Chu kỳ của Mặt trăng và Mặt trời

Cycles of the Moon & Sun - John Townley

Chu kỳ của Mặt trăng

Phải mất 27,5 ngày để mặt trăng đi hết 12 cung hoàng đạo, có thể xem đây là một chu kỳ quan trọng trong việc sắp xếp kế hoạch làm việc của bạn. Bạn có thể tra xem mặt trăng đang ở đâu vào bất cứ ngày nào trong hầu hết các quyển lịch năm – lịch năm của Old Moore thậm chí còn có cả lịch thiên văn của tất cả các hành tinh, khá hữu ích trong việc tra cứu các chu kỳ khác. Hãy xem chừng quyển lịch năm phổ biến của Old Farmer, bởi nó cho ra vị trí của mặt trăng trong chòm sao (gồm 16 chòm sao) chứ không phải cung hoàng đạo. Nhiều bộ lịch phổ biến cho ra vị trí hằng ngày của mặt trăng, trong đó đó có lịch của Aspirin St. Joseph, được tặng miễn phí ở các quầy thuốc vào năm mới.

Thời điểm quan trọng nhất trong chu kỳ của mặt trăng chính là khi mặt trăng đi qua điểm mọc của bạn. Đây thường là thời gian bận bịu nhất của bạn trong tháng, và bạn cũng có xu hướng được lòng người khác hơn vào lúc này. Do đó nó là thời điểm tốt nếu bạn phải phỏng vấn xin việc hoặc chốt các hợp đồng mang lại lợi ích cho bạn. Tại sao lại như thế thì câu trả lời vẫn chỉ là phỏng đoán, nhưng có lẽ, như Tiến sĩ Lieber (nhà tâm lý học Đại học Miami, người đã nghiên cứu những tác động của mặt trăng) đề xuất, mặt trăng có một lực kéo hấp dẫn tác động lên tất cả mọi người, và khi nó đi qua điểm mọc của bạn, nó cũng kéo mọi người về phía bạn. Ngược lại, khi mặt trăng ở vị trí đối diện, cách đó sáu cung, tức khi mặt trăng đi qua điểm lặn, bạn thường sẽ thấy mọi thứ trở nên tĩnh lặng và ít đi theo hướng thuận lợi cho bạn hơn.

Thời điểm quan trọng thứ hai trong chu kỳ mặt trăng chính là khi mặt trăng tiến vào cung mặt trời của bạn. Thường thì khi ấy bạn sẽ cảm thấy năng lượng trong tháng của mình lên đến đỉnh điểm. Khi mặt trăng tiến đến vị trí đối đỉnh mặt trời của bạn, bạn sẽ cảm thấy năng lượng của mình sụt đi và đây cũng thường là thời gian bạn dễ mắc những cơn cảm lạnh hơn do sức đề kháng có phần tụt giảm.

Với tỉ lệ một trên mười hai ca, nếu cung mọc của bạn rơi vào cung thứ bảy so với cung mặt trời, hai tác động sẽ có xu hướng triệt tiêu nhau, và bạn phải tìm ra ngưỡng năng lượng trên của mình bằng cách quan sát [bản thân] trong một thời gian dài. Trong bất kỳ trường hợp nào, theo dõi nhịp điệu của mặt trăng cũng đều hữu ích, bởi nó có thể kích hoạt một vài hoạt động rải rác ở những cung nhất định khác, tùy thuộc vào vị trí hành tinh trong bản đồ sao gốc của bạn. Khi bạn có cho mình một nhịp sống, bạn sẽ có lợi thế hơn khi biết những giai đoạn nào của tháng đó thì bạn sẽ trở nên bận rộn, để không tự vắt kiệt chính mình – thay vào đó, bạn nên tách những công việc quan trọng cần được dành nhiều thời gian hơn ra khỏi khoảng thời gian ấy.

Có một chu kỳ mặt trăng thứ hai dễ dàng tra cứu hơn, chính là chu kỳ 29,5 ngày gồm các pha của mặt trăng từ đợt trăng tròn này đến đợt trăng tròn sau. Bạn không chỉ có thể tìm thấy các pha của mặt trăng được liệt kê ở niên lịch và niên giám, mà còn ở nhiều tờ báo khác. Nếu trời trong, tất cả những gì bạn cần làm là ngước lên nhìn. Nếu bạn không nhìn thấy mặt trăng cả ngày và đêm hôm ấy, đó chính là ngày sóc [trăng đầu tháng/new moon]. Nếu bạn thấy trăng vào ban đêm, trăng đang chuyển từ trăng trong đến trăng đầu tháng. Nếu bạn thấy trăng vào ban ngày, trăng đang chuyển từ trăng đầu tháng đến trăng tròn. Nếu đó là ngày trăng tròn, trăng sẽ mọc lúc hoàng hôn và bạn không thể bỏ lỡ nó.

Một nhận định khá rạch ròi bảo rằng trăng tròn tạo ra một trạng thái căng thẳng và kích động ở người, động vật, và thực vật. Điều này đã được ghi chép khá rõ bởi nhiều nghiên cứu khác nhau. Do đó, những quyết định của bạn vào trăng tròn có thể bị ảnh hưởng bởi những cảm giác đó – biết được điều này có thể có ích cho bạn.

Chẳng hạn như, trăng tròn là thời gian thích hợp cho tiệc tùng hoặc âu yếm hơn là những công việc quan trọng đòi hỏi sự vững tâm và đầu óc sáng suốt.  Những trò chơi thú vị lấy bất ngờ làm niềm vui thú có một cách sáng tạo và tích cực để sử dụng những căng thẳng và năng lượng dư thừa đó. Thực hiện những nhiệm vụ tỉnh táo hơn vào lúc này đòi hỏi chúng ta phải kiềm nén lại những cảm xúc có phần kích động đó. Nỗ lực này hiển nhiên là khó khăn và chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc hoàn thành công việc. Đây cũng là khoảng thời gian tồi để phỏng vấn xin việc, một ví dụ cho việc này có thể là, cả bạn và người tuyển dụng đều gánh một áp lực vô hình, và điều này không có lợi cho bạn. Tương tự với các giao dịch kinh doanh quan trọng, bởi tất cả các bên liên quan đều cảm thấy bồn chồn và có thể dẫn đến việc do dự trong kí kết, nếu tốt, hoặc khiến giao dịch đột ngột thất bại, nếu xấu. Hãy như một tay buôn gỗ đốn cái cây khỏi kì trăng tròn. Trăng đầu tháng cũng gây ra đôi chút căng thẳng, nhưng không nhiều, và chúng ta dễ dùng năng lượng ấy một cách sáng tạo hơn.

Bài có thể cùng chủ đề:  Mặt trăng và nỗi đau tươi mới

Tất cả lời khuyên ở đây đều ổn cả, chúng được dựa trên thống kê xác thực, nhưng đây là một ví dụ của cá nhân tôi. Trong nhiều năm, tôi được vinh hạnh biểu diễn vào những đêm hè với một nhóm hát kéo thuyền tại bến tàu ở Bảo tàng South Street Seaport của thành phố New York. Đó là một cuộc vui thú vị, hát những bài dân ca xưa cũ về làm lụng và say sưa dưới những cột buồm cao của những con thuyền được lắp ráp theo kiểu thế kỉ 19 đậu ở đấy.

Nhưng tôi đã phải nhìn chúng với một chút lo lắng trong những đêm ấy khi mặt trăng đã tròn toàn phần. Khung cảnh rất ấn tượng, quan sát quả cầu Mặt trăng đầy đặn mọc lên từ sông Đông và kéo mực nước lên theo nó tới mức thủy triều dâng cao nhất, chỉ vừa sát dưới bến tàu. Nhưng với tư cách là một người biểu diễn, bạn không biết điều gì sẽ xảy ra, kể cả từ hàng trăm khán giả hoặc từ nhóm hát. Những đêm ấy luôn là mùa hè tuyệt vời nhất hoặc kinh khủng nhất của chúng tôi, tùy thuộc vào cách chúng tôi xử lý nó. Nếu chúng tôi cố gắng biểu diễn những bài hát theo lề lối, trật tự, mọi thứ chắc chắn sẽ rời rạc và buổi tối sẽ trở thành thảm họa. Dây đàn guitar bị đứt, chúng tôi quên lời, mọi thứ trật nhịp và âm thanh thì kinh khủng. Mặt khác, nếu như chúng tôi biểu diễn tự nhiên nhất có thể, thì mọi người sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời và buổi tối diễn ra một cách vui vẻ và sinh động.

Nhóm chúng tôi không xem ca hát là nghề kiếm sống, vậy nên sự kiện đấy không thực sự là một vấn đề quá to tát. Nhưng chúng tôi là một nhóm nhạc pop chật vật với một buổi thử giọng hay ghi âm quan trọng trong một đêm trăng tròn, đó có thể là một thảm họa nghề nghiệp và thu hút truyền thông một cách nhanh chóng, một “cú hit” mà mọi người trong làng âm nhạc luôn mong đợi. Biết trước tức là sẵn sàng trước.

Chu kỳ của Mặt trời

Tương tự như mặt trăng, mặt trời cũng tác động lên chúng ta một lực ảnh hưởng theo chu kỳ, nhưng lực kéo này mạnh hơn – đó là thứ khiến trái đất xoay theo quỹ đạo, định ra các mùa, và cho chúng ta sự sống. Chu kỳ của mặt trời, 365¼ ngày, hoạt động khá giống với năng lượng tổng thể và chu kỳ sức khỏe của một người, chỉ ra thời điểm nào trong năm bạn có nhiều sinh lực nhất.

Ta có thể nhìn vào vị trí của mặt trời bất kỳ lúc nào trong năm để biết được từ phương hướng nào đang phát ra một lực kéo tích cực, hứa hẹn, “rạng rỡ” tác động lên tất cả chúng ta. Khi lực kéo đó đến cùng phía với cung mọc của bạn, tức mặt trời đi qua điểm mọc, bạn sẽ gặt hái được từ năng lượng tích cực đó khi xuất hiện trước mọi người hoặc khi thực hiện giao kết với họ. Do vậy thời gian ấy trong năm sẽ tất bật với bạn hơn, bên cạnh đó, nó cũng hoạt động như một điểm khởi đầu thực sự cho năm của bạn theo trong vấn đề chuyên môn. Điều này cũng đúng ngay cả khi nghề nghiệp của bạn có phần lớn công việc được hoàn tất vào khoảng thời gian mặt trời không ở gần cung mọc. Để ví dụ, một nhà văn tôi biết với cung mọc Sư Tử có tất cả những công việc quan trọng được nhận vào đầu đến giữa mùa hè, khi mặt trời đi ngang qua cung mọc của anh ta, ngay cả khi ngành xuất bản được cho là trì trệ vào thời gian ấy bởi mọi người đều bận rộn với kì nghỉ. Bằng cách nào đó, nhà văn này đã sắp xếp để có được đôi chút công việc vào thời gian mà mọi người đều vắng đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, là một nguyên tắc chung, cách đặt để đó cũng là một bất lợi thực sự. Đôi khi không có công việc nào được ủy thác vào thời gian tốt nhất trong năm của bạn, vậy nên khoảng thời gian sung sức đó của bạn thường sẽ bị lãng phí. Tốt hơn nên chọn một chuyên môn hoặc ngành nghề có những công việc và đơn đặt hàng chính yếu diễn ra vào thời gian mặt trời đi ngang qua cung mọc của bạn. Điều đó sẽ tự động đưa bạn đến một vị thế có tầm ảnh hưởng, mọi yếu tố khác đều bình đẳng với nhau. Nếu như có một cơ hội được đưa đến, bạn sẽ là người đầu tiên nắm lấy nó.

Khi mặt trời tiến đến cung thứ bảy tính từ cung mọc, tức mặt trời đi qua điểm lặn, phần lớn khả năng là bạn sẽ trải qua khoảng thời gian lắng đọng, không nhiều thứ xảy ra và cũng ít cơ hội xảy đến. Nếu bạn có thể nghỉ ngơi vào thời gian này, hãy nghỉ ngơi. Bạn sẽ không bỏ lỡ gì nhiều đâu.

Một chu kỳ khác nữa đáng xem xét của mặt trời chính là chu kỳ diễn ra gần ngày sinh nhật của bạn, thời điểm bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng sống hơn bao giờ hết. Khuynh hướng này sẽ theo bạn đến lúc lìa đời, bởi nhiều số liệu thống kê đã cho thấy rằng số người chết vào những tháng gần sinh nhật của họ ít hơn đáng kể so với vào những tháng cách xa sinh nhật. Đã có nhiều lý thuyết được đề xuất để giải thích điều này, nhưng không có gì dứt khoát. Vì bất cứ lý do gì, dường như bạn vẫn có nhiều sức sống hơn vào khoảng thời gian sinh nhật, và sáu tháng sau sinh nhật năng lượng ấy sẽ giảm đi, dẫn đến việc bạn nhạy cảm hơn với các vấn đề sức khỏe. Vì thế, kì nghỉ lý tưởng nhất tiếp theo của bạn có lẽ là thời điểm sáu tháng sau sinh nhật. Ít nhất, bạn không nên trông mong vào một nguồn thu nhập tiềm năng hay nhiều điều sẽ xảy ra vào thời điểm này – và thay vào đó nên chú ý hơn đến sức khỏe của mình. Hãy bổ sung thêm nhiều vitamin C (tôi nạp thêm rất nhiều bưởi vào thời gian đó trong năm) và đừng vắt kiệt sức mình để tránh những loại virus địa phương chọn bạn làm nạn nhân tiếp theo.

Bài có thể cùng chủ đề:  Mặt trăng trong Synastry

Thông thường, tương quan giữa vị trí của mặt trời quá cảnh với cung mọc và mặt trời trong bản đồ sao gốc sẽ quyết định nên một nhịp đồ đôi cho cả năm của bạn, theo đó bạn sẽ thời gian cao điểm của các hoạt động chuyên môn theo sau bởi thời gian cao điểm của năng lượng sống hoặc ngược lại. Chúng sẽ diễn ra đồng thời nếu như điểm mọc và mặt trời của bạn cùng rơi vào một cung. Nếu điểm mọc và mặt trời cách nhau sáu cung, bạn sẽ là một trong những người hiếm thấy với vẻ ngoài trông tràn đầy sức sống nhưng bên trong thì cực kỳ thảm hại và ngược lại. Bằng cách quan sát chu kỳ kết hợp này, bạn có thể nỗ lực sắp xếp mọi việc để có được sức đẩy khi bạn muốn và không phải vật lộn với những sự vụ quan trọng ở dưới đáy chu kỳ.

Một ví dụ cá nhân khác: Tôi có cung mọc Song Tử, vậy nên mỗi năm cứ mùa hè (khi mặt trời tiến vào Song Tử) là tôi bắt đầu được lên dây cót. Thật không may, mọi người còn lại đều chuẩn bị xả hơi cho kì nghỉ của họ, nhưng tôi đã xoay xở để giành được bất kỳ công việc kinh doanh không-theo-lệ-thường nào cần phải có ở thời điểm đó. Lợi thế này được củng cố bởi việc tôi có mặt trời ở cung Sư Tử, vậy nên tôi ở đỉnh cao của năng lượng trong khi mọi người tuột dốc từ những ngày hè oi bức của tháng tám hoặc đi nghỉ những ngày mát mẻ ở châu Âu. Nhưng khi cả thế giới thương mại đang bận rộn, trong mùa thu, đông và đầu xuân, tôi rơi vào trạng thái không tốt cả bên trong lẫn bên ngoài, và điều này thật sự đặt tôi vào một tình thế bất lợi. Trên thực tế, thời gian ấy tôi thường bị dồn vào những khu vực bất thường hơn trong việc kiếm sống, vậy nên trong phần lớn đời mình, tôi đã viết về những chủ đề kén người đọc và biểu diễn một thứ âm nhạc ít người biết. Nếu tôi muốn bản thân mình được công nhận nhiều hơn, tốt hơn tôi nên ở bán cầu nam, nơi mà các mùa được đảo ngược.

Nói vậy không có ý bảo rằng những ai có mặt trời hoặc cung mọc trong những cung mùa hè nên xách hành lý và di cư đến Úc hoặc sẽ có số phận bi đát trong việc giành lấy một chỗ đứng ở thế giới bận rộn hằng ngày. Nó chỉ đơn thuần có nghĩa là nếu mọi thứ khác đều công bằng như nhau, những người này sẽ phải nỗ lực nhiều hơn hàng xóm của họ để có thể đạt được một vị trí giống nhau, hoặc họ sẽ phải sẵn lòng đi đến một nơi ít người chọn đến. Vì bẩm sinh lười biếng, tôi đã chọn cách thứ hai, nhưng dù bạn lựa chọn như thế nào, nhận thức được tất cả những tác nhân ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn cũng là điều có ích.

Một lời bình luận cuối: Nhiều chiêm tinh gia nói rằng cung mọc quyết định dáng mạo bề ngoài của bạn. Đến nay nhận định đó vẫn chưa thể chứng minh, nhưng có lẽ nó giải thích cho sự tương đồng trong dáng vẻ của nhiều người trong một ngành công nghiệp nhất định. Tôi biết mình có thể nhận ra dòng nhạc của một người trong làng âm nhạc đang đi bộ xuống phố chỉ thông qua dáng vẻ của họ – tương tự với những nhân viên quảng cáo, nhân viên kinh doanh trong ngành may mặc, v.v. Có lẽ chỉ là cung mọc của họ đồng điệu với nhịp điệu hàng năm của ngành công nghiệp đó. Đó có thể chỉ là một suy đoán vẩn vơ, nhưng cũng đáng để suy ngẫm.

__

Ngay từ thuở đầu sự nghiệp chiêm tinh, John Townley đã giới thiệu phương pháp ghép bản đồ sao để phân tích các mối quan hệ trong quyển sách của ông The Composite Chart, và 20 năm sau ông viết nên một tác phẩm hoàn chỉnh về chủ đề này, Composite Charts: The Astrology Of Relationships. Ông là người tiên phong trong kỹ thuật phân tích các chu kỳ tuần hoàn và đề xuất một nền tảng khoa học tự nhiên mới cho chiêm tinh. John Townley đồng thời là tác giả của các tựa sách Planets in Love, Dynamic Astrology, và Lunar Returns, là Chủ tịch của Hiệp hội Chiêm tinh gia Hoa Kỳ, từng là biên tập viên của The Astrological Review, và là cộng tác viên của nhiều tạp chí chiêm tinh chuyên nghiệp như The Mountain Astrologer, Dell Horoscope, v.v. Các tựa sách của ông cũng đã được dịch sang bảy ngôn ngữ khác.

Các bài viết của ông có thể được tìm thấy tại http://www.astrococktail.com/

__

Dịch từ Cycles of the Moon & Sun dưới sự cho phép của tác giả.

Copyright © John Townley. Bản dịch © Saturn Cafe

Ảnh: Karen McAlister Shimoda, Seclusion (the clouds).

 

Write a Comment

Your email address will not be published.