Sao Hỏa và những nếu-không-thì

Mars & The Reckeweg Model - Joyce Hoen

Sao Hỏa (và cung Bạch Dương) tượng trưng cho năng lượng sống cũng như ý chí cá nhân của chúng ta – hai điều này thực sự có mối quan hệ với nhau. Khi nói: “Cá nhân tôi, mình, ta” với Bạch Dương và sao Hỏa, chúng ta thường không để tâm đến người khác lắm. Đó chính là lý do tại sao cung Thiên Bình và sao Kim ra đời.

Cung đối đỉnh với Bạch Dương, Thiên Bình, có sao Kim là chủ quản – hành tinh này cũng đồng thời cai quản Kim Ngưu, cung hoàng đạo liền sau Bạch Dương; và liền trước Bạch Dương, chúng ta có Song Ngư được cai quản bởi một hành tinh “bậc cao” của sao Kim: Hải Vương. Điều này có nghĩa là Bạch Dương bị kìm kẹp hai bên bởi năng lượng của sao Kim, kêu gọi sự cảm thông và hòa giải với mọi người. Thế nên chúng ta gặp phải trạng thái tiến thoái lưỡng nan của sao Hỏa và Bạch Dương: làm cách nào để nói “tôi”, làm cách nào để là chính mình trong thế giới này mà không quên mất một điều rằng nơi đây cũng tồn tại nhiều người với ý chí riêng của họ, thứ không phải lúc nào cũng hòa hợp với của bạn.

Sao Hỏa dấn thân, chủ động, và thích hành động tự thân mà không có sự can thiệp của người khác. Bởi không có ai là hoàn toàn độc lập, sao Hỏa chính là hành tinh đầu tiên không thể là chính mình, và bị ảnh hưởng (tùy theo vị trí trong bản đồ sao) bởi tất cả các quá trình cảm xúc và hành vi. Sao Hỏa có thể bị kìm nén (Sao Thổ/Diêm Vương), bị suy yếu hoàn toàn (Hải Vương), hoặc bị lệ thuộc bởi những tính cách của sao Kim nếu như một người có nhu cầu trở nên đáng yêu và dễ chấp nhận trong mắt của người khác. Qua đó, quá trình này có thể gây nên những rắc rối về sau, những rắc rối mà sẽ bùng nổ thông qua việc gây hấn hoặc tức giận (sao Thổ/Diêm Vương), cáu kỉnh hoặc bồn chồn (Thiên Vương/Bảo Bình); hay bởi vì sinh lực của cơ thể bắt đầu suy yếu – chất sắt trong máu giảm, xảy ra việc động lực sống bị chùn xuống theo (Hải Vương, sao Hỏa nghịch hành, hoặc dưới ảnh hưởng của Song Ngư), hoặc sinh lực có thể bị đè nén (Hải Vương, Diêm Vương, sao Thổ) dẫn đến cơ thể cũng có cảm giác trì trệ, chẳng hạn như xuất hiện những cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Tất cả những vấn đề xuất phát chủ yếu từ sự tức giận và việc không thể bộc lộ sức mạnh ý chí – không thể khẳng định bản thân trong thế giới bên ngoài, vì nơi ấy họ phải mang vác nhiều thứ, tuân theo nhiều luật lệ và nghe theo ý kiến của người khác, hoặc vì hoàn cảnh sống. Sự hiếu chiến không gì khác hơn chính là mong muốn khẳng định bản thân bị đè nén.

Vị trí của cung Bạch Dương trong vòng tròn hoàng đạo thể hiện một cách tài tình việc sao Hỏa bị đè nén như thế nào. Bạch Dương là cung đầu tiên của vòng tròn hoàng đạo. Bạch Dương và sao Hỏa cùng đại diện cho nguyên tắc “khởi đầu”. Điều này có nghĩa là ứng với trật tự của các thiên thể, nguyên tắc của Bạch Dương và sao Hỏa sẽ được thể hiện đầu tiên, trực tiếp, ngay lập tức, vào bất cứ hoàn cảnh nào! Là người tự chủ, rõ ràng và thẳng thắn trong các mối quan hệ của mình, cho mọi người biết ngay từ đầu rằng bạn muốn gì sẽ mở ra rất nhiều không gian để bạn lắng nghe người khác, trái ngược với việc phải đợi đến lượt để có thể thể hiện ý kiến của mình, không quyết đoán, hoặc luôn nghĩ theo góc nhìn của đối phương. Làm như vậy sẽ gây phiền toái cho bạn về sau, và khi đó bạn sẽ nổi giận vì phải lắng nghe người khác mà không có cơ hội thể hiện bản thân mình. Nói cách khác: cơn giận dễ dàng nổi lên khi bạn phải đợi chờ quá lâu để có thể thể hiện mong muốn của mình hay để thẳng thắn và trực tiếp về nó. Theo đó dễ thấy được vị trí cụ thể nào trong bản đồ sao sẽ thể hiện một xác suất cao hơn với những vấn đề của các cơn giận dữ không được giải quyết.

Tuy nhiên, khi cơn giận bùng phát, ta nhận ra một điều khá thú vị là nếu nghiền ngẫm kĩ hơn về căn nguyên của nó, thực tế người ta đang tức giận là chính mình chứ không phải ai khác! Bạch Dương là cung đầu tiên của vòng tròn hoàng đạo liên quan đến “tôi”. Chúng ta thường tin rằng mình đang giận dữ với người khác, nhưng tất cả những cơn giận chỉ đều là một, đó là giận dữ với chính mình – cơn giận mà bạn đã không, hoặc không thể, nhận thức một cách rõ ràng ngay từ đầu bởi tự đè nén ham muốn riêng của mình, hoặc bỏ qua chúng để thực hiện theo ý muốn của người khác.

Việc nhận thức rõ hơn rằng đối tượng của những cơn tức giận chính là bản thân mình, chẳng qua vì chúng ta không tường tận được ngay từ đầu, rất quan trọng. Một hình ảnh minh họa cho sự vận hành của hiện tượng mang tính sao Hỏa/Bạch Dương này, rằng chúng liên hệ như thế nào đến Bắt đầu, được phản ánh lại trong mô hình “Reckeweg”. Reckeweg là một nhà trị liệu theo phép vi lượng đồng căn người Đức, ông đã phân loại tất cả các loại bệnh tật và các giai đoạn của chúng; mô hình này của ông ăn khớp một cách tài tình với hệ thống các hành tinh. Các giai đoạn đầu của bệnh tật được biểu thị bởi các hành tinh gần Trái đất – Mặt trăng, sao Hỏa – các giai đoạn diễn tiến sau đó tương đương với các hành tinh vòng ngoài, cuối cùng, các giai đoạn sau chót ứng với các hành tinh nằm ở biên hệ mặt trời (Hải Vương, Diêm Vương).

Mô hình Reckeweg dưới góc nhìn chiêm tinh

Reckeweg phát hiện ra rằng tất cả các kiểu bệnh tật đều tuân theo nguyên tắc của sáu giai đoạn tiếp nối nhau.

1. Đào thải (Mặt trăng)

Một dấu hiệu rõ rệt đầu tiên xuất hiện khi cơ thể bất an chính là sự bài tiết. Trên thực tế, đây là một triệu chứng bình thường và khỏe mạnh của việc cơ thể đào thải những chất độc, lạ được nạp vào. Nước mắt là một ví dụ, cũng như nước mũi, mồ hôi, và chu kì kinh nguyệt hằng tháng của phụ nữ. Chất độc được bài tiết, thải ra bởi những dịch thể, vậy nên giai đoạn đầu tiên này hiển nhiên tương ứng với Mặt trăng. Trên thực tế, Mặt trăng, thứ điều chỉnh tất cả những dịch lỏng trong cơ thể của chúng ta, chính là tác nhân đầu tiên và trước nhất được xem xét khi nói về sức khỏe. Các triết lý tự nhiên về sức khỏe cho rằng nguyên nhân chính của đau ốm chính là những chất độc tố trong cơ thể. Độc tố là gì? Nó là tất cả những gì không tương thích với bản chất và hệ thống vốn có của chúng ta. Những suy nghĩ cũng có thể là độc tố, hoặc dẫn đến sự xuất hiện của độc tố trong cơ thể. Trong các hệ thống chữa trị tự nhiên, chế độ ăn uống và cảm xúc chính là hai tác nhân chính được xem xét; mục tiêu thanh lọc những chất độc quá tải trong hệ thống cơ thể thường có thể đạt được bằng việc ăn chay/ăn kiêng.

Cơ thể chúng ta được trang bị tuyệt vời để giải quyết độc tố. Mồ hôi, kinh nguyệt, nước mắt, tất cả đều là những cách tự nhiên để bài trừ chất độc. Trên thực tế, trong giai đoạn đầu tiên này – giai đoạn đào thải được cai quản bởi Mặt trăng, chúng ta vẫn chỉ có thể nói về tình trạng sức khỏe hoàn hảo.

2. Phản ứng (sao Hỏa)

Chỉ trong giai đoạn thứ hai, chúng ta mới thực sự bắt đầu nói về bệnh tật, nhưng triệu chứng điển hình của giai đoạn này thực ra đang trỏ đến một hoạt động tăng cường trong cơ thể để loại bỏ độc tính – nhanh chóng và tự động – bằng một phản ứng cấp tính, sau đó trở lại bình thường. Khả năng giải quyết một lượng độc tính quá liều theo cách cấp tính này thực ra là một biểu hiện của sức khỏe tốt.

Chúng ta cũng có thể gọi giai đoạn này là giai đoạn “chuẩn bị chinh chiến”, nếu như ta nhận ra những gì đang xảy ra ở thời điểm này. Nếu chất độc (những chất vốn không tương thích với cơ địa của chúng ta) đang tích tụ trong cơ thể của chúng ta, dù cho chúng là độc tố tâm lý, tinh thần hay thể chất, không thể thải đủ ra ngoài, thì những ốm đau cấp tính sẽ xuất hiện như một phản ứng chống lại vấn đề bên trong. Thông thường, như đã nói trên, chất độc sẽ được đào thải về trở về với đất mẹ thông qua cảm xúc (Mặt trăng) hoặc thông qua những dịch lỏng mang theo chất độc bên trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu chúng tích tụ và cơ thể của chúng ta không còn có thể xử lý sự lưu thông ra vào của các chất như bình thường, toàn bộ cơ thể của ta sẽ tự động bước vào giai đoạn báo động. Nó gần giống như toàn bộ đội quân các chiến binh sức khỏe đang chuẩn bị cho cuộc chiến để hạ gục quân địch tiến vào trong cơ thể.

Bài có thể cùng chủ đề:  Sao Hỏa dưới góc nhìn truyền thống

Một điều rõ ràng là sao Hỏa – hành tinh liên quan đến chiến tranh (máu), và chiến đấu – chính là hành tinh cai quản giai đoạn này. Khi đọc miêu tả của các triệu chứng bệnh trong văn bản y học, thật khó tin là ta có thể tìm được rất nhiều từ gợi tả ngay lập tức đến một cuộc chiến đang thật sự diễn ra: sự kháng cự, xâm lấn, vân vân. Hồng cầu cũng như chất sắt trong cơ thể phản ánh chức năng này của sao Hỏa.

Sao Hỏa thực sự là một hành tinh cháy đỏ khi quan sát trên bầu trời. Một cách tượng trưng, màu đỏ này ám chỉ màu của máu, và do đó, chiến tranh. Dù như thế nào đi chăng nữa, cơ thể trong giai đoạn phản ứng cấp tính này cũng thật sự hiển thị “sắc đỏ” – những triệu chứng như sốt, kích ứng và viêm da là những triệu chứng điển hình trong giai đoạn này. Cơ thể hoàn toàn rơi vào tình trạng “báo động đỏ”. Thực ra, giai đoạn này không quá nguy hiểm, cơ thể sẽ tự động hồi phục đến trạng thái khỏe mạnh nhanh chóng, ta có thể thấy điều này với những đứa trẻ thường sốt những cơn cao độ (nhiệt độ cao biểu thị tính nhiệt của sao Hỏa/Bạch Dương), nhưng lại có thể hồi phục hoàn toàn, như thể cơn bệnh chưa từng xảy ra, trong vòng vài giờ. Thật không may, con người dường như mất đi khả năng này vào tuổi trưởng thành, cái khả năng phản ứng và hoạt động mau lẹ của sao Hỏa ấy, khi chúng ta trở nên “xã hội hóa” hơn và sao Hỏa bị đè nén quá đỗi thường xuyên. Tương tự, chúng ta cũng có khuynh hướng đè nén tất cả sự phát tác “Hỏa tính” trên da sau này (như mụn hoặc chàm). Điều này sẽ buộc các độc tố thấm ngược vào mức sâu hơn, tức các cơ quan – sâu kín và tiềm tàng hơn da hoặc bề mặt cơ thể. Trong giai đoạn của sao Hỏa, thì làn da – lớp bề mặt bên ngoài – có tầm quan trọng vô cùng trong việc thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể theo một cách tự nhiên. Chỉ khi sao Hỏa và các triệu chứng của nó bị đè nén, chúng ta mới tiến vào một giai đoạn nan giải hơn của “suy thoái”.

Do đó, sao Hỏa là hành tinh đầu tiên phải xem xét khi nói đến sức khỏe tâm lý và sức khỏe thể chất của chúng ta, sau Mặt trăng – hành tinh thường hoạt động tiềm tàng và vô thức. Vậy nên câu hỏi cho cả bản thân và thể xác của chúng ta trong thế giới này trở thành: làm thế nào để chúng ta có thể “chiến đấu” đánh bại kẻ thù mà không phải thấy kẻ thù ở đâu cả! tức là vẫn hòa hảo với những chất lạ được dung nạp. Một cách để suy nghĩ về điều này chính là thấu hiểu rằng vạn vật đều có chỗ dưới bầu trời và nên được phép tồn tại. Tuy nhiên, chúng ta không nhất thiết lúc nào cũng phải đồng hóa với “rung động lạ” và dung nạp chúng vào cơ thể. Chúng ta có vấn đề lớn với việc “chiến đấu” một cách ra trò, thế nên đè nén là một thái độ dễ hiểu. Phạm vi bài viết này không bao gồm giai đoạn bất ổn sau đó, và tôi sẽ thảo luận ngắn gọn tất cả những giai đoạn còn lại với vị trí hành tinh tương quan của chúng, vậy nên vị trí của sao Hỏa trong sơ đồ này được nhìn nhận không chỉ với vị trí riêng của nó, mà còn với tư cách là một phần của toàn bộ quá trình.

3. Tích tụ (sao Mộc/sao Thổ)

Những ví dụ về các căn bệnh trong giai đoạn này có thể là: sỏi thận hoặc sỏi mật, viêm tuyến (glandular) mãn tính, huyết áp cao bởi thận suy yếu, polyp, giai đoạn đầu của hen, giãn tĩnh mạch. Khi độc tính không được loại bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống cơ thể thông qua hoạt động của sao Hỏa mà tích tụ sâu trong cơ thể bởi sự ức chế của sao Hỏa, giai đoạn cấp tính sẽ chuyển thành bệnh nửa-mãn tính đối với các bộ phận cơ quan.

Giai đoạn tích tụ này được tượng trưng bởi sao Mộc kết hợp cùng với sao Thổ. Ở các giai đoạn trước và cả giai đoạn này, những căn bệnh có thể chữa trị tương đối dễ dàng, và dựa theo triết lý của phép chữa trị vi lượng đồng căn thì: quá trình hồi phục xảy ra với sự thuyên giảm triệu chứng bắt đầu từ cơ quan, đến làn da/bề mặt (sao Hỏa), và cuối cùng là sức khỏe (Mặt trăng).

4. Thâm nhập (sao Thổ/Hải Vương)

Trong giai đoạn tiếp theo này chúng ta đã vượt qua giới hạn của sao Thổ, tiếp tục di chuyển xa hơn vào vũ trụ. Giai đoạn này được cai quản bởi sao Thiên Vương kết hợp cùng với sao Thổ: những biến chuyển trong hệ thống cơ thể giờ đây khó lòng đảo ngược. “Cấp tính” đã thực sự biến thành mãn tính và trở thành những ốm đau mãn tính bên trong cơ thể, từ giai đoạn này trở đi hầu như không có cách nào để chữa trị ngoài những phương pháp tinh thần. Những gì thuộc về cõi siêu việt chỉ có thể được chữa trị bởi cõi siêu việt. Những ví dụ về các căn bệnh trong giai đoạn thâm nhập này chính là: bắt đầu tê liệt, đau nửa đầu, hen suyễn, tràn khí phổi, triệu chứng phù, phát phì. Tại đây giai đoạn thâm nhập xảy ra ở mức độ tế bào.

5. Suy thoái (sao Thổ/Hải Vương)

Cái tên ở đây đã rõ ràng: sự suy thoái của tế bào, của toàn bộ cơ thể, và của hệ thống miễn dịch. Hải Vương hiển nhiên cai quản giai đoạn này (dù vẫn kết hợp cùng sao Thổ). Những ví dụ về các căn bệnh trong giai đoạn này là: AIDS, lao, bệnh Hodgkin [một loại ung thư hệ bạch huyết], bệnh đa xơ cứng (Multiple Sclerosis), Parkinson, xơ gan. Không có gì cần thiết hơn một bước nhảy của Hải Vương và sao Thổ từ thất vọng và ảo tưởng đến đức tin và lòng bác ái nhiều hơn lúc này, bởi chúng là những thành phần cơ bản để đảo ngược quá trình thâm nhập và làm suy thoái của chất độc.

6. Tân sinh/Khối U (sao Thổ/Diêm Vương)

Giai đoạn cuối cùng này liên quan đến sự phá hủy hoàn toàn của cấu trúc tế bào để chuyển đổi triệt để thành một bộ phận mới, được tượng trưng bởi quá trình chết và tái sinh của Diêm Vương (một lần nữa, trong sự kết hợp với sao Thổ). Ung thư là một trường hợp điển hình. Những ca bệnh ung thư có thể hồi phục được đi kèm đồng thời với một sự biến đổi hoàn toàn trong nhân cách.

Tôi hy vọng rằng đó là một việc hiển nhiên, nhưng trong trường hợp không phải vậy: không nên kết luận rằng sự kết hợp giữa Diêm Vương và sao Thổ ám chỉ khả năng ung thư. Diêm Vương/sao Thổ đòi hỏi sự buông bỏ hoàn toàn của cái tôi trước sức mạnh của linh hồn, trước bài thử thách cuối cùng của việc đối diện một mình với Chúa không sợ hãi – chuyển hóa nỗi sợ hãi trước cái chết. Điều này rõ ràng có thể xảy ra ở nhiều mức độ.

Mô hình sơ lược về sự tiến triển của bệnh tật từ giai đoạn cấp tính (sao Hỏa) sang mãn tính (sao Thổ) làm rõ tầm quan trọng của sao Hỏa trong sinh lực và sức khỏe của chúng ta, và sự cần thiết của việc bộc lộ sao Hỏa trong quá trình thải độc thay vì cam chịu năng lượng tiêu cực nghiêm trọng hơn của nó (tức đè nén), điều này có thể đem lại sự giải phóng tạm thời, nhưng thực ra nó đang cho phép bệnh tật can thiệp sâu hơn vào hệ thống cơ thể.

Bài có thể cùng chủ đề:  Sao Kim: nghĩ thêm về tính nữ

Câu hỏi ở đây là: làm thế nào để rũ bỏ những cảm xúc tiêu cực và giận dữ trong các mối quan hệ mà không làm tổn thương ai cả (bao gồm cả chính mình). Rất ít người sinh ra với cung mọc Bạch Dương và sao Hỏa nhà 1, mà theo mặt lý thuyết là một ví trí “lý tưởng” cho sao Hỏa: ngụ tại cung của nó, nhà của nó, có những cách thức để thể hiện bản thân một cách tức thì, vô hại, tự nhiên và độc lập với người khác.

Tuy nhiên, ngay cả khi là như thế, ngay cả với những người may mắn có bản đồ sao như vậy, chúng ta vẫn phải đối mặt với thực tế rằng ngay cả khi họ cảm thấy riêng rẽ với thế giới thì: 1) thật sự không phải vậy, và 2) không ai sinh ra là một cá thể riêng biệt tự thân cả.

Vậy nên có hai câu hỏi cần được giải quyết trong quá trình sống của chúng ta: làm cách nào để trở nên độc lập và liên hệ một cách tự nhiên đến toàn xã hội. Ngay khi chúng ta được sinh ra, động lực thúc đẩy cho sự độc lập đã bị cản lại bởi quá trình “thích nghi” (và đôi khi là bởi đàn áp), và “giáo dục” bắt đầu sớm vừa đủ để biến chúng ta thành những cá thể hữu dụng và hòa đồng – người có khả năng giữ một mối quan hệ tốt với tất cả những ai xung quanh họ. Thế nên, “cái-tôi-muốn-sức-mạnh” và ý chí cá nhân bị tác động bởi sự điều chỉnh của ý chí xã hội. Tự thân hình thức đè nén này không nhất thiết là xấu (tất cả vấn đề trong đời sống đều là vấn đề của sự cân bằng).

Bây giờ, hãy giả sử sao Hỏa nằm ở vị trí “lý tưởng” trong bản đồ sao của bạn và bạn luôn được khuyến khích thể hiện bản thân ngay từ lúc đầu đến để tìm thấy con đường riêng của mình, bạn luôn có thể bắt đầu chuyện kinh doanh riêng của mình, khả năng chủ động của bạn được phát triển tốt và bạn cũng quen với việc cho mọi người biết bạn mong gì, muốn gì một cách dễ dàng và thẳng thắn; mọi người luôn biết vị thế của bạn ở đâu. Và, Chúa tạo ra cung Thiên Bình bất thình lình sau đó, được cai quản bởi sao Kim, một hành tinh luôn kéo chúng ta về phía trung tâm – Mặt trời, thay vì dịch chuyển ra khỏi trung tâm đó (sao Hỏa). Mọi thứ trong cuộc sống đều có hai cực của nó. Hiện tượng phổ biến nhất phản ánh điều đó chính là sự phân chia nam/nữ ở loài người. Bạch Dương bổ trợ cho Thiên Bình, Thiên Bình bổ trợ cho Bạch Dương. Điều này đã cho thấy rằng thứ thiếu thốn chính là những đặc tính của Thiên Bình, tỉ như hòa đồng, hợp tác, lắng nghe, thấu hiểu, chứ không phải sự khẳng khái của sao Hỏa và Bạch Dương.

Có thể thấy rõ ràng rằng theo cách luật phân cực vận hành, khi một nguyên tắc biểu thị bản thân nó một cách mạnh mẽ trên thế giới, thì nguyên tắc đối lập cũng sẽ được kéo theo. Thế nên, một người có thể rất “Bạch Dương tính” hay/và “sao Hỏa tính”, quyết đoán và mau lẹ, nhưng kết quả là người đó sẽ thu hút tất cả những kiểu người Thiên Bình cố nói cho họ biết rằng Trái đất này cũng còn tồn tại nhiều người khác. Làm cách nào tôi có thể là người đầu tiênchủ động khi cộng sự của tôi cũng đầu tiênchủ động?

Nhận thức được điều đó và rằng môi trường xung quanh chúng ta là một khối thống nhất, không phải mình tôi hay mình bạn – trừ khi tôi đang trong trạng thái thiền định – cho phép ta tường tận hơn cách thức vận hành của nó trong cuộc sống. Nếu tôi bộc lộ sao Hỏa của mình, tôi sẽ tự động kéo theo sự vận hành của sao Kim ở người khác, đơn giản vì đó là cách Tự nhiên vận hành: nó luôn tìm kiếm sự cân bằng. Để tôi có thể gọi ra được sao Hỏa ở đối phương, tôi cần phải thể hiện sao Kim. Nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sức sống của tôi như thế nào? Do vậy, trong mọi hoàn cảnh, ta hầu như không thể tìm ra một cảnh mà nơi đó mọi người đều cư xử theo sao Hỏa của họ.

Thực sự chỉ có một cách để hóa giải thế tiến hóa lưỡng nan này:

1) Học cách bộc lộ sao Hỏa như nó vốn vậy: ngay lập tức, thẳng thắn, vào lúc bắt đầu của mọi việc, để mọi người (bao gồm cả bạn) sẽ biết vị thế của bạn ở đâu và ý muốn của bạn như thế nào.

2) Di chuyển từ Bạch Dương đến Song Ngư: ngay sau khi thực hiện bước đầu, lập tức trở về sự thông thái của Song Ngư: “Đừng bám víu vào kết quả”. Đừng bám víu vào việc liệu mong muốn của bạn có được thực hiện hay không. Bộc lộ nó đã là đủ. Nếu ai đó có một mong muốn khác, thì giờ cũng dễ dàng hơn khi thuận theo ý họ, mà không phải cảm thấy giận dữ về sau, bởi vì bạn đã bộc lộ ý muốn của mình rồi, và nó không bị kìm nén nữa.

Bạn thấy đấy, nhiều vấn đề trong mối quan hệ của chúng ta nổi lên đơn giản chỉ vì chúng ta không cho đối phương biết mong muốn của mình, và nhiều người trong số chúng ta thà nghe theo ý muốn của người khác để “giữ hòa khí”. Điều này, hiển nhiên, rất nguy hiểm. Hòa khí chỉ xuất hiện khi hai mong muốn và hai cá thể được đồng thuận để cùng tồn tại, và ở đó chúng ta không bận tâm sự khác biệt của người khác. Sự trưởng thành tâm lý này không may lại chỉ có thể tồn tại trong những trường hợp mà sao Thổ có thể vận hành như một tiếng nói bên trong thay vì như sự đón nhận được mong đợi từ bên ngoài. Tuy nhiên, mỗi chúng ta đều có một ý muốn riêng, và trong mối quan hệ chúng ta thường có xu hướng hòa mình với người khác, do đó đè nén hoạt động của sao Hỏa ở bản thân hoặc ở đối phương, do đó sự “tích tụ” cảm xúc xảy ra bên trong cơ thể. Đây là lý do khi chúng ta bắt đầu cãi vã với người khác, chúng ta thường thấy mình lục lại những chuyện mà họ đã làm từ rất lâu rồi! (Chúng ta không bao giờ bàn đến nó ngay từ đầu, và do đó nó được “tích lũy” lại). Nếu chúng ta thể hiện thẳng thắn ngay cảm xúc của mình khi sự việc xảy ra, sẽ không có quá nhiều sự tiêu cực đến thế trong năng lượng sao Hỏa chung. Chúng ta có thể đã giải quyết sao Hỏa một cách “cấp tính”, kết quả là mối quan hệ trở nên lành mạnh hơn. Sao Hỏa bộc lộ một cách tức thời nhưng hoàn toàn vô hại. Một sao Hỏa bộc lộ quá trễ (và mọi thứ sau lúc đầu tiên đều là “quá trễ” với những sao Hỏa sau đây: sao Hỏa Bạch Dương, sao Hỏa có góc hợp với sao Thổ, sao Hỏa Thiên Yết hoặc có góc hợp với Diêm Vương, sao Hỏa Song Ngư, nghịch hành hoặc nằm ở nhà 12) có thể dễ dàng tích lũy những cảm xúc tiêu cực và biến thành những cơn giận để ngỏ. Điều này khiến ta khó khăn hơn trong việc trả về cho sao Hỏa đặc tính vô hại tự nhiên, bộc phát dễ dàng và thẳng thắn của nó. Tuy nhiên đấy lại là trạng thái lý tưởng duy nhất cho sao Hỏa: trẻ con, tinh khiết, nguyên bản, kết hợp với quá trình trưởng thành của toàn bộ vòng tròn hoàng đạo: cung Song Ngư – sau tất cả, là để nói rằng: đừng bám víu vào kết quả.
__

Joyce Hoen tốt nghiệp tại Khoa Nghiên cứu Chiêm tinh (Faculty of Astrological Studies) năm 1986, hiện đang sống tại Hà Lan và là một chiêm tinh gia toàn thời gian với việc tư vấn và dạy học trực tuyến.

__

Dịch từ “Mars & The Reckeweg Model”, được đăng tải lần đầu tiên trên tạp chí URANIA của Nga năm 1997, với sự đồng ý của tác giả.

Ảnh đại diện: Manfred Mohr
Ảnh bài viết: Martin Barre, 75-76-D-157×145, 1976.

 

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *