Vertex: Giao lộ của Số phận

The Vertex: Crossroads of Destiny - John Townley

Mặc dù hầu hết các phần mềm chiêm tinh luôn hiển thị cả vị trí của Vertex trong bản đồ sao gốc, rất ít các chiêm tinh gia thực sự sử dụng nó, và vì vậy cũng không nhiều tài liệu viết về nó. Tôi là học trò của Charles Jayne, người đã cùng với L. Edward Johndro trong việc tiên phong sử dụng Vertex, và đây là những gì tôi học được từ ông và từ thực tế của riêng mình sau đó.

Cách xác định

Vertex là điểm giao nhau giữa prime vertical¹ với mặt phẳng hoàng đạo (ecliptic) ở phía Tây. Nhìn thẳng lên trên, rồi nhìn về phía Tây, sẽ thấy nó ở đấy, nó thường dao động trong một hoặc hai nhà cạnh đường chân trời (tức nóc nhà 7).

Cách tính toán

Nếu bạn không dùng đến máy tính để tính toán nó nhưng có bên cạnh bảng ghi các nhà, hãy xem IC như là MC và sau đó xác định AC bằng phần thiếu của vĩ độ sinh với 90°. Đó chính là Vertex.

Thời điểm nó được chú ý

Những chiêm tinh gia chưa hề dùng điểm này trong diễn giải cho đến khi kĩ sư điện kiêm chiêm tinh gia L. Edward Johndro và chiêm tinh gia Charles Jayne lần đầu sử dụng nó vào những năm thập niên 40. Johndro gọi nó là “Điểm mọc tích điện” bởi ông ta tin rằng nền tảng khoa học tự nhiên của chiêm tinh chính là điện từ và do đó đã phân chia các thành phần chính yếu của nó ra thành tính điện và tính từ, bổ sung cho nhau như thể chúng đang ở trong một dây dẫn điện một chiều, trong đó điện tích di chuyển dọc theo dây và tạo ra một từ trường ở góc phải của nó. Ông cũng tin rằng điểm mọc bình thường trên mặt phẳng đường chân trời chính là thành phần từ tính của Trái Đất trong không gian, và góc phải của prime vertical chính là thành phần điện tính của nó, tức Vertex. Sau khi xem xét nó trong nhiều bản đồ sao khác nhau, ông và Jayne đã đề ra ý nghĩa cho nó, một ý nghĩa quan trọng, vô song và đồng thời cũng khá mơ hồ.

Ý nghĩa của Vertex

Jayne đã giảng giải rằng Vertex là một điểm định mệnh hoặc số phận (có những chiêm tinh gia già cỗi đã tung hứng và đề cập đến khái niệm rất nhiều hòng gây ấn tượng với người khác), ám chỉ những điều mà khi xảy ra sẽ định đoạt cuộc đời của bạn. Đó có thể là những sự việc to tát và hiển nhiên, hoặc nhỏ nhặt và vi tế vào thời khắc chúng diễn ra, nhưng sau này, trong hồi tưởng, bạn sẽ ngoái đầu nhìn lại và nói rằng đó chính thời điểm mọi thứ hoàn toàn biến chuyển. Nó thực sự diễn ra như thế nào lại tùy thuộc vào việc đó là một quá cảnh (transit) hay tiến trình (progression) với bản đồ sao gốc, là sự tương quan giữa bản đồ sao gốc này với bản đồ sao gốc khác, hay là một sự thay đổi do di dời nơi cư trú. Trong quá cảnh hoặc tiến trình, sự việc đó có thể là một bước ngơặt đổi đời, tốt xấu tùy thuộc vào bản chất của hành tinh liên quan trong quá cảnh hoặc tiến trình đó. Và, một cách ăn khớp (hoặc không ăn khớp), bạn có thể không bận tâm gì đến chúng trong cả quá trình, nhưng sự việc sẽ ngày một rõ ràng hơn khi thời gian trôi qua. Gợi ý: hãy canh chừng những gì triển nở trong gương chiếu hậu. Về phần mình, tôi vẫn chưa nhìn thấy nhiều tác động rõ ràng của nó, nhưng những chiêm tinh gia khác thì nhận định ngược lại.

Bài có thể cùng chủ đề:  Phê bình Chiêm tinh học Luân Hồi (1)

Xét trong tương quan bản đồ sao [synastry] thì lại là một vấn đề khác, ở đây Vertex dường như đóng một vai trò quan trọng. Những người có hành tinh trùng với Vertex của bạn, nhất là Mặt trời, thường có ảnh hưởng vô cùng, bất kể họ là ai. Thông thường bạn sẽ tìm thấy mối liên hệ này trong bản đồ sao của các cặp vợ chồng hoặc những chuyện yêu đương có khuôn mẫu giống nhau lặp đi lặp lại, kết quả của nó có thể khiến bạn nhận thấy bản thân mình luôn dính vào một kiểu cung mọc, bởi Vertex của họ rơi vào Mặt trời hoặc một hành tinh quan trọng khác của bạn. Mối liên hệ này có thể xảy ra với bạn đời, một người thầy quan trọng, một cố vấn chủ chốt hay bất kỳ một mối quan hệ mang tính đổi đời hiển nhiên nào khác – hoặc đó có thể là một người bạn không hề biết đến nhưng đã làm một điều biến đổi hoàn toàn cuộc đời bạn, như một người lạ trên vệ đường đã giơ tay chắn bạn khỏi một chiếc xe đang lao tới. Trong tương quan bản đồ sao, Vertex là một yếu tố chắc hẳn phải được kể đến, bởi thường thì nó quan trọng. Nếu ai đó có một hành tinh hoặc một trong bốn góc [AC/DC/MC/IC] trùng với Vertex của bạn, hãy đặc biệt cẩn trọng, bởi mối quan hệ đó có thể đeo bám và ảnh hưởng lâu dài đến bạn hơn bạn nghĩ. Với mối tương quan đó, bạn cũng nên cẩn thận với những năm sinh nhất định có hành tinh vòng ngoài trùng với Vertex của mình. Họ có thể là người dẫn lối đến những rắc rối, chỉ đơn giản vì tuổi tác của họ. Ngược lại, ngày Mặt trời đi qua Vertex của bạn mỗi năm lại đem đến những người có thể hết lòng giúp đỡ bạn, ngay cả khi họ không có ý định đó, và bằng một cách nào đó bạn sẽ lập tức nhận ra ngay. Dĩ nhiên, khả năng là bạn sẽ không nhìn thấy điều đó rõ ràng ngay từ đầu cho đến khi nó đã xảy ra rồi, đó là những gì khiến điểm Vertex có tính “định mệnh”, “số phận”, và “duyên nợ”, bởi bạn không có quyền kiểm soát và ý chí tự do như bạn muốn, và theo định nghĩa là bị tấn công bất ngờ ở vùng không nhìn đến. Cùng với các mối liên hệ đến Long Thủ/Long Vĩ, mối liên hệ đến Vertex cho bạn một cảm giác liên kết đặc biệt mạnh mẽ đến một gia đình vũ trụ lớn hơn xuyên suốt qua các thời đại, liên kết bởi số độ của các hành tinh.

Một thứ nữa cũng không kém phần quan trọng, chính là vai trò của Vertex như một góc thứ ba trong nhánh chiêm tinh định vị². Một nơi chốn được xem là hợp thế nếu bạn có một hành tinh trong bản đồ sao gốc ở AC và một hành tinh khác ở MC, vậy nên nếu bạn thêm một hành tinh nữa vào Vertex thì nơi ấy sẽ càng trọng yếu hơn. Nếu bạn ngụ tại đó, sẽ là một mũi tên bắn trúng ba con nhạn khi cả ba tọa độ ấy đều tác động đến cả ba góc trong bản đồ sao. Sẽ rất hữu ích nếu có nó trong bản đồ địa thế chiêm tinh, nhưng cho đến nay vẫn chưa có phần mềm nào làm chuyện đó. Điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm đường chân trời [đường chứa AC/DC] và lập một bản đồ sao tại địa điểm đó để xem liệu Vertex có được bao gồm không.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chu kỳ của Mặt trăng và Mặt trời

Nhìn chung, Vertex cùng chung hạng mục với Long Thủ/Long Vĩ trong việc tạo ra những cảm giác định mệnh, kết nối với những thế giới khác và những sinh linh khác mà mắt thường chúng ta chỉ nhìn chứ không thể thấy, và nó cực kì quan trọng, xin nhấn mạnh. Lý do cho sự quan trọng đó chỉ là phỏng đoán ước chừng, nhưng dẫu vậy, ai có thể phủ định điều đó chứ? Đường prime vertical bên cạnh đó cũng không bị gạt bỏ khỏi chiêm tinh học – hệ thống nhà đang phổ biến Koch dựa vào thời gian được đo theo đường prime vertical, vậy thì tại sao lại không dùng đến Vertex? Trên thực tế, điều lạ kỳ hơn chính là tại sao Anti-Vertex – điểm cắt nhau giữa prime vertical và vòng hoàng đạo ở hướng đông, gần điểm mọc – lại không được sử dụng đồng đều với Vertex? Thật ra, theo kinh nghiệm của tôi, chính trục Vertex mới thực sự là thứ quan trọng, không phải Vertex hay là Anti-Vertex.

Vậy nên, hãy đưa Vertex vào tất cả bản đồ sao của bạn, nếu bạn vẫn chưa làm điều ấy, và xem liệu Định mệnh có đang đợi bạn không, hay liệu có phải Số phận của bạn là lỡ mất nó bao năm nay không…

__

  1. Prime vertical là đường tròn đi qua điểm chính đông, chính tây và thiên đỉnh của một địa điểm cụ thể; đồng thời cắt mặt phẳng đường chân trời tại điểm chính đông và chính tây của nó. Nói cách khác, nếu bạn đứng thẳng, đầu ngước nhìn lên trời, hai tay dang ngang vuông góc với thân thì prime vertical chính là đường tròn trên mặt phẳng tạo bởi trục ngang tạo từ hai tay bạn và trục đứng tạo từ cơ thể bạn. Đường tròn prime vertical này cắt với đường tròn hoàng đạo chính là Vertex/Anti-Vertex.
  2. Chiêm tinh định vị, locational astrology, là nhánh chiêm tinh thường được dùng để chọn ra một địa điểm tốt nhất cho một người để “chấn chỉnh” bản đồ sao của họ, bởi khi địa điểm thay đổi thì bản đồ sao cũng sẽ có thay đổi về vị trí nhà.

__

Ngay từ thuở đầu sự nghiệp chiêm tinh, John Townley đã giới thiệu phương pháp ghép bản đồ sao để phân tích các mối quan hệ trong quyển sách của ông The Composite Chart, và 20 năm sau ông viết nên một tác phẩm hoàn chỉnh về chủ đề này, Composite Charts: The Astrology Of Relationships. Ông là người tiên phong trong kỹ thuật phân tích các chu kỳ tuần hoàn và đề xuất một nền tảng khoa học tự nhiên mới cho chiêm tinh. John Townley đồng thời là tác giả của các tựa sách Planets in Love, Dynamic Astrology, và Lunar Returns, là Chủ tịch của Hiệp hội Chiêm tinh gia Hoa Kỳ, từng là biên tập viên của The Astrological Review, và là cộng tác viên của nhiều tạp chí chiêm tinh chuyên nghiệp như The Mountain Astrologer, Dell Horoscope, v.v. Các tựa sách của ông cũng đã được dịch sang bảy ngôn ngữ khác.

Các bài viết của ông có thể được tìm thấy tại http://www.astrococktail.com/

__

Dịch từ The Vertex: Crossroads of Destiny dưới sự cho phép của tác giả.

Copyright © John Townley. Bản dịch © Saturn Cafe

Ảnh: Gilgian Gelzer, 2013.

 

3 Comments

  • Cho em hỏi với ạ, nếu như trên bản đồ sao của em không hiện Vertex thì sao ạ? Em dùng cả astro.com và cả astrotheme.com để lập nhưng đều không có ạ

  • Eva

    Nếu dùng astro.com thì bạn vào Free Horoscopes > Extentend Chart Selection > Additional objects > Chọn thêm Vertex nhé.

  • nguyentran

    Cho mình hỏi là nếu vertex 2 người trùng tụ với nhau thì sẽ có thể là mối quan hệ thế nào ạ? Và 1 người có mặt trời đối góc (180 độ) với vertex của người kia

Write a Comment

Your email address will not be published.