession of Astrology, Depth Analysis of the Natal Chart, và From Ancient to Postmodern Astrology.

Bạn đọc có thể tìm hiểu nhiều hơn trên website của ông: aaperry.com

__

Dịch từ Evolutionary Astrology: Separating the Wheat From the Chaff.

Copyright © by Glenn Perry | Bản dịch © Saturn Cafe

Ảnh: Agatha Gothe-Snape.

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *