Bàn về bản đồ sao ghép: Là gì và còn là gì

Composite Charts: They grow on you… - John Townley

Hầu hết trong chiêm tinh, chúng ta đều mặc định cho rằng bản đồ sao tượng trưng cho một khởi đầu cố định (của một người hoặc sự việc) có thực ngay từ lúc thoạt tiên và kéo dài vĩnh viễn. Có nghĩa là nếu như bạn sinh ra cùng với một tam giác đều (grand trine) trong bản đồ sao thì nó là mãi mãi. Khi bạn 80 tuổi thì nó cũng không “bớt đều đi” so với lúc bạn 1 tháng tuổi, đúng không nào?  Nó có thể tạm thời tịnh tiến sang một hình mẫu khác, nhưng về cơ bản thì nó không thay đổi khi bạn lớn lên. Bạn sinh ra cùng nó, bạn dính chặt lấy nó, và điều tốt nhất bạn có thể làm là khai thác tiềm năng của nó hoặc thích nghi với nó.

Đó là một nhận định giáo điều thông thường trong chiêm tinh, nhưng nó có thể không hoàn toàn đúng – và mấu chốt để thấu hiểu điều này có thể được tìm thấy trong bản đồ sao ghép. Không giống như bản đồ sao gốc, bản đồ sao ghép (composite chart) không có khởi đầu mặc dù nó cũng có kiểu cách và phản ứng giống như là có [khởi đầu]. Nó là một khái niệm không có sẵn điểm bắt đầu, mà chỉ đơn giản là một sự phản ánh nơi hai bản đồ sao giao thoa, nơi có những động lực tương hỗ giữa các hành tinh cá nhân trong mỗi bản đồ sao thành phần. Vậy nếu nó không có được năng lượng từ một khởi đầu truyền thống, từ dòng chảy của tập hợp những điều kiện ban đầu, thì nó tiếp nhận năng lượng từ đâu?

Chuyện kể của Transit

Chính là từ quá cảnh (transit). Bạn có thể gọi nó là một bản đồ sao tăng cường. Mỗi lần có một quá cảnh đi từ Mặt trời của bản đồ sao thành phần này đến Mặt trời của bản đồ sao thành phần kia, Mặt trời trong bản đồ sao ghép sẽ đánh dấu điểm chuyển tiếp trong chu kỳ quá cảnh, ở đó chu kỳ quá cảnh sẽ bắt đầu có tác động mạnh hơn lên một người, và yếu đi đối với người còn lại – một sự luân chuyển năng lượng đặc trưng cho phần năng lượng mặt trời của mối quan hệ đó. Nếu một bản đồ sao ghép chứa nhiều góc hợp căng thẳng chồng chéo, thì những chu kỳ quá cảnh hiện tại đối với cả hai người đều trật nhịp và xung đột với nhau; do đó những gì lẽ ra có thể trở thành nguồn năng lượng thanh nhã được truyền đến tay cặp đôi này, lại sẽ trở thành một chuỗi sự việc không như ý, lặp đi lặp lại theo thời gian. Còn nếu một bản đồ sao ghép có những góc hợp thuận hòa, thì cả hai người đều được chèo kéo qua lại bởi những quá cảnh thuận lợi, đặc biệt là theo thời gian, mọi việc sẽ càng tiến triển suôn sẻ hơn.

Do đó, trong lần gặp gỡ đầu tiên với một người (người đó có thể có tương quan bản đồ sao [synastry] hợp với bạn), bạn có thể sẽ không có cảm nhận gì về cái bản đồ sao ghép tệ hại giữa bạn và người ấy. Trên thực tế, bạn có thể sẽ không có cảm nhận gì cho đến khi đã chìm sâu vào mớ rắc rối mà lẽ ra đã có thể tránh được. Hoặc, bạn có thể gặp một người mà ấn tượng ban đầu không tốt lắm, nhưng bản đồ sao ghép tốt đẹp sẽ trải sẵn con đường cho hai người đến với nhau, và bạn sẽ mừng vì mình và người ấy vẫn ở bên nhau sau một quãng đường dài. Đó chính là những gì hữu dụng về bản đồ sao ghép – nó cho phép bạn tạm ngưng để xem xét những gì không có tiềm năng và mang lợi từ việc đó, hoặc nó cho phép bạn bỏ lại, hay bỏ chạy khỏi những thảm họa trước khi chúng nhấn chìm bạn. Theo tính chất của nó, bản đồ sao ghép cần có sự dồn tụ năng lượng và cái đà quán tính của những năng lượng đó – được tạo ra bởi những quá cảnh lặp đi lặp lại để thực sự có được vết hằn của năng lượng, vậy nên bạn có thời gian để quyết định việc đi hay ở trong mối quan hệ ấy. Nó lớn lên theo thời gian, dù là tốt hay xấu, và bởi vì bạn có thể thấy được tương lai của nó, nếu không thích viễn cảnh mình nhìn thấy, bạn có thể kết thúc mối quan hệ.

Bài có thể cùng chủ đề:  Và đã phải lòng

Thật sự thì nó khác nhau như thế nào?

Nhưng có lẽ điều đó không khác biệt lắm so với một bản đồ sao gốc, theo những cách mà chúng ta không nghĩ đến. Một đứa trẻ sơ sinh không biết phân biệt ngày và đêm cho đến khi một vài ngày (hoặc một vài đêm) trôi qua. Và phải mất một vài tháng để chúng ta có thể cảm nhận được nhịp điệu của Mặt trăng. Thật vậy, những giai đoạn phát triển từ trẻ thơ và thiếu niên đến tuổi trưởng thành được đánh dấu bằng trải nghiệm của những chu kỳ tuần hoàn, đầu tiên là với hai nguồn sáng, sau là đến những hành tinh vòng trong, tiếp đó là đến những chu kỳ chậm hơn của sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ. Những chu kỳ chúng ta không bao giờ tái lặp (của những hành tinh vòng ngoài) hoàn toàn mang tính xã hội, và những hành tinh ấy chỉ đánh dấu những vết ngoạm phần nào-trọn vẹn của chúng ta tới những thứ quá lớn để có thể hiểu thấu với tư cách cá nhân. Vậy, một người với tam giác đều trong bản đồ sao gốc có được sự củng cố tích cực tăng dần theo thời gian ở những khu vực liên quan đến các hành tinh ấy, và theo thời gian mọi thứ thật sự trở nên suôn sẻ hơn. Trừ khi bạn xem đó là điều hiển nhiên và chỉ đơn giản vứt bỏ đi những lợi thế mà nó mang lại. Và, những ai sinh ra với đại thập tự (grand crosses) sẽ sớm trải qua những chồng chéo từ bé và phải học cách gỡ rối cuộc đời của mình sau này (nếu như họ học được điều gì đó từ cuộc sống) hoặc chỉ đơn giản là sống với một sự phiền muộn hóa vôi và không còn bất ngờ khi nó đến. Vậy nên bạn không chỉ là một tờ giấy trắng khi sinh ra như bạn nghĩ, và bản đồ sao đơn giản là lớp phục trang mà linh hồn trần trụi của bạn phải ướm vừa và giải quyết, trong sự phối hợp với cấu trúc bên trong DNA của bạn.

Bài có thể cùng chủ đề:  Chu kỳ của Mặt trăng và Mặt trời

Cuối cùng, nếu cơ chế giải mã một bản đồ sao chính là những vị trí trong bản đồ sao gốc sẽ được củng cố bởi quá cảnh và tiến trình, thì điều đó khác biệt gì so với bản đồ sao ghép? Không có gì khác biệt nhiều, trừ việc bạn có thể dứt áo ra đi khỏi một mối quan hệ cùng với bản đồ sao ghép của nó, trong khi việc dứt áo với bản thân mình thì không dễ dàng như vậy (nó thống khổ và cần nhiều quyết đoán hơn). Dĩ nhiên, một số nhà luân hồi tin rằng linh hồn của bạn sẽ nhìn thấy được những gì đang chờ đợi nó phía trước, trước cả khi bạn được sinh ra, vậy nên đó là sự lựa chọn của bạn – đó cũng là thứ khiến vợ trước của tôi có một lần phỏng đoán thẳng thắn rằng bà ấy đã chết non quá nhiều lần.

Lựa chọn, chọn lựa

Tất nhiên, vì bạn đang đọc những dòng này, nên điều đó có nghĩa là bạn đã không quá khó tính từ lúc khởi đầu, và vẫn đang cố gắng với sự sắp đặt của bản đồ sao gốc.  Tuy nhiên, bản đồ sao ghép có thể thực sự giúp bạn tránh được những nghiệp duyên ghép nối không cần thiết mà tốt hơn nên được bỏ lại cho đến lần sau – hoặc, bạn cũng có thể cố gắng cùng đối phương cải thiện mối hôn nhân đó, âu cũng là một lý do hợp lý, và bạn có rất nhiều thời gian để làm việc này…

__

Ngay từ thuở đầu sự nghiệp chiêm tinh, John Townley đã giới thiệu phương pháp ghép bản đồ sao để phân tích các mối quan hệ trong quyển sách của ông The Composite Chart, và 20 năm sau ông viết nên một tác phẩm hoàn chỉnh về chủ đề này, Composite Charts: The Astrology Of Relationships. Ông là người tiên phong trong kỹ thuật phân tích các chu kỳ tuần hoàn và đề xuất một nền tảng khoa học tự nhiên mới cho chiêm tinh. John Townley đồng thời là tác giả của các tựa sách Planets in Love, Dynamic Astrology, và Lunar Returns, là Chủ tịch của Hiệp hội Chiêm tinh gia Hoa Kỳ, từng là biên tập viên của The Astrological Review,và là cộng tác viên của nhiều tạp chí chiêm tinh chuyên nghiệp như The Mountain Astrologer, Dell Horoscope, v.v. Các tựa sách của ông cũng đã được dịch sang bảy ngôn ngữ khác.

Các bài viết của ông có thể được tìm thấy tại http://www.astrococktail.com/

__

Dịch từ Composite Charts: They grow on you… với sự đồng ý của tác giả.

Copyright © John Townley. Bản dịch © Saturn Cafe

Ảnh: Nadia Sarwar

 

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *