Nhà 12 – Một nơi giấu kín

The Twelfth House: A Secret Place – Alan Oken

Nhà 12 Bạch Dương

Đỉnh nhà 12 nằm ở cung Bạch Dương là dấu hiệu của một người có nhu cầu che giấu hoặc đè nén sự khẳng khái của họ. Những người này, do đó, là những người thể hiện bản thân tốt nhất khi đứng phía sau hậu trường. Xét theo nghĩa tích cực, vị trí chiêm tinh này có thể đem lại những nhà chiến lược xuất sắc với năng lực thật sự – nó có tồn tại ở đó, dù ta có thể không cảm nhận được ngay tức thì. Dẫu biết chúng ta không bao giờ có thể đánh giá toàn bộ ý nghĩa bản đồ sao thông qua một vị trí, nhưng chắc chắn rằng sự hiện diện của nhà 12 Bạch Dương góp phần cho một người thể hiện vai trò của “đấng quyền uy đằng sau ngai vàng.” Xét theo nghĩa tiêu cực, vị trí chiêm tinh này là nguồn cơn của việc luôn tự xem bản thân là nạn nhân, hoặc bị thôi thúc lãnh lấy nghiệp quả của người khác. Bạch Dương thích tiến về phía trước mà không bị cản trở bởi bất kỳ lực cản nào. Môi trường mơ hồ và mang tính nước như nhà 12 do đó không phải là một địa hình dễ dàng cho chiến thuật trực tiếp và bướng bỉnh của Bạch Dương. Vị trí của sao Hỏa trong bản đồ sao gốc như cung, nhà và góc hợp cho biết Bạch Dương sẽ du hành như thế nào trong địa hạt này.

Nhà 12 Kim Ngưu

Khi đỉnh nhà 12 nằm ở cung Kim Ngưu, theo nghĩa tốt đẹp nhất, đây là dấu hiệu của những năng lượng và tài nguyên được dự trữ dồi dào. Xét theo nghĩa tích cực, nhà 12 Kim Ngưu cho phép một người sở hữu một kho bí mật chứa những năng khiếu, tài năng, và sự dư giả để dùng đến trong những lúc khó khăn nhất của cuộc đời. Nó cũng có thể chỉ ra một dạng giàu có khác, một sự giàu có về nhận thức, cho phép họ nhìn vào ý nghĩa thật sự sau mọi trạng huống trong cuộc sống. Đây là khi Kim Ngưu nhìn vào “cốt lõi của những vật ngoài thân” và không bị đánh lừa bởi những thứ vật chất trong tầm tay. Vấn đề sẽ nổi dậy nếu họ nhìn nhận tiền bạc với thái độ không trung thực hoặc liều lĩnh. Cần phải thận trọng trong những vấn đề liên quan đến gian thương. Khi được vận dụng đúng cách, vị trí này là một nguồn tiềm năng màu mỡ bởi nó có thể mang nghĩa rằng, người này đã chạm đến “nguồn cung của vũ trụ.” Quả là may mắn! Vị trí của sao Kim trong bản đồ sao sẽ tiết lộ nhiều thứ hơn về cách vận hành của nhà 12 trong trường hợp này.

Nhà 12 Song Tử

Như những gì gắn liền với cung Song Tử, những vấn đề ở địa hạt nhà 12 lúc bấy giờ sẽ có mối quan hệ rõ ràng với tính hai mặt của cung hoàng đạo này. Người có vị trí này phải chú tâm đến tính nhất quán và trung thực trong mọi hình thức giao tiếp. Đôi khi họ có xu hướng kể hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau về cùng một sự việc. Vị trí của sao Thủy trong bản đồ sao, đặc biệt là mối quan hệ giữa nó với Hải Vương sẽ cho biết khuynh hướng của họ là trung thực hay hai lời trong cách giao tiếp của mình. Nhiều người với vị trí nhà 12 Song Tử có thể cố gắng trở thành mọi thứ với cả thế gian. [Câu này có vẻ đa nghĩa nên mình sẽ để nguyên văn để mọi người tự cảm nhận: Many people with Gemini on the Twelfth can try to be all things to all people.] Nếu phần còn lại của bản đồ sao cho thấy một sự trưởng thành nhất định của tính cách và một bản chất kiên định vững vàng hơn (giả dụ như có nhiều hành tinh không bị căng thẳng nằm ở cung cố định), vị trí này có thể là dấu hiệu của một người có tiềm năng tìm ra tất cả những “mắt xích bị mất” trong mọi tình huống xã hội. Với bản năng của mình, họ biết mọi thứ nên được liên hệ và kết hợp với nhau như thế nào.

Nhà 12 Cự Giải

Người có vị trí này có thể đầy lòng trắc ẩn, luôn mong muốn giúp đỡ và bảo vệ những ai trong túng quẫn. Tuy nhiên vấn đề đáng ngại của vị trí này là nó có thể khiến một người dấn mình vào những tình thế phi cá nhân [tức không phải của bản thân mình và một cá nhấn khó có thể giải quyết nổi] và do đó vướng trong những tình huống mà chẳng phải là vấn đề của ai cả. Nói cách khác, vướng mắc xảy ra trong những tình huống mà ta cần nhất sự buông bỏ. Song đây là vị trí thích hợp nhất cho khả năng chăm sóc người khác. Cự Giải ở đỉnh nhà này có thể chỉ ra khuynh hướng “làm mẹ” của tất cả và bất cứ ai. Vị trí của Mặt trăng trong bản đồ sao (đặc biệt khi nó có liên hệ đến Hải Vương hay/và sao Kim) cho thấy họ sẽ chở che hay đè ngạt người khác – hay bị bản thân họ sẽ bị đè ngạt trong quá nhiều cảm xúc. Cũng như nhà 12 Kim Ngưu, nhà 12 Cự Giải cũng là một kho chứa bí mật. Cự Giải luôn thích dự trữ cho những “ngày mưa gió” bất thần.

Nhà 12 Sư Tử

Từ trong bản chất, Sư Tử đã là một cung đòi hỏi khắt khe và những gì cung hoàng đạo này yêu cầu hơn cả chính là sự công nhận cá nhân. Tuy nhiên nhà 12 lại là nơi ít mang tính cá nhân nhất trong 12 nhà. Khi đỉnh nhà 12 nằm ở cung Sư Tử, một trong những bài học của cuộc đời chính là hợp nhất lại những mong mỏi thể hiện bản thân (và sự tán thưởng sau đó) trong một bối cảnh phổ quát hơn và chắc chắn là, ít mang tính cá nhân hơn. Sự kết hợp của vị trí này do đó đem lại những trải nghiệm sản sinh ra tính khiêm nhường và khả năng quên mình. Sư Tử ở đỉnh nhà 12 có thể mang lại cho một người ý chí sắt đá nhưng ý chí này sẽ không được hiển nhiên bộc lộ. Xét nghĩa tiêu cực, điều này có thể khiến họ trở thành những người đầy toan tính. Xét nghĩa tích cực, nó thúc đẩy họ trở thành những người đầy năng lực nhưng khiêm tốn, tương trợ mọi người nhưng nhún nhường, có tiếng nói nhưng không ồn ã. Vị trí của Mặt trời trong bản đồ sao sẽ hàm chứa và mở rộng hơn ý nghĩa của nhà 12 Sư Tử.

Bài có thể cùng chủ đề:  Cung, Nhà, Hành tinh: Công thức Cơ bản

Nhà 12 Xử Nữ

Với Xử Nữ nằm ở đỉnh nhà này, ta có thể tin vào một xu hướng khác biệt để chữa lành và phục vụ người khác. Vị trí này thể hiện một người có khả năng sử dụng nhiều kĩ năng và phương pháp thực tế để giải quyết những vấn đề và hoàn cảnh thách thức. Giống như là rảo bước xuyên qua cuộc đời với một hộp dụng cụ của vũ trụ. trong đó có chứa một phương thuốc cho tất cả các bệnh vậy. Vị trí này thường xuất hiện trong bản đồ sao của những ai làm việc ở bệnh viện hoặc tổ chức từ thiện, những nơi đòi hỏi đến kĩ năng chữa lành. Sự khó khăn ở vị trí này chính là người có nó thường cảm thấy chao đảo và mất đi khả năng phân biệt. Khả năng tìm được một phương thuốc cho tất cả mọi người cũng giống như khả năng tìm được một chỗ có thể đặt để tất cả những tiểu tiết tinh thần và ngoại cảnh của cuộc sống. Nơi đây họ cần phải thận trọng nếu không muốn mất đi kim chỉ nam và bị đan rối như tơ vò. Vị trí của sao Thủy (đặc biệt là mối liên hệ của nó với Hải Vương) trong bản đồ sao gốc sẽ tiết lộ nhiều điều về cách Xử Nữ nhà 12 biểu hiện ra cuộc sống bên ngoài.

 

Nhà 12 Thiên Bình

Với Thiên Bình ở nhà 12, đôi khi sẽ rất khó khăn để xác định mức độ thân tình trong một mối quan hệ. Có lúc họ quá tách biệt, và có lúc, nếu xét theo hoàn cảnh xung quanh, liên kết với đối phương lại trở nên rất sâu sắc. Nếu sao Kim bị ảnh hưởng (đặc biệt bởi Hải Vương), thì việc lý tưởng hóa đối phương, đặt họ lên bệ và nhìn mọi mối quan hệ bằng một góc nhìn ảo tưởng là một vấn đề đáng lo ngại có thể xuất hiện. Song, khi nó hoạt động tích cực, đặc biệt khi sao Kim/Hải Vương có mối liên kết tốt, món quà tinh thần của vị trí này lại là điều thâm thúy hơn cả. Lúc ấy họ sẽ giải phóng bản thân khỏi những định kiến loài người, tất cả mọi người đối với họ đều là những mối quan hệ bình đẳng và thân thiết, và có một sự thúc giục rõ ràng nơi họ để trao cho người khác sự bình yên. Vị trí này cũng có thể là dấu hiệu của một người hay vướng vào những mối quan hệ bí mật. Phần còn lại của bản đồ sao sẽ chỉ ra liệu những “người bạn bí mật” này sẽ giúp đỡ hay cản trở cuộc đời của họ.

Nhà 12 Thiên Yết

Với đỉnh nhà 12 ở cung Thiên Yết, cảm xúc và nhận thức tâm linh của người này có tiềm năng phát triển rất lớn – nhưng cũng tương tự với những cạm bẫy và mối hiểm nguy. Vấn đề ở đây là cách họ giải quyết những khao khát bản năng của mình như thế nào. Thiên Yết ở đỉnh nhà 12 buộc một người phải rất thẳng thắn về những gì họ muốn và cần. Nếu họ không khắt khe ở mảng này, họ sẽ chính là tù nhân bị giam cầm trong vô vàn những khát khao liên hồi không được đáp lại. Vì sao không được đáp lại? Bởi bản chất của những khát khao đó là không thể thỏa mãn – đây là tư tưởng chính đằng sau Quy luật Nhân Quả. Song nếu bài học về cạm bẫy của những khát khao đã được tiếp thu và chuyển hóa, thì không vị trí nào tốt hơn nhà 12 Thiên Yết cho một nguồn năng lượng chữa lành. Vế sau yêu cầu họ phải tìm thấy “chất xúc tác vũ trụ” – một khía cạnh của chính họ mà khi được giải phóng, sẽ mang họ đến cái trọn vẹn bằng những lối thể hiện không thể thuần khiết hơn được nữa. Những người tìm hiểu chiêm tinh nên xem qua mối quan hệ giữa sao Hỏa, Diêm Vương và Hải Vương để khám phá hơn về vị trí này.

Nhà 12 Nhân Mã

Sự kết hợp này dễ chỉ ra một người có sự quan tâm sâu sắc đến những gì siêu hình và huyền bí, cũng như một nhu cầu từ trong sâu thẳm được mở ra cánh cửa dẫn đến chân lý của vạn vật. Theo tầng nghĩa cụ thể hơn, vị trí này cho phép một người có được sự hiểu biết mà họ không bao giờ biết rằng mình đã có. Cũng như nhà 12 là nhà của “toàn thể loài người” và Nhân Mã là cung kiến thức cao rộng, khi Nhân Mã nằm ở đỉnh nhà này, người ấy được trao quyền tiếp cận với những thông tin vượt quá tầm vóc của một cá nhân. Cốt lõi ở đây là, cánh cửa được mở ra để người đó tiếp cận với “bách khoa toàn thư nhân loại” của tâm trí con người. Dĩ nhiên không phải ai cũng có được khả năng này. Nhân Mã ở đỉnh nhà 12 chỉ tạo ra một người “cái gì cũng biết” nhưng lại chẳng biết gì. Những gì cần có cho một kiến thức sâu sắc và sự thông thái cao rộng chính là sự kỉ luật hướng đến cái đích trên con đường tâm linh. Phân tích sao Mộc kĩ lưỡng hơn sẽ nói ta biết thêm nhiều điều về vị trí này.

Bài có thể cùng chủ đề:  Phác thảo Mười hai Nhà

Nhà 12 Ma Kết

Khi Ma Kết nằm ở đỉnh nhà 12, người này có một nhu cầu, và thường cũng là khả năng, nhận thức được ai đang nắm giữ quyền lực thật sự trong mọi tình huống xã hội. Họ thường xuyên cảm thấy khó chịu bởi suy nghĩ rằng có thể có những người hoặc hoàn cảnh vượt ra ngoài sự kiểm soát, và có thể đè nén tầm ảnh hưởng của họ. Thực sự thì, vị trí này có thể diễn đạt tư tưởng: Kiểm soát hay không kiểm soát, đó chính là vấn đề. Do đó, Ma Kết ở đỉnh nhà 12 có thể đầy toan tính. Mặt khác, sự kết hợp này có thể là một nguồn màu mỡ để khai thác những nguồn lực và sự giàu có ẩn giấu. Nó có thể là dấu hiệu của một người đã thuần thục được cái nghệ thuật dựng nên những khung sườn bên trong, giúp tạo ra những thương vụ, dịch vụ xã hội và lợi ích vật chất cho bản thân và người khác. Kiểm tra tình trạng của sao Thổ sẽ là bước cần thiết để hiểu hơn về vị trí này, đặc biệt là mối quan hệ giữa sao Thổ và Hải Vương. Theo nghĩa tích cực, người này có khả năng giải phóng bản thân họ khỏi những giới hạn và ràng buộc; theo nghĩa tiêu cực, họ có thể tự tạo ra một sự mơ hồ lớn cho chính mình.

Nhà 12 Bảo Bình

Vị trí này xuất hiện trong bản đồ sao của những người không xem lấy ai là người lạ và hiếm khi ngạc nhiên trước tình huống nào của cuộc sống. Đây là con người cảm nhận được dòng chảy toàn thể, đại đồng của cuộc đời trong mỗi người chúng ta. Bất kì đâu trên bản đồ sao có sự xuất hiện của Bảo Bình, nơi đó có xu hướng nhập nhằng giữa các năng lượng. Khi đặc tính này xuất hiện trong nhà 12, sự nhập nhằng xuất hiện dưới hình thức đánh mất bản dạng cá nhân trong những suy đoán theo chủ nghĩa lý tưởng và nhân đạo. Theo tầng nghĩa khác thấp hơn, người này có thể đánh mất bản thân họ bằng việc quá hòa hòa đồng và mộng tưởng, bởi những hy vọng, ước mơ và khát vọng của họ có thể không gắn liền với thực tế cuộc đời. Óc nhận thức và khả năng phân biệt phải được thống nhất trong đời họ để có thể thấy được rằng theo tầng nghĩa của vụ trũ, chúng ta thực ra là một, nhưng theo tầng nghĩa thế tục, chúng ta có những khác biệt lớn với nhau. Khi được củng cố, vị trí này mang đến một góc nhìn nhân đạo và lòng sẵn sàng phục vụ người khác. Vị trí của Thiên Vương và sao Thổ trong bản đồ sao là những gì thể hiện phương hướng và hình thức của xu hướng này.

Nhà 12 Song Ngư

Là cung hoàng đạo tương ứng với nhà này, Song Ngư ở đỉnh nhà 12 có thể chỉ một người với nhận thức tâm linh vô cùng sâu sắc và một tiếng gọi sâu thẳm với việc phụng sự cho xã hội. Khuynh hướng này dễ dàng tạo ra sự hòa nhập và lòng thương cảm cá nhân đến cuộc đời. Tuy nhiên họ cần phải thận trọng để không bị nhấn chìm bởi những dòng chảy vô hình và những vực sâu ẩn nấp. Vậy nên điều tối thiểu là không được mơ màng chạy quanh trong thế giới của những giấc mơ và ảo vọng. Đây là sự kết hợp của một người dễ dàng được mời gọi vào cõi tâm linh. Đây là thế giới của những con cá bơi ngược dòng. Nhưng những con cá bơi thuận dòng cũng có thể đóng vai trò dẫn lối, nên Song Ngư nhà 12 chỉ ra một người có thiên hướng nghiện những thứ hoặc những thói quen hủy hoại bản thân. Bản chất của tính hai mặt của Song Ngư và phương hướng mà họ xuôi theo trong dòng chảy cuộc đời có thể được xem xét dễ dàng hơn bằng cách kiểm tra qua sao Mộc và Hải Vương cũng như mối quan hệ giữa chúng đối hai nguồn sáng trong bản đồ sao.

Alan Oken sinh năm 1944, tốt nghiệp chuyên ngành Roman và Ngôn ngữ học tại Đại học New York. Về chiêm tinh, ông là tác giả của nhiều tựa sách, trong đó phải kể đến Soul-Centered Astrology, Rulers of the Horoscope, và Alan Oken’s Complete Astrology. Ngoài ra, ông còn là một dịch giả và giảng viên, với việc giảng dạy bằng năm thứ tiếng khác nhau. Ông từng là Giám đốc của The Wisdom School (Santa Fe, NM), hiện là đồng sáng lập của Viện Phát triển Tâm thức Úc và từng là Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Bí truyền (Quiron Center, Lisbon).

Các bài viết của ông có thể xem tại alanoken.com.

Lược dịch từ A Secret Place – The Twelfth House của Alan Oken với sự đồng ý của tác giả.

Ảnh đại diện: Ellsworth Kelly, Gray Variation, 1975.
Ảnh bài viết: patrickfuerli

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *