Và đã phải lòng

Soul Points in Synastry: The Vertex versus the Nodes - Dawn Bodrogi

I.

Một trong số các câu hỏi nhiều lần xuất hiện trong lớp dạy về Điểm Tâm Giao tôi đang đứng lớp là “Cả Vertex lẫn Long Thủ/Long Vĩ đều là các điểm quan hệ nhạy cảm thường mang lại cảm giác định mệnh, vậy điểm khác nhau giữa chúng là gì?”

Chúng ta thường nghe rằng mối liên hệ đến Long Thủ/Long Vĩ (đặc biệt là Long Vĩ) và Vertex đều giống như sự nhúng tay của “số phận”. Chúng ta thường nghe rằng cả hai trục Long Thủ/Long Vĩ và Vertex đều mang lại những khoảnh khắc “aha”, những cuộc gặp gỡ hiếm có, những cuộc gặp gỡ thường cả-đời-người-chỉ-có-một, khiến ta khích động trước cảm giác của cái mãi mãi (lúc đầu). Nó khiến chúng ta tin rằng “nửa kia định mệnh” thực sự tồn tại – nó phải là thế, bởi chúng ta chưa từng có cảm giác ấy bao giờ. Chúng ta bị cuốn đi, chúng ta bị choáng ngợp bởi số phận, chúng ta cảm thấy như thể đã được vũ trụ định sẵn lối, và rằng sinh thể xa vời, vừa-mới-gặp này sẽ cùng gắn bó suốt cả chuyến đi. Chúa đã tạo ra một người dành riêng cho ta, vừa vặn toàn mãn vào cuộc sống của ta, để thỏa mãn nhu cầu riêng biệt của mỗi người.

Không nghi ngờ rằng mối liên hệ đến đầu nào của trục Long Thủ/Long Vĩ hay Vertex đều vô cùng mạnh mẽ. (Cả các góc vuông cũng vậy.) Nhưng liên kết của Vertex và liên kết của Long Thủ/Long Vĩ trong bản đồ sao cặp đôi hoạt động rất khác nhau trên nền nhận thức ngày một tăng của chúng ta. Khác biệt giữa chúng bắt đầu từ chính định nghĩa về hai điểm này.

Như những gì các bạn nhớ từ bài viết về Giao điểm của Mặt trăng, chúng được xác định bởi vị trí mà tại đó, quỹ đạo của Mặt trăng cắt đường đi của Mặt trời từ điểm nhìn Trái Đất. Vertex, ngược lại, được định nghĩa là vị trí mà đường đi của Mặt trời, hay còn gọi là đường hoàng đạo, cắt đường Prime Vertical – thôi được rồi, quá phức tạp. Nói đơn giản là đường Prime Vertical cắt hình cầu của Trái Đất ra làm các góc phần tư. Sau đó bạn có các điểm chính Đông và chính Tây từ góc nhìn của điểm cao nhất trên bầu trời, Thiên Đỉnh (chính Bắc) và điểm dưới cùng của không gian/bản đồ sao, Thiên Đế. (Phương pháp xác định này khác với MC, MC được xác định từ vị trí Mặt trời đang ở điểm chính ngọ, và cũng là phương pháp mà qua đó ta tính toán trục Mọc/Lặn thông thường. Phần này sẽ nói chi tiết sau.)

Bây giờ, hãy nghĩ về nó một phút. Trục Vertex là nơi đường đi của Mặt trời đi qua một phép đo tuyệt đối được tính từ vị trí của Trái Đất. Đây hoàn toàn là vấn đề của động lực sáng tạo và sự thúc đẩy (Mặt trời) gặp gỡ với điểm quy chiếu tuyệt đối của chúng ta. (Ừm, dành cho bạn nào có thể đang ngủ gật, bản đồ sao là bức tranh vẽ bầu trời với từ điểm nhìn Trái Đất, thứ chúng ta gọi là Địa tâm. Với bản đồ sao mà trong đó Mặt trời ở trung tâm quy định vị trí cho Trái đất, bạn phải vẽ bản đồ sao Nhật tâm.)

Về cơ bản, Vertex đại diện cho vị trí mà tại đó, động lực sống của chúng ta gặp thập tự của vật chất, được đại diện bởi Trái Đất. Nó không giam giữ ai cả. Bất kì ai từng làm việc với trục Vertex trong bất kì khoảng thời gian nào đều có thể cảm thấy sự nhất quán trong nó. Trên thực tế, nó là trục Mọc/Lặn đã được cải tiến. Trục Mọc/Lặn của chúng ta được xác định nhờ vị trí chính ngọ của Mặt Trời vào ngày chúng ta sinh ra (MC) cùng sự tương quan với điểm thuộc đường chân trời của Trái Đất vào giờ và nơi sinh. (MC không nhất thiết là Thiên Đỉnh, nhưng chuyện này để hôm khác.) Trục Mọc/Lặn phân chia ánh sáng và bóng tối, những gì thấy được và những gì không thấy được. Những gì ở trên và những gì ở dưới. Những thứ chúng ta xác nhận là danh tính của mình trong lúc chúng ta thể hiện nó và những thứ chúng ta phóng chiếu. Vertex không bận tâm đến điều gì trong đó cả.

Lý do chính là góc nhìn đặc biệt từ điểm ngắm ở Trái Đất. Mặt trăng là thứ đại diện không chỉ cho quá khứ của chúng ta, mà còn cho cả thân thể trụ lại của chúng ta – chính là bản thân của chúng ta khi được thể hiện bằng vật chất. Mặt trăng đại diện cho thứ vật chất cấu thành nên cơ thể chúng ta và tất cả các khía cạnh khác ảnh hưởng và tác động đến cơ thể đó: thể chất, cảm xúc, tâm trí, tinh thần. Mặt Trăng chứa đựng quả trứng bản ngã duy trì trường khí năng lượng của chúng ta. Mặt trăng là quá khứ tồn đọng của chúng ta, là định nghĩa của chúng ta về bản thân bởi tất cả những sự kiện xảy ra trong cuộc sống (và tiền kiếp) đã đưa vào danh tính của chúng ta. Nó là kết quả của những trải nghiệm chúng ta thu được.

Vertex đại diện cho một điều rất khác. Nó là bản ngã tối hậu, là cái Ngã vô song sáng tạo mà không có điểm liên hệ với quá khứ. Hãy tưởng tượng ra một bạn thuần khiết, một điểm sáng có một không hai của thiên hà, được xác định mà không cần đến sự tương tác với cuộc sống vật chất. Trái Đất đại diện cho góc nhìn của chúng ta, một điểm nhìn thuần khiết, một ý niệm về bản thân chúng ta như một yếu tố riêng lẻ trong sự thiêng liêng rộng lớn hơn. Một danh tính không cần sự phòng vệ của cái tôi. Một danh tính mà mục đích duy nhất là tham dự vào cấu thể thần thánh ấy theo mọi cách nó có thể.

Mối quan hệ liên quan đến Vertex, dù là đến đầu nào của trục Vertex đi chăng nữa, đều giúp đỡ trực tiếp cho quá trình của thể thần thánh ấy. Đây là lý do tại sao các mối quan hệ của Vertex thường có vẻ xuất hiện “bất thình lình”, không một điềm báo, không một dấu vết, không sự chuẩn bị. Chính bởi vì mối quan hệ thuộc Vertex không phải là một phần của quá trình. Chúng ta không thể tìm ra lý do “tại sao” cho một mối quan hệ Vertex, nó chỉ đơn giản là như thế – và thường thì cảm giác “định mệnh” đến từ việc điều gì đó hay ai đó được đưa đến ngay đúng thời điểm chúng ta cần nó nhất; dù trước đó chúng ta có từng biết mình cần nó hay không. Theo một lối kì quặc, Vertex đóng vai trò như một “bàn tay giúp đỡ” bí mật và thiêng liêng. Nó gần như mang Thiên Vương tính trong cách hoạt động: chúng ta có thể ngờ rằng điều gì đó sắp xảy ra nếu một hành tinh sắp làm chuyến quá cảnh (transits) ra trò qua Vertex, nhưng chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc đoán xem nó sẽ biểu lộ như thế nào. Và thật lòng thì, nếu chúng ta có thể đoán, những gì chúng ta đoán sẽ chính xác là những gì không diễn ra. Chúng ta có thể kỳ vọng một người tình, nhưng mối quan hệ ở Vertex có vẻ chỉ như một lời đề nghị, một tình bạn hay một quyết định đưa chúng ta xuống con đường mình chưa từng nghĩ đến. Chúng ta thậm chí còn chẳng nhận ra tác động ấy cho đến khi việc quá cảnh hoặc tiến trình (progression) đã kết thúc từ lâu. Một trong chuyến quá cảnh qua Vertex ảnh hưởng sâu sắc nhất đến tôi xảy ra vào ngày tôi nhận được lời mời làm việc mới – mà một thời gian ngắn sau đó, khi mất đi, đã giúp tôi quyết định trở thành chiêm tinh gia toàn thời gian. Không có công việc đó (và chuyện mất nó), tôi đã không ở đây.

Góc trùng với bất cứ đầu nào của trục Vertex là những điểm được cảm nhận sâu sắc nhất. Mối liên hệ với Vertex góp phần hé lộ số phận thiêng liêng của chúng ta, nhưng góc trùng với vị trí đối của Vertex (anti-Vertex) cũng không hề kém cạnh. Anti-Vertex cho phép chúng ta tiếp cận định mệnh của mình thông qua phương tiện trung gian là “người khác” – khi các hành tinh của người khác rơi vào vị trí Anti-Vertex của chúng ta, ta hé lộ mình thông qua cái “ngoài-ta”. Thường thì mối liên hệ với Anti-Vertex bao gồm cam kết và hy vượt qua tiếng gọi của nghĩa vụ, và chúng ta thường không nề hà gì để hoàn thành những cam kết ấy vì chúng ta cảm thấy sự thúc giục thiêng liêng của linh hồn mình đang ngày một rõ rệt hơn trong hành động. Cốt lõi của mọi liên hệ với Vertex là để hé lộ bản thân ta từ điểm nhìn cao hơn và sâu hơn ý thức nhận biết thông thường. Theo một nghĩa nào đó, Vertex vượt qua Long Thủ/Long Vĩ, các giao điểm của Mặt trăng chỉ xoay quanh sự phát triển của ý thức. Vertex hiển lộ “Con Mắt”, trong chúng ta. Thứ mà biết. Thứ mà ở trên ý thức của bản ngã.

Bài có thể cùng chủ đề:  Bàn về bản đồ sao ghép: Là gì và còn là gì

Góc vuông từ bản đồ của người này đến trục Vertex của người kia sẽ thúc đẩy “cái Ngã trên cái tôi” (Self beyond ego) này. Vertex không phải loại năng lượng ta phải xoay xở để xử lý, cố gắng để cải thiện, hay vật lộn để dung hòa. Nó chỉ như-nó-là. Góc vuông với trục Vertex sẽ đẩy ta về phía bản chất tự nhiên không cần nỗ lực. Dưới ảnh hưởng của sao Kim hay sao Mộc, chúng ta sẽ cảm thấy được yêu hay được hiểu lần đầu tiên trong đời. Nếu các hành tinh vòng ngoài vuông góc với Vertex của chúng ta, có thể sẽ xảy ra cú sốc do mất mát, thứ mất mát sẽ dọn sạch đường ta đi theo cách đầy đau đớn. Sao Hỏa có thể sẽ dạy ta về tình dục theo cách ta chưa từng nghĩ đến.

Buồn thay, các mối quan hệ dựa trên bài học thường ngắn hạn, và Vertex cũng chẳng phải là ngoại lệ. Bí quyết ở đây là hãy bước vào với đôi chân trần không lo sợ, tin tưởng vào sự thông tuệ siêu phàm trong trí óc của chính linh hồn mình. Giống như bài tập ta vẫn thực hiện trong nhà hát, khi ta bị bịt mắt dẫn đi xung quanh bởi bàn tay ai đó và buộc phải tin tưởng bạn diễn. Hơn tất thảy, chúng ta không cảm thấy nhu cầu bám víu vào cái gì nữa, và cho phép bản thân mình cảm nhận cảm giác tự do thoát khỏi nỗi sợ hãi, vì có một lực lượng dẫn dắt biết rằng nó đang đi đâu. Như người ta vẫn nói, chúng ta phải nhớ rằng mình là các linh hồn đang trải nghiệm phàm trần, và Vertex chính là điều dẫn lối.

II.

Như đã nói trong Phần Một, mọi người thường mơ hồ về hai trục Vertex và Long Thủ/Long Vĩ, đặc biệt khi dính dáng tới tương tác của các hành tinh với một trong hai đầu của trục trong bản đồ sao cặp đôi: cả hai đều được cho là phụ trách mối quan hệ “định mệnh”. Nhưng trên thực tế, hai trục này lại rất khác nhau, với những hướng đi định sẵn khác nhau. Mỗi trục đòi hỏi một điều đặc biệt ở chúng ta, một hướng điều chỉnh đặc biệt trong cách ta tương tác với thế giới, và chúng không thể hoán đổi cho nhau. Điểm chung duy nhất giữa hai trục này là chúng đem đến cho cuộc sống của chúng ta những mối quan hệ và tình huống thúc đẩy quá trình chuyển hóa tinh thần.

Vậy sau cùng thì chúng là gì, và chúng khác nhau như thế nào?

Vertex đã được L.E.Johndro và Charles Jayne, người độc lập phát hiện ra nó vào những năm 40, gọi là “điểm Mọc điện tính” (electric Ascendant). Nó được coi như điểm đánh dấu vị trí nơi các hạt tĩnh điện phóng ra khỏi Trái Đất vào giây phút ta chào đời, di chuyển ngược hướng với từ trường, do đó đem lại cho chúng ta hai điểm Mọc – một dựa trên đường chân trời thực (điểm Mọc trong bản đồ sao gốc) và một dựa trên năng lượng thuần túy (Vertex). Johndro liên hệ nó với sao Thiên Vương. Và trong lối vận hành của nó có các đặc tính định sẵn rất Thiên-Vương: nó mang đến một cú sốc ngắn hạn và sắc bén của cái mới, cái chưa hề có trước đó. Thông thường, các mối quan hệ thuộc Vertex bước vào cuộc sống của chúng ta, gửi gắm thông điệp của chúng, và rồi biến mất bất thình lình như khi chúng đến, bỏ lại một ta đã biến đổi đến tận cùng nhưng phần nào vụn vỡ. Không thể có tính Thiên Vương hơn được nữa – sao Thiên Vương của trí óc bậc cao, vượt trên sinh tử/vật chất đơn thuần. Một người tình hay một người bạn “bất thình lình” xuất hiện và vô tình đưa ta đến với con đường của chính mình, một người giúp ta nhận biết bản thân là ai khi ta không phải cái tôi thế tục, khi ta không phải những thứ ta sở hữu. Như các giao điểm của Mặt trăng, Vertex tiết lộ ý định của linh hồn nhưng lại bị giới hạn trong “Tôi là ai?” Con Mắt nội tại, thứ biết tất cả, là ai? Chuyện gì sẽ xảy ra khi ta phát hiện ra người hướng dẫn mà ta vẫn hằng cho là người đã ban may mắn và ân huệ, cũng như sự thông tuệ thầm kín cho ta lại chính là bản thân ta? Đây chính là Vertex như phần sâu thẳm nhất trong “Tôi”. Khi ai đó có hành tinh rơi vào một trong hai chung điểm của trục này, chúng ta không thể tiếp tục vô tri về Bản Ngã-Linh Hồn (Self-Soul) này. Chúng ta bị thấm nhuần vào trong đến gốc, đến mức ngay cả phần gốc cũng vừa được biến đổi..

Ngược lại, các giao điểm của Mặt trăng chỉ xoay quanh tương tác của chúng ta với thế giới “ngoài kia”. Vì chúng bao gồm mối quan hệ giữa Mặt trời và Mặt trăng từ góc nhìn của Trái Đất, chúng nói lên cách những ý định của linh hồn chúng ta bộc lộ trong hiện thực vật chất. Chúng đánh dấu cách ta hành xử với trải nghiệm bản thân và bài học ta rút ra được từ đó. Long Vĩ miêu tả khuynh hướng của chúng ta với cuộc sống, thứ được ăn sâu trong chúng ta. Đó là thói quen của chúng ta trong cách xử sự với thế giới, tương tác với nó, thấu hiểu nó. Đó là kết quả sau nhiều kiếp sống trong việc dàn xếp cái “ta” với cái “không phải ta”, cái tôi với những thứ khác. Long Vĩ cho chúng ta biết gam màu và kiểu mẫu nào chúng ta dùng để sàng lọc những trải nghiệm của bản thân. Long Vĩ bảo chúng ta, “đây là cách thế giới vận hành, và đây là điều tôi biết” – chỉ là nó không làm việc này một cách có ý thức. Hầu hết thời gian, chúng ta không ý thức được cách mình sàng lọc trải nghiệm, và cho rằng mọi người xung quanh cũng nhận thức thế giới như chúng ta – trải nghiệm của họ chính là trải nghiệm của ta. Và rồi một ngày (thường vào khoảng thời gian hồi vị đầu tiên của giao điểm Mặt trăng ở tuổi 19), ta nhận ra rằng điều đó không thật sự đúng lắm. Chúng ta bắt đầu nhìn thấy sự khác biệt giữa các nhận thức – và đây là khởi đầu cho con đường tiến tới điểm Long Thủ.

Trong khi mối liên hệ với Vertex góp phần tiết lộ chúng ta là ai, mối liên hệ với giao điểm của Mặt trăng lại ảnh hưởng tới vùng hành vi an toàn của chúng ta. Vì giao điểm của Mặt trăng bao gồm vùng giao nhau của Mặt trời và Mặt trăng, “sự trùng tụ” kinh điển, chúng chỉ xoay quanh bản thân mối quan hệ. Với điều này, chúng ta buộc phải đặt ra câu hỏi rốt cuộc tác dụng của các mối quan hệ là gì? Ở cả mức sâu sắc nhất lẫn trần tục nhất, các mối quan hệ cho phép chúng ta trưởng thành – thông qua tương tác với các cá thể khác một cách thân mật, chúng ta bắt đầu thấu hiểu và vén màn và làm việc với các yếu tố tâm lý chưa được phát triển trước đây. Chúng ta đột nhiên đối mặt với các giới hạn của những định nghĩa về chính mình và hoặc thay đổi hay chấp nhận sự hiểu biết vừa tìm được, hoặc lại chìm vào lối sống cũ và tiếp tục chuyển sang trải nghiệm học tập mới. Đây cũng là lối vận hành của các hành tinh vòng ngoài trong các mối quan hệ – chúng tiết lộ cái chúng ta chưa từng thấy trước đây trong bản thân mình.

Nếu chúng ta chấp nhận định nghĩa về mối quan hệ này, thì câu hỏi về cách hoạt động của giao điểm Mặt trăng trong bản đồ sao cặp đôi trở nên rất đơn giản. Mối liên hệ với Long Vĩ thực hiện một chức năng khác biệt so với mối liên hệ với Long Thủ.

Long Vĩ chỉ ra cách chúng ta thể hiện bản thân, cách chúng ta cho đi và nhận lại, và thường chỉ những việc khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu và an toàn. Nó cũng xoay quanh những điều ta mong đợi và giả định về thế giới, cũng là lý do tại sao các hành tinh khó khăn rơi vào Long Vĩ có thể gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng. Sao Thổ ở đây có thể sẽ mong đợi thế giới là một nơi khắc nghiệt; sao Diêm Vương có thể sẽ thấy nó thật tàn phá. Tất cả về Long Vĩ là sự sắp xếp tâm-tinh thần của chúng ta về thế giới. Chúng ta cảm thấy thoải mái ở đó, điều này cũng khắc nghiệt khi nó có thể – đó là những gì chúng ta biết. Nếu sao Kim của ai đó rơi vào Long Vĩ của tôi, tôi cảm thấy người đó trân trọng mình, và có sự qua lại trong cảm xúc. Người ấy đã cởi bỏ phần góc cạnh xù xì. Người ấy thích tôi như tôi đang là, không cần tôi phải cố gắng giành giật để có được tình cảm đó hay thay đổi bất cứ điều gì. Trường hợp mỹ mãn nhất, khi sao Kim của ai đó rơi vào Long Vĩ của tôi, họ có thể vô cùng trân trọng thứ mà họ cho là tài năng và khả năng của tôi, đến mức tôi có thể tự do phát triển xa hơn theo các chiều hướng đó, để hiểu thêm về những gì thiên phú và thế mạnh của bản thân. Mối quan hệ với Long Vĩ luôn giống như định mệnh (dù nó có là thế hay không) vì cảm giác gần gũi sâu sắc quá rõ ràng – tôi được hiểu như chính bản thân mình, chứ không phải người tôi sẽ trở thành, và sự hiểu biết này đến tự nhiên vô cùng. Than ôi, khuyết điểm của các mối quan hệ với Long Vĩ là đối phương hiểu rõ tôi đến mức sẽ có khả năng điều khiển, hay đâm ra chán ngán tôi, hoặc khích lệ các phẩm chất không tốt, thay vì những mặt tốt hơn ở tôi. Tôi có thể sẽ rơi vào một lối mòn sâu hơn thông qua người này, thay vì vươn đến thứ tôi có thể trở thành.

Bài có thể cùng chủ đề:  Bàn về Góc, từ các Trục của bản đồ sao

Mối liên hệ tới Long Thủ từ bản đồ sao khác có thể là nguồn cảm hứng – nhưng cũng có thể làm chúng ta cáu tiết và bực bội. Vị trí Long Thủ của chính chúng ta chỉ ra nơi chúng ta có thể phát triển, nhưng đồng thời giao điểm này cũng cai quản chướng ngại vật lớn nhất cản trở bước chân ta. Long Thủ và hành tinh chủ quản của nó thường tiết lộ các “điểm mù” của chúng ta – những thứ chúng ta làm khiến sự thật của Long Thủ khó hiển lộ hơn. Thông thường, nó có thể vận hành cùng lối với trục Mọc/Lặn – chúng ta thường rất ý thức về hành vi của cung Mọc cũng như các hành tinh ngụ tại đó, nhưng lại có thể phóng chiếu hay thậm chí phủ nhận các tính cách mà cung Lặn tiết lộ – mặt tối trong nhân cách của chúng ta. Với Long Vĩ, chúng ta thường nhận ra thói quen và hành vi của mình, nhưng Long Thủ lại nắm giữ những phần khó khăn hơn để hiểu thấu về chúng ta. Long Thủ đang yêu cầu chúng ta tương tác với thế giới theo một cách khác, và, với hành tinh chủ quản phụng sự như bề tôi trung thành, có thể nó sẽ bày ra khá rõ ràng những thứ đang cản trở chúng ta hiện thực hóa chiến công này. Mối liên hệ đến Long Thủ có thể đem lại một trong hai điều: chúng có thể vén tấm mạng che, truyền cảm hứng cho ta và quyến rũ ta đến một vùng đất mới, hoặc chúng có thể khuyến khích các hành vi cản trở quá trình phát triển của chúng ta và ngăn ta khỏi sự trưởng thành. Mối liên hệ đến Long Vĩ thường giống như mối liên hệ đến cung Lặn – quen thuộc, dễ chịu (ít nhất là lúc đầu) và sâu sắc, trong khi mối liên hệ đến Long Thủ có thể gần như chứa đựng yếu tố lôi cuốn/căm phẫn của sao Diêm Vương. Có lẽ xuất hiện ở nó một sự say đắm rành rành đau đớn, song chúng ta cũng biết rằng con người kia, bằng cách này hay cách khác, đang dắt chúng ta đến một con đường định mệnh mà sớm muộn gì cũng phải bước qua. Những mối quan hệ sâu sắc nhất có thể xảy ra vào thời điểm chúng ta đang trải qua quá cảnh của hai giao điểm – đặc biệt là khi chúng hồi vị (mỗi 19 năm), nghịch đảo (khoảng 9 năm hơn) và vuông góc với chính chúng. Đó là thời gian mà tình thế và các mối quan hệ sục sôi trong khủng hoảng, vì chúng được tạo ra để túm lấy cổ áo ta và lay chuyển vào trái tim cùng khối óc của ta một góc nhìn mới. Tình yêu mới xuất hiện, tình yêu cũ ra đi, tấm thảm quen thuộc bị giật ra từ dưới chân ta – chúng ta không còn vui vẻ với bản thân mình nữa, song vẫn thấy khó khăn để hiểu nổi đâu là nơi mình nên đến. Nếu may mắn, chúng ta sẽ được chỉ dẫn đúng hướng. Nếu không, chúng ta buộc phải tìm ra phương pháp mới để giải thích bản thân và thế giới quan của chính mình. Các hành tinh tới chung điểm nào của trục giao điểm đều giúp sức trong các tình huống này (dù là từ bản đồ sao gốc hay từ một bản đồ sao khác), và chúng ta có xu hướng tìm kiếm những người phản chiếu hình ảnh hành tinh đó vào những thời điểm như vậy. Nếu sao Thổ hay sao Mộc ở Long Thủ, chúng ta có thể sẽ may mắn cầu được đúng người thầy vào đúng thời điểm. Sao Diêm Vương ở giao điểm này sẽ đẩy chúng ta vào những tình huống thử thách sức mạnh của chúng ta, từ đó tiết lộ con đường phía trước. Sao Kim ở đây lại có thể mang tình yêu tới rất đúng lúc. Nếu Long Thủ được tác động đến, sẽ luôn xuất hiện sự không chắc chắn đầy dao động, thứ mang tính cưỡng chế trái ngược với bản thân nó. Mối liên hệ với Long Vĩ từ bản đồ sao khác lại là một cuốc xe dễ dàng và an toàn hơn, dù cho sau rốt, chúng ta sẽ phải bỏ nó lại.

Dù là mối liên hệ đến trục Vertex hay giao điểm của Mặt trăng, chúng đều không đem đến chút đảm bảo nào về sự lâu dài. Đánh giá từ kinh nghiệm làm việc của tôi với bản đồ sao cặp đôi, mối quan hệ dính đến Long Thủ/Long Vĩ dường như khá phổ biến, trong khi mối quan hệ với Vertex giữa các cặp đôi lại hiếm gặp hơn. Điều này có ý nghĩa của nó; các mối quan hệ với những người có thể giúp ta gọt bỏ các lớp vỏ bên ngoài để tiến gần tới cái “Ta” thuần khiết bên trong sẽ ít gặp xà xa xôi hơn. Để được cảm nhận và nhìn thấy theo cách như vậy phải là một sự mật thiết hiếm hoi.

Nhưng các mối quan hệ đến Long Thủ/Long Vĩ lại có chiều sâu và một sự bức thiết xung quanh nó; ở mức độ tâm thức nào đó, chúng ta biết con đường chúng ta phải đi, và cả hai điểm Long Thủ và Long Vĩ đều là biển chỉ dẫn dọc con đường đó. Khi hành tinh của ai đó trùng với một trong hai giao điểm này của chúng ta, chúng ta có một người bạn đồng hành, người bạn thất lạc từ lâu giờ lại tụ hội ở đoạn đường này trong chuyến hành trình, như được phép thuật triệu hồi từ một tiền kiếp lãng quên nào đó để đẩy ta lên hay thúc ta về trước, bóc trần sức mạnh và cả những yếu đuối trong ta, sánh vai cùng ta khi sự cân bằng bị lật đổ, giúp chúng ta quyết định rằng nên đi tiếp hay bỏ cuộc. Đấy là một dạng mật thiết khác, dạng được tôi luyện qua lửa nóng của trải nghiệm cùng chia sẻ.

Tôi mừng rằng mình không phải chọn lựa giữa chúng.
__

Dawn Bodrogi nghiên cứu chiêm tinh học từ năm tuổi mười hai, và đã thực hành chiêm tinh trong khoảng hai mươi lăm năm. Chiêm tinh học của bà được xây dựng bởi những nghiên cứu từ tâm lý học của Jung, thuật giả kim và triết lý Phật giáo. Sắp tới bà sẽ cho ra mắt quyển sách The Inner Wheel, xem xét việc phân tích bản đồ sao tiến trình dưới sự phát triển từng ngày của linh hồn.

Theinnerwheel là trang blog tập hợp các bài viết chiêm tinh của bà.

__

Dịch từ Soul Points in Synastry: The Vertex versus the Nodes (Part One) (Part Two) dưới sự cho phép của tác giả.

Copyright © Dawn Bodrogi. Bản dịch © Saturn Cafe

Ảnh: Cody Rocko.

 

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *